Phiếm đàm

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta

Dân trí Tôi thích sự nghiêm khắc của Tòa án Trung Quốc trong vụ tuyên án xử tử hình kẻ cấm đầu đường dây buôn bán hàng chục trẻ em Việt Nam và mong Tòa án nước ta cũng nghiêm khắc như Tòa án nước họ trước tội ác trời không dung đất không tha của những kẻ bắt cóc trẻ em.

>> Trung Quốc tử hình nữ quái trong đường dây buôn bán trẻ em từ Việt Nam

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta - 1

Nữ quái Huang Qingheng. (Ảnh: ChinaDaily)

Tôi thích vụ xử gần đây của Tòa án Trung quốc qua bài báo đọc từ Tân Hoa Xã ngày 16/8 đưa tin "nữ quái" Huang Qingheng từng sống tại Việt Nam, cùng với băng nhóm đã phạm tội khi buôn bán hơn 20 em bé sơ sinh và trẻ nhỏ chủ yếu là ở tỉnh Quảng Đông. Cảnh sát Trung Quốc đã giải cứu được 11 em bé, trong số đó có 10 em là người Việt Nam và hiện đã được trao trả về nước. Trước đó, Huang đã bị Toà án Nhân dân Trung cấp ở thành phố Phòng Thành Can ở khu tự trị Quảng Tây thuộc miền Nam Trung Quốc tuyên án tử hình vì tội buôn bán trẻ em trong phiên xét xử hồi tháng 5/2014, đồng thời bị tịch thu toàn bộ tài sản.Sau đó, Huang đã kháng cáo lên toà án ở cấp cao hơn. Tuy nhiên, Toà án Nhân dân cấp cao hơn ở Quảng Tây đã bác bỏ đơn kháng cáo của Huang vào tháng 1/2015 và giữ nguyên cáo trạng trước khi chuyển lên Toà án Tối cao Trung Quốc để phê chuẩn án tử hình cho nữ quái này.

Tại sao tôi thích ư? là bởi vì theo số liệu của thống kê của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) nước ta, từ năm 2004 - 2015, toàn quốc đã xảy ra 4.508 vụ với 9.932 phụ nữ và trẻ em bị buôn bán. Riêng năm 2015, toàn quốc đã phát hiện xảy ra 407 vụ với 655 đối tượng, lừa bán 1.000 nạn nhân. Tình hình mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em diễn biến phức tạp với các thủ đoạn tinh vi của tội phạm trên cả 63 tỉnh thành. Số vụ buôn bán người ở nước ta nhiều đến thế, nhưng chưa có vụ nào bi Tòa án nước ta tuyên án tử hình. Hơn thế nữa, mức xử lại còn rất nhẹ. Chẳng hạn tháng 8/2015, tại Phú Yên xảy ra vụ Lương Anh Hào và Nguyễn Tấn Dũng bắt cóc cháu Huỳnh Kim Ngọc Thảo, 4 tuổi. Khi ra tòa, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên chỉ tuyên phạt Lương Anh Hào, 21 tuổi, 18 năm tù, Nguyễn Tấn Dũng, 17 tuổi, 7 năm tù. Còn Nguyễn Thị Lệ, kẻ bắt cóc bé trai sơ sinh tại Bệnh viện phụ sản trung ương, hành vi bắt cóc cháu bé 2 ngày tuổi là nghiêm trọng, TAND Hà Nội cũng chỉ tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ 4 năm tù giam v.v... trong khi tội lỗi của bọn bắt cóc, buôn bán người này gây ra là rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội và tổn thương tinh thần khủng khiếp không chỉ cho nạn nhân mà cho cả gia đình nạn nhân, như nhiều gia đình có thân nhân bị bắt cóc đã tâm sự: “chẳng thà con tôi bị tai nạn mà chết thì chúng tôi vô cùng đau xót nhưng rồi theo năm tháng cũng nguôi ngoai, nhưng con tôi bị bắt cóc thì chúng tôi luôn sống thảng thốt, bất an và bị dằn vặt đau đớn suốt cả cuộc đời. Sư tổn thương về tinh thần do bọn buôn bán người gây ra cho thân nhân người bị bắt cóc lớn đến mức mà Anh Lương Thế Huynh (42 tuổi, trú tại xã Tà Nung, Đà Lạt, Lâm Đồng) đã phải đau đớn lập bàn thờ cho đứa con trai bé bỏng Lương Thế Vương, sinh năm 2012 bị kẻ xấu vào tận nhà trong vườn cà phê bắt cóc, sau khi anh đã chạy bao nhiêu cây số; gần như đi khắp các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và Nam bộ, có lần ra tận Quảng Bình để tìm con trai. Để có lộ phí đi tìm con, gia đình anh bán dần đồ đạc trong nhà (kể cả nhẫn cưới) và vay tiền của nhiều người. Có những lúc giữa đường bị nhẵn túi, anh đành tá túc trong công viên. Dầm mưa dãi nắng nhiều ngày nên có lúc bị ốm nặng, phải nhập viện. Sau hơn một năm rong ruổi khắp nơi nhưng không lần ra tung tích đứa trai bé bỏng, vợ chồng anh đành gác lại việc tìm kiếm và lập bàn thờ cho con. Dẫu đã lập ban thờ nhưng chị Lê Thị Yến (mẹ cháu Vương) vẫn khắc khoải hy vọng có ngày được gặp lại con. Ngày nào chị cũng thắp nhang khấn nguyện cầu mong điều kỳ diệu. Vậy với tội ác gây ra hậu quả tinh thần cực kỳ nghiêm trọng của kẻ bắt cóc trẻ em gây ra cho gia đình nạn nhân như thế, chẳng lẽ nếu bắt được chúng, Tòa án nước ta theo thông lệ vẫn chỉ xử vài năm tù sao?!

