Bạn đọc viết

Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải

Mười ngày trước, khi ông phó chủ tịch nói: “Không lấy lại được vỉa hè tôi cởi áo từ quan" dư luận có người còn nghĩ ông muốn đánh bóng tên tuổi. Nhưng rồi, thực tế đã chứng minh, lời nói ấy xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo ý thức được trách nhiệm của mình.

Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải - 1

Hơn một tháng qua, cuộc chiến đòi lại vỉa hè cho người đi bộ ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm sâu sắc của dư luận.

Giữa tâm điểm của "cuộc chiến' ấy nổi bật hình ảnh người lãnh đạo xông xáo, quyết liệt vì việc công. Đó là ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1.

Nói đi đôi với làm. Ông Hải là lãnh đạo quận - Phó chủ tịch - nhưng không nề hà, xắn tay áo cùng với anh em trong đoàn giải tỏa liên ngành của quận.

Đấy là tác phong làm việc của người lãnh đạo luôn đi sâu, đi sát và trách nhiệm với công việc.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong: Tại sao không giao cho các phường?, ông Hải nói: Chúng tôi có giao nhưng làm chậm quá nên phải trực tiếp xắn tay vô làm.

Cán bộ lãnh đạo nào cũng như ông Hải thì không lo việc công trì trệ, được chăng hay chớ.

Chuyện giải tỏa lòng đường vỉa hè đây không phải là lần đầu. Nhưng bao lần giải tỏa trước đó đều làm theo kiểu phong trào "Lập thành tích chào mừng…", để rồi khi đoàn giải tỏa kéo đi, mọi thứ vẫn y nguyên.

Tình trạng bắt cóc bỏ dĩa trong việc giải tỏa vỉa hè cứ lặp đi lặp lại trước sự bất lực của chính quyền và các ngành chức năng. Hiện tượng nhờn luật trong xã hội vì thế mà cũng gia tăng bởi cách làm đầu voi đuôi chuột, hò voi bắn súng sậy.

Vướng mắc có thể từ nhiều phía nhưng có lẽ ngại đụng chạm là điều khó nói nhất đối công việc này.

Đó là đụng chạm đến quyền lợi của nhiều người, nhiều thành phần, cá nhân có, tập thể có, cơ quan nhà nước có. Giải phóng vỉa hè sẽ làm "mất" đi của họ thứ quyền lợi có được một cách bất hợp pháp nhờ chiếm dụng tài sản công là vỉa hè.

Người ta đã tìm mọi cách biện bạch theo kiểu "đường cong mềm mại" cho hành vi vi phạm pháp luật này, ví như "làm mất miếng cơm của nhiều người nghèo", hoặc ngang nhiên hơn là thách thức, chống trả lại lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ.

Nhưng lần này sự ra quân quyết liệt, không nể nang, xử lí nghiêm minh, công bằng của quận 1 đã khiến người dân tâm phục khẩu phục.

Không chỉ ủng hộ chính quyền, nhiều người còn tự giác tháo gỡ vật dụng lấn chiếm vỉa hè, coi như đó là trách nhiệm của mình đối với không gian sinh hoạt chung của cộng đồng.

Một tín hiệu đáng mừng về sự chuyển biến trong ý thức trách nhiệm công dân của người dân quận 1.

Và người đã góp phần không nhỏ cho sự thay đổi đó chính là ông Phó Chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải.

Ông là hình ảnh của một cán bộ lãnh đạo vì dân thực sự. Hơn một tháng diễn ra cuộc chiến đòi lại vỉa hè này, người dân rất ấn tượng với những câu nói của ông.

Ông Hải từng khẳng định với báo giới: Sẽ làm quyết liệt và liên tục chứ không “đánh trống bỏ dùi” hay làm cho có phong trào, làm để nổi tiếng...

Mười ngày trước, khi ông phó chủ tịch nói: “Không lấy lại được vỉa hè tôi cởi áo từ quan" dư luận có người còn nghĩ ông muốn đánh bóng tên tuổi. Nhưng rồi, thực tế đã chứng minh, lời nói ấy xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo ý thức được trách nhiệm của mình.

