Bạn đọc viết

Cảnh sát giao thông lấy lại niềm tin yêu trong nhân dân bằng cách nào?

Tôi chỉ xin đóng góp 3 vấn đề cơ bản kính mong ngành Công an tham khảo

Hôm nay nhân bài “Tại sao Cảnh sát giao thông “dầm mưa dãi nắng” vẫn bị ghét- đăng trên Zing 24h ngày 19/6/2015” tôi có vài lời lên tiếng, mong góp tiếng nói tâm huyết trong việc xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an đẹp trong xã hội chúng ta.

Cảnh sát giao thông giúp đỡ chở thí sinh kịp đến địa điểm thi khi bố thí sinh bị tai nạn giao thông
Cảnh sát giao thông giúp đỡ chở thí sinh kịp đến địa điểm thi khi bố thí sinh bị tai nạn giao thông

Tôi nghĩ, không dễ có nhiều người hiểu được sự vất vả, gian khổ của lực lượng Công an nói chung. Có biết bao nhiêu lực lượng trong ngành Công an ngày đêm lo giữ gìn an ninh và trật tự cho Tổ quốc. được làm chiến sỹ Công an rất đáng tự hào. Mọi người thử nghĩ xem: Nếu không có lực lượng Công an thì làm sao phát hiện được kịp thời âm mưu của bọn phản động, gián điệp để chủ động bảo vệ Tổ quốc, giữ vững Chính quyền nhân dân ? Làm sao phát hiện được âm mưu của bọn tội phạm để bảo vệ cuộc sống yên vui của nhân dân? V v...Và v v. Nói đến sự đóng góp to lớn của lực lượng Công an đối với Tổ quốc thì không thể kể hết. Phạm vi bài này tôi không nhằm kể công của lực lượng Công an.Tôi chỉ sơ qua vậy thôi, xin được miễn nói về những ưu điểm. Điều chúng ta đang nhức nhói là tại sao lực lượng Công an đã, đang, và luôn là mặt nổi cộm bị người dân kêu ca, phàn nàn.

Có nhiều nguyên nhân gây nên điều đó, tôi chỉ xin đóng góp 3 vấn đề cơ bản  kính mong ngành Công an tham khảo:

1- Chấm dứt hiện tượng nhận hối lộ trong khi thi hành công vụ.

2- Cần xây dựng thái độ thân thiện, cởi mở trong khi tiếp xúc với công dân.

3- Cần có phương pháp làm việc khéo léo, hiệu quả, không cứng nhắc, gây bất bình trong nhân dân.

Cho tôi xin phép tham gia ý kiến về những vấn đề nổi cộm này, không thể đầy đủ, nhưng tôi tin rằng nếu làm tốt 3 điều này thì hình ảnh người Công an nói chung và Cảnh sát giao thông nói riêng trong mắt người dân sẽ đẹp hơn nhiều.

1-Việc nhận hối lộ:

Không phải tất cả Công an đều thế ? Vâng , không phải tất cả Công an đều thế. Nhưng có không ít Công an giao thông như thế lắm, mọi nơi, mọi lúc đấy. Cứ làm “Khang Hy vi hành” thì thấy rõ ngay mà.

Theo tôi, để giải quyết vấn đề này không phải đơn giản, nhưng có một khía cạnh cần quan tâm ngay là: Kính mong Chính phủ có chế độ bồi dưỡng cao cho lực lượng CSGT để anh em yên tâm, chuyên tâm công tác, không phải quá lo lắng về đời sống bình thường, thì sẽ hạn chế được hiện tượng nhận tiền hối lộ. Nhưng kèm theo đó ngành Công an phải kỷ luật nghiêm khắc, nếu nghiêm trọng thì phải xa thải ngay đối với cán bộ nhận hối lộ, để từng bước chặn đứng hiện tượng tiêu cực này. Không nhận hối lộ đương nhiên sẽ làm đúng. Làm đúng thì đương nhiên nhân dân ủng hộ.

2-Tại sao cần phải xây dựng thái độ thân thiện với nhân dân ?

