Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi”

Năm 2015, người Việt uống 3,4 tỷ lít bia, theo thống kê của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam. Chúng ta đang hành xử như quốc gia giàu có nhất thế giới. Và đứng trước nguy cơ mãi “thấp còi”.

Bò cái hay bò đực?

Đó là chiều tối ngày 9/5/2015, tại xã Bình Gĩa, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu, một người đàn ông giơ một lon bò húc lên giữa bàn nhậu. Anh ta ra một câu đố; con bò trên lon nước là bò cái hay bò đực.

Cuộc tranh luận bắt đầu. Gay cấn lên cao. Lời qua tiếng lại. Người đàn ông ra câu đố bị giết ngay trên bàn nhậu.

Chuyện vô lý như thế đã thực sự diễn ra. Người bị giết là anh Mai Xuân Tân, và thủ phạm là Đào Văn Thắng. Họ không phải là những tay giang hồ. Cả hai chỉ là những người phụ hồ, đang cùng nhau trong một cuộc nhậu lai rai ở nhà anh Tân.

Nguyên nhân của câu chuyện ấy không phải là câu đố của anh Tân. Sẽ có nhiều người thắc mắc điều tương tự. Nguyên nhân tất nhiên cũng không phải là trình độ tiếng Anh của Việt Nam. Không thể trách những người phụ hồ trên bàn nhậu vì họ không biết rằng tên tiếng Anh của nhãn ‘bò húc’ đó – Red Bull – vốn đã hàm ý đây là con bò đực. Bull trong tiếng Anh là con bò đực.

Vụ giết người có lẽ đã không được thực hiện nếu đó là một quán cà phê, quán nước mía, hay là một buổi ăn lẩu với Coca-Cola. Nhưng đây là một cuộc nhậu. Một cuộc nhậu nơi những người uống pha rượu với bò húc, tạo thành một thứ đồ khiến người uống nhanh say hơn nhiều. Mọi chuyện trở nên dễ hiểu hơn.

Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi” - 1

Khi nâng một chén rượu lên, hãy nghĩ rằng bạn đang tổ chức SEAGames. Thậm chí là bạn có thể tổ chức được 4 năm một kỳ World Cup.

Năm 2015, người Việt uống 3,4 tỷ lít bia, theo thống kê của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam. Nếu quy đổi tương đương theo độ cồn, trung bình mỗi lít bia chứa khoảng 5% cồn, 3,4 tỷ lít bia này tương đương với 425 triệu lít rượu có độ cồn 40%. Cộng thêm với khoảng 270 triệu lít rượu, bao gồm sản xuất công nghiệp và nấu lậu (theo ước tính), thì mỗi năm chúng ta tiêu thụ một lượng đồ uống có cồn tương đương với 700 triệu lít rượu.

Một bác sỹ ở học viện Quân Y 103 từng phân tích, với một người nặng 60kg, chỉ cần uống 21 gam cồn, tương đương với 65ml rượu 40 độ, bằng đúng một chén, thì sau 30 phút, nồng độ cồn trong máu có thể đã đạt 50mg/100ml máu.

Con số 50mg/100ml máu là ngưỡng được Uỷ ban ATGTQG yêu cầu xử phạt khi tham gia giao thông. Đây là ngưỡng mà hệ thần kinh bắt đầu bị suy giảm khả năng điều phối chính xác.

700 triệu lít rượu một năm nếu được rót ra chén uống vodka thông thường, con số sẽ rơi vào trên dưới 10 tỷ chén. Tức là số lượng bia rượu mà chúng ta tiêu thụ mỗi năm hoàn toàn có khả năng gây ra hơn hàng tỷ trường hợp mất kiểm soát hệ thần kinh. Con số tất nhiên thấp hơn, bởi người Việt nhậu rất giỏi, khả năng hấp thụ cồn của họ có thể cao siêu hơn những tính toán thuần tuý. Những người có thể uống nửa lít hay cả lít rượu mà chưa bị ngộ độc vẫn cao. Nhưng kể cả chia con số này cho 10, hay 100 lần, thì nó vẫn là một số lượng khủng khiếp các trường hợp “bò cái hay bò đực”.

Người Việt “thấp còi”

Cách đây không lâu, Viện Dinh dưỡng quốc gia đưa ra một nhận xét đáng quan ngại về thể trạng người Việt. Do uống ít sữa, chỉ bằng 1/3 lượng bia tiêu thụ, nên người Việt thiếu canxi trầm trọng so với khuyến nghị. Điều này dẫn tới thể trạng thấp còi, và khả năng mắc ung thư cao hơn.

Đó tất nhiên là một thực tế đáng ngại. Nhưng có một vấn đề khác của sức khoẻ. Sức khoẻ theo định nghĩa của WHO bao gồm 3 mặt, thể chất, tinh thần và xã hội. Thì cái đang bị huỷ hoại bởi bia rượu không chỉ có thể chất.

