“Bóng ma” địa ốc Alibaba và khoảng trống trách nhiệm

Dân trí Vì sao, khi chủ doanh nghiệp giao bán công khai các lô đất của những “dự án ma”, không một cơ quan nào có giải pháp ngăn chặn, thậm chí, kể cả khi có đơn thư tố cáo?

“Bóng ma” địa ốc Alibaba và khoảng trống trách nhiệm - 1

Riêng dự án Khu đô thị Tây Bắc, Củ Chi, TP HCM, Cty Alibaba đã nhận đăng ký đặt chỗ của 493 khách hàng với tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng

Dấu hiệu lừa đảo của Cty CP Địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) không chỉ khuynh đảo ở Bà Rịa – Vũng Tàu, mà lan ra cả Đồng Nai, Bình Thuận, thậm chí vào cả TP HCM. Đây là vụ án điển hình cho thấy những  lỗ hổng lớn trong quản lý, sự bất lực của chính quyền cơ sở. Đến nay, Bộ Công an phải vào cuộc.

Câu hỏi lớn nhất đặt ra trong vụ án này là vì sao những “dự án ma” có thể công khai rao bán, thậm chí kể cả khi cơ quan chức năng đã vào cuộc?

   Những dự án địa ốc của Cty Alibaba đang khiến hàng trăm, hàng nghìn người dân có khả năng mất nhiều tiền tỉ bởi hàng chục dự án ở nhiều tỉnh được ông chủ của Alibaba “vẽ” ra. Hãy khoan vội trách người dân đầu tư không chịu tìm hiểu, mà vấn đề là, ông chủ của Alibaba dựng những nhà hoành tráng ngay tại “dự án ma” để bán, thậm chí, họ không chỉ phân lô, mà còn thảm nhựa cả đường đi, lối lại khu vực đó, thì thử hỏi ai chẳng tin.

Vậy mà, đến khi các lực lượng chức năng của xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) mới đến giải tỏa mặt bằng để trả về nguyên trạng, Cty Alibaba tổ chức nhân viên mặc đồng phục công khai chống lại lực lượng chức năng. Họ sử dụng gạch đá, gây gộc để phá hủy phương tiện của cơ quan chức năng. Thậm chí, đến khi một số đối tượng bị tạm giữ hình sự, họ lại tổ chức người đến cơ quan công an vây hãm đòi thả người. Không chỉ vậy, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba còn ngang nhiên mạt sát Chủ tịch, Trưởng công an xã Tóc Tiên như “học ngu ra làm công an xã”, “học làm côn đồ làm chủ tịch xã”... Dư luận không thể hình dung nổi, sao họ dám  làm loạn đến mức như vậy.

“Bóng ma” địa ốc Alibaba và khoảng trống trách nhiệm - 2

Tối 25/6, trên Fanpage của Địa ốc Alibaba đã livestream công khai lời xin lỗi của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba, đối với lực lượng công an xã, chủ tịch xã sau khi có những phát ngôn gây bức xúc cho nhiều người.

  Do đó, cần phải làm rõ, những dấu hiệu lừa đảo của Cty Alibaba là khá rõ, vì sao mãi gần đây khi hậu quả nghiêm trọng xảy ra các cơ quan chức năng mới vào cuộc. Mặt khác, nếu địa phương dẹp ngay từ đầu, làm sao có chuyện đất nông nghiệp bị phân lô, bán nền có đầy đủ đường xá và hàng trăm người dân bị lừa. Dựa vào đâu, họ dám ngang nhiên chống chính quyền và đánh người dân khi họ đến đòi lại tiền? Có uẩn khúc gì ở đây không?

Và trong thực tế, những “dự án ma” kiểu phân lô bán nền trên khắp cả nước không ít. Chẳng hạn, ngay cả dự án lớn như Thanh Hà – Cenco5 ở Hà Nội, tình trạng lừa đảo vẫn diễn ra như thường. Trong vụ án này, dự án là có thật, nhưng rất nhiều tình tiết ly kỳ, liên quan đến việc ăn chia khoản chênh giá khủng của lãnh đạo PVP Lad trong quá trình bán dự án. Từ đó mới nảy sinh chuyện ký hợp đồng bán rồi đơn phương hủy hợp đồng, lợi dụng quá trình đó, những đối tượng mua dự án dù không được mua nữa, nhưng với hợp đồng cũ còn trong tay, vẫn phân lô bán nền, hậu quả hơn 400 nạn nhân bị lừa đảo gần 800 tỉ đồng. Vụ án này đã kết thúc giai đoạn 1, một loạt đối tượng đã đi tù, nhưng giai đoạn 2 của vụ án vẫn đang tiếp tục và báo hiệu nhiều vị tai to mặt lớn hơn nữa có thể dính vào vòng lao lý.