Tôi nhớ, những năm trước năm 1975 hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát nhân dân thân thiện lắm, dân yêu quý, tin tưởng và dễ gần lắm. Dân chẳng biết anh Công an là như thế nào ngoài anh Cảnh sát áo vàng. “Trăm dâu” dân đổ đầu anh Cảnh sát áo vàng. Vậy mà, dân yêu, kính trọng anh lắm. Người Cảnh sát ngày ấy rất gần gũi dân, thái độ chân tình, cởi mở, đến nhà dân ăn bát cơm nguội, quét nhà, yêu trẻ, kính già. Có lẽ hiếm khi chúng ta nghe có cái tin nào đó nói rằng có cán bộ đặt điều kiện tiền bạc với dân khi giải quyết công việc. Còn ngày nay thì sao ? Nhận thức thế nào mà cứ làm Công an là phải nghiêm “cái bản mặt”. Ảo tưởng về vị trí quan trọng của bản thân đã làm mất cả điều nhỏ nhất trong văn hóa ứng xử của người cán bộ Công an, không ít cán bộ CA lạnh lùng, vô cảm, hống hách, văn vẻ giao tiếp thì thiếu êm ái, quá hiếm khi nở nụ cười với dân. Vì vậy ít còn ai gần gũi, thân thiện với anh Công an nữa. Hãy nhìn lại ngay cái khuyết tưởng chừng như bé nhỏ này đi. Các anh hãy nén cái nắng, cái gió, cái bức xúc trong lòng lại, để rạng rỡ nét mặt lên, dân sẽ gần với các anh hơn.

3-Làm việc khéo léo, hiệu quả, không cứng nhắc:

Vâng, điều này vô cùng cần thiết. Khéo léo thì đạt mục đích mà không mất lòng người. Không cứng nhắc thì được người đời thán phục. Cảnh sát giao thông sao cứ dừng là phải kiểm tra giấy tờ ? lỗi nào các anh cũng làm như vậy ? đường phố thì đang đông người, tắc nghẽn, có quá cần đồng tiền phạt đó không với những lỗi nhỏ, nhất là trong lúc cao điểm đường phố đang đông? Theo tôi, Lúc chiến dịch ta làm nghiêm để có tính răn đe, nhưng lúc bình thường ta nên nhắc nhở, giáo dục người dân là chính. Như vậy có thân thiện hơn không ? Anh công an cần có nhạy cảm để biết người cố ý vi phạm với người vô ý, với người chưa hiểu rõ luật để hành xử cho đúng. Người dân tộc vùng sâu, vùng xa khác người thành phố, người già, trẻ em phải được ưu tiên chút thì đã sao ? Ta không nên cứng nhắc cào bằng chữ “công bằng” để áp dụng với mọi người như nhau. Ví dụ: Tôi rẽ phải, đường rộng,vắng người nên chủ quan không bật xi nhan. Về luật thì tôi sai rồi, nhưng có nhất thiết anh cứ đè tôi ra cầm bằng được giấy tờ của tôi không ? (tôi chưa nói đến phạt nữa). Tôi thiết nghĩ người Công an có tâm , có tình người không cần làm vậy. Chỉ cần một nụ cười, một câu nhắc nhở, tính giáo dục sẽ nhiệm mầu hơn nhiều khi anh phải kiểm tra giấy tờ, viết vé phạt mất mấy chục phút. Thức tỉnh lòng người ta sẽ có kết quả mãi mãi, còn xử phạt ta chỉ có kết quả trước mắt mà thôi. Bởi vậy mà trong thực tế mới có người cố ý lợi dụng lỗi nhỏ để cãi nhau, chọc tức, thách thức các chiến sỹ Công an, làm ảnh hưởng thanh danh người Cảnh sát. Các anh nên mạnh hơn nữa với đầu xanh, đầu đỏ, đầu gấu, đừng để chúng lao xe vào các anh, vác mã tấu, gậy tấn công các anh, nhưng các anh hãy mềm hơn nữa, gắn chữ chân tình vào công tác kiểm tra với dân lành, tôi tin rằng các anh sẽ có kết quả tốt bất ngờ.