Để uống trung bình một chén rượu hoặc bia, bao gồm cả nâng ly lên chúc tụng, quãng thời gian nghỉ gắp đồ nhắm, hãy “hà tiện” cho vào 5-7 phút, tức là chỉ hơn nửa tiếng 2 người đã uống hết một chai 750ml, một cuộc marathon uống rượu. 11 tỷ cốc bia và 5,4 tỷ chén rượu. Mỗi năm chúng ta tiêu một khoảng thời gian khoảng 200 triệu ngày công cho phép tính tối thiểu này. Nhân với 150 nghìn đồng/ngày (tức là bằng ngày công của đồng bào M’Nông đi hái cà phê) thì con số đã là hơn 1 tỷ USD.

Ước tính này rất tối thiểu, bởi thời gian phung phí còn bao gồm thời gian say, thời gian tỉnh rượu, và thậm chí là hầu toà vì tai nạn giao thông hay cố ý gây thương tích.

Giải trí thì tốn kém một chút cũng không sao. Nước Anh mỗi kỳ World Cup mất đến 7 tỷ USD năng suất lao động để uống bia xem bóng đá cũng không “xi nhê” gì. Nhưng với điều kiện ở nước ta, hãy tưởng tượng rằng thời gian và công sức để cho hoạt động giải trí này tương đương với công sức tổ chức 6 kỳ SEAGames mỗi năm.

Nếu phải hỏi ai đó rằng chúng ta có nên tổ chức 6 kỳ SEAGames mỗi năm hay không, câu trả lời chắc chắn là không. Câu trả lời nhận được sẽ là chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Chúng ta vẫn “thấp còi”, cả các mối quan hệ xã hội và kinh tế cần được bồi đắp. Trong khi đó, quãng thời gian ngồi trên bàn nhậu, hệ thần kinh của chúng ta hoạt động hoàn toàn không chính xác.

Thuế bia rượu, các biện pháp xử phạt hành chính chưa thể nào đủ để ngăn chặn 16 tỷ lần nâng ly. Đất nước chỉ có thể trông vào sự “uống có ý thức” của mỗi con người.

Khi nâng một chén rượu lên, hãy nghĩ rằng bạn đang tổ chức SEAGames. Thậm chí là bạn có thể tổ chức được 4 năm một kỳ World Cup. Chúng ta đang hành xử như quốc gia giàu có nhất thế giới. Và đứng trước nguy cơ mãi “thấp còi”.

Đức Hoàng

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Tôi bán ý tưởng chống ngập nước sau mưa trên các đường phố
Tôi bán ý tưởng chống ngập nước sau mưa trên các đường phố

Bây giờ chỉ cần mưa là ngập cục bộ ở tất cả các thành phố của Việt Nam chứ không còn là "đặc sản riêng" của TPHCM và Hà Nội nữa mà Đà Lạt, Đà Nẵng, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột,...cũng ngập sau mưa.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:00

Tháng Ba bất tử
Tháng Ba bất tử

tưởng nhớ các anh, những người lính kết vòng tròn bất tử

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:00

Nhân ngày 14 tháng 3, nghĩ về đất nước và con người
Nhân ngày 14 tháng 3, nghĩ về đất nước và con người

Những bài học giữ nước của cha ông ta để lại là hết sức quý giá với chúng ta ngày nay. Những cảnh báo của nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 - 1784) về những nguy cơ làm mất nước: “Một, trẻ không kính già; hai, trò không trọng thầy; ba, binh kiêu tướng thoái; bốn, tham nhũng tràn lan; năm, sỹ phu ngoảnh mặt” là điều chúng ta cần phải suy ngẫm;

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:00

Tham nhũng vẫn... ung dung cười ngạo nghễ
Tham nhũng vẫn... ung dung cười ngạo nghễ

(Dân trí) - Cái đáng quan tâm ở đây là trên thực tế, khi triển khai thực hiện Chỉ thị 15, một số cơ sở đảng đã làm trái:

Chủ nhật, 13/03/2016 - 01:00

Tin khó tin: Tiến sĩ du côn làm hiệu trưởng, muốn lên phó sở phải mất tiền
Tin khó tin: Tiến sĩ du côn làm hiệu trưởng, muốn lên phó sở phải mất tiền

Hôm qua chim của một giám đốc sở miền Trung lại động đậy, còn ở cực nam của tổ quốc một cục trưởng loan truyền bí quyết để được bổ nhiệm quan sở là phải làm mất tiền tỉ của dân. Một vị Tiến sĩ du côn làm Hiệu trưởng trường đại học, trong khi thầy cô giáo bậc phổ thông bị học sinh, phụ huynh mắng chửi, đánh đập. Báo động đỏ của ngày hôm nay: Ngành viết thuê dự án để xin xây trụ sở hoành tráng vĩnh viễn thất nghiệp từ 1.4.2016

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:15

Mong tiếng dạ, thưa là thật lòng
Mong tiếng dạ, thưa là thật lòng

Tôi từng rất nhiều lần đi làm giấytờ tại các cơ quan nhà nước, từng phải đợi chờ “dài cổ”, đi tới đi luinhiều bận, từng bị phiền nhiễu đòi hỏi tiền lót tay, thậm chí bị hạchsách trong khi lỗi không phải tại mình… nên tôi rất ủng hộ việc “chấmđiểm” cán bộ qua máy tính.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:37

