Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - ý chí, cách làm và hiệu quả

Bài 4: Báo chí - người chiến sĩ xung kích (Tiếp theo và hết)

Công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang được sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với sứ mệnh và trách nhiệm xã hội cao cả, báo chí luôn là người chiến sĩ xung kích, không chỉ phát hiện, phản ánh mà còn góp phần thực hiện chức năng phản biện, giám sát xã hội, để ngọn lửa công lý luôn rực cháy, đẩy lùi tham nhũng và tiêu cực…

Chủ trương của Đảng và việc luật hóa “vũ khí sắc bén”

Trong Thư gửi anh em trí thức Nam Bộ năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao vai trò của báo chí: "Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà". Trong giai đoạn mới hiện nay, điều này càng được khẳng định. Văn kiện Đại hội XII của Đảng nêu rõ: “Phát huy vai trò của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, các phương tiện thông tin đại chúng và của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng một lần nữa khẳng định: “Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống suy thoái, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Điều 9 Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) 2005 quy định: “Cơ quan báo chí có trách nhiệm tham gia vào việc PCTN; hợp tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong PCTN; khi đưa tin phải bảo đảm chính xác, trung thực, khách quan và phải chịu trách nhiệm về nội dung của thông tin đã đưa”.

Tuy nhiên, trước đòi hỏi của thực tiễn hiện nay, dự thảo Luật PCTN (bổ sung, sửa đổi) đã và đang được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến bổ sung hàng loạt vấn đề về trách nhiệm của báo chí trong PCTN. Theo quy định tại Điều 92 của dự thảo luật: Cơ quan báo chí, nhà báo có trách nhiệm phát hiện, đưa tin phản ánh về vụ việc tham nhũng và hoạt động PCTN một cách khách quan, trung thực. Cơ quan báo chí, nhà báo có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hành vi tham nhũng. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được yêu cầu có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu đó theo quy định của pháp luật; trường hợp không cung cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do…


Ảnh minh họa: congly.vn.

Ảnh minh họa: congly.vn.

Sự dấn thân, cống hiến được tôn vinh

Tại một hội thảo về vai trò của báo chí trong PCTN gần đây, Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương cho biết, dù hoạt động báo chí trong phát hiện, phản ánh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí không có chế tài, nhưng “về mặt xã hội lại có tác động rất lớn… Nhiều vụ án, nhất là các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn được phát hiện, khởi tố từ nguồn tin của báo chí. Nhiều vụ án oan sai được báo chí đề cập, nhiều vụ án được báo chí phát hiện có bất cập trong xử lý đã giúp cơ quan có thẩm quyền có biện pháp sửa chữa kịp thời. Báo chí có sức mạnh mềm tạo ra sức ép dư luận rất hiệu quả đối với cả xã hội và các cơ quan pháp luật. Sức mạnh ấy, như nhà văn James Russell Lowell ở thế kỷ 19 đã nói: "Áp lực của công luận, như áp suất không khí này. Nó vô hình, nhưng cho mỗi centimet vuông của cơ thể là áp lực một vài cân trọng lượng”.

Nhìn lại một số vụ việc gần đây được báo chí phản ánh có thể thấy rất rõ điều đó. Sự kiện liên quan đến quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) tưởng như là một sự việc nhỏ bé nhưng sau khi được báo chí phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc và công bằng đã được mang lại, lộ ra hàng loạt sai phạm của các cơ quan công quyền. Tháng 6-2016 cũng là thời điểm ghi một dấu ấn bước ngoặt của cuộc chiến chống tham nhũng khi một số cơ quan báo chí đăng tải sự việc Trịnh Xuân Thanh đi xe sang biển xanh trái phép. Ngày 9-6-2016, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành công văn thông báo ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra sự việc “coi đây là việc cần làm ngay”. Chỉ đạo này cùng các hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước ta sau đó đã giúp cuộc chiến chống tham nhũng dần trở thành xu hướng không thể đảo ngược, không ai có thể đứng ngoài cuộc hiện nay. Từ câu chuyện chiếc xe biển xanh trái luật đã lộ ra hàng loạt sai phạm, rút dây động rừng hàng loạt vấn đề, sự việc, hàng loạt cá nhân và tổ chức khác.

