Bạn đọc bàn về tăng lương hay không tăng lương?

Dân trí Hy vọng sẽ có nhiều cao kiến cho việc tìm nguồn chi lương thường xuyên

 

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Việc tiếp tục lùi lộ trình tăng lương công chức năm 2016,  đã trở thành vấn đề nóng trên diễn đàn Quốc hội và trong dân. Nhiều bạn đọc gửi phản hồi về báo Dân trí tham gia bình luận về chuyện  này

Ủng hộ:

Bạn đọcLê Thị Kính   Thikinhoangia@yahoo.com: “Quan điểm "giữ tiền lương cơ sở như hiện nay cùng với việc thực hiện các biện pháp kiềm chế tăng giá" của Bác Bùi Sỹ Lợi là quá đúng. Đối tượng thụ hưởng khi tăng lương là công chức viên chức. Còn người lao động thì việc tăng hay giảm lương phụ thuộc vào chính họ và/hoặc doanh nghiệp mà họ làm việc. Không có chuyện "Tăng lương" là thu nhập của người lao động cũng tăng theo, mà việc "Tăng lương" sẽ khiến giá cả tăng theo - đồng nghĩa với giá trị tiền lương hưu, tiền trợ cấp, tiền tích cóp... sẽ giảm đi. DN cũng có quyền lựa chọn người lao động và người lao động có quyền lựa chọn công việc. Nhưng phần đông người lao động không có mấy quyền lựa chọn công việc vì cái "nồi cơm hàng ngày" không thể để "vơi."

Phản dối:

Bạn đọc Lopketoan Caohoc : “Ông Lợi nói sai rồi , mấy năm nay tiền lương tối thiếu khu vực doanh nghiệp tăng như vậy đến nay lương tối thiểu khu vực 1 là 2.700.000 đồng, dự kiến còn tăng nữa trong khi viên chức, công chức có mức lương cơ sở 1.150.000 đ, ông bảo không tăng mà cố gắng thực hiện các biện pháp kiềm chế tăng giá sẽ có lợi hơn cho người làm công ăn lương, như vậy ông thấy có khập khiễng không? cùng một thị trường giá mà bên tăng,bên không tăng, ông nghiên cứu lại rồi hãy cho ý kiến.”

Lo lắng

Bạn đọc Ngô Thu Anh ngothuanh77@gmail.com :  “Nếu không tăng lương thì sẽ đời sống khó khăn, thủ trưởng cơ quan phải lách, tìm cách nọ, lách việc kia ra tiền để trợ cấp cho cán bộ nhân viên nhân dịp 1/5 ngày Quốc tế lao động, 2/9 ngày Quốc Khánh, tết dương lịch, tế âm lịch mỗi người dăm trăm ngàn đến một triệu. Tiền ấy lấy ở đâu ra,, ở ngân sách, chi vào khoản tiếp khách, hội họp, sửa chữa nhỏ..... Vì thế tình trạng chi sai nguyên tắc tài chính cứ triền miên, tùy tiện. Những cách chi kiểu như thế là những lý do tạo ra nạn tham nhũng. Nếu không tăng lương chỉ khổ người hưu, họ không lách vào đâu được. Mong nên nhớ cho dân rằng, vì lương thấp, đời sống khó khăn, công chức sẽ tìm cách, để kiếm tiền bằng mọi giá, từ những công việc mà họ đang làm.... Muốn chống lại dịch tham nhũng  " bẩn" tham nhũng  "vặt" chỉ có một cách là tăng lương cho cán bộ công chức đủ chi dùng trong đời sống của họ. Còn những người có công và hưu trí,  họ phải chịu, còn công chức họ không chịu đâu, ngân sách đang bị thủng do nạn tham nhũng lặt vặt tủn mủn trong các cơ quan gây ra vì đời sống của công chức quá thấp đấy ạ.”

Trăn trở:

Bạn đọc thaognguyenxanh canhchimcodon12023@gmail.com : “Không hiểu sao ko tăng lương sẽ có lợi nhỉ? Công chức nhà nước thì chỉ trông vào lương mà sống, bộ máy quá cồng kềnh, phức tạp mà lại chả có gì hiệu quả. Phòng làm việc của tôi có 8 người mà có 1 trưởng phòng, 2 phó phòng suốt ngày đi cafe, tiếp khách, chả làm việc gì cả. Ở đâu cũng thế thì lấy tiền đâu mà tăng lương cho công nhân viên chức?”

