Bạn đọc viết

Công tác bổ nhiệm cán bộ rõ ràng đang có vấn đề

Do đó, công tác Nội vụ cần phải quyết tâm đổi mới, tiên phong vì mục tiêu một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

“Rà soát, sửa đổi ngay các quy trình, thủ tục bất hợp lý, sớm xóa bỏ tình trạng chạy chọt, tuyển dụng và bổ nhiệm người nhà. Không để xảy ra tình trạng bổ nhiệm đúng quy trình những người không xứng đáng”, Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết công tác cán bộ năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 ngành Nội vụ chiều 26/12.

Tiếp đến là phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng ngày 28/12, Thủ tướng điểm mặt 9 tồn tại trong năm 2016. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại vụ Trịnh Xuân Thanh như một điểm nóng về sai phạm trong công tác cán bộ.

Chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng trong thời gian ngắn, đã tạo dựng “niềm tin” trong dân về công tác cán bộ, Dù biết mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng người viết xin được làm một phép so sánh nhỏ, vì đôi khi nó làm chúng ta tốt hơn khi nhận thức đúng bản chất của vấn đề.

Các nước phát triển dùng công thức: M+P

Nếu như xã hội phương Tây hay các nước phát triển thăng hoa được dựa nhiều vào những giá trị do đội ngũ trí thức sáng tạo ra. Đặc biệt, chúng ta thấy có hai nguyên tắc căn bản trong chế độ sử dụng con người là bổ nhiệm theo thực tài (meritocracy-M) và sự chuyên nghiệp hóa trong mọi hoạt động nghề nghiệp (professionalism - P). Tức là M+P.

Meritocracy được hiểu là xã hội nói chung và người sử dụng lao động bỏ qua thành phần xuất thân, giới tính, quan hệ họ hàng... mà sử dụng và bổ nhiệm người vào vị trí theo năng lực đóng góp. Lương hay đãi ngộ, tất nhiên, phải tương xứng. Tuy nhiên, người được bổ nhiệm bao giờ cũng phải làm được ra giá trị cao hơn cho người chủ sử dụng thì họ mới cất nhắc.

Professionalism được hiểu là tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực hoạt động của họ. Phương Tây không trả lương chỉ theo nhãn mác; họ trả lương theo vị trí công việc với tính chất “nghề” của nó. Vị trí được hiểu là anh phải có tính chuyên nghiệp với các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp để làm tốt. Người chuyên nghiệp được trả lương khác hẳn với lao động thường, đơn giản vì họ, cùng với những người chuyên nghiệp khác sẽ làm ra giá trị cao hơn hẳn những “tay mơ” hay những nhóm làm việc “ông chẳng bà chuộc” khác.

Còn Việt Nam thì…?

Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII của Đảng chỉ rõ, một trong những yếu kém của công tác xây dựng Đảng là: “Đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ còn nể nang, cục bộ. Một số cơ chế, chính sách trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ chưa công bằng”.

Giờ chẳng cần liệt kê ra vụ này vụ kia nữa, bởi thực tế cho thấy rõ, câu chuyện bổ nhiệm tràn lan lúc “hoàng hôn nhiệm kỳ”, bổ nhiệm “thần tốc”, luân chuyển “siêu tốc” là có thật, thậm chí có người gọi là “phổ biến” ở nhiều cơ quan từ Trung ương đến địa phương trải dài hết dải đất hình chữ S này. Rõ ràng, trước những sự bất thường đó dân mất dần niềm tin.

Nhiều chuyên gia có tâm huyết đến giới tri thức, kế đến lớp người bình dân đã cùng chung một câu hỏi hoài nghi là: “Bấy lâu nay, đâu phải chúng ta đang bổ nhiệm cán bộ vơi tiêu chí hội tụ các phẩm chất như năng lực, trình độ, đạo đức…?”.

Nhân tài đất Việt không thiếu. Vấn đề ở chỗ, chúng ta chưa quan tâm đấy đủ đến việc sử dụng nhân tài. Để rồi, rất nhiều nhân tài phần thì không nằm trong diện 5C (con cháu các cụ cả) và 4Ệ (nhất quan hệ, nhì hậu duệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ) không có đường tiến thân. Phần thì bất mãn với công việc, chế độ của một công chức dẫn đến việc chảy máu chất xám ra nước ngoài, hoặc nếu không ra nước ngoài thì số đó cũng bị “hút” bởi các tổ chức phi chính phủ, các lĩnh vực ngoài quốc doanh..v.v. Và một phần đáng buồn hơn là có nhiều người có năng lực thực sự lại “không có đất dụng võ” thì đi bán rau, nhặt ve chai, làm công nhân… kiếm sống. Nghiệm câu quá đúng cho thân phận một con người: “Con vua thì lại làm vua. Con sãi ở chùa thì quét là đa”.