Cuộc chiến đòi lại vỉa hè đang trên đà thắng lợi. Ông Hải cùng đoàn công tác của quận đã tỏ rõ thái độ, hành động kiên quyết, nghiêm minh khiến người dân hoàn toàn đồng tình ủng hộ và tin tưởng.

“Hôm nay quận 1 sẽ làm các cơ quan nhà nước trước, để các cơ quan nhà nước phải là nơi làm gương chứ không thể mình cứ đi đập nhà dân trong khi cơ quan nhà nước mình không đập”, ông Hải nói.[1]

Gặp một người dân bị phạt, xin rút kinh nghiệm, vị phó chủ tịch quận thẳng thắn: "Bây giờ ai cũng rút kinh nghiệm hết thì xã hội này nó loạn".[2]

Ngày hôm nay, khi ông cho đoàn công tác cẩu chiếc Audi sang trọng đậu trên vỉa hè đường Sương Nguyệt Ánh, thuộc phường Bến, người dân phản ánh đấy là xe của một hoa hậu. Ông kiên quyết: “Xe đã đậu vi phạm là lập biên bản, cẩu xe về ngay trụ sở, không có Hoa hậu hoa hiếc gì hết”[3] bởi vì ông thừa hiểu, nể nang lúc này là hỏng việc, là đánh mất niềm tin của dân.

Cho nên, từ xe biển xanh, mô hình gà khổng lồ đến sư tử đá; từ trụ sở khu phố đến chốt dân phòng nếu chiếm dụng vỉa hè đều bị tháo dỡ, cẩu đi.

Người dân quận 1 nói riêng, thành phố Hồ Chí Minh và cả nước nói chung đặt niềm tin vào những cán bộ tận tụy vì dân như ông.

Mong ông chân cứng đá mềm, vượt qua mọi áp lực, đưa cuộc chiến giành vỉa hè đến đích cuối cùng.

Nguyễn Duy Xuân

[1]. http://dantri.com.vn/xa-hoi/pho-chu-tich-quan-1-khong-lay-lai-duoc-via-he-toi-coi-ao-tu-quan-20170220142135906.htm

[2]. http://laodong.com.vn/video-thoi-su/pho-chu-tich-quan-1-ai-cung-xin-rut-kinh-nghiem-nhu-anh-thi-xa-hoi-nay-loan-641721.bld

[3]. http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Xe-dau-vi-pham-la-lap-bien-ban-cau-ve-ngay-khong-co-hoa-hau-hoa-hiec-gi-het-post174688.gd

MỚI NHẤT
Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"
Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện lùm xùm trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Hải Dương.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:00

Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân
Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân

Những vụ ngộ độc rượu liên tiếp dẫn đến chết người trong thời gian qua khiến dư luận thực sự lo lắng và …bừng tỉnh. Bừng tỉnh bởi, hàng ngày chúng ta vẫn phải sử dụng rất nhiều những thực phẩm bị nhiễm các chất độc hại, rất độc mà không hề biết hoặc biết nhưng vẫn phải dùng. Lẽ nào các cơ quan chức năng bó tay?

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:18

“Cuộc chiến” giành vỉa hè: có điều đang băn khoăn
“Cuộc chiến” giành vỉa hè: có điều đang băn khoăn

(Dân trí) - Biết là như thế; nhưng vì sự đi lên của cả thành phố, cả đất nước này mà với sự hỗ trợ của cộng, cá thể chúng ta hãy tìm cách khắc phục. Chả nhẽ vì cá thể mà để thành phố nhếch nhác, lộn xộn mãi hay sao?!

Thứ tư, 15/03/2017 - 11:23

Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền
Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền

Nhiều lần chính quyền Thủ đô ra quân rầm rộ để lập lại trật tự vỉa hè, thậm chí có người dùng từ “tuyên chiến”, nhưng không ít lâu lại bỏ cuộc. Ngày 10/3 lực lượng chức năng Thủ đô đồng loạt ra quân, hy vọng lần ra quân này là dấu mốc để vỉa hè Hà Nội trở nên thông thoáng. Nhân dịp này, Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu bài thơ Cuộc chiến vỉa hè của Nhà báo Trần Mai Hưởng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 12:00

Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?
Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?

