An ninh bệnh viện, đừng để ngành y đơn độc

Để giải quyết vấn đề an ninh bệnh viện, cần có hệ thống giải pháp đồng bộ, khoa học và sự chung tay của toàn xã hội.

An ninh bệnh viện, đừng để ngành y đơn độc - 1

BS Sơn - Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) chấn thương do bị hành hung. Ảnh: Lê Phi Long

Dư luận đang bức xúc vì nhiều vụ hành hung y bác sĩ liên tiếp xảy ra gần đây, tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, Nghệ An…, gây thương tích cho cán bộ ngành y và cả tâm lý lo lắng, bất an về môi trường y tế.

Từ đó, bài toán bảo đảm an ninh y tế một lần nữa được đặt ra, với sự quan tâm đặc biệt từ nhiều phía. Trước hết, cần xác định nguyên nhân của tình trạng bạo lực trong cơ sở y tế là do một số cá nhân thiếu kiềm chế, có cách hành xử bạo lực, côn đồ. Thứ hai, bệnh nhân liên quan đến những vụ mâu thuẫn, xô xát, bạo lực trước đó, nay mâu thuẫn tiếp tục xảy ra trong điều trị. Thứ ba, có phần nguyên nhân từ sự lỏng lẻo của khâu bảo vệ trong cơ sở y tế và cả thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ ngành y.

Mặt khác, chế tài xử lý đối với những kẻ đã gây ra bạo lực trong cơ sở y tế còn chưa đủ sức răn đe, chỉ có một số vụ nghiêm trọng bị khởi tố, còn lại chủ yếu phạt hành chính, hoặc chỉ nhắc nhở.

Một thực tế là khâu an ninh ở nhiều cơ sở y tế hiện nay còn lỏng lẻo, ai cũng có thể tự do ra vào, hoặc có thể kéo cả đoàn đông vào, ngay cả trong giờ hành chính, hoạt động chuyên môn.

Để bảo đảm an ninh trong cơ sở y tế, cần xây dựng hành lang pháp lý, khẳng định các cơ sở y tế là môi trường, cơ quan đặc thù, hạn chế cá nhân ra vào. Từ đó, tăng cường bảo vệ và các chế tài xử lý. Ở một số bệnh viện lớn, đội ngũ bảo vệ, vệ sỹ khá đông và chuyên nghiệp, những kẻ côn đồ không thể thâm nhập, hoặc lộng hành.

Tuy nhiên, các cơ sở nhỏ không thể có lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, thậm chí không có bảo vệ.

Cần xây dựng tốt môi trường an ninh ngành y, tạo môi trường thân thiện, nhân văn trong các cơ sở y tế, bảo đảm các bệnh nhân được đối xử bình đẳng, nhân văn, được tích cực cứu chữa, điều trị. Xử lý nghiêm minh cán bộ, nhân viên y tế có hành vi thiếu tôn trọng, vòi vĩnh bệnh nhân, vi phạm quy chế chuyên môn.

Bạo lực trong cơ sở y tế một phần xuất phát từ sự giảm sút niềm tin của người dân vào ngành y, vào y bác sĩ. Do đó, xây dựng, bảo vệ niềm tin của người dân với ngành y sẽ là phương pháp tốt để giảm thiểu bạo lực.

Và, rất cần sự chung tay của toàn xã hội với ngành y để hoàn thiện điều kiện khám chữa bệnh, nâng cao đời sống cán bộ, nhân viên y yế, chăm sóc bệnh nhân, bảo đảm an ninh bệnh viện. Nếu để ngành y đơn độc trong cuộc chiến chống bạo lực, thì nạn nhân, chính là cộng đồng.

Theo Quang Đại

Báo Lao động

MỚI NHẤT
Nghĩ về  tham nhũng vặt từ thành phố đến nông thôn
Nghĩ về tham nhũng vặt từ thành phố đến nông thôn

Các kiểu tham nhũng vặt từ nông thôn tới thành thị đang là một trong những nguyên nhân chính gây bức xúc trong người dân. Nhưng vì đâu xử lý sai phạm này vẫn còn chưa đủ nghiêm?