Hoặc trường hợp của cựu ĐB Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị kết án tù chung thân về tội lừa đảo cũng khá điển hình. Bà Nga liên kết với một doanh nghiệp đang có đất làm dự án làm khu tái định cư ở Cầu Diễn, Hà Nội. Tuy nhiên, dù dự án chưa được cấp phép xây dựng, bà Nga đã phân lô, bán nền. Hậu quả, hơn 700 nạn nhân bị lừa gần 400 tỉ đồng.

Điều cần nói là, những vụ án kiểu phân lô bán nền dù dự án chưa được phê duyệt kiểu này không hề ít. Nguyên nhân thì có nhiều, người viết chỉ muốn đề cập đến một số nội dung chính.

Thứ nhất, những người đầu tư vào dự án có muốn tìm hiểu tính pháp lý của dự án không khác gì mò kim đáy biển. Bởi, nó hầu như chẳng được công khai. Vậy đâu là lý do?

Thứ hai, khi bị khởi tố nhiều chủ đầu tư dự án khai là đã tốn rất nhiều tiền “bôi trơn” các cấp, nên tin sẽ được duyệt mới dám phân lô, bán nền để lấy tiền đầu tư, kể cả cho việc “bôi trơn”. Nhưng, khi không được duyệt, họ trở thành kẻ lừa đảo bất đắc dĩ, và hài hước là hầu hết các quan chức cầm tiền “bôi trơn” với số tiền cực lớn đều bình an vô sự vì cơ quan điều tra...  không đủ chứng cứ.

Thứ ba, điều đáng nói là các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nắm rõ hơn ai hết những dự án này đã hoàn thành thủ tục chưa? Nhưng vì sao khi đối tượng giao bán công khai những lô đất chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, không một cơ quan nào có giải pháp ngăn chặn, thậm chí kể cả khi có đơn thư tố cáo?

Cuối cùng, điều dư luận quan tâm là khi xảy ra các vụ án lừa đảo dạng này dù hậu quả rất nặng nề, hầu như không một cán bộ ở các cơ quan chức năng nào chịu trách nhiệm, ít nhất về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lổ hổng này khiến các vụ án lừa đảo này diễn biến ngày càng phức tạp.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Hai câu hỏi lớn đặt ra từ một thửa đất ở Thanh Hóa  được cấp 4 sổ đỏ
Hai câu hỏi lớn đặt ra từ một thửa đất ở Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ

(Dân trí) - Dư luận đang chờ Thanh Hóa trả lời Đảng và nhân dân bằng hành động thực tế.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:30

Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác
Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã làm nên những kỳ tích vĩ đại trong thế kỷ XX và gần hai thập niên đầu thế kỷ XXI, có thể rút ra những bài học sau đây:

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:48

Đảo ngọc ngập, giờ đến phố núi cũng thành sông
Đảo ngọc ngập, giờ đến phố núi cũng thành sông

Ngày 8.8, phố núi Đà Lạt biến thành sông. Trước đó, đảo ngọc Phú Quốc biến thành đảo ngập với một cơn “đại hồng thủy” ngày 5.8. Nếu chúng ta chỉ nhìn nguyên nhân do mưa, do bão mà không thấy đó là hậu quả của quy hoạch, hay nói đúng hơn là phá nát quy hoạch thì không khéo cả Sa Pa, cả Fansipan cũng ngập.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 04:17

Từ 1.500 hành khách bị delay nghĩ về hậu họa  phá rừng Phú Quốc
Từ 1.500 hành khách bị delay nghĩ về hậu họa phá rừng Phú Quốc

Những người có trách nhiệm quản lý đã để cho Phú Quốc tan nát hãy nhìn hậu quả này để thấy tội lỗi của mình.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:02

Vụ án chưa kết thúc, lòng người vẫn còn bất an
Vụ án chưa kết thúc, lòng người vẫn còn bất an

(Dân trí) - Dù Tòa đã tuyên án bác sĩ Lương 30 tháng tù nhưng dường như vụ án vẫn chưa kết thúc và lòng người vẫn bất an

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:54

Có sự phân tầng chất lượng rõ nét trong tuyển sinh đại học đợt 1
Có sự phân tầng chất lượng rõ nét trong tuyển sinh đại học đợt 1

Chia sẻ về công tác tuyển sinh đợt 1 năm 2019, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại hoc (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Có sự phân tầng về kết quả rõ nét;.đặc biệt, điểm trúng tuyển của khối sư phạm đã tăng cùng với mức tăng điểm sàn...