Các cơ quan chức năng cần có biện pháp nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng bệnh tâm thần để trốn tránh tránh nhiệm hình sự

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:21

Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung
Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung

Không phải đến khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nói về nạn “cát tặc”, mà chữ “tặc” từ lâu đã được dư luận gắn cho rất nhiều nạn: từ lâm tặc, cát tặc, đất tặc, đinh tặc cho đến ngư tặc, cẩu tặc, vàng tặc, cà phê tặc, cao su tặc... cho dù chúng không hề hiện diện trong bất kì cuốn từ điển nào. Vậy vì đâu hiện nay chữ “tặc” lại phổ thông tới mức như hiện nay? Cần làm gì để loại bỏ được các loại “tặc”?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 01:44

Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ
Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ

Được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ là niềm hạnh phúc của trẻ thơ

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:32

Hot boy & hot girl thời @
Hot boy & hot girl thời @

Không chỉ có hot boy "tài năng" chốn quan trường, bây giờ hot girl cũng muốn chứng tỏ cho thiên hạ biết, "đàn bà dễ có mấy tay".

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:17

Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?
Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?

Rất nhiều vấn đề mà các cơ quan chức năng cần làm rõ trong những vụ việc “cho, nhận” ô tô hạng sang, nhưng vẫn được giải trình rằng “đúng quy định”. Nhiều câu hỏi quanh những vụ việc này vẫn còn bỏ ngỏ. Những hoài nghi vẫn còn nguyên vẹn nếu chỉ dừng lại ở việc trả xe. Không chỉ vậy, hậu quả của những “quà biếu” đó nhiều khi gây hậu quả khôn lường.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:00

Sự thật đáng buồn trong "cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ
Sự thật đáng buồn trong "cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Đúng lúc dư luận nóng bỏng “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng. Tướng Chung chỉ rất rõ: Những ai “bảo kê” và vì đâu thành phố ra quân bao lần đều thất bại? Đồng thời ông đưa ra hướng xử lý dứt khoát: Không ồn ào nhưng triệt để; ai không làm nhất định bị xử lý.

Thứ hai, 06/03/2017 - 12:30

Đến cơ quan, gặp toàn… lãnh đạo!
Đến cơ quan, gặp toàn… lãnh đạo!

Tại hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng hôm 4-3, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính đã phải thốt lên: “Nhân dân bức xúc, oán thán nhiều về chi tiêu cho bộ máy công chức thì nhiều mà hoạt động còn kém hiệu lực, hiệu quả”

Chủ nhật, 05/03/2017 - 10:00

Chẳng lẽ vì các mối “quan hệ” nên tỷ lệ lãnh đạo / nhân viên vẫn cao?
Chẳng lẽ vì các mối “quan hệ” nên tỷ lệ lãnh đạo / nhân viên vẫn cao?

Đã là cục, vụ thì phải có các phòng bên dưới, đó là một thực tế ở nhiều bộ, ngành. Lý do, có người nói thẳng, vụ nào cũng cho mình là quan trọng, mà như vậy thì phải có nhiều phòng chức năng để vừa giải quyết được các mối quan hệ tế nhị, vừa giải quyết khâu “đối ngoại”: có cái uy cán bộ ở trung ương khi xuống cơ sở.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự
Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự

Tiếp theo quận một, một số quận ở TP Hồ Chí Minh và quận Hoàn Kiếm ở Hà Nội bắt đầu ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Trật tự hè đường bắt đầu được thiết lập. Tuy nhiên, người dân vẫn hoài nghi liệu có “đầu voi đuôi chuột”, mặt khác cũng rất cảnh giác với những kẻ “ngáng đường”?