Bạn đọc Bình Minh nguyenvimo@gmail.com:  “Không có nguồn để tăng lương vậy ai, cơ quan nào xây dựng ra Nghị định về lộ trình tăng lương, khi xây dựng lộ trình tăng lương họ đã lấy nguồn ở đâu? Tại sao không xử lý cơ quan tham mưu ban hành Văn bản này trước để bây giờ Văn bản đang có hiệu lực lại không thể thi hành. Tại sao lại không có nguồn kinh phí để tăng lương. Nếu do bộ máy cồng kềnh thì tại sao không xử lý Bộ Nội vụ (cơ quan tham mưu cho Chính phủ về tổ chức bộ máy). Nếu không có nguồn không thu được ngân sách, Bộ Tài chính đã tìm nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn thu rồi sao lại không có nguồn kinh phí. Nhiều loại thuế, phí không thu được thì đã được bổ sung bằng nhiều nguồn khác. Ví dụ: Thuế tài nguyên, môi trường tăng lên rất nhiều, phí xăng dầu tăng rất nhiều, giá điện nước tăng rất nhiều, thuế tiêu thụ đặc biệt của xe ô tô, mặt hàng rượu bia… những loại thuế, phí này tăng để bù đắp cho các loại thuế, phí bị mất đi. Vậy đừng nói là không có nguồn. Việc bộ máy Nhà nước cồng kềnh không phải lỗi của người làm công ăn lương, họ không phải chịu trách nhiệm về việc bộ máy cồng kềnh đó, vậy tại sao bắt họ phải chịu lỗi do người khác, cơ quan khác gây lên.”

Bạn đọc Tran Huu Trung   trungth@hpu.edu.vn: “Tăng lương cho ai, giám sát chất lượng thế nào, tinh giản biên chế ra sao. Câu nào cũng nói là khó lắm, chưa làm được nên chưa tăng lương. Đại biểu nhân dân nên có cách thức giải quyết, chứ toàn nói khó khăn thế này thì không ổn”

Bạn đọc Hoang Van On   hoangon60@gmail.com: “Nhấn mạnh, không thể so sánh lương cơ sở với lương tối thiểu của khối doanh nghiệp (vì bản chất lương tối thiểu chính là mức sống tối thiểu của người lao động còn lương cơ sở đối với khu vực nhà nước là mức để tính lương theo hệ số cụ thể) nhưng Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội cũng xác nhận, nếu lấy mức lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng/tháng nhân với hệ số áp dụng với cử nhân đại học là 2,34 cũng chỉ được gần 2,7 triệu đồng – tương đương với mức lương tối thiểu ở vùng 1 của khu vực sản xuất kinh doanh (3,1 triệu đồng). Với mức lương này, so sánh với người lao động phổ thông với người có trình độ đại học mới ra trường thì không công bằng, chưa nói rất nhiều người như tôi đã hết bậc lương của ĐH 10 năm rồi, thêm 11% pc vượt khung, tổng thu nhập chỉ bằng 1 sinh viên vừa mới ra trường đi làm ở công ty, rõ ràng cuộc sống của cán bộ công chức rất khó khăn.”

Bạn đọc Lê Thị Kính   Thikinhoangia@yahoo.com: “Sao chả thấy đại biểu nào đưa ra giải pháp để tinh giảm biên chế đội quân "cắp ô" để tăng lương nhỉ ?? Phải hơn thế, nhưng cứ cho rằng số "cắp ô" là 30% và số ngồi "cắn cán bút" là 15%, cộng lại là 45%. Như vậy nếu giảm đi 20% ( vẫn còn 'báo cô" 25% ) thì Ngân sách sẽ có nguồn để tăng 16% lương rồi, lại còn dư ra 4% nữa ấy chứ. Hầu như trong doanh nghiệp, cùng một công việc giống hệt nhau, lương 10 triệu cũng có và 4 triệu cũng có ( người chính và người phụ)- chẳng ai phàn nàn, "ăn đấu làm khoán" rồi mà. Còn với các công việc "bàn giấy" khác, thì chính sách tăng lương chẳng có tác dụng gì đối với doanh nghiệp (trừ người mới vào nghề) - Mức lương được giữ "ổn định" dài dài nếu doanh nghiệp làm ăn không phát đạt.”

Và kiến nghị giải pháp:

Bạn đọc hoang lap: “Mỗi năm giảm biên chế 10% thì tăng được năng suất lao động và tăng lương. Tôi nghĩ đội ngũ công chức của chúng ta giờ mà giảm 50% bộ máy vẫn làm được vì thời gian của một bộ phận công chức rãnh quá nhiều !”

Bạn đọc Ma Li: “Theo tôi có thể cắt giảm chi tiêu công ở một số nội dung sau: 1) Cắt chi phí đi nước ngoài thăm quan, du lịch dưới hình thức học tập, trao đổi kinh nghiệm. 2) Các lễ hội có tính chất địa phương cần quy hoạch cụ thể ( Không chi bằng ngân sách nhà nước, chỉ tổ chức mức độ vừa phải, tăng cường công tác xã hội hóa cho việc chi các lễ hội địa phương, vùng miền) 3) Không tổ chức lễ kỷ niệm các ngày thành lập cơ quan, ngành,....đối với các năm lẻ, chỉ tổ chức lễ kỷ niệm với chu kỳ 10 năm một lần. (Sau 5 năm nhiều đơn vị cũng chưa có nhiều thành tích, hay nhiều sự thay đổi so với kỳ kỉ niệm trước đó.)  4) Tuyệt đối không tiến hành chia cắt nhỏ địa giới hành chính từ xã - huyện - tỉnh. (Đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc tăng biên chế công chức Nhà nước). Tăng cường giáo dục, đào tạo nhân lực, nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ công. 5) Phát huy tốt hiệu quả sử dụng các công trình tài sản công, tránh lãng phí, (Ví dụ: một cơ quan chỉ cần 02 máy photo sử dụng chung là đủ, hiện cơ quan tôi đang có 10 máy nhưng chỉ sử dụng thường xuyên 02 máy); Giám sát chặt chẽ việc đầu tư công, thẩm định tốt giá trị tài sản khi mua, trang bị cho hệ thống hành chính (hiện nay giá trị thật của các tài sản công khi được trang bị phải đắt gấp 3 lần giá trị thật trên thị trường). Hy vọng sẽ có nhiều cao kiến cho việc tìm nguồn chi lương thường xuyên!”

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Nghĩ về những bất cập ở Thông tư 08 (1988)
Nghĩ về những bất cập ở Thông tư 08 (1988)

Với trào lưu hiện thời, phương thức nào không hiệu quả thì ta bỏ. Để tối ưu hóa các ràng buộc. Đồng thời có lẻ cũng đừng quên mục đích của giáo dục là khai phóng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:15

Vì sao ta vay toàn tiền “đực”?
Vì sao ta vay toàn tiền “đực”?

Sự ví von của ông Lịch nghe có vẻ hài hước, những ngẫm kĩ thì thật sâu sắc và đáng lo ngại. Lo ngại bởi đồng tiền đi vay chưa được sử dụng có hiệu quả, thậm chí còn bị thâm thủng

Chủ nhật, 01/11/2015 - 07:00

Cảnh báo giới trẻ về mặt trái của game online
Cảnh báo giới trẻ về mặt trái của game online

Ở bài viết này tôi xin lấy ví dụ từ tựa một vài game bạo lực đã phát hành.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:00

Kiến nghị một giải pháp chống ùn tắc giao thông
Kiến nghị một giải pháp chống ùn tắc giao thông

Đề giải quyết được nguyên nhân chính đẫn đến trình trạng kẹt xe vào các giờ cao điểm là phải giảm được một lượng lớn số lượng người tham gia giao thông. Vì vậy giải pháp mà tôi cho hợp lý là phải thay đổi giờ làm việc

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:00

Choáng với xe công!
Choáng với xe công!

