Thứ năm, 02/03/2017 - 08:00

Bạn đọc viết

Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải

Mười ngày trước, khi ông phó chủ tịch nói: “Không lấy lại được vỉa hè tôi cởi áo từ quan" dư luận có người còn nghĩ ông muốn đánh bóng tên tuổi. Nhưng rồi, thực tế đã chứng minh, lời nói ấy xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo ý thức được trách nhiệm của mình.

Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải - 1

Hơn một tháng qua, cuộc chiến đòi lại vỉa hè cho người đi bộ ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm sâu sắc của dư luận.

Giữa tâm điểm của "cuộc chiến' ấy nổi bật hình ảnh người lãnh đạo xông xáo, quyết liệt vì việc công. Đó là ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1.

Nói đi đôi với làm. Ông Hải là lãnh đạo quận - Phó chủ tịch - nhưng không nề hà, xắn tay áo cùng với anh em trong đoàn giải tỏa liên ngành của quận.

Đấy là tác phong làm việc của người lãnh đạo luôn đi sâu, đi sát và trách nhiệm với công việc.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong: Tại sao không giao cho các phường?, ông Hải nói: Chúng tôi có giao nhưng làm chậm quá nên phải trực tiếp xắn tay vô làm.

Cán bộ lãnh đạo nào cũng như ông Hải thì không lo việc công trì trệ, được chăng hay chớ.

Chuyện giải tỏa lòng đường vỉa hè đây không phải là lần đầu. Nhưng bao lần giải tỏa trước đó đều làm theo kiểu phong trào "Lập thành tích chào mừng…", để rồi khi đoàn giải tỏa kéo đi, mọi thứ vẫn y nguyên.

Tình trạng bắt cóc bỏ dĩa trong việc giải tỏa vỉa hè cứ lặp đi lặp lại trước sự bất lực của chính quyền và các ngành chức năng. Hiện tượng nhờn luật trong xã hội vì thế mà cũng gia tăng bởi cách làm đầu voi đuôi chuột, hò voi bắn súng sậy.

Vướng mắc có thể từ nhiều phía nhưng có lẽ ngại đụng chạm là điều khó nói nhất đối công việc này.

Đó là đụng chạm đến quyền lợi của nhiều người, nhiều thành phần, cá nhân có, tập thể có, cơ quan nhà nước có. Giải phóng vỉa hè sẽ làm "mất" đi của họ thứ quyền lợi có được một cách bất hợp pháp nhờ chiếm dụng tài sản công là vỉa hè.

Người ta đã tìm mọi cách biện bạch theo kiểu "đường cong mềm mại" cho hành vi vi phạm pháp luật này, ví như "làm mất miếng cơm của nhiều người nghèo", hoặc ngang nhiên hơn là thách thức, chống trả lại lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ.

Nhưng lần này sự ra quân quyết liệt, không nể nang, xử lí nghiêm minh, công bằng của quận 1 đã khiến người dân tâm phục khẩu phục.

Không chỉ ủng hộ chính quyền, nhiều người còn tự giác tháo gỡ vật dụng lấn chiếm vỉa hè, coi như đó là trách nhiệm của mình đối với không gian sinh hoạt chung của cộng đồng.

Một tín hiệu đáng mừng về sự chuyển biến trong ý thức trách nhiệm công dân của người dân quận 1.

Và người đã góp phần không nhỏ cho sự thay đổi đó chính là ông Phó Chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải.

Ông là hình ảnh của một cán bộ lãnh đạo vì dân thực sự. Hơn một tháng diễn ra cuộc chiến đòi lại vỉa hè này, người dân rất ấn tượng với những câu nói của ông.

Ông Hải từng khẳng định với báo giới: Sẽ làm quyết liệt và liên tục chứ không “đánh trống bỏ dùi” hay làm cho có phong trào, làm để nổi tiếng...

Mười ngày trước, khi ông phó chủ tịch nói: “Không lấy lại được vỉa hè tôi cởi áo từ quan" dư luận có người còn nghĩ ông muốn đánh bóng tên tuổi. Nhưng rồi, thực tế đã chứng minh, lời nói ấy xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo ý thức được trách nhiệm của mình.

Cuộc chiến đòi lại vỉa hè đang trên đà thắng lợi. Ông Hải cùng đoàn công tác của quận đã tỏ rõ thái độ, hành động kiên quyết, nghiêm minh khiến người dân hoàn toàn đồng tình ủng hộ và tin tưởng.

“Hôm nay quận 1 sẽ làm các cơ quan nhà nước trước, để các cơ quan nhà nước phải là nơi làm gương chứ không thể mình cứ đi đập nhà dân trong khi cơ quan nhà nước mình không đập”, ông Hải nói.[1]

Gặp một người dân bị phạt, xin rút kinh nghiệm, vị phó chủ tịch quận thẳng thắn: "Bây giờ ai cũng rút kinh nghiệm hết thì xã hội này nó loạn".[2]

Ngày hôm nay, khi ông cho đoàn công tác cẩu chiếc Audi sang trọng đậu trên vỉa hè đường Sương Nguyệt Ánh, thuộc phường Bến, người dân phản ánh đấy là xe của một hoa hậu. Ông kiên quyết: “Xe đã đậu vi phạm là lập biên bản, cẩu xe về ngay trụ sở, không có Hoa hậu hoa hiếc gì hết”[3] bởi vì ông thừa hiểu, nể nang lúc này là hỏng việc, là đánh mất niềm tin của dân.

Cho nên, từ xe biển xanh, mô hình gà khổng lồ đến sư tử đá; từ trụ sở khu phố đến chốt dân phòng nếu chiếm dụng vỉa hè đều bị tháo dỡ, cẩu đi.

Người dân quận 1 nói riêng, thành phố Hồ Chí Minh và cả nước nói chung đặt niềm tin vào những cán bộ tận tụy vì dân như ông.

Mong ông chân cứng đá mềm, vượt qua mọi áp lực, đưa cuộc chiến giành vỉa hè đến đích cuối cùng.

Nguyễn Duy Xuân

[1]. http://dantri.com.vn/xa-hoi/pho-chu-tich-quan-1-khong-lay-lai-duoc-via-he-toi-coi-ao-tu-quan-20170220142135906.htm

[2]. http://laodong.com.vn/video-thoi-su/pho-chu-tich-quan-1-ai-cung-xin-rut-kinh-nghiem-nhu-anh-thi-xa-hoi-nay-loan-641721.bld

[3]. http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Xe-dau-vi-pham-la-lap-bien-ban-cau-ve-ngay-khong-co-hoa-hau-hoa-hiec-gi-het-post174688.gd