Một người là công chức từng phân trần rằng: “Tôi kể cho các cho bạn nghe về quy trình bổ nhiệm cán bộ ở cơ quan tôi. Khi chuẩn bổ nhiệm một chức danh nào đó thì người ta đã nhắm trước định bổ nhiệm ai rồi để ra vẻ khách quan thì người ta vẽ ra hình mẫu cho chức danh đó và rất phù hợp với người mà người ta đã nhắm trước. Sau đó họp và lấy biểu quyết, tất nhiên người đó đã “đi đêm” với thành viên của cuộc biểu quyết đó từ trước thế là “đúng quy trình” không ai bắt bẻ vào đâu được. Sự đời là như thế đó!”

Công tác cán bộ, bổ nhiệm cán bộ rõ ràng đang có vấn đề. Đúng là, năm 2016 không phải là cái kết “viên mãn” của ngành Nội vụ. Dù vậy, sau hàng loạt sự vụ được phanh phui, đó sẽ là bài học quý giá cho chúng ta về công tác Nội vụ. Cái kết chỉ có tính chất “mở” khi chúng ta nhận thức nghiêm túc được vấn đề.

Do đó, công tác Nội vụ cần phải quyết tâm đổi mới, tiên phong vì mục tiêu một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính. Chỉ trong thời gian 2 ngày cuối năm, quyết tâm của Thủ tướng và thông điệp của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình được phát đi một cách mạnh mẽ, nên chúng ta có cơ sở để tin vào một năm mới, nhiệm kỳ mới sẽ chắc chắn khởi sắc hơn.

Lầu Thanh

MỚI NHẤT
Tết đến lại nghĩ về việc trọng dụng nhân tài
Tết đến lại nghĩ về việc trọng dụng nhân tài

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới thường đem lại những dự cảm lớn lao về chặng đường phía trước, nhất là với mùa xuân này đang mở ra một năm với bao công việc hệ trọng của quốc gia, càng thôi thúc nhiều hơn về việc trọng dụng nhân tài.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:53

Nhân tết đến, nghĩ về gà Quảng Ngãi
Nhân tết đến, nghĩ về gà Quảng Ngãi

Tết đến, xuân về ai chẳng muốn làm đẹp, đẹp cho mình và đẹp cho quê hương.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:45

Chống tiêu cực cần quyết liệt như vậy
Chống tiêu cực cần quyết liệt như vậy

Nếu Trịnh Xuân Thanh bị lộ bởi cái biển xanh, thì trường hợp này, từ dấu hiệu thăng tiến bất thường của một vụ phó ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, trong vòng chưa đầy 30 ngày, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành 2 cuộc kiểm tra một loạt nội dung liên quan đến những cán bộ có trách nhiệm ở cơ quan này.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:00

Nghĩ về giá trị tinh thần Tết Nguyên đán
Nghĩ về giá trị tinh thần Tết Nguyên đán

Tết Nguyên Đán có một giá trị tinh thần rất lớn, ẩn sâu trong đời sống tâm linh của mỗi người, trong gia đình và cả cộng đồng mà ta có thể gọi chung là một giá trị truyền thống của Văn hoá gia đình Việt Nam.

Thứ hai, 23/01/2017 - 12:00

Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?
Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?

“Chưa có quy định thì không thể nói người ta sai, còn hoạt động xây dựng mà ông Phương sai thì hướng dẫn cho ông làm đúng. Không nên vin vào việc sai phép trong xây dựng để cấm ông Phương dựng tượng anh hùng dân tộc”

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:27

Sôi nổi bàn chuyện “mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô”
Sôi nổi bàn chuyện “mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô”

(Dân trí) - Vấn đề mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô vẫn đang được nhiều bạn đọc tiếp tục quan tâm với những ý kiến trái chiều nhau để tìm ra được sự đồng thuận góp phần tích cực cải thiện tình hình kẹt xe tắc đường nghiêm trọng ở một số thành phố lớn của nước ta hiện nay.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:26

Cố gắng đổi mới dạy sử để học sinh thích học sử
Cố gắng đổi mới dạy sử để học sinh thích học sử

Ban Tuyên giáo huyện Hoài Đức cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức chuyên đề dạy Lịch sử địa phương theo hướng tích hợp liên môn, vận dụng tinh thần đổi mới phương pháp “lấy học sinh làm trung tâm”, được thực hiện dạy mẫu ở 2 cấp học Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS).

Thứ năm, 19/01/2017 - 09:00

Nghĩ về thác hoa tươi cao nhất Việt Nam ở Đồng Tháp
Nghĩ về thác hoa tươi cao nhất Việt Nam ở Đồng Tháp

Đến bao giờ căn bệnh háo danh không còn tái diễn trên một vùng đất còn nghèo?

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:23

Bàn thêm về cuộc thi tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội
Bàn thêm về cuộc thi tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Ba điều không hợp lý trong cuộc thi này

Thứ ba, 17/01/2017 - 02:13

Tết đến gần lại canh cánh nỗi lo thực phẩm bẩn
Tết đến gần lại canh cánh nỗi lo thực phẩm bẩn

Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát của người dân rất cao, nên là cơ hội cho những “điểm đen” cho nạn thực phẩm hoành hành.

