“Chuyện gẫu”!?

Chuyện về ông “bán phở” ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đang là đề tài “hot” ở mọi chỗ, mọi nơi, ngay cả trong bữa “nhậu”. Người ta đang xem xét đưa nghề “bán phở” vào danh mục những nghề “nguy hiểm”!?

“Chuyện gẫu”!? - 1

Ảnh minh họa

Về quê kiếm được mấy cút “nút lá chuối”, Tư Cầu ở gần nhà Hai Lúa, nhân lúc “bà xã” đi vắng, bèn ới Hai Lúa sang nhà “nhâm nhi” và “buôn” chuyện đời cho đỡ buồn.

Tư Cầu:

- Này Hai Lúa, cái cút “nút lá chuối” này là “tuyệt chiêu”. Ông cứ ngồi tý chờ tôi nướng mấy con mực. Hôm nay, “mẹ Đốp” đi vắng, tôi với bác cố gắng làm hết mấy “cút”.

- Các loại mực “một nắng” nó bùi lắm bác ạ! Ở cái làng này, chỉ có tôi và bác là hợp nhau, hiểu biết “đông, tây kim cổ”.

Vừa dứt lời, Tư Cầu khoái chí vỗ bồm bộp vào vai Hai Lúa:

- Bác thấy tôi nói có chí lý không?

Hai Lúa:

- Ở cái làng Vòng này, tôi phục nhất bác! Bác Tư Cầu đã dạy thì: chí lý” lắm! Cái thằng Bảy Sơn mang tiếng là kỹ sư chăn nuôi, nhưng “thấm tháp” gì! Có mà mang giấy bút sang học bác cả đời cũng chẳng theo được.

Miệng nói, tay vừa xé mực, vừa nướng, mùi thơm “quyến rũ” tỏa khắp cả căn nhà.

“Một trăm phần trăm nào”, “cạch”, “ực”...

Hai Lúa:

- Này Tư Cầu, vừa rồi bác có để ý đến đài, báo đăng tin về vụ án chủ quán “Xin Chào” bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép” ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh không?

Tư Cầu:

- Có chứ! Sao Hai Lúa coi thường mình thế! Chuyện “ầm ĩ” ai chả biết.

- Đã thật, Hai Lúa ạ! Cái ông “bán phở” nổi tiếng cả nước. Đất nước mình còn nhiều khó khăn, bộn bề việc phải làm, nhưng lòng dân phấn chấn lắm.

Hai Lúa:

- Tư Cầu dạo này nói năng “lọt tai” ra phết, giọng như mấy bác “tuyên truyền miệng” của Tuyên giáo.

Tư Cầu:

- Ông thấy không!? Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII kiện toàn một bước các chức danh lãnh đạo chủ chốt của bộ máy nhà nước, dân phấn khởi lắm.

Hai Lúa mới hết một “cút nút lá chuối”, nhâm nhi với mực “một nắng”, “ngọt lự”, cũng “loạng choạng”...

Hai Lúa:

- Ông Tư Cầu ạ! Cái ông “bán phở” bị hà hiếp, báo chí đồng loạt lên tiếng. Đọc những bài báo phân tích về góc độ pháp lý và quyền con người, quyền công dân sao mà chí lý thế! Không có gì sướng hơn được sống trong một xã hội dân chủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bận trăm công nghìn việc..., nào là lo tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đến giải pháp chống xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán khốc liệt ở Tây Nguyên, thế mà vẫn dành thời gian lắng nghe, thấu hiểu được nỗi “oan khiên” của một ông “bán phở”; chỉ đạo các cơ quan chức năng này xem xét, giải quyết đến nơi, đến chốn.

Tư Cầu:

- Tôi và bác xin nâng cốc chúc sức khỏe Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và mong hai vị lãnh đạo luôn quan tâm đến từng số phận của người dân.

Hai Lúa:

- Này, bác Tư Cầu còn “sót” nhé!?

Tư Cầu:

- “Sót” thế nào?

Hai Lúa:

- Bác quên chưa nhắc đến công của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí.

Tư Cầu:

- Đúng! Xin nhận phạt một “chén”!

