Ban đọc viết

Chống tham nhũng, lãng phí - kiểu Đinh La Thăng

Tôi tin ông Đinh La Thăng đã nói là làm và làm tốt.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Trong tất cả các lĩnh vực, việc chỉ đạo hàng ngày của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho thấy, ông là người rất nhậy cảm khi phán xét với những việc vốn được coi như “chuyện thường ngày ở huyện”. Khi xóa bỏ những việc được coi là “bình thường” đó, kết quả mang lại thường rất có tầm. Ông thường đi vào những việc rất cụ thể.

Những ngày đầu, khi Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mới nhậm chức, nhiều người không khỏi lo cho vị ‘tư lệnh” ngành chuyển ngạch làm “chính ủy” ở TP năng động, kinh tế lớn nhất nước. Nhưng càng ngày, những việc làm hàng ngày của “chính ủy” Thăng khiến dư luận cả nước phải dõi theo và thán phục. Thán phục bởi nhiệt huyết, bởi sự nhạy bén, năng nổ, quyết đoán ở rất nhiều lĩnh vực.

Chỉ đạo tại Hội nghị công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của TP Hồ Chí Minh ngày 8.3.2016, ông Đinh La Thăng để lại nhiều dấu ấn rất riêng của mình. Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ đề cập đến những chỉ đạo rất thiết thực, cụ thể để hạn chế tham nhũng, lãng phí một cách hiệu quả.

Tại Hội nghị này, ông Thăng đương nhiên cũng không thể không nói đến những hạn chế trong công tác chống tham nhũng; những việc phải rà soát ngay trong đơn vị mình; đừng coi việc chống tham nhũng là việc của hàng xóm…Ngoài những nội dung này, trong chỉ đạo ông Thăng cho thấy là người rất nhậy cảm với những việc tưởng như rất bình thường nhưng xóa bỏ nó lại thành việc rất có tầm. Ông thường đi vào những việc rất cụ thể.

Ông Thăng nhấn mạnh: “Không thể để tình trạng tiền của bệnh viện mà đưa lên Sở Y tế để tập trung đấu thầu. Bệnh viện dưới Củ Chi nhắn tin cho tôi đã xây dựng xong hơn 2 năm nay rồi nhưng không mua sắm được thiết bị nào cả vì không đấu thầu được. Đó cũng là một kiểu lãng phí chứ gì nữa?”( bài “Bí thư Thăng: Đừng nghĩ phòng chống tham nhũng là việc của hàng xóm”- Dân trí ngày 9.3). Rõ ràng đó là sự lãng phí ghê gớm, đặc biệt trong tình hình các bệnh viên công đang rất quá tải hiện nay.

Cũng tại đây, ông chỉ rõ ngay sự vô lý bấy lâu tồn tại. Đó là tiền thì của bệnh viện, nhưng sở Y tế lại lấy hết về để đấu thầu tập trung. Hậu quả, tiền thì có nhưng bệnh viện không thể mua sắm trang thiết bị, do đó, bệnh viện xây xong cũng không thể vận hành. Rất đáng tiếc, nó lại là “chuyện thường ngày ở huyện” không chỉ ở TP HCM.

Đáng nói hơn, không chỉ là sự “ôm việc” của sở Y tế làm chậm tiến độ đưa bệnh viện vào vận hành, mà ông Thăng còn đặt câu hỏi mang tính điểm huyệt: “Tại sao bệnh viện tư nhân người ta mua thuốc với giá thấp, mà bệnh viện Nhà nước đấu thầu mua thuốc giá cao?” Có lẽ, đây là câu hỏi không dành riêng cho ngành y ở TP HCM, mà nó đòi hỏi ngành y của cả nước cần lấy đó làm câu tự chất vấn mình.

Và đúng với phong cách của mình, không cần các cơ quan giúp việc tư vấn, ông Đinh La Thăng yêu cầu: “Chậm nhất là tháng 4 phải trả lại quyền tự chủ cho các bệnh viện.”. Dứt khoát và rõ ràng. Ai cũng thấy nó cần phải như thế.

Phải công khai hết

Tiếp đó, Bí thư Thăng cũng yêu cầu: “Thông tin bưng bít thì làm sao giám sát được. Cái gì công khai được thì phải công khai hết. Cần công khai với báo chí, mở cửa với báo chí để báo chí là một kênh quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.” Nếu làm được như vậy (và tôi tin, ông Thăng đã nói là làm), thì công tác phòng, chống tham nhũng sẽ có những bước tiến mạnh mẽ.

Không chỉ là những việc cụ thể như bệnh viện ở Củ Chi, ông Thăng còn cảnh báo “tham nhũng, lãng phí xảy ra từ các cơ quan, đơn vị ban hành chính sách, xây dựng chiến lược quy hoạch của thành phố…”. Đây mới là tham nhũng, lãng phí cực lớn và thể hiện rõ nhất dấu vết của những băng nhóm lợi ích. Nhưng đáng tiếc, thực tế cho thấy, rất khó “lột mặt nạ” những băng lợi ích nhóm, nó không chỉ đan xen chằng chịt, mà bởi những nhóm lợi ích này thường rất có vị thế.

