Đại diện cho dân, không thể một khuôn mặt với hai con người

Người dân không chỉ kinh ngạc về "tiền tấn" phải có để nhập quốc tịch Síp, mà họ thất vọng và bức xúc vì về mặt tư cách của một Đại biểu Quốc hội tại cơ quan lập pháp cao nhất của đất nước.

Vụ Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội – ông Phạm Phú Quốc (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận) – bị “lộ tẩy” có 2 quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Cyprus (gọi tắt Cộng hòa Síp) – đã và đang gây xôn xao dư luận.

Người dân không chỉ kinh ngạc về "tiền tấn" phải có để nhập quốc tịch Síp, mà họ thất vọng và bức xúc vì về mặt tư cách của một Đại biểu Quốc hội tại cơ quan lập pháp cao nhất của đất nước, ông Phạm Phú Quốc không còn xứng đáng với sự kỳ vọng của hàng chục triệu cử tri, đã bỏ phiếu tín nhiệm đối với ông.

Tại điều 79 - Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã xác định rất cụ thể địa vị pháp lý và trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội. Đó là "người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của nhân dân cả nước".

Đại diện cho dân, không thể một khuôn mặt với hai con người - 1

Thông tin về ông Phạm Phú Quốc do báo Al Jazeera đăng tải trong những ngày gần đây. Ảnh: T.L

Đồng thời, "Đại biểu Quốc hội phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội…", "Đại biểu Quốc hội phổ biến và vận động nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật"…

Và, điều hết sức quan trọng, Luật tổ chức Quốc hội hiện hành quy định về tiêu chuẩn của Đại biểu Quốc hội (điều 22) là "trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp...". Vì vậy, để thật sự "trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp...", Đại biểu Quốc hội không thế có 2 quốc tịch khác nhau.

Đại biểu Quốc hội phải là người chỉ có duy nhất một quốc tịch Việt Nam. Điều này nói lên một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và cao quý: Đại biểu Quốc hội, thì trong anh chỉ có một con người, một trái tim để phụng sự duy nhất cho một Tổ quốc, phụng sự cho một dân tộc là trên 95 triệu dân Việt mà thôi.

Điều này cũng phù hợp với quy định của Hiến pháp, Đại biểu Quốc hội "đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân". Chính vì ý nghĩa thiêng liêng, cao đẹp đó mà người dân mới bỏ phiếu, bầu cho anh làm Đại biểu Quốc hội…

Đại diện cho dân, không thể một khuôn mặt với hai con người - 2
Hộ chiếu "vàng" Cộng hòa Cyprus (Síp). Ảnh: T.L

Thế nhưng, với Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc, qua những gì báo chí mô tả, phanh phui, cho thấy: Ông Quốc đã… âm thầm "trang bị" cho cả gia đình ông thêm một quốc tịch nữa là quốc tịch Cộng hòa Síp (đảo quốc ở Địa Trung hải, thuộc Liên minh châu Âu). Và, việc cả gia đình ông Quốc có quốc tịch Cộng hòa Síp sẽ chẳng ai hay biết, nếu báo chí nước ngoài không phanh phui…

Đại biểu Quốc hội phải gắn bó máu thịt với nhân dân, phải chịu sự giám sát của nhân dân, phải vận động nhân dân tuân thủ Hiến pháp và chấp hành pháp luật… Tuy nhiên, trong trường hợp Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc, việc âm thầm "chạy" cho mình thêm một quốc tịch để rộng cửa vào châu Âu, đã cho thấy ông Quốc không hề gắn bó máu thịt với nhân dân. Dù không phạm luật, nhưng cũng không ai chấp nhận một Đại biểu Quốc hội có thêm một quốc tịch nước ngoài.

Không phải ngẫu nhiên, trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội lẫn trong dư luận, công luận; người ta đã đặt câu hỏi: Ông Quốc có quốc tịch Cộng hòa Síp, nhưng là Đại biểu Quốc hội ở Việt Nam; vậy ông Quốc có hoàn toàn đại diện cho tiếng nói, ý chí của người Việt Nam ?

Vì sao suốt 2 năm qua, nhập quốc tịch Cộng hòa Síp mà không cơ quan chức năng nào hay biết (kể cả Quốc hội) ? Ông Quốc có gian dối, không trung thực, khi không khai báo việc ông Quốc có 2 quốc tịch với Quốc hội và các cơ quan chức năng ?...

Đại diện cho dân, không thể một khuôn mặt với hai con người - 3
Tháng 12/2019, ông Phạm Phú Quốc (trái) nhận chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận. Ảnh: T.L

 Chưa nói, ngoài là Đại biểu Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc còn là đảng viên, cán bộ lãnh đạo một doanh nghiệp lớn của nhà nước. Thế nhưng, khi "chạy" cho mình thêm một quốc tích nước ngoài, ông Quốc có khai báo với tổ chức, cấp trên, với tư cách là một đảng viên ?

Ông Quốc có còn xứng đáng là người đại biểu của nhân dân ngồi trong cơ quan lập pháp cao nhất của đất nước, một khi trong Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc, dù chỉ một khuôn mặt, nhưng bên trong, có tới 2 con người – Việt Nam và Síp ?

Như vậy, liệu ông Quốc có gắn bó máu thịt, hiến dâng trọn vẹn trái tim của ông Quốc cho người dân Việt Nam – vốn thật thà, tin tưởng, tín nhiệm bỏ phiếu cho ông vào Quốc hội ?

Chắc chắn trong vài ngày tới, ông Phạm Phú Quốc phải giải trình những vấn đề đặt ra, xung quanh việc ông Quốc và vợ con có 2 quốc tịch. Quốc hội cũng không thể cho phép một tiền lệ Đại biểu Quốc hội có 2 quốc tịch. Cách đây không lâu, đã có vài Đại biểu Quốc hội có 2 quốc tịch đã phải… về vườn.

Đại biểu Quốc hội, không thể một khuôn mặt, với 2 con người, lại có thể đại diện cho hàng chục triệu người dân.