7 thói quen thường thấy của người xuất thân từ "con nhà nghèo"

Quốc Việt

(Dân trí) - Theo phân tích từ các chuyên gia tâm lý học, những người xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về tài chính thường sẽ hình thành một số thói quen dưới đây.

Luôn lo lắng về việc thiếu thốn đồ ăn

7 thói quen thường thấy của người xuất thân từ con nhà nghèo - 1

Những lo lắng thường xuyên về việc thiếu đồ ăn, thực phẩm, là một trong các dấu hiệu cho thấy một người xuất thân từ gia cảnh khó khăn về tiền bạc.

Do lớn lên trong cảnh đói kém thường xuyên, họ sẽ dần hình thành thói quen "no bụng đói con mắt", dễ dẫn tới việc ăn nhiều hơn mức cần thiết và có thể gây ra tình trạng béo phì, thừa cân.

Ngại mua sắm hơn

7 thói quen thường thấy của người xuất thân từ con nhà nghèo - 2

Người sinh ra trong gia cảnh khó khăn sẽ có thói quen "ngại" mua sắm hơn, đặc biệt với những món đồ "không liên quan nhiều tới sự sống còn" của họ. Đây là những người thường quen việc "trì hoãn mua sắm". Thông thường, họ sẽ đợi thêm một vài ngày trước khi quyết định mua một món đồ quan trọng nào.

Thường trực nỗi lo mất việc

Nỗi lo sợ mất việc luôn canh cánh trong lòng những người có thời thơ ấu gặp khó khăn về tiền bạc. Theo tâm lý chung, họ luôn sợ không thể tồn tại nếu thiếu nguồn thu nhập ổn định, cho dù nó nhỏ tới đâu.

Cũng vì điều này, họ luôn hình thành thói quen tích lũy từng chút một, thậm chí làm việc bằng mọi cách để có thể đảm bảo cho cuộc sống hiện tại và tương lai của mình hơn.

Thông qua một vài cử chỉ bên ngoài

Qua ngôn ngữ hình thể, đôi khi các nhà tâm lý học sẽ nhận biết được thói quen của những người có tuổi thơ nghèo khó. Cách họ thể hiện cử chỉ ra ngoài như nói chuyện, ăn uống, hay chỉ đơn giản là cầm một ly nước, cũng nói lên rất nhiều về cuộc sống của họ.

Luôn mong chờ vào những điều may mắn "tự rơi xuống"

7 thói quen thường thấy của người xuất thân từ con nhà nghèo - 3
Đặt cả niềm tin vào những trò may rủi

Nếu những người sinh ra trong hoàn cảnh khá thoải mái về tiền bạc, họ thường coi cờ bạc, xổ số như một phương thức giải trí đơn thuần. Đương nhiên, họ cũng sẽ hạnh phúc khi nhận được khoản tiền may mắn nào đó, và buồn khi thất bại.

Nhưng với người thực sự "khao khát tiền", họ không chỉ đơn giản là niềm đam mê nữa mà gần như đặt mọi tâm trí, hi vọng vào một phép màu nào đó sẽ xảy ra với mình.

Tự làm mọi thứ

Khi cuộc sống vất vả từ bé, những người này sẽ hình thành thói quen biết tự làm tất cả mọi thứ, thay vì thuê người khác tới giúp. Từ những việc quen thuộc trong cuộc sống như thay ổ khóa, sửa vòi nước, tự cắt tóc... họ sẽ tự làm để tiết kiệm chi phí.

7 thói quen thường thấy của người xuất thân từ con nhà nghèo - 4

Do hoàn cảnh sống khiến những người này biết tự lập hơn, tự làm hầu hết mọi thứ thay vì phải đi thuê người ngoài

Ngay cả khi cuộc sống của họ trở nên dư dả hơn, những thói quen này vẫn còn đó và dường như nó đã "ăn sâu" vào nếp sinh hoạt của họ.

Chỉ tích trữ đồ mà không muốn vứt đi cái gì

7 thói quen thường thấy của người xuất thân từ con nhà nghèo - 5

Khi ý thức rõ giá trị của đồng tiền, những người này thường hiếm khi vứt đi thứ gì đó và luôn muốn "kéo dài tuổi thọ" của chúng bằng mọi cách.

Ví dụ, nếu quần áo đã lỗi thời không còn phù hợp ra đường, họ sẽ tận dụng biến chúng thành đồ mặc nhà. Nếu bị rách, họ tận dụng cho chúng thành giẻ lau. Đó là thói quen chỉ giữ lại và không muốn vứt đi.

Thà lãng phí thời gian còn hơn tiền bạc

7 thói quen thường thấy của người xuất thân từ con nhà nghèo - 6

Một trong những thói quen nổi bật của họ đó là, cho rằng tiền bạc còn quý hơn thời gian. Họ có thể ngồi chờ rất lâu tại các trạm xe bus thay vì đi taxi, dành nhiều giờ đồng hồ kiếm sản phẩm khuyến mại, giảm giá và dành cuối tuần ở nhà bếp để tiết kiệm chi phí hơn.

Không thích đi khám bệnh

7 thói quen thường thấy của người xuất thân từ con nhà nghèo - 7

Giống như trường hợp thời gian đã nói ở trên, những người này cảm thấy sức khỏe của mình là nguồn tài nguyên ít quý giá hơn tiền bạc. Những vấn đề về sức khỏe như răng miệng, họ không tới phòng khám nha khoa vì bị tâm lý không cần chi tiêu quá nhiều cho các nha sỹ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM