Chủ động thông tin

Chỉ có chủ động thông tin mới là “tường lửa” vững chắc để ngăn sự lung lay của niềm tin. Cùng với quyền được thông tin, còn có một quyền con người cơ bản nữa là quyền được sống trong một môi trường thông tin lành mạnh.

Những ngày này, khi càng gần tới Đại hội XII của Đảng, bất kỳ người dân bình thường nào truy cập vào các trang mạng xã hội cũng có thể tiếp cận với rất nhiều thông tin đồn thổi, thậm chí là những tin đồn ác ý, xúc phạm tới cá nhân nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Theo quan điểm của Bộ Thông tin - Truyền thông: Quyền thông tin và quyền được thông tin là quyền của công dân nhưng những thông tin xấu, độc hại phải có biện pháp ngăn chặn. Vậy, ứng phó với những thông tin đồn thổi hiện nay như thế nào?

Ở một xã hội xuất phát từ văn minh lúa nước như nước ta, vốn tự xa xưa, tập tính “rỉ tai nhau” không xa lạ gì. Còn nhớ những năm tháng trước đây khi chưa có sự phát triển của phương tiện truyền thông cá nhân như bây giờ, xã hội đã xuất hiện cụm từ “thông tấn xã vỉa hè”. Nghĩa là người ta bàn chuyện quốc tế, lo chuyện nhân sự quốc gia ở ngoài vỉa hè.

Nay với việc ai cũng có thể có trang cá nhân trên mạng, vấn đề tin đồn trở thành “trăm hoa đua nở’ và có những biến tướng cực kỳ phức tạp. Nhất là  những ngày này, khi càng gần tới Đại hội XII của Đảng, lại thấy xuất hiện nhan nhản các trang mạng xã hội cố tình bình phẩm, đưa ra những thông tin nhiễu loạn về vấn đề nhân sự, đồng thời xuất hiện rất nhiều thông tin đồn thổi, thậm chí là những tin đồn ác ý, xúc phạm tới cá nhân nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước...

Không thể phủ nhận rằng những thông tin ấy (dù là không chính thống) vẫn đang tác động ghê gớm tới thái độ, tình cảm, niềm tin của không ít người. Nhất là với cách suy diễn, sao chụp, lắp ghép của công nghệ ngày nay, với không ít thông tin gắn với tên thật, người thật, được nhiều trang cá nhân công khai tên tuổi tung ra, nhiều người bị lạc vào mê hồn trận thông tin và trở nên hoang mang.

Như Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn nói, nếu cứ để những thông tin xấu, độc hại hoành hành mà không kịp thời ngăn chặn, giải quyết sẽ gây tác động rất lớn đến tâm tư nguyện vọng, tình cảm của người dân, gây ra sự hoài nghi trong xã hội.

Trong nhiều lần bày tỏ quan điểm về những thông tin đồn thổi hoặc những bài viết kích động, xúc phạm cá nhân trên mạng, lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông đã tỏ rõ chính kiến: Chúng ta không có chủ trương cấm đưa thông tin lên mạng, quyền thông tin và quyền được thông tin là quyền của công dân nhưng những thông tin xấu, độc hại phải có các biện pháp ngăn chặn. Ngăn chặn sự hoành hành của thông tin xấu, độc hại không phải bằng cách chặn để không thể truy cập được. Đây không phải chủ trương, cũng là tình huống khó thực hiện trong điều kiện công nghệ hiện đại ngày nay. Vậy ứng phó với những thông tin hiện nay như thế nào? Đó là một vấn đề lớn phải có cách giải quyết.

Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông, tới đây cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp toàn diện hơn để ngăn chặn thông tin xấu độc hại trên mạng, để môi trường mạng phát triển lành mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu chung của xã hội. Trong lúc chờ những biện pháp căn cơ từ các nhà quản lý, lời khuyên được đưa ra đối với người dân là: mỗi người phải tự trang bị kiến thức cho mình, phải thích nghi để chống lại thông tin độc hại. Người dân hết sức tỉnh táo, bình tĩnh xem xét để không mắc phải âm mưu của các thế lực thù địch và phần tử xấu.