Thứ ba, 13/08/2019 - 05:33

Bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn: Trách nhiệm người đứng đầu?
Bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn: Trách nhiệm người đứng đầu?

Vừa qua Thanh tra Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra về công tác cán bộ giai đoạn từ 2016 đến nay, cho thấy có cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại…ở một số bộ, ban, ngành và địa phương thiếu điều kiện, tiêu chuẩn. Điều này đặt ra việc kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:29

Các bậc cha mẹ thường giấu con cái vấn đề sức khỏe, vì sao?
Các bậc cha mẹ thường giấu con cái vấn đề sức khỏe, vì sao?

Trong video clip ngắn mang tên “Những điều cha mẹ chưa kể”, những người thực hiện vừa công bố kết quả của cuộc khảo sát tìm hiểu về những mong ước, tâm tư và động lực sống của người lớn tuổi.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:45

Đừng chỉ than thiếu tiền
Đừng chỉ than thiếu tiền

Chi phí logistics cao nhất nhì thế giới, trong khi cái “xương sống” đường sắt thì đì đẹt “100 năm không đổi”, ì trệ với những “chuyến tàu 1 người”. Ngay cả các tuyến đường sắt mang tính chất thông thương cũng “khó duy trì” khi lỗ hàng chục tỉ đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:36

Thu hồi sổ hồng ở dự án Mường Thanh: Bộ Tư pháp nói gì?
Thu hồi sổ hồng ở dự án Mường Thanh: Bộ Tư pháp nói gì?

Trong trường hợp quyết định thu hồi sổ hồng không đúng thì người dân có quyền khiếu nại, khiếu kiện để trả lại sổ, thậm chí phải bồi thường trong trường hợp gây ra thiệt hại cho người dân.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:20

“Chặt cây trên đất nhà mình” mà  suýt phải ngồi tù.
“Chặt cây trên đất nhà mình” mà  suýt phải ngồi tù.

(Dân trí) - Đây là vụ án đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân, bởi lẽ sự việc “bé tẹo” và rất thực tế (tỉa cây nhà hàng xóm khi chòi sang nhà mình) lại bị đưa vào vòng lao lý và có nguy cơ ngồi tù?

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:57

Chuyện tưởng dễ, hóa ra lại khó
Chuyện tưởng dễ, hóa ra lại khó

(Dân trí) - Chuyện lạ thu hút sự chú ý của nhiều người là lần đầu tiên xuất hiện trên đất nước ta một người đánh giày ở phường Tân Quang, TP Tuyên Quang chỉ nhận thanh toán bằng cách quét mã QR code, với lý do: “Chuyển tiền vào đây còn tiết kiệm được, chứ đưa tiền mặt thì tôi tiêu hết nhanh lắm.”

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính quyền đang ở đâu?
Chính quyền đang ở đâu?

Việc Khu đô thị (KĐT) Our City (TP. Hải Phòng) trở thành “thánh địa” đánh bạc qua mạng đang làm dấy lên lo ngại về các dự án đầu tư có nguồn vốn nước ngoài đang hiện hữu trên nhiều tỉnh, thành của nước ta.

Thứ ba, 06/08/2019 - 04:00

Xây dựng chính sách đồng bộ cho phát triển công nghiệp quốc gia
Xây dựng chính sách đồng bộ cho phát triển công nghiệp quốc gia

Phát triển công nghiệp là nội dung quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước. Văn kiện Đại hội XII của Đảng đã xác định mục tiêu “Phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”; đồng thời xây dựng nền công nghiệp và thương hiệu công nghiệp quốc gia với tầm nhìn trung, dài hạn, có lộ trình cho từng giai đoạn phát triển cụ thể.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 05:24

Sổ hồng, sổ đỏ ở dự án “Mường Thanh”: Cơ quan quản lý nhà nước đang ở đâu?
Sổ hồng, sổ đỏ ở dự án “Mường Thanh”: Cơ quan quản lý nhà nước đang ở đâu?