Các anh đừng chất vấn tôi: Ông không hiểu những khó khăn của chúng tôi đâu ? Ông làm ông mới biết ? Ông chỉ ngồi bàn phím thôi. Không ! Tôi nghĩ: Bằng mọi giá Công an nên khéo léo, linh hoạt, không được cứng nhắc trong áp dụng luật. Các anh cứ làm người dân thường đi, rồi đến các cơ quan công quyền mà xem. Ở đó người ta cũng rất cứng nhắc, và anh sẽ thấy khó chịu thế nào ? Huống chi các anh là lực lượng công khai, hàng ngày tiếp xúc của dân lành. Không nên đổ tất cả lỗi cho người vi phạm. Con người mà, ai cũng có lúc nọ, lúc kia. Chúng tôi chỉ biết: Anh là Công an, là bộ mặt công khai của một chính thể quốc gia, anh phải chuẩn mực. Các anh hãy giữ lấy hình ảnh tin yêu trong lòng dân, để mỗi khi dân gặp, dân chào anh “Công an cụ Hồ”.

Bài viết này của tôi cũng như hạt cát ném vào biển khơi mênh mông vô tận, nhưng tôi tin còn có nhiều người cán bộ Công an liêm khiết, đạo đức sáng ngời sẽ không bỏ qua mấy góp ý của tôi để chúng ta cùng nhau xây dựng một xã hội văn minh tốt đẹp.

Mong rằng ngành Công an phát động một “Phong trào xây dựng người Công an nhân dân đẹp” rộng khắp toàn quốc. ( Tất nhiên là còn nhiều cách khác)

Xã hội chúng ta còn những hiện tượng tiêu cực, quan liêu, hách dịch, cửa quyền trong các cơ quan nhà nước, nhưng trong bài viết này tôi chỉ muốn nói đến việc làm sao để xây dựng hình ảnh đẹp người Công an nhân dân, trong đó có Cảnh sát giao thông. Tất cả trong tôi chỉ với mong muốn để nhân dân ghi nhận công lao to lớn của các anh trong công cuộc giữ gìn An ninh và trật tự xã hội của đất nước 

Nguyễn Văn

MỚI NHẤT
Ấm lòng bên tượng đài, nghĩa trang liệt sĩ
Ấm lòng bên tượng đài, nghĩa trang liệt sĩ

Nhiều năm trở lại đây, tháng Bảy đã trở thành tháng cao điểm với những hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Bên các tượng đài, trong các nghĩa trang liệt sĩ, dịp này trở thành những điểm hẹn kết nối tâm linh, kết nối tình người.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:31

Hình ảnh đẹp của ba chiến sĩ CSGT Quận 10 trên đường phố
Hình ảnh đẹp của ba chiến sĩ CSGT Quận 10 trên đường phố

Gần 8h30 sáng 20/7, trong dòng người xe lưu thông qua đường Thành Thái, P14, Q10, TPHCM, một phụ nữ tên Mai, quê ở Hải Phòng chở trứng đi giao cho khách hàng tại quận 5 bất ngờ tránh một cháu bé ngã do hai xe chạy trước va quẹt nhau, nên đã ngã xe làm trứng gà bể đổ tràn ra đường.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:32

Những bất cập trong Dự thảo điều lệ trường Tiểu học
Những bất cập trong Dự thảo điều lệ trường Tiểu học

(Dân trí) - Dư luận những ngày qua băn khoăn về một số điểm qui định trong Dự thảo của Bộ GD-ĐT về điều lệ trường Tiểu học. Chúng tôi xin nêu một vài điểm mà dư luận đang quan tâm.

Thứ hai, 20/07/2015 - 07:09

Suýt nữa tôi làm bạn chết
Suýt nữa tôi làm bạn chết

(Dân trí) - Tôi tin và cả quyết rằng mọi người cũng đều tin đã là cán bộ thì tất kê khai tài sản phải đúng. Nếu thấy có người dân nào – ngoài ông ra, không tin, tôi chết liền.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:40

Nghĩ về chuyện xuất nhập khẩu của Việt Nam
Nghĩ về chuyện xuất nhập khẩu của Việt Nam

(Dân trí) - Lịch sử xuất khẩu của Việt Nam đã có quá nhiều bài học cay đắng khi hàng của chúng ta không đảm bảo các tiêu chí của bên nước bạn đề ra, và cuối cùng chúng ta luôn là người chịu thiệt khi hàng bị trả lại, thậm chí là bị phạt do vi phạm hợp đồng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:17