Theo thống kê, trong hai năm qua, số vụ án lớn đưa ra xử lý, số cán bộ trung cao cấp nhiều gấp ba lần so với 20 năm; số tiền thu lại nhiều gấp 40 lần so với trong 20 năm. Sau khi báo chí vào cuộc, hiệu quả xã hội không chỉ là tiền của tham nhũng được thu về mà báo chí đã góp phần cải tạo hiện thực. Sau vụ án Mai Văn Dâu, những lỗ hổng về xuất nhập khẩu đã được xử lý, ngành công thương dần có nhiều đổi mới cải cách hành chính mạnh mẽ. Sau vụ PMU 18, tình trạng buông lỏng, tiêu tiền Nhà nước vô tội vạ ở các ban quản lý dự án dạng PMU được chấn chỉnh. Sau vụ Trịnh Xuân Thanh, không chỉ hàng loạt vấn đề về đấu thầu, đầu tư được siết chặt mà ngay trong công tác tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương đã kịp thời rút kinh nghiệm, đề ra “quy trình 5 bước” chặt chẽ hơn thay cho “quy trình 3 bước” trong công tác cán bộ…

Đáng chú ý, báo chí với thiên chức cao cả của mình không chỉ phát hiện những vụ án lớn, mà còn quan tâm tới cả những số phận con người. Chuyện những người tù thế kỷ được minh oan hay chuyện cháu bé bị dâm ô và án tù treo cho kẻ phạm tội bị hủy sau khi báo chí vào cuộc là những dẫn chứng cho thấy điều đó. Những kết quả này đã làm sáng rõ bản chất báo chí cách mạng, như V.I.Lênin từng nói, chính quyền Xô viết không chỉ làm những việc đại sự thay cũ đổi mới, mà còn phải quan tâm đến số phận cụ thể của từng con người. Báo chí đã khôi phục niềm tin ở Đảng, ở kỷ cương phép nước, mang lại hạnh phúc và hy vọng, tương lai cho người dân.

Nhiều năm nay, Giải Báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng và gần đây nhất là giải thưởng toàn quốc “Báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, số lượng tác phẩm PCTN, tiêu cực được trao giải luôn chiếm tỷ lệ lớn; nhiều nhà báo dấn thân, cống hiến trong lĩnh vực này được tôn vinh.

Cần được tiếp sức để vượt qua rào cản

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta nhiều lần nhấn mạnh: Tính công khai chính là "thanh bảo kiếm" để chữa lành những vết thương. Công tác thông tin tuyên truyền có vai trò rất quan trọng, đóng góp rất lớn vào cuộc đấu tranh PCTN. Nhưng để báo chí có được thông tin và làm tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội không phải là điều dễ dàng. Làm sao để những vấn đề báo chí nêu lên không rơi vào im lặng, không rơi vào quên lãng. Bài học từ phát biểu của nhà bác học Albert Einstein khi ông hô hào nhân dân thế giới chống bom nguyên tử hủy diệt với câu nói nổi tiếng: "Tai họa không từ kẻ xấu mà từ những người im lặng" vẫn còn nguyên giá trị.

Tại cuộc Hội thảo “Báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức gần đây cho thấy, theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi tháng có gần 500 bài báo phản ánh về tham nhũng, tiêu cực nhưng số bài báo có phản hồi xử lý, giải quyết còn hạn chế. Cũng tại hội thảo này, nhiều cơ quan báo chí đã nêu thực tế, còn nhiều rào cản khiến ít nhà báo dám dấn thân vào lĩnh vực điều tra chống tham nhũng do phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm; khó tiếp cận với các nguồn thông tin vì không ít cá nhân, tổ chức, đơn vị có sai phạm tìm mọi cách cản trở, bưng bít thông tin. Mặc dù đã có quy định của pháp luật về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí nhưng rất nhiều đơn vị vẫn cố tình không thực hiện. Nguy hiểm, rủi ro lớn nhưng cơ chế bảo vệ nhà báo lại thiếu chặt chẽ. Ôn cố để tri tân, mới đây, có nhà báo chia sẻ thông tin sau 10 năm phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ việc phản ánh vụ án PMU 18 đã gợi ra nhiều bài học đáng suy nghĩ về hoàn thiện và thực thi hành lang pháp lý đối với nhà báo PCTN, tiêu cực. Theo ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: “Cơ quan có trách nhiệm cần vào cuộc bảo vệ những nhà báo trung thực, khách quan mạnh dạn dấn thân đưa lên mặt báo những tiêu cực là hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay, để báo chí đóng góp hiệu quả hơn nữa trong PCTN, loại trừ những cán bộ không xứng đáng”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trong một hội nghị giao ban báo chí gần đây cũng trăn trở làm sao để “những vấn đề báo chí nêu được các cơ quan quản lý nhà nước tiếp thu, lắng nghe, giải quyết và phản hồi; những vấn đề báo chí nêu mà chưa làm được, chưa có kết quả thì cũng thông tin lại cho báo chí”.