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:00

Xin đừng đổ lỗi cho dân
Xin đừng đổ lỗi cho dân

Những tình tiết hoàn toàn ngược lại với điều mà vị Chủ tỉnh tỉnh phân trần sau khi xin lỗi Chính phủ và Thủ tướng: "Ở đâu có rừng là ở đó lãnh đạo lo lắm. Dân còn nghèo, cứ cầm dao vào rừng là phá"

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:37

Chia tay tháng sứ giả mùa xuân trong cảm xúc nồng nàn
Chia tay tháng sứ giả mùa xuân trong cảm xúc nồng nàn

Hôm nay là mồng một tháng 2 âm lịch. Vậy là tháng Giêng, tháng đầu tiên của năm mới đã lãng đãng bỏ lại sau lưng chút dư vị của mùa xuân trong niềm lưu luyến, khiến người ta nhận ra cái tháng của sứ giả mùa xuân sao mà duyên thầm đến vậy.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 12:00

Nên đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương?
Nên đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương?

Có nên tiếp tục khắc phục tình trạng quá tải về công việc của các bộ đa ngành hiện nay; đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương, tạo cơ chế tự chủ cho địa phương?

Thứ bảy, 25/02/2017 - 12:00

Một số giải pháp tức thời ngắn hạn
Một số giải pháp tức thời ngắn hạn

Cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa, ưu tiên cho lưu thông xe máy. Mặt đường đẹp nhất, ngắn nhất, dành cho xe máy. Xe máy thông, nghĩa là đa số thành phần tham gia giao thông được thông suốt.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:00

Hóa ra thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?
Hóa ra thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?

chúng ta không ngạc nhiên khi HLV Thụy Hải cho rằng chúng ta phải xem lại công tác trọng tài, xem lại công tác của Liên đoàn. Đây là chuyện có hệ thống lâu rồi nên bây giờ tất nhiên xảy ra như vậy.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:00

Nội dung ý tưởng về giải pháp dài hạn cho quy hoạch và giao thông Hà Nội
Nội dung ý tưởng về giải pháp dài hạn cho quy hoạch và giao thông Hà Nội

Năm khu với 5 chức năng khác nhau, vừa độc lập lại vừa liên kết với nhau thành một chỉnh thể đồng nhất, tạo thành một khu thành phố hiện đại tiện nghi ngay cạnh “Khu nội thành Hà Nội hôm nay”

Thứ năm, 23/02/2017 - 12:00

Nghĩ từ vụ xe đâm học sinh gãy chân
Nghĩ từ vụ xe đâm học sinh gãy chân

Việc một số giáo viên trường Tiểu học Nam Trung Yên gần đây lên tiếng phanh phui sự thật vụ việc cũng như sự dối trá của ban giám hiệu là rất đáng hoan nghênh.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:00

Đê xuất về quy hoạch và giải pháp giao thông Hà Nội
Đê xuất về quy hoạch và giải pháp giao thông Hà Nội

Khó nhưng không phải không có giải pháp. Khó mới cần trí tuệ nhiều người, nhiều tầng lớp, suy nghĩ và sáng tạo.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:00

Một số trăn trở về lễ hội
Một số trăn trở về lễ hội

Hãy trả lại bản sắc vốn có và nhân lên nét đẹp văn hóa.của các lễ hội truyền thống

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:00

Vụ án Giang Kim Đạt làm rõ hơn những lỗ hổng khi thực thi pháp luật
Vụ án Giang Kim Đạt làm rõ hơn những lỗ hổng khi thực thi pháp luật

Trong vụ án này, một lần nữa minh chứng điều dư luận thường chua xót nhắc đến về bốn chữ ệ: “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, trí tuệ”? Đã đến lúc dư luận không thể chấp nhận những “loại ệ” này, nó không chỉ làm băng hoại xã hội mà còn đe dọa cả thể chế của chúng ta.

Thứ hai, 20/02/2017 - 07:00

Một ngày về thăm Văn miếu Xứ Đoài
Một ngày về thăm Văn miếu Xứ Đoài

Thật sự ngỡ ngàng khi nhớ lại cách đây mấy năm, khu đất ấy còn là một tòa nhà 7 tầng của cơ sở chế biến thức ăn gia súc, mà nay đã khang trang bề thế bởi các dãy nhà có nền móng bằng đá ong, tường xây gạch chỉ, cửa gỗ bức bàn… được phục chế gần như nguyên bản của Văn Miếu xưa. Đủ biết nơi đây còn lưu giữ được nhiều nét của văn hóa xứ Đoài…

Chủ nhật, 19/02/2017 - 12:00