Về Bức thư của Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 2/1933
Về Bức thư của Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 2/1933

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã số hóa và đăng đầy đủ 54 tập Văn kiện Đảng toàn tập phát lên mạng internet theo chức năng của Báo. Trong đó, tập 4 được đăng ngày 10/6/2003, có bức thư của Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương gửi Đông phương bộ (thuộc Quốc tế Cộng sản) và các thuộc địa (từ trang 49 đến trang 63), trong đó có đoạn viết “…đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đã bị ám sát vào giữa năm 1932 trong các nhà tù địa ngục của Hồng Kông”. Nhưng gần đây, một số người trích đoạn thư này đưa lên một số mạng xã hội: “Nguyễn Ái Quốc đã bị ám sát vào năm 1932". Đây là cách đưa tin "cắt xén", "mập mờ" với dụng ý xấu. Thậm chí họ còn "câu khách" bằng thủ đoạn loan tin: "Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đưa tin". Do đó, chúng tôi nêu đầy đủ hoàn cảnh ra đời của bức thư để bạn đọc suy ngẫm và hiểu đúng sự thật.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 07:20

Dân trí trong cách đánh giá của độc giả
Dân trí trong cách đánh giá của độc giả

(Dân trí) - 10 tuổi và trưởng thành, trở thành một trong những tờ báo hàng đầu Việt Nam, đông đảo độc giả mong muốn Dân trí tiếp tục tạo dựng được tầm vóc lớn hơn nữa. Sau đây là chia sẻ của nhiều lãnh đạo, chuyên gia… nhân ngày Dân trí kỷ niệm 10 năm thành lập.

Thứ năm, 16/07/2015 - 05:24

Báo Dân trí đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng nhân kỷ niệm 10 năm thành lập
Báo Dân trí đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng nhân kỷ niệm 10 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng 16/7, cùng nhận lẵng hoa của Thủ tướng gửi tới chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập báo điện tử Dân trí, Tổng Biên tập Phạm Huy Hoàn và Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm vui mừng ôn lại chặng đường 10 năm đầy thử thách tập thể báo Dân trí đã vượt qua để vươn đến vị thế tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Thứ năm, 16/07/2015 - 02:05

Công tâm, sáng suốt trong lựa chọn, giới thiệu cán bộ
Công tâm, sáng suốt trong lựa chọn, giới thiệu cán bộ

Thời gian qua, một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm là công tác nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới, nhất là sau khi Ban Chấp hành Trung ương thảo luận và quyết nghị phương hướng nhân sự khóa XII tại Hội nghị lần thứ 11 (khóa XI).

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:52

Hãy ngăn chặn tội ác cho cuộc sống bình yên
Hãy ngăn chặn tội ác cho cuộc sống bình yên

(Dân trí) - Cái ác dường như có mặt khắp nơi, không chỉ hiện nguyên hình với những hành động giết người bằng dao búa, nó còn len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống, âm thầm lặng lẽ thực hiện hành vi tội ác bằng thức ăn, thực phẩm nhiễm độc, bằng hàng giả hàng nhái…

Chủ nhật, 12/07/2015 - 11:44

Thán phục các anh Công an nhân dân
Thán phục các anh Công an nhân dân

(Dân trí) - Khoảng 20h30 ngày 10.7 , tin bắt 2 nghi can thảm sát 6 người trong biệt thự được đăng tải trên một số tờ báo điện tử lớn đã làm nức nòng nhân dân về những chiến công của lực lượng công an nhân dân đối vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:22

Chẳng ai "chết" cả
Chẳng ai "chết" cả

(Dân trí) - Chuyện nóng vội của thiên hạ thì đầy, mà sự nóng vội của con trai chúng ta có thấm vào đâu với những cái nóng vội của các quan chức.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng dẫn chi tiết cách thức tham gia bình luận trên Dân trí
Hướng dẫn chi tiết cách thức tham gia bình luận trên Dân trí