Giữ vững liêm chính, hun đúc bản lĩnh và sức mạnh ngòi bút

Báo chí đấu tranh PCTN cũng cần phải nêu cao trách nhiệm xã hội và giữ vững sự liêm chính của chính mình. Nhà báo Hữu Thọ từng thẳng thắn nêu quan điểm: "Người ta hay nói về "quyền lực thứ tư" của báo chí. Tôi không thích thú với khái niệm này vì tôi nghĩ là không chính xác, đồng thời dễ gây ảo tưởng với những người làm báo". Báo chí khi PCTN, tiêu cực phải luôn gắn với trách nhiệm xã hội và động cơ xây dựng; phản ánh kịp thời cả những mặt tốt, những điều tốt đẹp cần cổ vũ nhân rộng và cả những tiêu cực, thói hư tật xấu phải đấu tranh, đẩy lùi. Cần tránh khuynh hướng thương mại hóa, chạy theo những nội dung tiêu cực, câu khách. Đây cũng là điều Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng ghi nhận và nhắc nhở: Báo chí “định hướng để giúp người đọc, người xem, người nghe hiểu rõ cái đúng, cái sai, qua đó giúp mọi người biết bảo vệ lẽ phải, bảo vệ cái đúng, làm theo cái tốt, cái đẹp, biết ghét thói hư tật xấu và hướng tới những giá trị nhân văn cao cả, vì cuộc sống bình yên, tốt đẹp của mọi người, mọi nhà và cả xã hội”.

Thời gian gần đây, dư luận xã hội cũng từng phản ánh hiện một số ít nhà báo có những hành vi thiếu trong sáng, lợi dụng quyền lực thông tin gây sức ép cho doanh nghiệp và các đơn vị để trục lợi; một số tờ báo, trang tin xa rời tôn chỉ mục đích, sa đà “đánh đấm”… Một nhà báo lão thành đã cảnh báo trong cuốn sách viết cách đây nhiều năm về nạn “đánh thuê, đánh “hội đồng”; thậm chí tham gia đường dây chạy, kể cả chạy chức, chạy quyền… Những cảnh báo ấy rất đáng suy nghĩ trong bối cảnh báo chí cần được quy hoạch lại hiện nay. Vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam vừa qua, cùng với việc biểu dương những thành tích của báo chí, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn phê bình: “…Có trường hợp còn chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách, gây bức xúc xã hội… Cá biệt có những nhà báo, cơ quan báo chí còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp làm báo, vi phạm pháp luật; thậm chí có nhà báo đã bị xử lý hình sự”.

Báo chí PCTN, lãng phí là một lĩnh vực đặc thù, đầy khó khăn, thử thách. Vì thế, ngoài trách nhiệm, bản lĩnh, nhà báo cần phải có kỹ năng, kiến thức chuyên sâu cần thiết. Trong cuốn sách “Nhà báo điều tra” xuất bản mới đây, nhà báo Đức Hiển, Phó tổng biên tập Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, một phóng viên điều tra là cử nhân luật và có nhiều trải nghiệm, dấn thân trong nghề đã đúc kết, nhà báo điều tra, cơ quan báo chí làm điều tra hơn ai hết phải hiểu biết pháp luật và phải thực thi đúng pháp luật. Đồng thời, để nhà báo có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, họ còn cần được sự giúp đỡ, bảo vệ của các cơ quan chủ quản; sự phối hợp cung cấp thông tin, xử lý thông tin của các cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật. Hoạt động báo chí điều tra của nhà báo thường đơn tuyến nhưng nhà báo, cơ quan báo chí vẫn rất cần có được sự ủng hộ, giúp đỡ của xã hội, của cộng đồng. Phải có hành lang pháp lý hiệu quả để tạo thuận lợi và bảo vệ nhà báo đấu tranh PCTN, tiêu cực; thực thi nghiêm túc các quy định của Luật Báo chí, Luật PCTN, Luật Thanh tra, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo… Đồng thời, cần tích cực khen thưởng xứng đáng nhà báo đấu tranh PCTN, tiêu cực; thậm chí có khen thưởng lớn về vật chất theo quy định của pháp luật đối với nhà báo, cơ quan báo chí có thành tích phát hiện, thu hồi tài sản tham nhũng. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nhà báo tham gia đấu tranh PCTN, tiêu cực từ trong các nhà trường có đào tạo chuyên ngành báo chí đến tập huấn, bồi dưỡng, tham khảo kinh nghiệm quốc tế; xây dựng được đội ngũ chiến sĩ cầm bút xung kích và sắc bén trên trận tuyến PCTN, tiêu cực.