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta - 2

Người cha rong ruổi tìm con cả năm ròng. (Ảnh: TPO)

Hơn thế nữa, tệ nạn bắt cóc để buôn bán trẻ em vẫn tiếp tục diễn biến phúc tạp, ngày 15/4/2016 cháu Moong Thị Tân Mão (4 tuổi), con của anh Moong Văn Nghệ và chị Cụt Thị Hoa trú tại bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương bị bắt cóc đưa bán sang Trung Quốc. Gần đây nhất, sáng hôm 8/8/2016 một bé gái ở Hải Phòng bị bắt cóc ngay tại trường học, khi mẹ cháu là chị Đoàn Thị Hoa đưa cháu bé vào lớp rồi mới ra về nhưng khoảng 15 phút sau thì nhận được thông báo của giáo viên là con đã bắt cóc.Thông tin từ giáo viên báo tin cho biết, lúc đó có thấy học sinh này chạy ra ngoài và có 2 người (1 nam, 1 nữ, khoảng 30-33 tuổi) đứng cùng và lấy bim bim cho cháu rồi dẫn cháu đi. Từ đó cho thấy chuyện bắt cóc trẻ em đang trở thành vấn đề nóng bỏng, nhức nhối của toàn xã hội chúng ta, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình., nếu không có hình phạt thật nghiêm khắc với bọn buôn người như Tòa án Trung Quốc vừa làm, thì chúng vẫn không sợ, bàn tay tội ác của chúng vẫn không bị chặn đứng.

Vi thế, trông người lại ngẫm đến ta, tôi thích sự nghiêm khắc của Tòa án Trung Quốc khi tuyên án xử tử hình kẻ cấm đầu đường dây buôn bán hàng chục trẻ em Việt Nam và mong Tòa án nước ta cũng nghiêm khắc như Tòa án nước họ trước tội ác trời không dung đất không tha của những kẻ bắt cóc trẻ em.

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Bàn thêm về dạy thêm và học thêm dưới góc nhìn sư phạm
Bàn thêm về dạy thêm và học thêm dưới góc nhìn sư phạm

Giáo dục là quốc sách hàng đầu thì ta phải dành ngân quỹ cho quốc sách đó và xin đừng nói chuyện cung - cầu cho vấn đề dạy trẻ: Giáo dục phải thuộc về phúc lợi chứ không thuộc dịch vụ hay hàng hóa trên thị trường.