Không phải chỉ những ngày qua, cư dân mua nhà đất, chung cư kêu ca, phàn nàn, thậm chí bức xúc vì nhiều năm nay chưa được cấp sổ hồng, sổ đỏ ở dự án nhà ở của “Mường Thanh” mà trước đó, người dân đã gõ cửa nhiều lần các cơ quan chức năng. Song họ chỉ nhận được câu trả lời là đã làm việc với cơ quan chức năng và đang chờ ý kiến...

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:17

Từ vụ NTN Vlog làm thử thách với nhựa: Vì lợi nhuận bất chấp phản cảm
Từ vụ NTN Vlog làm thử thách với nhựa: Vì lợi nhuận bất chấp phản cảm

Kênh chia sẻ video số 1 thế giới YouTube đang được coi là "con gà đẻ trứng vàng” đối với nhiều người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, hàng loạt video có nội dung kích động bạo lực, cổ xúy cho những hành động phản cảm đang trở nên ngày càng phổ biến.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:38

Hà Nội khoanh vùng thu phí phương tiện vào vào nội đô
Hà Nội khoanh vùng thu phí phương tiện vào vào nội đô

Nhằm hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường, TP.Hà Nội dự kiến sẽ thu phí phương tiện đi vào khu vực nội đô (khu vực trong vành đai 3). Việc thu phí sẽ được thực hiện khép kín.

Thứ năm, 01/08/2019 - 05:08

Thu phí ô tô vào trung tâm TP HCM: "Phải có sự đồng tình của người dân"
Thu phí ô tô vào trung tâm TP HCM: "Phải có sự đồng tình của người dân"

Về đề án lắp 34 trạm thu phí ô tô vào trung tâm TP HCM để giảm ùn tắc, thượng tá Huỳnh Trung Phong - Trường phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an TP HCM cho rằng đề án cần sự đồng tình và ủng hộ của người dân thì mới thực thi được.

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:02

Vững bước trên đường hội nhập
Vững bước trên đường hội nhập

Cách đây 24 năm, ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức khu vực này.Từ đó đến nay, Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN và đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, góp phần không nhỏ vào sự phát tri

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:57

Đừng biến vịnh Hạ Long thành vịnh rác!
Đừng biến vịnh Hạ Long thành vịnh rác!

Mỗi ngày, hai công ty trúng thầu thu gom rác trên vịnh Hạ Long đem về đất liền từ 6 - 7 tấn rác, nhưng vừa vớt xong rác lại đầy vịnh. 6 tháng đầu năm, số lượng rác do 2 công ty thu gom được là 573 tấn, trong đó 220 tấn rác ven bờ và 354 tấn ngoài vịnh Hạ Long.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:44

Nhiều phương thức giả mạo, gian lận xuất xứ hàng hoá
Nhiều phương thức giả mạo, gian lận xuất xứ hàng hoá

Hàng hóa sản xuất tại nước ngoài nhưng khi nhập về Việt Nam đã ghi sẵn dòng chữ “Made in Vietnam”, “sản xuất tại Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc ghi trên sản phẩm và bao bì, phiếu bảo hành thể hiện bằng tiếng Việt các thông tin về nhãn hiệu, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, trang web, trung tâm bảo hành tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu...

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:29

Những con số biết nói!
Những con số biết nói!

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa công bố kết quả cho thấy có đến 70% số bài thi môn Lịch sử dưới điểm 5. Những con số cấp báo này đặt ra cho chúng ta việc cần sớm phải đổi mới chương trình, sách giáo khoa và phương pháp dạy học, để việc học và thi Sử được tốt hơn.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:20

Phải làm cho học sinh thích học môn sử
Phải làm cho học sinh thích học môn sử

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đổi mới việc dạy và học môn Lịch sử không thể nóng vội, mà từng bước một tạo ra sự nhìn nhận mới về môn Lịch sử. Đổi mới trước hết phải từ đội ngũ giáo viên, tạo động lực cho giáo viên, nếu giáo viên còn tâm lý “môn chính - môn phụ” thì khó đổi mới được.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:11

Thu phí vào trung tâm nội đô có giảm ách tắc
Thu phí vào trung tâm nội đô có giảm ách tắc

(Dân trí) - Một câu hỏi lớn cần đặt ra, trong khi quy hoạch đang bị điều chỉnh kiểu băm nát đô thị, liệu các trạm thu phí bủa vây quanh nội đô có giảm được ách tắc?

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:16