Quan điểm của Đảng ta là chống tham nhũng nhưng phải giữ được sự ổn định, phát triển; không để kẻ xấu lợi dụng để công kích, chống phá chế độ. Báo chí đấu tranh PCTN, tiêu cực rất dễ bị lợi dụng. Cần lưu ý bài học trước khi Liên Xô sụp đổ. Ngày 28-12-1987, bài xã luận trên Báo Sự thật cho biết: Liên Xô khi đó có hơn 30.000 tổ chức đoàn thể và các tổ chức này có những tờ báo ngang nhiên tuyên truyền chống cộng, hô hào kích động khiến các cuộc bãi công nổ ra khắp nơi, khoét sâu mâu thuẫn xã hội. Cũng nên nhớ bài học năm 2010, vụ tự thiêu của một người bán hàng rong ở Tunisia vì phẫn uất trước viên cảnh sát tham ô vặt đã được báo chí và mạng xã hội “kích hoạt” trở thành cuộc cách mạng đường phố, lật đổ chính quyền, được gọi là “cách mạng hoa nhài”, khiến biết bao triệu người bị trả giá bằng tính mạng, chiến tranh và nghèo đói…

Thực tế đó nhắc nhở và đòi hỏi báo chí cách mạng phải luôn giữ được ngọn lửa cách mạng, sự tỉnh táo, bản lĩnh và niềm tin từ ngòi bút, từ trái tim mỗi nhà báo. Báo chí đấu tranh PCTN, tiêu cực không chỉ bao hàm đấu tranh với giặc “nội xâm” mà qua đó cần khẳng định thành tựu của cuộc chiến này dưới sự lãnh đạo của Đảng, làm thất bại những âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, lợi dụng chính thông tin chống tham nhũng để chống phá Đảng, Nhà nước. Đấu tranh PCTN, tiêu cực xét cho cùng cũng là nhằm vun đắp cây đời, dựng xây cuộc sống, hướng tới những điều tốt đẹp cho xã hội, cho Tổ quốc và nhân dân.

Theo Công Minh, Nguyễn Minh, Hồng Hải, Tấn Tuân

Báo Quân đội nhân dân

Tag :
MỚI NHẤT
Không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm”
Không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm”

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng diễn ra vừa qua đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của các tầng lớp nhân dân. Nhân dân mong muốn công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, đạt kết quả tích cực

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:00

Vì sao trường ngoài công lập Hà Nội có thể tuyển sinh lớp 10 như vậy?
Vì sao trường ngoài công lập Hà Nội có thể tuyển sinh lớp 10 như vậy?

(Dân trí) - GS Phạm Tất Dong - Phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam : Các trường ngoài công lập được tự chủ hoàn toàn, nhưng tự chủ ở đây không có nghĩa là sân chơi của anh, anh thích làm gì cũng được.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:00

Nhà nghỉ hay nhà gì…!?
Nhà nghỉ hay nhà gì…!?

Ở đâu cũng có nhà nghỉ, cũng tiện. Gần đây nhiều cán bộ có chức, có quyền bị kỷ luật vì quan hệ nam nữ “bất chính” trong nhà nghỉ. Nên có người nêu câu hỏi: Nhà nghỉ hay nhà gì…!?

Thứ ba, 03/07/2018 - 02:09

VAR sẽ là ngôi sao sáng nhất World Cup 2018, tại sao không thể chứ!
VAR sẽ là ngôi sao sáng nhất World Cup 2018, tại sao không thể chứ!

Cho đến thời điểm này, World Cup 2018 đã xong vòng loại và chưa cần thủ nào thực sự nổi bật thành ngôi sao dù có số bàn thắng nhiều nhất như Harry Kane (5 bàn), hay Ronaldo (4 bàn)...