Ông Lê Minh Trí kết luận: Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội “kinh doanh trái phép”. Yêu cầu Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn; đồng thời, công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tạm đình chỉ công tác đối với Kiểm sát viên và lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh trực tiếp tiến hành tố tụng đối với vụ án, để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hai Lúa:

- Để em kể cho bác Tư Cầu hay: Sáng 24/4, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh, gồm ông Võ Gia Bình – Phó Viện trưởng, ông Nguyễn Lê Anh - Kiểm sát viên, đến quán cà phê “Xin Chào” trao các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và hủy bỏ lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Tấn.

Tư Cầu vỗ đùi đánh “đét”:

- Hay! Hay quá! Như xem phim “Tam quốc diễn nghĩa” đang chiếu trên VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

- Này bác Hai Lúa, thế mà cái vị nào lại nói chuyện vụ án “ông bán phở” “nhỏ xíu như cái kim” nhỉ?

- Rượu vào, em quên mất rồi! Báo chí “la”, búc xúc vì nghe phát ngôn đó.

- Nhưng cái hay của vụ án này là kết thúc rất “có hậu”. Các vị Kiểm sát, Công an của huyện Bình Chánh liên quan trực tiếp đến vụ án đều bị đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, rồi xử lý theo quy định.

Hai Lúa:

- Bác Tư Cầu còn nhớ chuyện ở quê, ngày xưa, người dân cày đất ở ruộng khoai lang hoặc ruộng ngô, dùng cái rọ đan bằng “cật tre”, đóng vào mõm con trâu để nó khỏi ăn. Nhìn cái lưỡi con trâu cứ thè qua lỗ của chiếc rọ, liếm mấy cái lá khoai lang, lá ngô mà không ăn được. Nghĩ mà thương con trâu!

- Ông cha ta tài thật!

Tư Cầu:

- Nghĩ ra rồi Hai Lúa ạ! Bây giờ ai mà “tạp ngôn”, gây bức xúc trong xã hội, cứ học theo cách của mấy bác “canh điền” mà điều trị!

- Có mà cho “kẹo” cũng chẳng dám “ngo ngoe”!

Đào Ngọc Tân

(Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

MỚI NHẤT
Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ
Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ

Điều đó trái với bản chất Nhà nước ta là một nhà nước của dân, do dân, vì dân. Vì vậy đã đến lúc dân mong Chính phủ phải mạnh tay xử lý những cán bộ quan liêu, xa rời dân

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:21

Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt
Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt

Thật là, mọi việc cứ như cổ tích. Con trai tôi không những không mất điện thoại, mà từ nay tôi còn có thêm một đứa cháu làm trong ngành đường sắt. Cháu tên là Vũ Đăng Minh, ở Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội, thuộc Công ty cổ phần Đường sắt Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:00

Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?
Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?

(Dân trí) - Người ta bảo: “Hãy dùng tiền mà mua. Nếu không mua được bằng tiền thì tất sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” Nhưng câu đó chỉ đúng với con người thôi ...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 10:00

Chọn kết quả nào cho giáo dục?
Chọn kết quả nào cho giáo dục?

Phải làm cho đứa trẻ không đến gần đám cháy thay vì thô bạo nắm tay đứa trẻ lôi ra khỏi đám cháy.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:17

Háo danh
Háo danh

(Dân trí) - Cứ cho cả con trai và con bò nhà mình đi, chỉ 6 tháng sau gia đình ta có những hai tiến sĩ là tiến sĩ con và tiến sĩ bò, đảm bảo là danh sẽ nổi như cồn ở cái tỉnh nho nhỏ này cho mà xem.

Thứ năm, 05/05/2016 - 12:00

Cần quy định phải đặt cọc khi cam kết đầu tư các dự án
Cần quy định phải đặt cọc khi cam kết đầu tư các dự án

Có như vậy, mới hạn chế và giải quyết triệt để tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” đang tồn tại cản trở sự phát triển, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của đất nước và bảo vệ được quyền, lợi hợp pháp cho người dân, tổ chức bị thiệt hại do quy hoạch “treo”, dự án “treo” gây ra

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Của mình có mà cứ ngỡ là của người khác
Của mình có mà cứ ngỡ là của người khác

(Dân trí) - Nguyễn Văn Hưng nguyenvanhungsl@yahoo.com: "Cảnh xếp hàng này Việt Nam có từ thời bao cấp, sao ai đó lại không biết điều này... lại nghĩ học người Nhật? Chúng ta không nhìn thấy cái chân thiện mỹ của chính ta rồi!"