Tuy nhiên, mọi lời khuyên cũng chỉ có tính kêu gọi ý thức. Và nếu những thông tin không biết đúng sai ở mức độ nào vẫn được tung ra liên tiếp như hiện nay, với mức độ dày đặc, với việc các trang cá nhân đưa ra đều khẳng định thông tin của họ là chính xác, với nhiều thông tin còn kèm theo cả hình ảnh…thì nếu chỉ dừng lại ở mức độ kêu gọi ý thức và sự tỉnh táo của người dân, e rằng chúng ta đang chậm trễ.

Rất cần có những giải pháp khác lúc này. Mà không gì tốt hơn là phải đối diện với từng thông tin để làm rõ tính đúng sai của nó. Nếu đó hoàn toàn là những thông tin bịa đặt, sai sự thật cũng như nếu ai đó cố tình phát tán những thông tin bịa đặt, sai sự thật thì cần phải có những xử lý kịp thời về mặt luật pháp đúng với những điều mà pháp luật không cho phép. Việc lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng internet để giả mạo, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín danh dự của người khác là hành vi phạm pháp dù ở bất cứ quốc gia nào. Về mặt đạo đức cũng không một xã hội nào chấp nhận hành vi đó.

Lâu nay rất nhiều người cho rằng bản chất của thông tin trên mạng xã hội là không chính thống vì thế không chấp, không tranh luận, không nên quan tâm làm gì. Nhưng có lẽ quan niệm như vậy vào thời điểm hiện nay không còn phù hợp nữa. Bởi vì khi có một thông tin về cá nhân một vị lãnh đạo cấp cao xuất hiện trên mạng, được rất nhiều trang mạng xã hội chia sẻ mà chúng ta không có bất cứ một thông tin nào phản bác lại, hoặc nói cho rõ đúng sai, thì mặc nhiên sự im lặng đã khiến chúng ta bỏ mặc “trận địa” cho những thông tin ấy. Cho đến thời điểm này, rất cần có những thông tin chính thống phản biện lại những thông tin không đúng sự thật được đưa ra trên các trang mạng xã hội.

Khi các cơ quan có trách nhiệm cung cấp các thông tin đầy đủ, chuẩn xác, bản thân các trang mạng xã hội lành mạnh ở Việt Nam và các cơ quan báo chí chính là nơi để làm rõ và đối thoại lại, phản bác với những thông tin xuyên tạc, sai sự thật. Khi đã hiểu rõ, có đầy đủ thông tin, tự nhân dân sẽ có ý thức để bảo vệ sự thật, để giữ vững niềm tin của họ. Chỉ có chủ động thông tin mới là “tường lửa” vững chắc để ngăn sự lung lay của niềm tin. Cùng với quyền được thông tin, còn có một quyền con người cơ bản nữa là quyền được sống trong một môi trường thông tin lành mạnh.

Lòng dân như nước. Thế trận nhân dân là đỉnh cao của nghệ thuật giữ nước Việt Nam trong lịch sử, đang hết sức cần phát huy mạnh mẽ lúc này.

  Thành Vĩnh

(Theo báo Đại đoàn kết)

Tag :
MỚI NHẤT
Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán
Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán

(Dân trí) - “Ta là vua mà các người biến ta thành ông chủ kho hàng ư. Người nghèo lấy gì ăn nếu chúng ta tranh mất nghề của họ? Ta đã là vua thì ai có thể phạt ta, nếu ta làm hãng độc quyền? Ai sẽ buộc ta thực hiện các hợp đồng?... Dân chúng tin vào tính công bằng của ta chứ không tin vào sự giàu có của ta”.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:15

Smartphone và trẻ em
Smartphone và trẻ em

Dạy trẻ là dạy chúng làm chủ cái smartphone chứ không lệ thuộc nó.

Thứ năm, 21/01/2016 - 07:00

“Các đại biểu sẽ bầu chọn vào BCH Trung ương những người tốt và giỏi”
“Các đại biểu sẽ bầu chọn vào BCH Trung ương những người tốt và giỏi”

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Các đại biểu sẽ quyết định đúng thông qua lá phiếu chọn một Ban Chấp hành Trung ương gồm những con người tốt và giỏi, những người trong sạch...