Thứ ba, 30/08/2016 - 12:29

Làm quan - nghề "nguy hiểm"
Làm quan - nghề "nguy hiểm"

Lỗi tại cái thân mình, hoặc là ít học, hoặc là không chịu thuộc bài hay học một đường hành một nẻo, để cho tam độc "tham sân si" vận vào tim óc cho nên sớm hay muộn cũng sẽ vướng vào quả báo.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:00

Giáo viên dạy thêm, vì sao lại cấm?
Giáo viên dạy thêm, vì sao lại cấm?

Vấn đề dạy thêm, học thêm đang tạo hai nhóm ý kiến tranh luận trong xã hội: (1) nhóm duy ý chí cho rằng phải “kỷ cương” của ngành “cao quý” và (2) nhóm thực tế theo kinh tế thị trường cho rằng có thực mới vực được đạo. Để rộng đường dư luận,Tòa soạn giới thiệu ý kiến riêng của TS.BS Trần Bá Thoại, giảng viên lâu năm ngành y, về vấn đề này…

Chủ nhật, 28/08/2016 - 12:00

Nên dịch cụm từ “chính phủ kiến tạo” như thế nào?
Nên dịch cụm từ “chính phủ kiến tạo” như thế nào?

Tectonic, ngoài nghĩa kiến tạo (địa chất) còn có nghĩa là kiến tạo thông thường, tức là xây dựng, kiến trúc, (nhưng hay hơn, biểu cảm hơn), là một lựa chọn phù hợp.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 11:09

Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí”
Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí”

Thành phố có thể xây, phá và xây lại, càng về sau càng nguy nga. Tòa thiên nhiên và di sản để hoài niệm về một ký ức thật xa xôi mà cha ông đã phải đánh đổi bằng máu, xương thì không như vậy.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 12:00

Học sinh bỏ học đâu phải là chuyện bình thường?
Học sinh bỏ học đâu phải là chuyện bình thường?

Trẻ em là tương lai của đất nước. Ta đã hãnh diện xóa mù chữ từ thập niên 80 của thế kỷ trước, chả nhẽ bây giờ nhắm mắt để thế hệ sau thất học?

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:00

Nghĩ về một số quan chức "ăn" và "chơi"
Nghĩ về một số quan chức "ăn" và "chơi"

Ai nói quan chức thời nay ít người sành điệu trong lĩnh vực "ăn" và "chơi" là tôi cãi lại đấy

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:18

Nghĩ về vài điều ngược nhau giữa Olympic tin học và Olympic thể thao 2016
Nghĩ về vài điều ngược nhau giữa Olympic tin học và Olympic thể thao 2016

(Dân trí) - Cùng một thời điểm, có cùng với Olympic thể thao 2016 là cuộc thi Olympic tin học quốc tế, nhưng tại sao mọi người chỉ chăm chú theo dõi Olympic thể thao mà rất ít quan tâm đến Olympic tin học quốc tế?

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:37

Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học
Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học

(Dân trí) - Câu hỏi của bạn tôi khó thật. Tôi chịu. Nhiều người cũng chịu. Vậy ai trả lời được câu hỏi ấy nhỉ? hu.hu...

Thứ hai, 22/08/2016 - 12:00

Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?
Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?

Dư luận đặt câu hỏi: Đằng sau cái quyết định lạ đời này của chủ tịch thị trấn Tân Túc là gì?

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:13

Cỏ ơi!
Cỏ ơi!

Cỏ ơi! Lão chắp tay lạy. Mày phù hộ tao nhé. Tao thề là nếu được việc, tao sẽ cắt êm lắm, không làm mày đau đâu!

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”
“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”

Hi vọng là bà Bộ trưởng Y tế tiếp tục nói hết ý và cải tổ việc quản lý các bệnh viện để công tác Y tế ngày càng hoàn thiện.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nói và làm
Nói và làm

(Dân trí) - Chỉ còn 2 hôm nữa là đến ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 8, nghĩ về nhiều chuyện thế sự hiện nay, cảo thơm lần giở trước đèn, đọc cuốn sách “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tôi càng nhớ Bác Hồ kính yêu.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:34

Tướng Chung “xé rào”
Tướng Chung “xé rào”

UBND TP Hà Nội – tuyên bố chủ trương gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” sau 24 giờ đêm ở Hà Nội. Và rồi, ông chủ tịch cũng không ngần ngại cho dư luận biết, hàng năm Hà Nội tiêu khoảng 700 tỉ đồng cho mỗi năm để … cắt cỏ!