Thứ ba, 03/05/2016 - 12:00

Tín hiệu rất mới về phong cách làm việc của Chính phủ
Tín hiệu rất mới về phong cách làm việc của Chính phủ

Những thông điệp của Thủ tướng gửi đến cộng đồng các DN là rất rõ ràng và các yêu cầu đối với các thành viên Chính phủ cũng rất cụ thể, dứt khoát. Chúng ta có quyền hy vọng, những rào cản vô hình, hữu hình và sự nhũng nhiễu, tiêu cực sẽ sớm bị hạn chế tối đa để DN có điều kiện phát triển nhanh, mạnh và vững chắc.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Hãy bình tĩnh sống
Hãy bình tĩnh sống

Những hành động của các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương rõ ràng là đã góp phần làm người dân an tâm hơn trong lúc cá chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:53

Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn
Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Tôi tin ở Thủ tướng, toàn dân việt tin ở Thủ tướng. Mong Thủ tướng xử lý nghiêm những cán bộ bao che, tiếp tay,dung túng cho thực phẩm bẩn...tiêu cực là ở đây, tham nhũng cũng ở đây.

Thứ năm, 28/04/2016 - 01:57

Suy nghĩ của người lương thiện
Suy nghĩ của người lương thiện

Đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh, TPHCM - đã bày tỏ lời xin lỗi chủ quán “Xin Chào” rằng: Tôi đã thực sự nóng vội, máy móc, cứng nhắc trong cách hiểu, áp dụng pháp luật để gây ra sai sót này. Đến thời điểm này, tôi nhận thấy mình đã góp phần làm cho ông Tấn bị khởi tố, truy tố oan. Thông qua báo, tôi gửi lời xin lỗi tới ông Tấn về những gì đã gây ra. Mong ông Tấn thông cảm và tha thứ cho tôi”. Còn ông Nguyễn Văn Tấn lại nói lời thật nhân ái, ông sẵn sàng bỏ qua tất cả, ông không muốn ai bị tù tội, vì ai cũng có vợ con, gia đình.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:00

"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"
"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"

Ông phó Sở NN&PTNT Hà Tĩnh lại khẳng định "Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra". Vì tất cả đều đã đúng qui trình, đúng luật pháp, được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm như một vị lãnh đạo bộ TN&MT đã khẳng định. Chỉ có điều xả cái gì, xả lúc nào thì xin lỗi, ai mà theo dõi, kiểm soát được cái hệ thống xả thải khổng lồ như thiên la địa võng, mỗi ngày đổ ra biển 12.000m3 trong cái đường ống cắm sâu dưới đáy biển?

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Góc nhìn luật sư về vụ cá chết ở Vũng Áng
Góc nhìn luật sư về vụ cá chết ở Vũng Áng

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại dải bờ biển chạy qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, trong đó có nhiều loài sống xa bờ, ở tầng sâu đã để lại hậu quả nặng nề đối với môi trường và cuộc sống của bà con ngư dân.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:40

Mong quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa
Mong quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa

Những ngày gần đây, dư luận Hà Tĩnh dường như quan tâm nhiều hơn đến một chuyện khác. Mở trang báo Hà Tĩnh Online, thấy mục tin tức đọc nhiều nhất nào là bầu các chức danh lãnh đạo tỉnh, nào là chân dung chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, chân dung các vị phó… Dường như chuyện cá chết hàng loạt kia đang xảy ra ở một thế giới xa lắc, xa lơ nào đấy.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:00

Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?
Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?

Tại sao chúng ta có thể “thẳng tay” đối với công ty Vedan mà KCN Vũng Áng lại là ngoại lệ?

Chủ nhật, 24/04/2016 - 09:04

Một vụ nữa có phải là bản sao của quán phở “Xin chào”?
Một vụ nữa có phải là bản sao của quán phở “Xin chào”?

