Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:00

Anh hùng và tội đồ!

Cách đây vài ngày, clip 2 nữ sinh thoát chết trong gang tấc cạnh bánh xe tải đã được lan truyền “chóng mặt”. Qua đó mới thấy, khi tham gia giao thông, tội đồ và anh hùng được quyết định chỉ trong tích tắc.


Cú đánh lái của tài xế Tiến cứu 2 nữ sinh khỏi bánh xe tử thần (ảnh cắt từ clip).

Cú đánh lái của tài xế Tiến cứu 2 nữ sinh khỏi "bánh xe tử thần" (ảnh cắt từ clip).

Vụ việc xảy ra trên đường 35C (xã Hòa Bình, H.Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Khi anh Đỗ Văn Tiến đang lái xe chở đá thì bất ngờ chiếc xe máy chở 2 nữ sinh đi trước húc vào 1 chiếc xe khác. Cả 2 thiếu nữ ngã lăn ra đường cách đầu xe anh chỉ khoảng 3m.

Ngay tức thì, anh Tiến đã dũng cảm đánh lái sang bên trái, xe lao vào làn đường ngược chiều, va chạm với 2 xe ôtô đang đỗ bên đường rồi lật nghiêng. Anh bị thương, gãy 2 xương sườn, mắc kẹt trong cabin. “Dù biết việc đánh lái trong tình huống đó có thể phải trả giá bằng mạng sống, tôi vẫn sẽ làm. Việc tôi làm là lương tâm một con người, vì đạo đức của người lái xe phải đặt tính mạng người khác lên trên hết” - anh Tiến tâm sự.

Khi xem lại clip, cộng đồng mạng đã dành nhiều lời khen ngợi, cảm phục trước hành động dũng cảm, nhanh trí của tài xế Tiến và cho rằng đây là vụ tai nạn “thấm đẫm tình người”.

Còn nhớ, hình ảnh tài xế Phan Ngọc Đắc đã dũng cảm, mưu trí xử lý tốt tình huống TNGT ngày 23.2.2017 tại đèo Lò Xo để đảm bảo an toàn cho 30 hành khách. Hay ngày 6.9.2016 tại QL 20 qua thị trấn Đạm Ri (Đạ Huoai, Lâm Đồng), xe khách chở 30 người có biểu hiện mất phanh. Phát hiện sự việc, tài xế Phan Văn Bắc lái xe tải chạy cùng tốc độ để đuôi xe tiếp xúc với mũi ôtô khách, dìu phương tiện này xuống hết đoạn dốc khoảng 500m trên đèo cho đến khi cả hai dừng lại an toàn. Đây là những hình ảnh đẹp, gây cảm kích với người dân và động viên, khích lệ những người khác nữa hãy biết sống vì cộng đồng.

Qua đó mới thấy, giữa cuộc sống xô bồ, những hình ảnh, câu chuyện về tình người luôn mang lại hiệu ứng tốt, được nhiều người ủng hộ.

Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương sáng của người lái xe thì thời gian qua, báo chí và mạng xã hội liên tục đăng tải những thông tin liên quan đến tài xế vi phạm, vô trách nhiệm như vừa ăn mì vừa lái xe, tài xế và phụ xe đánh đuổi hành khách, tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy… Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức và đạo đức của người lái xe.

Lái xe cũng là một nghề nhưng lâu nay chưa được coi trọng đúng mức, nhiều lái xe chưa yêu nghề và chưa ý thức trách nhiệm, vì vậy nhiều vụ TNGT đã xảy ra.

Sẽ vẫn còn nhiều hình ảnh xấu mà chúng ta có thể bắt gặp trên đường nếu ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông không được nâng cao. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2017, trung bình cả nước xảy ra 55 vụ TNGT/ngày, mỗi ngày trung bình 23 người chết vì TNGT.

Chúng ta, ai cũng là người tài xế khi ra đường, vì vậy hãy có trách nhiệm với cộng đồng!

Theo Lê Phi Long

Báo Lao động