“Con số 320 triệu đồng/năm là quá cao so với mức chi trung bình cho mỗi đơn vị xe. Quá choáng váng!” - một giám đốc doanh nghiệp dịch vụ cho thuê xe phải thốt lên như vậy khi báo chí đưa tin một xe công trung bình mỗi năm tốn khoảng 320 triệu đồng, bao gồm chi phí trả lương lái xe, chi phí hao mòn, sửa chữa và xăng dầu.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:39

Vụ Huỳnh Văn Nén qua góc nhìn luật sư
Vụ Huỳnh Văn Nén qua góc nhìn luật sư

Những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén được trả tự do sau 17 năm giam giữ, vụ án gây chấn động này được đông đảo tầng lớp nhân dân cả nước quan tâm, để bạn đọc hiểu rõ hơn về vụ án Báo xin đăng tải bài viết của Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư Hà Nội phản ánh quan điểm về vụ án này.

Thứ năm, 29/10/2015 - 06:00

Có phải lãnh đạo cũng có tố chất di truyền?
Có phải lãnh đạo cũng có tố chất di truyền?

Là người làm công tác nghiên cứu khoa học, tôi băn khoăn về cơ sở khoa học của điều này

Thứ tư, 28/10/2015 - 07:00

Bạn chọn sử dụng taxi  Uber và Grab hay taxi truyền thống?
Bạn chọn sử dụng taxi Uber và Grab hay taxi truyền thống?

(Dân trí) - Taxi Uber và Grab đã khiến taxi truyền thống gặp khó

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:52

Lãng phí lãnh đạo
Lãng phí lãnh đạo

Tôi thấy có một sự lãng phí chưa bao giờ được chỉ ra và sự lãng phí này nó phản ánh nhiều vấn đề từ nhận thức đến hiệu quả làm việc. Chống được lãng phí này thì sẽ tiết kiệm một khoản không nhỏ để trả được nợ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:00

Để Hoàng Sa, Trường Sa luôn hiện diện trong tim mọi người dân Việt
Để Hoàng Sa, Trường Sa luôn hiện diện trong tim mọi người dân Việt

Sự hiện diện của các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa trên toàn quốc sẽ có tác dụng tuyên truyền, giáo dục rất tốt đối với mọi người dân về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:16

Sinh viên trường ĐH sư phạm TDTT Hà Nội xếp hình Tổ quốc hướng về biển Đông
Sinh viên trường ĐH sư phạm TDTT Hà Nội xếp hình Tổ quốc hướng về biển Đông

Tại buổi giao lưu gần 300 cán bộ, giảng viên, sỹ quan và 2.500 sinh viên là đoàn viên thanh niên của Nhà trường đã ký tên, lưu bút vào cuốn sổ thu thập chữ ký chung và gửi bức tâm thư tới đồng bào chiến sỹ ngoài hải đảo

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:26

Phiếm đàm về rượu
Phiếm đàm về rượu

Tôi thấy đã thực hiện tốt phong trào "Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông", "Đã uống rượu, bia thì không lái xe", đó là một điều rất đáng mừng. Mong mọi người luôn có tư duy mới đúng đắn về... rượu!

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sao họ lại đùa giỡn với tình yêu Tổ quốc?
Sao họ lại đùa giỡn với tình yêu Tổ quốc?

Một hành động phỉ báng tình yêu Tổ quốc như thế cần phải được xử lí nghiêm. Trước hết là lãnh đạo STADA phải công khai xin lỗi dư luận. Còn các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ tính chất, mức độ vi phạm và trách nhiệm của các cá nhân và tập thể trong vụ việc đáng tiếc này.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:00

Đề nghị xem xét lại đối tượng được hưởng phụ  cấp trách nhiệm
Đề nghị xem xét lại đối tượng được hưởng phụ cấp trách nhiệm

(Dân trí) - Các cán bộ đánh máy, cán bộ thừa hành thấp nhất trong đơn vị cần phải được hưởng phụ cấp trách nhiệm cao nhất vì không ít cơ quan, cứ có gì sai thì lại quy lỗi do họ gây ra.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:03

Khi ý kiến cử tri đã qua các bộ lọc...
Khi ý kiến cử tri đã qua các bộ lọc...