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:47

Mùa xuân trong các ca khúc viết về Đảng
Mùa xuân trong các ca khúc viết về Đảng

Cứ mỗi độ Tết đến, khi cánh én chao nghiêng bay liệng báo hiệu mùa xuân về, hòa cùng những giai điệu xuân tươi vui, chúng ta lại được nghe âm điệu rộn ràng của những bài hát ca ngợi Đảng. Dù sáng tác đã lâu hay mới gần đây, những khúc ca ấy vẫn có sức sống mãnh liệt, đem niềm tin và hy vọng vào một mùa xuân mới, một vận mệnh mới của đất nước trước mỗi mùa xuân mới.

Thứ tư, 20/01/2016 - 06:00

Tiếng chuông chùa Trường Sa
Tiếng chuông chùa Trường Sa

Tiếng chuông chùa vọng mãi - Hồn thiêng đất nước tôi.

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:31

Phiến đá lịch sử trên ngọn Thới Lới
Phiến đá lịch sử trên ngọn Thới Lới

Từ núi Thới Lới của huyện đảo Lý Sơn, bài thơ thần của Lý Thường Kiệt vang lên, rung động muôn triệu trái tim người Việt Nam yêu nước. Bài thơ chảy trong huyết quản người Việt ngàn năm, hôm qua được đánh thức bởi tiếng vọng từ hòn đảo tiền tiêu ngoài Biển Đông.

Thứ hai, 18/01/2016 - 06:22

Quan chức thích làm “họa sĩ”
Quan chức thích làm “họa sĩ”

Mải mê suốt cả nhiệm kì, chỉ lo vẽ vời dự án .....

Thứ hai, 18/01/2016 - 07:00

Tắm cho mẹ
Tắm cho mẹ

Trong thực tế cuộc sống bộn bề, có không ít người giao phó toàn bộ việc trông nom cho “ô sin”. Hình ảnh “tắm cho mẹ” trong bài thơ sau là một hình ảnh đẹp, minh chứng cho lòng hiếu thảo cuả con cháu đối với người già. Xin giới thiệu với bạn đọc bài thơ đầy tính nhân văn này

Chủ nhật, 17/01/2016 - 06:00

Nỗi niềm đám cưới ở quê
Nỗi niềm đám cưới ở quê

Đã lâu ít có dịp dự cỗ cưới ở quê, vừa rồi được dự một đám cưới của người thân trong họ mà ra về tôi cứ băn khoăn bởi, đám cưới ở quê bây giờ khác xưa. Chẳng ra đổi mới, cũng chẳng ra kiểu cũ, cứ dở dở ương ương, quen quen lạ lạ.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 06:00

Sự hoàn hảo ... khó tin
Sự hoàn hảo ... khó tin

Nhiều, nhiều lắm những cái hoàn hảo. Nhưng hỡi ôi, mỗi khi kiểm chứng thực tế thì không ít thứ chẳng được như thế, thậm chí còn ngược lại “trăm phần trăm”.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 06:00

Vận dụng nghệ thuật dùng người của Bác Hồ trong việc lựa chọn nhân sự Đại hội XII của Đảng
Vận dụng nghệ thuật dùng người của Bác Hồ trong việc lựa chọn nhân sự Đại hội XII của Đảng

Vận dụng nghệ thuật dùng người của Bác Hồ trong việc lựa chọn nhân sự Đại hội XII của Đảng

Thứ sáu, 15/01/2016 - 09:58

Lắm ý kiến về chuyện nông dân bón xi măng cho lúa
Lắm ý kiến về chuyện nông dân bón xi măng cho lúa

(Dân trí) - Chúng ta hãy chờ xem ý kiến của các nhà khoa học như thế nào.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời thề… gió bay
Lời thề… gió bay

Việc kí cam kết nói không với tham nhũng tiêu cực chỉ là việc làm mang tính chất hoa hòe hoa sói trang trí cho các bản báo cáo tổng kết thêm sặc sỡ mà thôi.

Thứ ba, 12/01/2016 - 06:00

Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay
Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay

Kinh nghiệm 85 năm lãnh đạo, trong đó có hơn 70 năm cầm quyền của Đảng ta khẳng định, một trong những bài học thành công là, luôn cảnh giác, chủ động dự báo và kiên quyết khắc phục có hiệu quả những thách thức, nguy cơ đối với cách mạng, trước nhất từ trong nội bộ Đảng.