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:00

Chủ đầu tư né bảo lãnh, Người mua nhà lĩnh đủ
Chủ đầu tư né bảo lãnh, Người mua nhà lĩnh đủ

Mua bán Bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai đang là một xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên ở hình thức mua bán này, người mua sẽ phải chịu rủi ro gấp nhiều lần so với mua BĐS sẵn có. Để giảm thiểu những rủi ro đó cho người mua, Nhà nước đã ban hành khung pháp lý đối với hoạt động này mà nổi bật là quy định về việc bắt buộc chủ đầu tư phải có bảo lãnh từ phía ngân hàng đối với dự án thì mới được phép mở bán.

Thứ năm, 23/11/2017 - 05:19

Nói với trò
Nói với trò

Tâm sự với trò nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:00

Bài ca ấy, đẹp như em – “Người giáo viên nhân dân”
Bài ca ấy, đẹp như em – “Người giáo viên nhân dân”

Có những bài hát ta phải nghe nhiều lần mới có thể nhập tâm, nhưng có những lời ca chỉ nghe một lần khiến ta nhớ mãi, bởi âm hưởng ấy cứ ngân vang trong ta, thôi thúc ta viết lên những giai điệu đẹp nhất của cuộc sống, khơi gợi những ước mơ đẹp nhất từ sâu thẳm tâm hồn. “Bài ca người giáo viên nhân dân” của nhạc sĩ Hoàng Vân là một khúc ca như thế.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:29

Đội vốn và “thành phố ma” ở dự án sân bay Long Thành
Đội vốn và “thành phố ma” ở dự án sân bay Long Thành

Đó là sự băn khoăn lo lắng của một số ĐB Quốc hội liên quan đến dự án sân bay Long Thành. Nỗi lo ngại này là hoàn toàn chính đáng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:38

Không hiểu luật hay coi thường doanh nghiệp?
Không hiểu luật hay coi thường doanh nghiệp?

Mối quan hệ giữa và chính quyền nhiều khi vẫn là quan hệ xin – cho, do đó, không ít vị lãnh đạo địa phương xử sự kiểu ban ơn

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:46

Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong học sinh
Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong học sinh

Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều học sinh vi phạm Luật giao thông, bạo lực học đường, thì việc giáo dục đạo đức, tuyên truyền thực hiện pháp luật cho Học sinh lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:00

Dạo này nói nhiều về những lỗ hồng
Dạo này nói nhiều về những lỗ hồng

Đã là lỗ hổng thường là gây hại, đặc biệt là lỗ hổng nhân sự không những tác hại mà còn gây ra nhiều lệ lụy khôn lường.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:14

Người cẩn thận nhất trên thế gian này
Người cẩn thận nhất trên thế gian này

(Dân trí) - Thế là tôi lại phải nghe theo bố tôi, về quê lần nữa gặp một người mà mình đã biết chắc là đã chết để đưa tận tay người đó thiếp mời dự đám cưới.

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:00

Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc
Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc

Thi công thiếu trách nhiệm, cẩu thả làm một người rơi xuống hố ga tử vong, báo chí hỏi thì ông Nguyễn Đăng Trường- Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời "chết là việc của họ, tau không quan tâm".

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:00

Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất
Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất

(Dân trí) - Đó là phát biểu của người trong cuộc – thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông. Do đó, không có gì lạ, khi có 9 đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn các thành viên Chính phủ về các dự án giao thông BOT trong kỳ họp Quốc hội này.

Thứ hai, 06/11/2017 - 10:38

Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ
Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ

Chòi vịt và biệt phủ là hai hình ảnh đối lập nhau. Chòi vịt - nghèo khó, vất vả; còn biệt phủ thì hiển nhiên rồi - giàu sang, phú quí.

Thứ tư, 01/11/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chữ tín trong kinh doanh: Nhìn từ VN Pharma đến Khaisilk
Chữ tín trong kinh doanh: Nhìn từ VN Pharma đến Khaisilk

Không phải ngẫu nhiên người Do Thái kinh doanh giỏi nhất thế giới, bởi họ đặt chữ tín lên hàng đầu. Đối với họ, sự thiếu trung thực không thể chấp nhận được. Và suy cho cùng sự thiếu trung thực bắt nguồn từ lòng tham của mỗi con người.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:00

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Đại sứ Nguyễn Thanh Tân từ trần

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:14

Áp lực học tập nhìn từ các vụ tự tử
Áp lực học tập nhìn từ các vụ tự tử

Theo một thông tin từ Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm nước ta có đến gần 40 ngàn ca tự sát vì trầm cảm. Đáng lo ngại là bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Mới đây nhất, một nữ sinh 16 tuổi đã gieo mình tự tử từ tầng 25 tòa nhà Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội). Người thân của nữ sinh này cho biết, thời gian gần đây em đã có những biểu hiện bị trầm cảm...

