Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:00

Bỏ nét văn hóa tết truyền thống, vậy chúng ta muốn giữ lại gì?

Cuộc tranh cãi tết tây - tết ta vẫn chưa có hồi kết. Trong một bài viết trước, chúng tôi đã cho rằng để trẻ em “ghét tết” là lỗi của người lớn. Vấn đề là chúng ta đã ăn tết như thế nào mà để cho con cháu ghét nó.


(ảnh:pinkulan.com).

(ảnh:pinkulan.com).

Đúng vậy, cái tết cổ truyền có tội gì mà bị ghét như vậy?

Tết cổ truyền là nét văn hóa đặc sắc của người Việt chúng ta. Người phương Tây nhìn về tết cổ truyền của người Việt còn thấy hay và thú vị nhiều mặt, thấy tết Việt là nét đặc trưng không thể lẫn lộn. Còn chúng ta đã ăn tết, đón tết theo cái cách khiến nó bị lệch lạc, gây ra nhiều hệ lụy phiền toái. Nào là rượu chè be bét, rồi gây gổ đánh nhau, gây tai nạn giao thông chết người, bị thương. Nào là làm cả năm tiêu ba ngày tết với mâm cao cỗ đầy ứ hự không ăn hết, rất lãng phí. Nào là bài bạc, tệ nạn. Nào là chỉ lo đi chúc tết sếp trên, bỏ qua cuộc vui sum họp gia đình chia sẻ, chăm sóc cho nhau…

Nhưng tết, vẫn với đa phần là những cái hay, đáng nhớ đối với cuộc đời mỗi người Việt và con trẻ. Hầu hết là các gia đình được quây quần sum họp; được ăn bữa ăn gia đình ấm cúng; được dịp thăm hỏi bà con láng giềng, họ hàng gần xa; được dịp du ngoạn và nghỉ ngơi…

Nếu chúng ta nhìn về cái tết cổ truyền từ những hình ảnh, trường hợp tệ nạn, thương tích, rườm rà phức tạp... thì chỉ là một mặt trái chứ không phải hoàn toàn và sẽ không thấy được hết giá trị của nét văn hóa truyền thống đặc sắc này để thêm yêu thêm nhớ.

Cần khẳng định rằng, tết cổ truyền không chỉ là văn hóa truyền thống mà còn là một giá trị. Có tìm thấy giá trị đó hay không còn phụ thuộc vào sự trải nghiệm của chúng ta đón tết và ăn tết như thế nào. Và khi tìm thấy được giá trị thì sẽ thấy cần giữ gìn và bảo tồn nó. Còn ngược lại, khi không tìm thấy giá trị thì sẽ dễ dàng buông bỏ, hay nhập vào tết tây chẳng hạn.

Vậy trước khi bàn về việc chọn tết tây hay tết ta thì nên bàn cách đón tết, ăn tết văn minh, vun đắp được những giá trị tinh thần thiết thực nhưng tránh hao phí quá nhiều giá trị vật chất; nên bàn cách tránh tình trạng ăn tết với sự mệt mỏi, rườm rà phức tạp gây ra nhiều hệ lụy cho chính mình, người thân và xã hội.

Theo Thế Lâm

Báo Lao động