Thứ sáu, 01/01/2021 - 09:09

Chào năm mới: Biến nguy thành cơ

"Ở lại Việt Nam thời dịch là một may mắn "xa xỉ"...", câu nói của Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti đã phần nào khắc họa dấu ấn sâu đậm hai chữ Việt Nam trên bản đồ thế giới trong năm 2020.

Năm 2020 khép lại, với nhiều nỗi buồn của nhân loại. Trong năm qua, thế giới biến động với hình thái khôn lường. Đại dịch COVID-19, tác động đến hầu hết các quốc gia, làm chao đảo cuộc sống của phần lớn người dân trên toàn thế giới.

Song, trong khó khăn, thách thức đó của nhân loại, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, và đặc biệt là ý chí, sức mạnh Việt Nam, truyền thống yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái, "thương người như thể thương thân" và sức sống mãnh liệt của dân tộc đã được phát huy, nhân lên gấp bội.

Hầu hết mọi người dân Việt Nam đều trở thành những chiến sỹ trên mặt trận "chống dịch như chống giặc" để không chỉ bảo vệ cho chính bản thân mình mà còn cho cộng đồng. Việt Nam trở thành một "hình mẫu" về cách thức kiểm soát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất với mức chi phí tối thiểu.

"Ở lại Việt Nam thời dịch là một may mắn "xa xỉ"...", câu nói của Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti đã phần nào khắc họa dấu ấn sâu đậm hai chữ Việt Nam trên bản đồ thế giới trong năm 2020.

Không chỉ chống dịch, Việt Nam cũng là một trong số những quốc gia ít ỏi trên thế giới thành công trong việc thực hiện "mục tiêu kép", duy trì được mức tăng trưởng dương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi dự Hội nghị Chính phủ với địa phương đánh giá, năm 2020 được xem là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả, thành tích đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trong việc nêu cao lòng yêu nước, tình đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Năm 2021 là năm tiến hành Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đây là một sự kiện trọng đại của đất nước. Với khát vọng vươn lên, trong kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm, chúng ta đã đề ra mục tiêu, đến năm 2025, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Đứng trước những cơ hội và thách thức chưa từng có trong lịch sử như hiện nay, để đạt được mục tiêu đó cần một nỗ lực phi thường.

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: "Thành công không chỉ được đo bằng những gì đạt được mà còn bởi những trở ngại đã vượt qua. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, tương lai đất nước, cơ đồ dân tộc không ngừng được củng cố và vun đắp. Nó cho thấy, những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là những dịp bản sắc của tinh thần dân tộc ta lại trỗi dậy, đó chính là sự đoàn kết, "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"".

Năm 2020 khép lại, năm 2021 mở ra, với tất cả những gì đã đạt được cho chúng ta niềm tin vững chắc trong việc "biến nguy thành cơ", biến tất cả những ưu trội của dân tộc thành một sức mạnh to lớn để đất nước ta tiếp tục bứt phá, vươn tới một tương lai rạng rỡ hơn, tươi đẹp hơn.

Theo Văn Kiên

Tiền Phong

Đáng quan tâm