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:00

Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"
Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"

Một nền hành chính công minh bạch không thể chấp nhận những cán bộ chỉ giỏi ngụy biện bằng những ngôn từ mà không dám nhìn thẳng vào sự thật yếu kém, tiêu cực do mình gây ra

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:20

Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?
Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời, bởi quy trình bổ nhiệm, tuyển người của chúng ta tầng tầng, lớp lớp, kiểm tra đan xen dày đặc mà vẫn để lọt chuyện ông giám đốc bổ nhiệm, luân chuyển lãnh đạo vô nguyên tắc và lạm quyền tuyển hơn 3.700 lao động.

Thứ hai, 15/08/2016 - 12:00

Thất bại đúng là mẹ đẻ ra sự thành công của một số quan chức
Thất bại đúng là mẹ đẻ ra sự thành công của một số quan chức

(Dân trí) - Thử hỏi, nếu không gây nên những thất bại nặng nề trong hoạt động kinh doanh trên, các vị này có được thăng tiến nhanh chóng, thành công ngoạn mục trên con đường quan lộ như vậy không?!

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:14

Khi cán bộ biết xấu hổ
Khi cán bộ biết xấu hổ

Một lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi cộng đồng của cán bộ có khó không? Sẽ là rất khó nếu như người cán bộ không nhận thức được rằng mình là công bộc của dân, mình xuất thân từ nhân dân mà ra, được dân nuôi bằng tiền thuế của dân, vì nhân dân mà phục vụ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:46

Nhân mùa Vu Lan, nghĩ về  một "tấm gương" báo hiếu
Nhân mùa Vu Lan, nghĩ về một "tấm gương" báo hiếu

Ông và bộ sậu thuộc cấp đã nâng văn hóa sinh nhật vốn có bắt nguồn từ phương Tây rất văn minh lịch sự lên một tầm cao mới "đậm đà tính cách quan chức tham nhũng Việt": hoàng tráng và xa xỉ

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:37

Những tín hiệu đáng mừng
Những tín hiệu đáng mừng

Đây là những tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực của Chính phủ nhằm chấn chỉnh hoạt động đầu tư theo tinh thần "Không phát triển kinh tế với bất cứ giá nào" như Thủ tướng đã khẳng định.

Thứ năm, 11/08/2016 - 12:00

Chung tay vì nạn nhân chất độc da cam!
Chung tay vì nạn nhân chất độc da cam!

Hãy góp sức, chung tay vì nạn nhân chất độc da cam. Hành động đó không chỉ riêng nhân dân Việt Nam, mà cần sự ủng hộ, chung tay của các nước, tổ chức quốc tế...

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:26

Nỗi buồn về một sự... chuẩn mực?
Nỗi buồn về một sự... chuẩn mực?

Mấy hôm nay dư luận đang xôn xao về việc ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 13 và một số đại biểu chuyên trách khác đã chủ động trả lại xe công vụ và phòng làm việc, mặc dù theo quy định thì còn 2 tháng nữa mới phải bàn giao.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:21

Giảm hay tăng tai nạn khi có quy định mới về ô tô vượt đèn vàng?
Giảm hay tăng tai nạn khi có quy định mới về ô tô vượt đèn vàng?

(Dân trí) - Xin kính chuyển những ý kiến của dân và thông tin của nước ngoài liên quan đến quy định mới về ô tô vượt đèn vàng tới các nhà chức trách để tham khảo.

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:00

Trông người mà ngẫm đến ta
Trông người mà ngẫm đến ta

Dư luận đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ một sự vào cuộc quyết liệt, minh bạch của Chính phủ, tạo nên bước đột phá trong cuộc chiến chống tội phạm tham nhũng

Thứ ba, 09/08/2016 - 04:18