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:46

Ai đã tùy tiện phê duyệt thêm trạm thu phí BOT - sao không chịu trách nhiệm?
Ai đã tùy tiện phê duyệt thêm trạm thu phí BOT - sao không chịu trách nhiệm?

Không phải tự dưng người dân phản ứng với dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới. Qua kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố, mới thấy sự phản ứng này có nguyên nhân của nó và người dân phản ứng… đúng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:42

Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ?
Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ?

Thu hồi đất trái luật, ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi người dân nhưng cũng chỉ rút kinh nghiệm?! Người dân có quyền đặt câu hỏi: Đây là hình thức kỷ luật hay bỡn cợt người dân của lãnh đạo TP Bắc Giang?

Chủ nhật, 22/10/2017 - 12:00

TIC thay sách giáo khoa?
TIC thay sách giáo khoa?

.Càng ngày, trong các trường học, thầy và trò dùng bài và hình ảnh trên máy tính thay sách giáo khoa hay bổ sung cho sách giáo khoa

Thứ bảy, 21/10/2017 - 12:00

Nghĩ gì về  2 quyết định của Chủ tịch UBND quận 1 TP Hồ Chí Minh
Nghĩ gì về 2 quyết định của Chủ tịch UBND quận 1 TP Hồ Chí Minh

Tưởng rằng “cuộc chiến” giành lại hè đường cho người đi bộ tiến triển thuận lợi, nhưng với hai quyết định mới đây của Chủ tịch quận 1(TP Hồ chí Minh) dư luận băn khoăn liệu hai quyết định đó có “trói chân tay” phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải, nếu có thì vì sao?

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:00

Tôi phỏng vấn mối chúa
Tôi phỏng vấn mối chúa

(Dân trí) - Con người có dân trí, thì mối cũng có mối trí. Mối chúa và một số mối con do có mối trí cao nên thoát nạn. còn những con mối bị con người tiêu diệt, chẳng qua là mối trí của chúng thấp kém.

Thứ ba, 17/10/2017 - 12:00

Chỉ 9% bộ ngành tiếp dân, làm sao dân không khiếu kiện
Chỉ 9% bộ ngành tiếp dân, làm sao dân không khiếu kiện

Luật đã có qui định các bộ ngành phải công bố lịch tiếp dân của người đứng đầu, nhưng trên thực tế việc này được thực hiện một cách “được chăng hay chớ”, với con số lên đến 20/22 bộ ngành không công bố lịch tiếp dân, như vậy số bộ ngành có lịch tiếp dân chỉ đạt khoảng 9%.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:00

Cạnh tranh lành mạnh mới có thị phần!
Cạnh tranh lành mạnh mới có thị phần!

Việc một số hãng taxi truyền thống dán “biểu ngữ” phía sau xe đề nghị dừng thí điểm taxi công nghệ (Grab và Uber) gợi cho dư luận bao suy nghĩ về “thương trường taxi” !

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:00

Sẽ còn vang mãi hồi trống cuối!
Sẽ còn vang mãi hồi trống cuối!

Trưa 12/10, hàng nghìn người bao gồm học sinh các thế hệ của trường Lương Thế Vinh cùng phụ huynh và người dân đã có mặt tại Nam Trung Yên để chờ đợi giây phút nhà giáo Văn Như Cương trở về mái trường quen thuộc. Khi “Bài ca Lương Thế Vinh” vang lên, đó cũng là lúc tiếng trống trường nổi lên thay lời tiễn biệt một một nhân cách lớn của nền giáo dục Việt Nam.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 08:00

Một nửa số luật sư Hà Nội là nữ
Một nửa số luật sư Hà Nội là nữ

(Dân trí) - Từ 380 hội viên từ ngày thành lập, qua ba năm hoạt đông đến nay đã có trên 500 hội viên là các luật sư hành nghề luật sư, nhân viên trong tổ chức hành nghề luật sư

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:00