Chống tham nhũng, lãng phí - kiểu Đinh La Thăng
Chống tham nhũng, lãng phí - kiểu Đinh La Thăng

Tôi tin ông Đinh La Thăng đã nói là làm và làm tốt.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:00

Cùng bà mẹ tìm người con đẻ 42 năm thất lạc
Cùng bà mẹ tìm người con đẻ 42 năm thất lạc

(Dân trí) - Bạn đọc Nguyễn Công Dân congdan96@gmail.com: "Mong rằng, sớm nhận được tin vui khi báo Dân trí đăng tin là chị Trang và bà Hạnh đã tìm được người ruột thịt của mình."

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:20

Tỉ lệ đau lòng
Tỉ lệ đau lòng

“Tổng số tài sản nhà nước thiệt hại là hơn 2.000 tỉ đồng, các bị cáo tự nguyện khắc phục hơn 5 tỉ đồng. Cơ quan điều tra thu hồi 650 triệu đồng và kê biên một căn nhà, số tiền còn lại chưa thu hồi được” - ông Dương Ngọc Hải - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM - đã thông tin về việc thu hồi tài sản tham nhũng từ 4 vụ án lớn được đem ra xét xử tại TPHCM năm 2015.

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:39

Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân
Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân

Chuyện tưởng sẽ rất phức tạp nhưng đã được hóa giải thật đơn giản chỉ vì lãnh đạo đã biết lắng nghe dân. Một bài học sâu sắc cho người lãnh đạo nói riêng và chính quyền nói chung.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:08

Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan
Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan

(Dân trí) - “Một ngày 8/3 nữa lại trôi qua, và như thường lệ trên mạng xã hội ngày hôm đó tràn ngập hoa, quà, và những lời chúc có cánh. Có thể nói rằng phụ nữ Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm chú ý của tất cả cánh mày râu…”

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:13

Lời cảm ơn
Lời cảm ơn

(Dân trí) - Xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Dân trí, Báo Lao Động, các cơ quan đoàn thể, các trường học, các doanh nghiệp, gia đình thông gia, họ hàng, đồng nghiệp, bà con láng giềng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn và tiễn đưa chồng, cha, ông của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao  ngại cứu người bị tai nạn giao thông?
Vì sao ngại cứu người bị tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Làm thế nảo để khắc phục được 3 nguyên nhân khiến con người vô cảm trước người bị tai nạn giao thông, đang là một câu hỏi khó nhưng cần có lời giải để khôi phục được truyền thống đáng quý của dân Việt “thương người như thể thương thân.”

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:00

Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng
Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng

(Dân trí) - Dân không mong muốn có một sự bất bình đẳng nào trước luật pháp. Dân chỉ muốn tất cả mọi người là công dân của nước Việt Nam hãy hành động như khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật!".

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Chống lại có khi chúng tôi chết trước!
Chống lại có khi chúng tôi chết trước!

(Dân trí) - Đây là câu nói của ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - khi nói công tác phòng chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (Hội nghị chống tham nhũng) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 01:00

Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức
Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức

Bác Hồ từng dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:17

Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương
Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương

(Dân trí) - Kính chuyển nội dung này đến các cơ quan hữu quan của tỉnh Bình Dương mong được làm rõ và trả lời công luận.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:00

Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!
Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!

Quả thực, người ta không thể hình dung nổi, một công trình đồ sộ như khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế này, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... lại có thể mọc lên giữa khu rừng cấm quốc gia Ba Vì y như là có phép màu vậy.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài
Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài

5 năm vừa qua, ngành ngân hàng đã thực hiện nhiệm vụ có những bước đột phá nhờ hành động, khoa học và quyết liệt trong việc bảo đảm tính thanh khoản, lành mạnh hóa hệ thống, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất cho vay...

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:29

Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?
Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng: Hà Nội là một trong số các địa phương có con số tinh giản thấp nhất trong cả nước.

Thứ ba, 01/03/2016 - 11:12

Chuyện dùng người
Chuyện dùng người

Nhân dân đang muốn các vị tư lệnh này - những con người của hành động thì sẽ được sắp xếp vào các vị trí công tác mới để họ được tiếp tục hành động...

Thứ hai, 29/02/2016 - 10:03

Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng  đường
Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng đường

(Dân trí) - Như vậy ,xem ra việc quy định dân đi bộ đúng luật đi đường, vẫn còn có nhiều điểm khó thực hiện.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:00

Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim
Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim

(Dân trí) - Từ câu chuyện này, bỗng liên tưởng đến những lời dạy của các cụ xưa: “Quân pháp vô thân” và “Nhà giàu đứt tay bằng ăn mày thủng ruột”.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 09:52

Chuyện thật mà cứ như là bịa
Chuyện thật mà cứ như là bịa

(Dân trí) - Họ chơi cái trò cá cược lạ nhỉ?

Thứ sáu, 26/02/2016 - 12:00