“Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”

Hôm qua (18-3), UBNDTP. Hà Nội đã chính thức có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội sau khi báo chí phản ánh về việc thay thế một số cây xanh đô thị. Công văn của UBND thành phố nêu rõ: Thời gian qua, một số báo, đài phản ánh về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố, đồng thời đăng thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn (Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số VN) gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu một số kiến nghị về việc thay thế cây xanh trên tuyến phố. Theo tinh thần công văn này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phải công khai việc chặt cây.

Những cây xanh bị
  đốn hạ trên phố phường Hà Nội (

Những cây xanh bị đốn hạ trên phố phường Hà Nội (Ảnh: Hoàng Long)

Liên quan đến việc đốn hạ cây xanh đang tiến hành trên địa bàn thành phố, cách đây 2 ngày, phát ngôn của ông Phan Đăng Long- Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội rằng việc chặt hạ cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân- thêm một lần nữa gây sốc dư luận. Bởi trước đó nhiều tháng, khi biết tin cùng với việc chặt hạ cây xanh phục vụ thi công hai tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội và Cát Linh - Hà Đông, UBND thành phố sẽ đồng thời cho chặt hạ hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố, thoạt nghe đã khiến nhiều người tiếc nuối đến ngẩn ngơ.

Và cũng không ít người nghĩ rằng kế hoạch ấy có khi đang còn phải chờ phản hồi của dư luận, chứ nhẽ nào có chuyện nói rồi làm ngay dễ thế…Vậy mà người ta làm thật, chặt hạ cây thật. Điều trớ trêu là đang ở vào thời khắc đẹp nhất của tiết xuân, cây cối đang nảy lộc đâm chồi, phong trào phát động Tết trồng cây rầm rộ vừa mới qua đi thôi, thì những hàng cây lâu năm trên các con phố Quang Trung, Lê Duẩn, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh lại bị đốn hạ, đào tận gốc, trốc tận rễ…một cách không thương tiếc. Đó chính là những cái cây thẳng tắp sung sức, mang dấu ấn của thời gian, của tình người, đâu có bị cong vẹo sâu mọt gì như là con người vu cho chúng.

Vậy chặt cái cây cũ rồi, thì họ sẽ trồng cái cây nào thay thế vào? Những con phố nào thích hợp cho việc trồng chủng loại cây gì…thì lại chưa thấy đề án đề cập một cách cụ thể. Chỉ biết rằng mùa hè đang đến rất gần, sẽ có không ít những con phố sẽ trơ trụi dưới cái nắng hè chói chang như thiêu như đốt. Hơn thế, điều mà người dân quan tâm nhất lúc này là việc trồng lại những hàng cây trên phố sẽ bắt đầu bằng việc ươm trồng những mầm cây nhỏ bé, để cây lớn lên theo năm tháng, hay người ta sẽ trồng lại vào chỗ cũ những cái cây đại thụ mới lạ đã trưởng thành được bứng về ở đâu đó…?!

Thời gian qua, chủ trương chặt hạ cây xanh của TP Hà Nội là vấn đề người dân quan tâm bàn tán trên khắp các diễn đàn, bàn tán ở mọi nơi, mọi lúc. Đa phần người ta tiếc, tiếc đến phát khóc vì có cơ man những hàng cây bị chặt oan. Nước mắt của người- mà cũng là nước mắt của cây thổn thức đến vậy. Nhưng chừng ấy cũng không thể cứu vãn được màu xanh của thành phố. Bởi như phát ngôn của người có trách nhiệm: Cái gì cũng phải hỏi ý kiến dân hay sao…Việc trồng cây không phải hỏi gì cả, đấy là trách nhiệm của cơ quan quản lý, của chính quyền. Một cái cây chặt đi cũng phải hỏi dân trong khi còn rất nhiều việc khác… Tức là chuyện cái cây chắc bị coi là việc nhỏ hay sao!?

Những cây xanh bị
  đốn hạ trên phố phường Hà Nội (

Nhưng thực tế, chuyện những hàng cây cổ thụ trên nhiều con phố từng gắn bó với người dân Hà Nội nhiều thập kỷ qua, khi không bỗng dưng bị đốn hạ, thì hẳn không phải là chuyện nhỏ. Chuyện cái cây nhưng thực chất đó là chuyện của con người. Đời cây, mà thực chất cũng là biết mấy đời người.