Thứ hai, 11/01/2016 - 04:02

Đừng để từ Nghị quyết đến thực tế có khoảng cách xa
Đừng để từ Nghị quyết đến thực tế có khoảng cách xa

Có khoảng cách đó là do việc quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết, Nghị định, Chỉ thị, Thông tư vào thực tiễn của bộ ngành địa phương chưa sát, chưa đúng và chưa trúng, thậm chí có nhiều chủ trương mang tính lợi ích nhóm, cục bộ và bản vị...

Thứ hai, 11/01/2016 - 05:00

Cảm xúc mùa Đông
Cảm xúc mùa Đông

Có mùa Đông, ta mới thấy yêu và trân trọng vầng thái dương ấm áp của mùa Xuân – vầng thái dương chở bao nỗi mong đợi. Và mỗi một mùa Đông đến, ta biết ta đã và đang dần lớn lên, lớn để thành người, lớn để làm những việc giúp ích cho xã hội.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 07:00

Bạn đọc đang nghĩ gì về đường sắt Việt Nam hiện nay
Bạn đọc đang nghĩ gì về đường sắt Việt Nam hiện nay

20 năm nay, ngành đường sắt đổi mới một thì các ngành vận tải khác đổi mới mười

Thứ bảy, 09/01/2016 - 07:00

Tôi sẽ không tuyển dụng bạn này cho vị trí bán hàng
Tôi sẽ không tuyển dụng bạn này cho vị trí bán hàng

Đi xin việc cũng có thể coi là một hình thức chào hàng, cái bạn bán là sức lao động, chất xám, đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:11

Xin việc, tại sao phải quỳ gối?
Xin việc, tại sao phải quỳ gối?

Dư luận đã từng ồn ào bởi trước đây ở Hà Nội cũng từng có trường hợp quỳ gối, treo bảng xin việc vì không có tiền mua sữa cho con…

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:51

Lại cùng trao đổi về điện hạt nhân
Lại cùng trao đổi về điện hạt nhân

Tôi chỉ mong là một khi đã rõ con đường đi rồi, thì mong chúng ta cần có quyết tâm, lãnh đạo có quyết đoán, huy động trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà quản lý và sự ủng hộ sáng tạo yêu nước của toàn dân, chúng ta sẽ thành công trong việc xây dựng nhà máy ĐHN và tiến tới mục tiêu làm chủ công nghệ.

Thứ ba, 05/01/2016 - 06:13

“Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền
“Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền

Năm qua, ngành văn hóa thu được 2000 tỷ đồng từ các hoạt động xuất bản với 24.000 cuốn sách, 375 loại ấn phẩm. Một lĩnh vực khác xem chừng ít liên quan đến sách vở là 3 tỷ lít bia được tiêu thụ nếu quy ra tiền sẽ là 66.000 tỷ đồng, gấp 33 lần tiền mua sách

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:00

Sự chậm chạp khó có thể chấp nhận
Sự chậm chạp khó có thể chấp nhận

(Dân trí) - Trao danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 141 bà mẹ ở TP Hồ Chí Minh thì hầu hết bà mẹ vắng mặt vì đã mất do tuổi cao sức yếu, chỉ còn 4 bà mẹ đến dự lễ trao tặng.

Thứ hai, 04/01/2016 - 07:00

Vấn nạn thực phẩm bẩn, chẳng lẽ bó tay?
Vấn nạn thực phẩm bẩn, chẳng lẽ bó tay?

Thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay như là cái u ác tính cho cả dân tộc, nếu không cắt bỏ sẽ di căn thành ung thư, hãy hành động ngay hôm nay đừng để đến lúc vô phương cứu chữa.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:49

Nghĩ về văn hóa đọc và thư viện trường học
Nghĩ về văn hóa đọc và thư viện trường học

Hiện nay, mỗi trường học đều có một hệ thống thư viện, nhiều nơi còn đạt Thư viện chuẩn. Mặc dù thế, thư viện trường học vẫn chưa được bạn đọc mặn mà lui tới thường xuyên

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:55