Thứ ba, 03/07/2018 - 01:00

Hình thức và lãng phí!
Hình thức và lãng phí!

Dù tiền mua hoa là của ngân sách nhà nước hay của cá nhân thì đó cũng là thành quả lao động, là sự chắt chiu từ mồ hôi, công sức. Trên thế giới, chắc không quốc gia nào coi rẻ công sức lao động mà trở nên giàu mạnh được.

Thứ ba, 03/07/2018 - 06:00

Nhìn lại thất bại của Tây Ban Nha: Tiki-taka đã “chết” như thế nào?
Nhìn lại thất bại của Tây Ban Nha: Tiki-taka đã “chết” như thế nào?

Đội bóng của huấn luyện viên (HLV) Fernando Hierro đã thực hiện 1.114 đường chuyền và tỷ lệ kiểm soát bóng lên tới 79% trong trận gặp đội tuyển (ĐT) Nga, nhưng vẫn chịu thất bại cay đắng trên chấm 11m. Có vẻ như lối chơi tiki-taka đã hết thời.

Thứ hai, 02/07/2018 - 05:19

Bồi thường thiệt hại sau tai biến y khoa
Bồi thường thiệt hại sau tai biến y khoa

(Dân trí) - Tại Mỹ, mỗi năm có tới khoảng 50.000 đến 98.000 người tử vong do sự cố y khoa tại bệnh viện, tại Úc là 18.000 và ở Canada khoảng 15.000 người/năm... Có thể thấy tử vong do sự cố y khoa là vấn đề toàn cầu. Tại Việt Nam, hiện nay chưa có số liệu thống kê tuy nhiên với hàng loạt các sự cố xảy ra tại bệnh viện trong thời gian vừa qua, chúng ta đều hiểu rằng, các ca tai biến tại bệnh viện ở Việt Nam chiếm tỷ lệ không hề nhỏ. Những sự cố y khoa này đã đặt ra một vấn đề chưa thật phổ biến hiên nay ở Việt Nam đó là: Bồi thường thiệt hại sau tai biến y khoa.

Thứ hai, 02/07/2018 - 06:00

Khen chi lạ rứa?
Khen chi lạ rứa?

(Dân trí) - Dư luận đang xôn xao chuyện các ông Trịnh Văn Ngọc – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục QLTT, ông Đỗ Hữu Quang – nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT Bộ Công thương được trao Huân chương Lao động hạng Ba.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:00

Cần xử nghiêm trách nhiệm các đoàn thanh tra, kiểm toán
Cần xử nghiêm trách nhiệm các đoàn thanh tra, kiểm toán

(Dân trí) - Với quyền hạn không hạn chế của tổ giám sát thì các bị cáo có thể tìm ra đường đi của các khoản tiền có đúng pháp luật không.Nhưng họ vẫn không phát hiện ra vì cái gì?

Thứ bảy, 30/06/2018 - 06:00

Nhận diện rõ ràng, đấu tranh kiên quyết với âm mưu lợi dụng vấn đề tham nhũng để chống phá Việt Nam
Nhận diện rõ ràng, đấu tranh kiên quyết với âm mưu lợi dụng vấn đề tham nhũng để chống phá Việt Nam

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) là một bộ phận quan trọng cấu thành toàn bộ sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Không phải đến bây giờ mà cuộc đấu tranh PCTN đã được tiến hành ở Việt Nam kể từ khi Đảng ta ra đời và lãnh đạo cách mạng Việt Nam năm 1930 cho đến nay...

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:07

Tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ
Tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ (CTCB) là vấn đề được Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đặc biệt quan tâm khi đề ra nhiệm vụ, giải pháp để tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ (ĐNCB) các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Thứ năm, 28/06/2018 - 06:00

Phòng, chống tham nhũng: Những bài học lịch sử và hành động của chúng ta hôm nay
Phòng, chống tham nhũng: Những bài học lịch sử và hành động của chúng ta hôm nay

Phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, vừa cấp bách vừa lâu dài.