Nhân chuyện chặt cây không cần hỏi ý kiến người dân, lại nhớ tới một mẩu chuyện về Bác Hồ - " Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”. Ấy là trong một lần về thăm xã Vĩnh Thành (Nghệ Tĩnh), Bác có nói chuyện với đồng bào, xã viên hợp tác xã và cán bộ trong xã. Bác khen hợp tác xã về mọi mặt đều có tiến bộ. Bác nhắc nhở bà con chú ý đẩy mạnh thủy lợi, làm cho kịp thời vụ, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ, phải cải tiến nông cụ, chọn cây trồng cho lợi ích nhiều, tổ chức lao động cho hợp lý ... Bác khen thành tích lao động của các cô Nguyễn Thị Túy, Nguyễn Thị Nhụy, Nguyễn Thị Đường và các anh Phan Trọng Kinh, Nguyễn Tá đã làm được nhiều công, nhiều đất thủy lợi….Rồi Bác hỏi: "Thành tích của các cô, các chú trên có đúng sự thật không?”. Đồng chí Bí thư đứng cạnh Bác, nhanh miệng thưa: "Dạ, đúng ạ!”. Bác quay lại, giơ ngón tay: "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia”. Đồng bào đồng thanh trả lời để "cứu” Bí thư: "Thưa Bác, đúng đấy ạ”!

Câu chuyện nhỏ từ một ngày đầu tháng 12 năm 1961, đã hơn 50 năm trôi qua, số cán bộ và nhân dân ở địa phương vùng Nghệ Tĩnh vẫn còn kể lại cho nhau nghe, nhắc nhau để nhớ.

Trở lại với công văn mà UBND thành phố Hà Nội vừa gửi Sở Xây dựng hôm qua, yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo, rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố.

Từ tinh thần công văn nói trên, người ta đang hi vọng sẽ nhiều cây xanh không trong diện đốn hạ sẽ được giải cứu kịp thời. Ngậm ngùi cho những cái cây đã bị chặt hạ oan trước đó, người Hà Nội cũng đang hi vọng sau chỉ đạo mới nhất từ UBND thành phố, khi việc chặt cây được công khai, những đóng góp của người dân sẽ được chính quyền lắng nghe.

Hương Lê

Theo báo Đại đoàn kết

MỚI NHẤT
Vướng mắc trong việc áp dụng các quy định về tổ chức, cán bộ đối với đơn vị sự nghiệp tự chủ
Vướng mắc trong việc áp dụng các quy định về tổ chức, cán bộ đối với đơn vị sự nghiệp tự chủ

(Dân trí) - Thực hiện Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2006 của Chính phủ, một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức, cán bộ đối với các đơn vị sự nghiệp (đặc biệt là các đơn vị sự nghiệp tự chủ toàn bộ) rất cần được hướng dẫn, quy định cụ thể

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:00

Cây ơi ta bảo cây này...
Cây ơi ta bảo cây này...

(Dân trí) - Đau lòng ta lắm cây ơi Đầu năm ai đã hại đời cây xanh?

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:00

Bí thư Hà Nội: Không để vụ chặt hạ cây xanh “hòa cả làng”
Bí thư Hà Nội: Không để vụ chặt hạ cây xanh “hòa cả làng”

(Dân trí) - “Việc xử lý trách nhiệm phải bảo đảm tính kỷ cương, tinh thần nghiêm túc, cầu thị. Nhất định không được né tránh, bao biện hay xử lý kiểu “hòa cả làng””, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ chặt hạ, đánh chuyển cây xanh.