Một người mở quán bán phở chậm đăng kí kinh doanh 5 ngày bị khởi tố hình sự vì tội "kinh doanh trái phép". Một người dựng lều vịt cũng bị truy tố vì tội "xây dựng nhà ở không phép". Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng ở Bình Chánh đang tồn tại một thứ luật pháp riêng?

Thứ bảy, 23/04/2016 - 03:00

​Dân nghĩ gì về vụ án  quán cà phê “Xin chào”
​Dân nghĩ gì về vụ án quán cà phê “Xin chào”

(Dân trí) - Thủ tướng đã đưa cho Văn phòng Chính phủ xem một bài báo tường thuật về vụ việc, đồng thời chỉ đạo ngay phải ngừng hình sự hóa đối với chủ quán cà phê.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:38

Khi nào mới hết xây dựng các công trình gây lãng phí?
Khi nào mới hết xây dựng các công trình gây lãng phí?

Câu hỏi đặt ra là khi nào chúng ta mới có cơ chế, biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn triệt để tình trạng lãng phí tràn lan như hiện nay?

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:54

"Đấu tranh, tránh đâu” với thực phẩm bẩn
"Đấu tranh, tránh đâu” với thực phẩm bẩn

Lời cam kết “Sẽ kiểm soát được cơ bản các chất cấm trong nông nghiệp từ nay đến tháng 7/2016”, và, “Từ giờ đến cuối năm 2016 sẽ căn bản kiểm soát việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và việc buôn lậu thuốc BVTV qua biên giới” của Bộ trưởng Cao Đức Phát mới chỉ thể hiện sự quyết tâm và thái độ cầu thị của ông, nhưng lại rất dễ trở thành thiếu tính khả thi

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:00

Công khai, lấy gì nhai?
Công khai, lấy gì nhai?

Minh bạch tài sản bao gồm việc kê khai tài sản, thu nhập, công khai bản kê khai, giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm, xác minh tài sản, thu nhập; xử lý những trường hợp vi phạm quy định về minh bạch tài sản, thu nhập...

Thứ tư, 20/04/2016 - 12:00

Thực phẩm bẩn, lỗi tại ai?
Thực phẩm bẩn, lỗi tại ai?

Sự việc đang là vấn đề thời sự nóng đã làm cho mọi người như đang đứng giữa sự tiến thoái lưỡng nan, ăn thì chết vì độc, không ăn thì chết vì đói. Vậy thì chỉ có một cách là thay đổi nhận thức dẫu chậm mà chắc, cả về nhận thức của người làm ra sản phẩm và người tiêu dùng sản phẩm đó …

Thứ ba, 19/04/2016 - 12:00

Khóc cho những linh hồn bé bỏng
Khóc cho những linh hồn bé bỏng

Vụ 9 học sinh nam lớp 6B trường THCS xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) đuối nước trưa nay gây chấn động dư luận. Tận cùng nỗi đau, không thể nào tin được. Bài thơ này tác giả viết nđể xin được chia sẻ như một nén tâm nhang khóc cho những linh hồn bé bỏng.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:00

Mới cũng chết, cũ cũng chết nếu không có tầm và tâm
Mới cũng chết, cũ cũng chết nếu không có tầm và tâm

(Dân trí) - Thương trường khốc liệt chẳng kém chiến trường. Làm kinh tế có tâm mà không có tầm nhìn cũng chết, có tầm nhìn mà không có tâm cũng chết, mà vừa không có tầm, lại không có tâm, đặt lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm lên trên lợi ích của đất nước thì cầm chắc cái chết đầu nước.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 11:40

Để Giỗ Tổ mãi là biểu tượng cao đẹp thiêng liêng
Để Giỗ Tổ mãi là biểu tượng cao đẹp thiêng liêng

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, dù quần tụ ở quê hương hay cách xa Tổ quốc muôn trùng, cứ mỗi độ tháng ba về ai cũng lắng lòng hướng về ngày giỗ Tổ Hùng Vương với tấm lòng thành kính, tri ân công đức Tổ tiên.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 05:10