Bạn đọc viết

Bộ Giáo dục & Đào tạo nên mạnh dạn thay đổi cách thức tổ chức lễ khai giảng năm học mới

Để không còn cái cảnh lễ khai giảng rình rang, học sinh phải ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ dưới nắng gắt hay trời mưa, Phó Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục nên thống nhất một ngày khai giảng và “thực sự làm đúng nghi lễ, có chào cờ, hát quốc ca, hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn và hãy làm thực sự vì các cháu”.

 

Tại Hội nghị tổng kết năm học của ngành giáo dục diễn ra ở Hà Nội sáng 12-8 vừa qua, PhóThủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và có ý kiến chỉ đạo đối với ngành trong năm học tới. Một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thu hút được sự chú ý và đồng tình của dư luận là việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Để không còn cái cảnh lễ khai giảng rình rang, học sinh phải ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ dưới nắng gắt hay trời mưa, Phó Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục nên thống nhất một ngày khai giảng và “thực sự làm đúng nghi lễ, có chào cờ, hát quốc ca, hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn và hãy làm thực sự vì các cháu”.

Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng sâu sắc và thiết thực bởi nó đáp ứng được nguyện vọng bấy lâu nay của đông đảo học sinh và đội ngũ thầy cô giáo về một ngày khai giảng thực chất, không hình thức, phô diễn.

Nhớ lại những ngày khai trường cách đây bốn năm chục năm. Cả nước thống nhất một ngày: ngày 5-9. Hàng triệu người háo hức chờ đợi và chào đón ngày trọng đại, thiêng liêng của đời học sinh. Lễ khai giảng được tổ chức giản dị nhưng trang trọng. Bạn bè, thầy trò tay bắt mặt mừng, chuyện trò tíu tít sau ba tháng hè xa cách.

Thế rồi, bỗng dưng tất cả đều thay đổi. Không chỉ có khai giảng chính thức mà còn khai giảng thử, duyệt lên duyệt xuống. Rồi thì học trước cả tháng cả tuần mới tổ chức khai giảng. Đến giờ hành lễ còn phải mỏi mắt ngóng chờ đại biểu cấp trên đến dự. Rồi những bài diễn văn dài ngoẵng của lãnh đạo trường, những bài phát biểu thường là không ăn nhập gì với buổi lễ của các vị đại biểu cấp trên…

Quả thực đó là một sự “tra tấn” hợp pháp, công khai mà người phải gánh chịu một cách tội nghiệp là thầy và trò. Ngày khai giảng năm học mới vì thế không còn là ngày hội, ngày tựu trường theo đúng nghĩa của nó nữa.

Đã đến lúc cần phải trả lại sự trong sáng, vô tư cho ngày khai trường. Rất mong lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp thực hiện ngay chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong lễ khai giảng năm học 2015-2016 sắp tới.

Với tâm nguyện nói trên, tôi đề nghị:

1. Sửa đổi khung kế hoạch thời gian năm học 2015-2016 mà Bộ vừa ban hành theo đó qui định học sinh sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1.8 và muộn nhất vào ngày 25.8. Cách làm này không mang lại hiệu quả tích cực cho việc giảm áp lực thực hiện kế hoạch năm học vì thông thường từ tuần thứ hai của tháng 5, chương trình năm học cơ bản đã hoàn thành. Việc tựu trường sớm khiến cho ngày khai giảng mất đi ý nghĩa thiêng liêng của nó.

2. Cả nước cùng chung một ngày khai trường như Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, nếu được qui định luôn cả giờ khai mạc lễ khai giảng. Chuyện này hoàn toàn trong tầm tay của Bộ vì có những nhiệm vụ nặng nề hơn như thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT mà Bộ vẫn thống nhất được ngày giờ trong cả nước. Ngày khai trường nên lấy ngày 5-9 theo truyền thống, giờ bắt đầu hành lễ là 7 giờ 30 sáng. Nếu làm được như vậy thì ngày khai trường càng thêm ý nghĩa, giải tỏa được nỗi lo cho lãnh đạo các trường khi phải thấp thỏm chờ đợi khách mời, bởi không có lí do gì để đại biểu đến trễ.

3. Hình thức tổ chức, nội dung buổi lễ, thời gian hành lễ nên gọn nhẹ, trang trọng với những nội dung cơ bản:

- Chương trình văn nghệ chào mừng khai giảng năm học mới (Nội dung này không bắt buộc và nên ngắn gọn)

- Nghi lễ chào cờ, hát quốc ca.

- Hiệu trưởng phát biểu khai giảng năm học mới.

Tuyệt đối không tổ chức khai giảng thử. Lễ khai giảng (kể cả biểu diễn văn nghệ) chỉ nên diễn ra trong khoảng 30-45 phút, thời gian còn lại của buổi sáng giành cho thầy trò gặp gỡ chuyện trò, các lớp sinh hoạt chuẩn bị tinh thần và vật chất cho buổi học đầu tiên của năm học mới.

Hi vọng rằng với đề xuất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng như sự ủng hộ tích cực của dư luận, ngày khai trường năm nay sẽ để lại ấn tượng sâu sắc, tạo niềm tin và sự hứng khởi cho hàng triệu học sinh và thầy cô trong cả nước bước vào năm học mới.

Nguyễn Duy Xuân