Thứ hai, 23/03/2015 - 09:06

Hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời của thành phố
Hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời của thành phố

(Dân trí) - Và với tình yêu sâu sắc với Hà Nội – thành phố xanh, thành phố hòa bình, chúng ta cùng theo dõi tiếp việc giải quyết vụ việc thảm sát cây xanh, phá hủy môi trường này

Chủ nhật, 22/03/2015 - 11:55

"Lâm tặc" vào thành phố
"Lâm tặc" vào thành phố

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng Ba năm 2015, Hà Nội bất ngờ “thảm sát” hàng loạt cây xanh trên các tuyến phố để thực hiện cái “Đề án thay cây” ngàn năm có một, khiến dư luận bức xúc

Chủ nhật, 22/03/2015 - 11:47

Chẳng lẽ dân là cái bung xung
Chẳng lẽ dân là cái bung xung

(Dân trí) - Khì không cần thì người ta chẳng coi dân là gì, nhưng khi khó khăn thì người ta lại lôi bừa dân vào làm cái bung xung chịu đỡ đòn thay cho họ khỏi bị búa rìu dư luận.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 04:00

"Ngừng chặt cây xanh: có phải vì dư luận?"
"Ngừng chặt cây xanh: có phải vì dư luận?"

Mấy ngày gần đây, người dân cả nước nói chung, người dân Hà Nội nói riêng - với tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu Thủ đô đã dấy lên một làn sóng bất bình, đau xót trước việc chặt hạ, thay thế cây xanh của thành phố.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 12:06

Hà Nội “chốt” ngày trả lời 21 câu hỏi vụ chặt hạ cây xanh
Hà Nội “chốt” ngày trả lời 21 câu hỏi vụ chặt hạ cây xanh

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao Giám đốc Sở Xây dựng trả lời công khai 21 câu hỏi liên quan đến kế hoạch chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh còn “nợ” trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 20/3.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:51

Thành ủy Hà Nội yêu cầu hạn chế loại bỏ cây xanh
Thành ủy Hà Nội yêu cầu hạn chế loại bỏ cây xanh

(Dân trí) - Liên quan đến đề án chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh, chiều ngày 20/3, Thành ủy Hà Nội có văn bản yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP hạn chế đến mức thấp nhất việc loại bỏ, thay thế các cây đã trồng.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:04

“Hà Nội nên rút kinh nghiệm trong chỉ đạo thay thế 6.700 cây xanh”
“Hà Nội nên rút kinh nghiệm trong chỉ đạo thay thế 6.700 cây xanh”

(Dân trí) - Trước những thông tin trái chiều của dư luận xung quanh việc UBND TP Hà Nội cho thay thế 6.700 cây xanh, nữ đại biểu Quốc hội Hà Nội Bùi Thị An cho rằng, Hà Nội nên rút kinh nghiệm, sát sao hơn nữa trong việc lắng nghe ý kiến của người dân sau vụ việc này.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:06

Chủ tịch Hà Nội gửi thư cho ông Trần Đăng Tuấn nói về việc chặt cây
Chủ tịch Hà Nội gửi thư cho ông Trần Đăng Tuấn nói về việc chặt cây

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa có bức thư gửi tới ông Trần Đăng Tuấn (phòng 2302 Nhà 24 T2 đường Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội) để nói rõ hơn về việc rà soát, cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn Thủ đô.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:47

Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện “kiếm chác” trong việc thay thế cây xanh
Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện “kiếm chác” trong việc thay thế cây xanh

(Dân trí) - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, đã thay thế khoảng 500 cây ở 9 tuyến phố. Phần lớn số cây này bị sâu mọt, già cỗi, cong nghiêng, không đúng chủng loại... Cây mới do doanh nghiệp đóng góp chứ không có “lợi ích cá nhân” trong việc này.

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:18

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND TP Hà Nội: Hầu hết nhân dân ủng hộ việc thay thế 6.700 cây xanh!
UBND TP Hà Nội: Hầu hết nhân dân ủng hộ việc thay thế 6.700 cây xanh!

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội cho biết, trên địa bàn có khoảng 6.700 cây già cỗi, sâu mục, cong nghiêng… cần được thay thế. Trong quá trình thực hiện, Sở Xây dựng đã thông báo và được hầu hết nhân dân tại khu vực thay thế cây đồng thuận, ủng hộ.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:19

Ai bảo xứ Quảng nghèo?
Ai bảo xứ Quảng nghèo?

