Bộ trưởng Nhạ đã hứa: Không lạm thu, không khai giảng sớm

Trước 63 vị giám đốc sở Giáo dục trên toàn quốc, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chính thức có những chỉ đạo mà học sinh cả nước có thể yên tâm nghỉ hè, phụ huynh yên tâm túi tiền.

Trước 63 vị giám đốc sở Giáo dục trên toàn quốc, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chính thức có những chỉ đạo mà học sinh cả nước có thể yên tâm nghỉ hè, phụ huynh yên tâm túi tiền nếu nó được thực hiện.
Tuần trước dư luận lên cơn sốc trước bức ảnh học sinh duy nhất không có giấy khen, ngồi với cái dáng thất thểu, bơ vơ, lạc lõng trong một lớp học toàn giấy khen, giơ cao trước ngực.

Bức ảnh, được đưa lên đúng vào thời điểm được gọi là “ngập giấy khen như tờ rơi quảng cáo” khiến dư luận lập tức nổ ra các cuộc tranh luận. Và, rất nhiều trong số đó, là những chữ “phản cảm”, “phản giáo dục”, thậm chí “làm nhục”.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài sau đó khẳng định: “Bức ảnh nếu có thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của bộ trong đánh giá học sinh, đó là không được so sánh học sinh này với học sinh khác. Kể cả phê bình, nhắc nhở cũng không phê bình trước lớp mà cần gặp riêng.

Tại hội nghị với giám đốc các sở Giáo dục toàn quốc hôm 14.7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cuối cùng cũng có ý kiến. Rằng các địa phương cần chú ý đến việc khen thưởng học sinh cuối năm học. Rằng: Việc đánh giá phải đảm bảo thực chất, vì sự tiến bộ của học sinh. Và bộ trưởng yêu cầu: Tránh lạm dụng giấy khen dẫn đến “tác dụng ngược” trong việc khen thưởng.

Đúng. Đó là “tác dụng ngược”. Giáo dục không thể là lấy cái kém, cái yếu của một cá nhân để tôn vinh cái giỏi, cái tốt của các cá nhân khác. Bởi đơn giản, giáo dục không thể là làm nhục.

Khen, cái việc tưởng như dễ nhất, đồng thuận nhất, tác dụng tích cực nhất, hóa ra cũng có nhiều cái chưa có tính giáo dục và cần phải chấn chỉnh, phải giáo dục lại.

Rất tích cực là trong những chỉ đạo của Bộ trưởng, ngoài vấn đề giấy khen cuối năm, còn có những điều mà người dân chờ đợi. Rằng: Các cơ sở giáo dục không tổ chức tựu trường trước ngày 1.9 và thống nhất toàn quốc tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5.9... Bộ trưởng kiên quyết là sẽ không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm, tình trạng thiếu SGK cho năm học mới.

Đi học sớm, SGK và lạm thu, 3 vấn đề đau đầu nhất của cha mẹ học sinh, 3 tình trạng tồn tại suốt hàng thập kỷ của giáo dục, cuối cùng đã được giải quyết thông suốt bằng một chỉ đạo của Bộ trưởng.

Dân sẽ coi đó là một lời hứa. Để có thể cùng con cái bước vào một năm học mới với thực sự là niềm vui tựu trường của con trẻ, cả “niềm vui túi tiền” - vốn đã eo hẹp ít nhiều vì đại dịch của cha mẹ. Tất nhiên, nếu nó được thực hiện thật. 

Theo Đào Tuấn
Lao Động