Thứ tư, 27/06/2018 - 11:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 3: Tiếp tục cuộc đấu tranh kiên trì, quyết liệt với “giặc nội xâm”
Bài 3: Tiếp tục cuộc đấu tranh kiên trì, quyết liệt với “giặc nội xâm”

“Ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”-lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 6, khóa XII đã phần nào khái quát một cách cô đọng, giản dị về công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực những năm vừa qua. Tình hình tham nhũng, tiêu cực dù còn nghiêm trọng, phức tạp nhưng những kết quả phòng, chống bước đầu rõ ràng đã và đang củng cố niềm tin trong lòng nhân dân.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:00

Chỉ có sự liêm chính mới bảo đảm an toàn
Chỉ có sự liêm chính mới bảo đảm an toàn

Khi ông Nguyễn Xuân Anh - nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - bị xử lý kỷ luật, dư luận hết sức bất ngờ. Bởi vì, một ủy viên Trung ương Đảng, thuộc hàng “hậu duệ”, bị kỷ luật và tước bỏ sạch chức quyền là điều xưa nay hiếm.

Thứ hai, 25/06/2018 - 12:17

Bài 2: Những cách làm có hiệu quả rõ rệt
Bài 2: Những cách làm có hiệu quả rõ rệt

Quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta rất cao, nhân dân rất ủng hộ công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Nhưng tại sao “tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành”? Đó là câu hỏi có tính lịch sử! Thực tiễn những năm vừa qua, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã từng bước cho chúng ta những câu trả lời

Thứ hai, 25/06/2018 - 06:00

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực – ý chí, cách làm và hiệu quả
Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực – ý chí, cách làm và hiệu quả

Mấy năm gần đây, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, trong đó một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cuộc chiến này đã được cả xã hội đồng thuận đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng chỉ đạo: “Cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, không ai có thể đứng ngoài được”. Để góp phần nhìn lại chặng đường vừa qua và góp ý những giải pháp cho công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới, Báo Quân đội nhân dân xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc loạt bài “Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực-ý chí, cách làm và hiệu quả”.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 08:39

Để nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống
Để nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống

Để nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống

Chủ nhật, 24/06/2018 - 07:00

Thay vì phê phán, hãy đưa ra giải pháp
Thay vì phê phán, hãy đưa ra giải pháp

Vai trò của nhà báo sẽ phải có sự thay đổi. Từ chỗ nhà báo nêu ý kiến của mình là chính giờ chuyển sang hình thức ý kiến của nhà báo cùng với ý kiến của người dân và ý kiến của các nhà khoa học để đưa ra giải pháp.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 06:00

Khi quan chức đi nước ngoài như… đi chợ
Khi quan chức đi nước ngoài như… đi chợ

(Dân trí) - Thông tin gần đây của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý công tác đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ giai đoạn 2012-2016 khiến dư luận thấy sốc nặng.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:00

Vẫn còn những khoảng tối trong vụ án về Vũ “nhôm”
Vẫn còn những khoảng tối trong vụ án về Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Với những “quyền uy” tới mức không tưởng, dư luận có quyền đặt nghi vấn, có ai đó “chống lưng” cho Vũ “nhôm

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:00

Đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông
Đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị về việc đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Thứ năm, 21/06/2018 - 06:00

Trường học trước cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0
Trường học trước cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(Dân trí) - Trước cuộc cách mạng khoa học 4.0, công nghệ thông tin (CNTT) đã phát huy thế mạnh và ngày càng hữu hiệu ở nhiều lĩnh vực. Với trường học, việc ứng dụng CNTT vào mọi hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập đang được các cấp quản lý giáo dục lưu tâm và bước đầu phát huy hiệu quả.

Thứ tư, 20/06/2018 - 11:33

Xây dựng sai phép, không phép: Cần xử lý nghiêm cán bộ
Xây dựng sai phép, không phép: Cần xử lý nghiêm cán bộ

(Dân trí) - Cùng với việc cưỡng chế các công trình không phép, sai phép, dư luận mong rằng, cần kỷ luật thích đáng đúng người, đúng tội, kể cả xử lý hình sự, không thể xử lý cán bộ kiểu thí tốt như một số vụ việc vừa qua.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:00

34.000 người đã ở đâu? Sống như thế nào?
34.000 người đã ở đâu? Sống như thế nào?

Số phận của những người tù sau đặc xá hôm qua đã được nhắc tới trước Quốc hội với một thực tế day dứt: “Phải chịu sự kỳ thị nặng nề của xã hội, rất khó để xin được việc làm, tự ti, bi quan, chán nản, thậm chí, buộc phải bỏ quê đi sinh sống ở nước khác và dễ tái phạm tội lại”.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:00