(Dân trí) - Xây bảo tàng thật hoành tráng nhưng vẫn chưa hình dung được tương lai sẽ sử dụng như thế nào cho xứng với đồng tiền bát gạo, chắc không chỉ có Quảng Nam? Nếu đúng như lời ông Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Quảng Namnói thì nguy cơ “đóng cửa” dài dài hai nhà bảo tàng này đã thấy nhỡn tiền.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:19

Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân
Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân

Trên nhiều tuyến đường nội đô Hà Nội đang ngổn ngang những cây xanh bị đốn hạ. Dự kiến Hà Nội sẽ loại bỏ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố. Dẫu biết đây là kế hoạch của thành phố nhưng nhiều người cảm thấy xót ruột, tiếc nuối và lo lắng cho không gian xanh đô thị đang bị phá vỡ.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:16

“Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân”
“Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân”

Theo Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long, việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:13

Bạo lực học đường với góc nhìn của người thầy
Bạo lực học đường với góc nhìn của người thầy

(Dân trí) - Thời gian gần đây, bạo lực học đường gia tăng, được nhiều người nhắc đến với sự quan ngại lo lắng. . Vậy đâu là nguyên nhân, và giải pháp như thế nào để ngăn chặn nạn bạo lực đang xâm nhập học đường?

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:44

Chuyện này cá biệt hay phổ biến ở cấp xã, huyện?
Chuyện này cá biệt hay phổ biến ở cấp xã, huyện?

(Dân trí) - Từ 3 vụ này được đưa lên báo, một số bạn đọc cũng gửi comment về tố cáo các quan tham ở xã họ ăn chặn của dân những thứ trợ giúp người nghèo của Nhà nước gửi về.

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:25

Bạo lực học đường qua thời sự mấy ngày nay ?
Bạo lực học đường qua thời sự mấy ngày nay ?

(Dân trí) - Trẻ con không có khả năng tự mình sáng chế ra thô bạo. Chúng đã “học” cái đó từ môi trường sống, chúng bị ảnh hưởng của người chung quanh. Cái cần là dạy trẻ “miển nhiễm”, cung cấp hành trang cho trẻ để chúng dùng những giải pháp hòa bình trong giao tiếp ứng xữ.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:40

Buồn cho con tôi lặn lội tìm trường
Buồn cho con tôi lặn lội tìm trường

(Dân trí) - Nước ta có trường đại học xây dựng ở đâu, nó cũng lần mò đi hết để tìm hiều chọn trường, nhưng chẳng trường nào nó ưng

Chủ nhật, 15/03/2015 - 04:00

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi

Nếu không có internet, chuyện này sẽ chỉ có cô bé và đám bạn cùng lớp biết. Tôi sẽ cứ hồn nhiên nuôi con, đưa con đến trường. Tôi sẽ tạm tin rằng mọi thứ đang ổn… Ba mẹ cô bé cũng thế, cũng miệt mài mưu sinh mà nghĩ rằng, con mình chỉ đang bị ốm.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:30

Hà Nội: Phạt "nóng" người vi phạm giao thông qua camera giám sát
Hà Nội: Phạt "nóng" người vi phạm giao thông qua camera giám sát

(Dân trí) - Trong buổi sáng hôm nay 13/3, rất nhiều người tham gia giao thông vi phạm luật đã bị xử lý, trong đó phần lớn là người điều khiển ô tô với các lỗi vi phạm cơ bản như vượt đèn đỏ, đi sai làn...

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:49

Bảo tồn lễ hội hay bảo tồn văn hóa lễ hội
Bảo tồn lễ hội hay bảo tồn văn hóa lễ hội

(Dân trí) - Các lễ hội là nét văn hóa đẹp có từ ngàn xưa, nó luôn hướng con người đến chân, thiện, mỹ. Nhưng chính con người với những suy nghĩ thô tục đã làm các lễ hội dần mất đi giá trị tốt đẹp thuở sơ khai. Chúng ta cần duy trì, bảo tồn văn hóa lễ hội chứ đừng chỉ bảo tồn lễ hội mà thôi.

Thứ năm, 12/03/2015 - 12:44

Người láng giềng tinh quái nhất phố
Người láng giềng tinh quái nhất phố

(Dân trí) - biết bỏ cái lợi nhỏ để lấy cái lợi lớn, tinh quái nhất phố đấy

Thứ năm, 12/03/2015 - 12:28