Việc UBMTTQ Hà Nội không chuyển ý kiến của cử tri vụ cao ốc 8 Lê Trực cho chúng ta thấy cần đổi mới toàn diện công tác tiếp xúc, tổng hợp ý kiến, xử lý các ý kiến cử tri.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:00

Truy trách nhiệm quản lý mới là gốc vấn đề
Truy trách nhiệm quản lý mới là gốc vấn đề

Vấn đề phải đặt ra lúc này là: quản lý thế nào mà tòa nhà to sừng sững vi phạm được; việc xây dựng trên đất nông nghiệp số lượng lớn, ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật mà vẫn xảy ra; sau cưỡng chế vẫn tồn tại sai phạm là sao… ?? Cái gốc là quản lý.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:00

Mẹ tôi!
Mẹ tôi!

Tôi rất ít khi hay không quen thể hiện tình cảm với mẹ, làm thơ nhưng không dám gửi vì sợ mẹ sẽ khóc nên muốn nhờ Báo Dân Trí gửi tặng mẹ.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:57

Nghĩ về phụ nữ với nghề dạy học
Nghĩ về phụ nữ với nghề dạy học

Giáo dục là một ngành quan trọng cuả xã hội mà tỉ lệ giáo viên nữ chiếm khá đông. Vậy khi người thầy là nữ sẽ có thuận lợi và khó khăn gì?

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:30

Tôi ngu thật, “chết” là đáng lắm!
Tôi ngu thật, “chết” là đáng lắm!

(Dân trí) - Kinh doanh mà không chịu đọc báo, nghe đài nên chẳng nắm được thực tế xã hội hiện tại diễn biến như thế, dẫn đến tay nhanh hơn não, nhìn đỏ cứ tưởng là chín, đấy là ngu.

Thứ hai, 19/10/2015 - 05:00

Người bán hàng rong
Người bán hàng rong

Tôi muốn nắm lấy bàn tay gầy gầy xương xương của họ, mà nói rằng :”Cháu rất yêu quý và kính trọng bác, người bán hàng của tấm lòng cháu… Bác đã bán cho cháu nhiều suy nghĩ quý giá. Cháu cảm ơn bác…”

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:00

Hà Nội – những mùa thu vàng nắng
Hà Nội – những mùa thu vàng nắng

Thu Hà Nội - những mùa thu vàng nắng, dịu ngọt đi qua lòng người trong vô tận thời gian. Một nét riêng của tạo vật chốn trần gian chỉ có riêng Hà Nội, một ân huệ thanh cao của Đấng Tự nhiên ban tặng cho người Hà Nội hôm qua, hôm nay và mãi đến muôn đời.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 10:36

Trào phúng Nguyễn Đoàn trong lòng độc giả
Trào phúng Nguyễn Đoàn trong lòng độc giả

(Dân trí) - Nguyễn Đoàn luôn có sự chừng mực cần có của một nhà văn trào phúng Việt Nam hôm nay. Nghĩa là anh biết giới hạn nụ cười của mình trong cái “vòng kim cô” đủ để người ta phải suy ngẫm nhưng không thể tức giận, nổi đóa. Anh biết dừng lại đúng ở khuôn khổ của sự phê bình xây dựng vô tư và có phần hồn hậu mà không bước sang ranh giới đả kích cay cú, vô nguyên tắc

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:00

Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)
Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)

(Dân trí) - Muốn đi đến tận cùng sự việc để minh bạch, nên Bạn đọc Phùng Tứ bayvut@gmail.com mong : “Phải làm rõ khuất tất đằng sau chuyện này là gì ? Tôi thấy quận Ba Đình đang thách thức dư luận”

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:14

Nhân vụ chạy tuổi, nghĩ về chuyện xưa và nay
Nhân vụ chạy tuổi, nghĩ về chuyện xưa và nay

Ngẫm cuộc hành trình “trẻ hóa” đối với ông sao mà khó đến thế, khổ đến thế? Thôi thì cứ thuận thiên hành đạo, ông ạ. Cái gì thuận với quy luật của đời người, với quy trình đã được đặt ra thì làm, còn không thì cố lách làm gì cho nhọc mình lại mang tiếng với thiên hạ..

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:00