(Dân trí) - Nhằm tăng khả năng tương tác và kết nối bạn đọc, báo điện tử Dân trí vừa đưa vào áp dụng hệ thống bình luận (comment) mới, cho phép người dùng gửi cũng như theo dõi bình luận trên các bài viết của Dân trí thuận tiện và hấp dẫn hơn.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:02

“Siêu dự án” đường sắt tốc độ cao: Ăn sáng Hà Nội, ăn trưa Sài Gòn
“Siêu dự án” đường sắt tốc độ cao: Ăn sáng Hà Nội, ăn trưa Sài Gòn

(Dân trí) - Không chỉ là “tham vọng” ăn sáng Hà Nội, cà phê tối Sài Gòn, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng với vận tốc 300km/h, chúng ta có thể ăn sáng ở Hà Nội và ăn trưa ở Sài Gòn.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:04

Cán bộ sách nhiễu dân, sao lại luân chuyển sang vị trí khác?
Cán bộ sách nhiễu dân, sao lại luân chuyển sang vị trí khác?

(Dân trí) - Thế hóa ra đánh bùn sang ao à?

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:14

Chết trong lúc bị tạm giữ, bồi thường tổn thất tinh thần 360 tháng lương
Chết trong lúc bị tạm giữ, bồi thường tổn thất tinh thần 360 tháng lương

(Dân trí) - Người bị thiệt hại chết trong thời gian bị tạm giữ hành chính, bị đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, chữa bệnh mà không phải do lỗi của chính họ hoặc tình thế cấp thiết thì thân nhân của họ được bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần một khoản tiền bằng 360 tháng lương.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:00

Sao người đã vội ra đi
Sao người đã vội ra đi

(Dân trí) - Nén tâm nhang tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:20

Hà Nội: Xót xa nhìn hàng “cọc khô” trên đường Nguyễn Chí Thanh
Hà Nội: Xót xa nhìn hàng “cọc khô” trên đường Nguyễn Chí Thanh

(Dân trí) - Hàng loạt cây xanh mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đang có dấu hiệu chết khô; nhiều cây lá đã héo hoặc không thể mọc lá, thậm chí có cây nứt dọc thân “ăn” vào cả lớp gỗ bên trong…

Thứ bảy, 04/07/2015 - 11:37

Cử tri Hà Nội muốn làm rõ việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ
Cử tri Hà Nội muốn làm rõ việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ

(Dân trí) - Ngoài việc chưa đồng tình với việc chặt hàng loạt cây xanh lâu năm trên trục đường Nguyễn Trãi, Giảng Võ, cử tri còn đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn cây xanh trên các tuyến phố.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 10:17

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Ban Biên tập báo Lao Động và Ban Biên tập báo Dân Trí cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ năm, 02/07/2015 - 02:09

Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối
Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối

“Lĩnh vực thuế mà 90% nộp qua mạng thay vì mang bao tải tiền đi nộp thì đỡ cho doanh nghiệp biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc”, đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 29.6.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:13

Mãi mãi “niềm tin và hi vọng” bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao”
Mãi mãi “niềm tin và hi vọng” bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao”

Còn đó niềm tin vào cuộc sống, còn đó hi vọng cháy bỏng ở tương lai bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao” và tình yêu là mãi mãi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:02

Có “nhóm lợi ích” từ việc kéo dài thời gian nghỉ hưu?!
Có “nhóm lợi ích” từ việc kéo dài thời gian nghỉ hưu?!

(Dân trí) - Trình bày với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Cử tri Vũ Trọng Viết cho rằng Nghị định 53/2015/NĐ-NP của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu cao hơn đối với một số cán bộ, công chức nữ được thông qua rất nhanh; liệu có “nhóm lợi ích” hưởng lợi từ Nghị định này?

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:11

Còn nhiều “những việc cần làm ngay”
Còn nhiều “những việc cần làm ngay”

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2015), từ ngày 22 - 27/6/2015 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) tiến hành tổ chức triển lãm tư liệu chủ đề “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và sự nghiệp đổi mới đất nước”. Tại TP HCM, tổ chức hội thảo về đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam, Sài Gòn Chợ Lớn - Gia Định và TP HCM. Ngày 24/6/2015, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Hưng Yên, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam và quê hương”...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:38