Thứ hai, 16/01/2017 - 12:00

Nghĩ về con Rồng Hải Phòng
Nghĩ về con Rồng Hải Phòng

Chúng ta trước khi phê phán một điều gì cũng cần phải có sự công tâm, công bằng một chút. Cần xem xét sự vật hiện tượng đó ở nhiều góc cạnh. Nói vậy bởi có rất nhiều vấn đề hệ lụy kéo theo, nhất là hệ lụy của “hiệu ứng số đông”.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 05:51

Hoan hô Kiểm lâm Mèo Vạc!
Hoan hô Kiểm lâm Mèo Vạc!

Cuộc chiến chống lâm tặc đang cần sự nghiêm minh trong thực thi công vụ của các lực lượng chức năng. Nên nhớ, cái thớt không từ trên trời rơi xuống, một cái thớt thôi, cũng đủ đốn ngã một cây nghiến, mà đường kính của nó những 40, 50cm cơ đấy!

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý kịp thời những kẻ xuyên tạc, bịa đặt
Xử lý kịp thời những kẻ xuyên tạc, bịa đặt

Trước những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, vu khống của một số phần tử phản động xuất hiện trên mạng xã hội thời gian gần đây, nhất là những thông tin liên quan đến một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, trên số ra ngày 9-1, Báo Quân đội nhân dân đã đăng bài "Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo lý và pháp lý". Sau khi bài báo đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã thể hiện sự đồng tình với nội dung bài viết, đồng thời bày tỏ sự bức xúc và kiến nghị các cơ quan chức năng cần điều tra, kết luận và xử lý thích đáng những kẻ dựng chuyện, bịa đặt, lợi dụng tự do ngôn luận nói xấu các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội; chà đạp, xúc phạm danh dự cá nhân, reo rắc hoài nghi trong xã hội.

Thứ ba, 10/01/2017 - 03:48

Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội
Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội

Mấy ngày nay có những ý kiến không đồng tình về Dự thảo Bộ luật Lao động mới năm 2017 có hiệu lực vào năm 2018 ở nội dung thay đổi một số quyền lợi của lao động nữ .

Thứ ba, 10/01/2017 - 09:00

Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?
Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?

Đã đến lúc không thể để một số quan chức dễ dàng điều chỉnh quy hoạch khiến nó “băm nát thủ đô” như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải thốt lên. Nếu không, nó vẫn vậy!

Thứ hai, 09/01/2017 - 11:44

Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh  Việt Nam” 9/1
Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh Việt Nam” 9/1

Đối với những ai từng cắp sách đến trường đều không thể quên tinh thần ngày 9/1, bởi đó không chỉ là ngày truyền thống học sinh sinh viên mà còn là ngày đánh dấu sự trưởng thành cả về nhận thức, hành động của tuổi trẻ với Tổ quốc.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:40

Quy hoạch là quy hoạch nào?
Quy hoạch là quy hoạch nào?

Gần đây dư luận nhân dân xôn xao về câu trả lời của Ông Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội: “Tất cả đều thực hiên theo đúng quy hoạch”.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 11:08

Đâu chỉ có "xe của tôi"!
Đâu chỉ có "xe của tôi"!

Chủ trương khoán xe công là bước đi đầu tiên nhằm xóa đi cái tư tưởng lỗi thời đó, hạn chế bớt đặc quyền đặc lợi.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 06:16

Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện
Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện

Tương trợ và từ thiện không đủ để cho dân tình sống tốt. Cái cần bây giờ là phải tranh đấu loại trừ từng yếu tố một trong danh sách cần cho sức khỏe xã hội của dân tình.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 12:00

Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại
Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại

Thầy ở đó như người truyền cảm hứng, là người tin cậy, như một mẫu mực có thể, để trò có thêm động cơ học tập, để trò có chỗ dựa…Thầy làm tròn bổn phận giúp cho công việc của trò trôi chảy tốt hơn, dễ dàng hơn… Thầy khác máy tính là ở chỗ đó.

Thứ năm, 05/01/2017 - 12:00

Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ
Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ

Chủ tịch TP Hà Nội từng khẳng định, không thể chấp nhận việc hàng năm tốn hơn 800 tỉ đồng cho các dạng chi phí cắt cỏ. Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa đưa ra quy định rất cụ thể số lần cắt cỏ, số lần tưới nước cho từng loại cỏ, mức giá để duy trì cây cảnh, thảm cỏ trong một tháng là minh bạch. Tuy nhiên, nếu như …

Thứ tư, 04/01/2017 - 11:43

Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại
Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại

Ngày 01/01/2017 Luật Báo chí sửa đổi chính thức có hiệu lực, đây không chỉ là hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động báo chí mà còn tạo đà vững chắc và cụ thể cho việc phát triển báo chí trong giai đoạn tới.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:49

Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề
Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề

(Dân trí) - Ngay cả 10 đội bóng quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay mà FIFA vừa xếp hạng có sang đá ở sân Mỹ Đình - Hà Nội cũng sẽ phải thua đậm đội bóng nước ta thôi

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:00

Không khởi tố vụ án, hậu quả sẽ càng xấu hơn
Không khởi tố vụ án, hậu quả sẽ càng xấu hơn

Ai đã nghiêm túc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 và ai không.?!

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:22