Nhưng, ông Thăng với vai trò “tư lệnh” đã từng bước tháo gỡ từng nút , từng nút vướng mắc rất tốt, tạo diện mạo mới cho giao thông nước nhà, chắc chắn với vị trí “chính ủy” ông sẽ vẫn làm tốt, dù còn không ít khó khăn bởi sự trì trệ bấy lâu ăn sâu vào không ít người.

Tôi tin ông Thăng đã nói là làm và làm tốt.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Ngọt ngào mùa hoa miền sơn cước
Ngọt ngào mùa hoa miền sơn cước

Không “sắc nước nghiêng trời” và cũng chẳng phải là hoa để chơi, để ngắm, mà vốn chỉ là để kết trái và tạo những giọt mật ngọt cho đời… nhưng mỗi năm một mùa đến hoa vải thiều vẫn hút hồn bao lữ khách, tao nhân.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 12:00

Từ vụ án ở Tiên Lãng đến thương hiệu “Vịt biển Đoàn Văn Vươn”
Từ vụ án ở Tiên Lãng đến thương hiệu “Vịt biển Đoàn Văn Vươn”

Giá như, các cơ quan chức năng có nhiệt huyết hơn với người nông dân như anh Nguyễn Viết Hồng, chắc chúng ta sẽ không còn phải chứng kiến những con bò ăn dưa hấu, ăn quả thanh long. Giá như…

Thứ bảy, 19/03/2016 - 01:00

Kiến nghị một giải pháp khắc phục ách tắc giao thông
Kiến nghị một giải pháp khắc phục ách tắc giao thông

Giữ chân người địa phương không đổ về Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ đó giảm sức ép di dân đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 01:00

Ý thức đóng góp cho xã hội của người dân thông qua việc tự ứng cử là rất rõ ràng
Ý thức đóng góp cho xã hội của người dân thông qua việc tự ứng cử là rất rõ ràng

Không ai được làm khó dễ người tự ứng cử, đó là vi phạm pháp luật. Truyền thông thì phải bảo đảm thời lượng tuyên truyền giữa các ứng cử viên là như nhau. Các ứng cử viên cũng cần chú ý không dùng những lợi ích vật chất để vận động ứng cử, mục đích là để đảm bảo có cuộc bầu cử công bằng

Thứ năm, 17/03/2016 - 04:00

Bàn về chuyện giáo dục “phi lợi nhuận” hay “siêu lợi nhuận”?
Bàn về chuyện giáo dục “phi lợi nhuận” hay “siêu lợi nhuận”?

Liên tiếp những lùm xùm trong cung cách quản lý của nhiều trường Đại học thời gian vừa qua, khiến không ít ý kiến lo ngại tới đây sẽ là giai đoạn khó khăn của giáo dục Đại học.

Thứ năm, 17/03/2016 - 07:10

Tôi bán ý tưởng chống kẹt xe trong những thành phố lớn
Tôi bán ý tưởng chống kẹt xe trong những thành phố lớn

Tôi nghĩ rằng bạn cũng tin điều này như tôi, vì quá trình thực hiện không đòi hỏi gì lớn lao cả, chỉ mong được các thành phố quan tâm.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:00

Tôi bán ý tưởng chống ngập nước sau mưa trên các đường phố
Tôi bán ý tưởng chống ngập nước sau mưa trên các đường phố

Bây giờ chỉ cần mưa là ngập cục bộ ở tất cả các thành phố của Việt Nam chứ không còn là "đặc sản riêng" của TPHCM và Hà Nội nữa mà Đà Lạt, Đà Nẵng, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột,...cũng ngập sau mưa.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:00

Tháng Ba bất tử
Tháng Ba bất tử

tưởng nhớ các anh, những người lính kết vòng tròn bất tử

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:00

Nhân ngày 14 tháng 3, nghĩ về đất nước và con người
Nhân ngày 14 tháng 3, nghĩ về đất nước và con người

Những bài học giữ nước của cha ông ta để lại là hết sức quý giá với chúng ta ngày nay. Những cảnh báo của nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 - 1784) về những nguy cơ làm mất nước: “Một, trẻ không kính già; hai, trò không trọng thầy; ba, binh kiêu tướng thoái; bốn, tham nhũng tràn lan; năm, sỹ phu ngoảnh mặt” là điều chúng ta cần phải suy ngẫm;

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:00

Tham nhũng vẫn... ung dung cười ngạo nghễ
Tham nhũng vẫn... ung dung cười ngạo nghễ

(Dân trí) - Cái đáng quan tâm ở đây là trên thực tế, khi triển khai thực hiện Chỉ thị 15, một số cơ sở đảng đã làm trái:

Chủ nhật, 13/03/2016 - 01:00

Tin khó tin: Tiến sĩ du côn làm hiệu trưởng, muốn lên phó sở phải mất tiền
Tin khó tin: Tiến sĩ du côn làm hiệu trưởng, muốn lên phó sở phải mất tiền

Hôm qua chim của một giám đốc sở miền Trung lại động đậy, còn ở cực nam của tổ quốc một cục trưởng loan truyền bí quyết để được bổ nhiệm quan sở là phải làm mất tiền tỉ của dân. Một vị Tiến sĩ du côn làm Hiệu trưởng trường đại học, trong khi thầy cô giáo bậc phổ thông bị học sinh, phụ huynh mắng chửi, đánh đập. Báo động đỏ của ngày hôm nay: Ngành viết thuê dự án để xin xây trụ sở hoành tráng vĩnh viễn thất nghiệp từ 1.4.2016

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:15

Mong tiếng dạ, thưa là thật lòng
Mong tiếng dạ, thưa là thật lòng

Tôi từng rất nhiều lần đi làm giấytờ tại các cơ quan nhà nước, từng phải đợi chờ “dài cổ”, đi tới đi luinhiều bận, từng bị phiền nhiễu đòi hỏi tiền lót tay, thậm chí bị hạchsách trong khi lỗi không phải tại mình… nên tôi rất ủng hộ việc “chấmđiểm” cán bộ qua máy tính.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Cùng bà mẹ tìm người con đẻ 42 năm thất lạc
Cùng bà mẹ tìm người con đẻ 42 năm thất lạc

(Dân trí) - Bạn đọc Nguyễn Công Dân congdan96@gmail.com: "Mong rằng, sớm nhận được tin vui khi báo Dân trí đăng tin là chị Trang và bà Hạnh đã tìm được người ruột thịt của mình."

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:20

Tỉ lệ đau lòng
Tỉ lệ đau lòng

“Tổng số tài sản nhà nước thiệt hại là hơn 2.000 tỉ đồng, các bị cáo tự nguyện khắc phục hơn 5 tỉ đồng. Cơ quan điều tra thu hồi 650 triệu đồng và kê biên một căn nhà, số tiền còn lại chưa thu hồi được” - ông Dương Ngọc Hải - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM - đã thông tin về việc thu hồi tài sản tham nhũng từ 4 vụ án lớn được đem ra xét xử tại TPHCM năm 2015.

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:39

Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân
Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân

Chuyện tưởng sẽ rất phức tạp nhưng đã được hóa giải thật đơn giản chỉ vì lãnh đạo đã biết lắng nghe dân. Một bài học sâu sắc cho người lãnh đạo nói riêng và chính quyền nói chung.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:08

Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan
Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan

(Dân trí) - “Một ngày 8/3 nữa lại trôi qua, và như thường lệ trên mạng xã hội ngày hôm đó tràn ngập hoa, quà, và những lời chúc có cánh. Có thể nói rằng phụ nữ Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm chú ý của tất cả cánh mày râu…”

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:13

Lời cảm ơn
Lời cảm ơn

(Dân trí) - Xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Dân trí, Báo Lao Động, các cơ quan đoàn thể, các trường học, các doanh nghiệp, gia đình thông gia, họ hàng, đồng nghiệp, bà con láng giềng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn và tiễn đưa chồng, cha, ông của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:08

Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi”
Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi”

Năm 2015, người Việt uống 3,4 tỷ lít bia, theo thống kê của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam. Chúng ta đang hành xử như quốc gia giàu có nhất thế giới. Và đứng trước nguy cơ mãi “thấp còi”.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:28

Vì sao  ngại cứu người bị tai nạn giao thông?
Vì sao ngại cứu người bị tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Làm thế nảo để khắc phục được 3 nguyên nhân khiến con người vô cảm trước người bị tai nạn giao thông, đang là một câu hỏi khó nhưng cần có lời giải để khôi phục được truyền thống đáng quý của dân Việt “thương người như thể thương thân.”

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:00

Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng
Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng

(Dân trí) - Dân không mong muốn có một sự bất bình đẳng nào trước luật pháp. Dân chỉ muốn tất cả mọi người là công dân của nước Việt Nam hãy hành động như khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật!".

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Chống lại có khi chúng tôi chết trước!
Chống lại có khi chúng tôi chết trước!

(Dân trí) - Đây là câu nói của ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - khi nói công tác phòng chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (Hội nghị chống tham nhũng) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 01:00

Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức
Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức

Bác Hồ từng dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:17

Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương
Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương

(Dân trí) - Kính chuyển nội dung này đến các cơ quan hữu quan của tỉnh Bình Dương mong được làm rõ và trả lời công luận.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:00

Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!
Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!

Quả thực, người ta không thể hình dung nổi, một công trình đồ sộ như khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế này, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... lại có thể mọc lên giữa khu rừng cấm quốc gia Ba Vì y như là có phép màu vậy.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00