Hờ hững với học nghề

Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn rất gian nan do thái độ thờ ơ của học viên, chương trình giảng dạy thiếu thực tế
>>Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít
>>Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước
>>Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%

Người dân học nghề điện ở huyện Bình Chánh, TP HCM

Người dân học nghề điện ở huyện Bình Chánh, TP HCM

Sau khi tốt nghiệp lớp trang điểm do địa phương tổ chức, chị Phan Thị Trúc (huyện Bình Chánh, TP HCM) vẫn thất nghiệp dù đi tìm việc khắp nơi. Chị Trúc tâm sự: “Vì thiếu vốn nên tôi không thể mở tiệm kinh doanh riêng. Mà nếu mở tiệm, tôi phải học thêm nghề khác như: gội đầu, làm nail chứ chỉ nhận trang điểm thì lỗ nặng”.

Chương trình chưa phù hợp

Tình trạng lao động nông thôn (LĐNT) khó tìm việc sau khi học nghề vẫn xảy ra ở nhiều quận, huyện ngoại thành, địa phương xây dựng chương trình nông thôn mới trên địa bàn TP. Đa số LĐNT phải đi làm xa hoặc làm công việc nặng nhọc, trái ngành.

Theo ghi nhận, mạng lưới cơ sở đào tạo và hoạt động dạy nghề cho LĐNT vẫn còn nhiều bất cập. Một số trung tâm dạy nghề ở vùng sâu, vùng xa có cơ sở vật chất nhưng hoạt động theo “mô hình” 1 giám đốc, 1 kế toán, 1 bảo vệ mà ít có giáo viên dạy nghề. Do vậy, hoạt động dạy và học chưa thu hút người dân. Nhiều học viên bỏ học giữa chừng do chương trình đào tạo không phù hợp với năng lực bản thân và tình hình việc làm tại địa phương.

Người dân học nghề điện ở huyện Bình Chánh, TP HCM

Theo Ban Chỉ đạo của Thành ủy TP HCM, về chương trình xây dựng nông thôn mới trong những năm qua, TP đã bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo, dạy nghề cho LĐNT phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, bước đầu đạt được những kết quả thiết thực. Một số địa phương thí điểm thành công mô hình dạy nghề trong lĩnh vực nông nghiệp (trồng cây kiểng, nuôi bò sữa…) và các ngành nghề nông thôn.

Tính đến nay, các địa phương đã tổ chức 480 lớp đào tạo nghề cho 12.000 LĐNT với kinh phí hơn 4 tỉ đồng. TP hỗ trợ dạy nghề cho hơn 53.500 lượt lao động, trong đó số người có việc làm mới và tiếp tục làm nghề cũ đạt trên 80%.

Nhiều bất cập

Tuy đã đạt những kết quả bước đầu nhưng công tác dạy nghề cho LĐNT vẫn chưa bảo đảm yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Việc triển khai công tác dạy nghề còn nhiều lúng túng, chưa phù hợp với đặc điểm từng vùng, ngành kinh tế; thiếu định hướng dài hạn gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở từng địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết ở các xã thí điểm xây dựng nông thôn mới, số người mù chữ có độ tuổi trên 35 vẫn còn cao là lực cản rất lớn cho việc đào tạo nghề, nâng cao thu nhập của người dân. Mặt khác, số liệu lao động qua đào tạo chưa được thống kê, cập nhật chính xác gây trở ngại trong định hướng đào tạo.

Bên cạnh đó, hiện chưa có đơn vị nào cấp giấy chứng nhận lao động qua đào tạo cho đối tượng này. Người lao động lớn tuổi còn ngại học nghề, quy định mở lớp đào tạo nghề cho LĐNT phải đủ từ 25 người trở lên gây khó khăn cho việc mở lớp vì rất nhiều ngành nghề khó tập hợp đủ số lượng. Một số ngành nghề đặc thù của từng địa phương chưa có giáo trình giảng dạy trong các trung tâm dạy nghề cũng là rào cản khiến công tác đào tạo nghề cho LĐNT khó tìm lối ra.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP, các ban, ngành đã chủ động lên kế hoạch và khảo sát nhu cầu đào tạo nghề trên địa bàn, sau đó cho người dân đăng ký từng ngành nghề cụ thể để tổ chức lớp học. Song, lực lượng lao động có đăng ký nhưng khi tổ chức lớp thì lại không đi học vì bận đi làm (do làm việc theo ca tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất…); sau khi đi làm về lại phải lo việc gia đình, con cái.

 Hơn 80.700 LĐNT được học nghề. Tổng số lao động của 6 xã điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới là hơn 80.700 người. Trong đó, số lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp là 7.200 người (chiếm 8,9% tổng số lao động). Tỉ lệ lao động có việc làm của 6 xã đều đạt trên 90%. Bằng các biện pháp đào tạo nghề, tư vấn, hỗ trợ việc làm, 6 địa phương đã chuyển dịch hơn 16.000 lao động nông nghiệp sang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ.

Theo Báo Người lao động
MỚI NHẤT
Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng
Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng

Đó là do công tác dự báo phát triển nguồn nhân lực cũng như hệ thống thông tin về thị trường lao động, dự báo nhu cầu việc làm còn bất cập

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:14

Thu hẹp đối tượng lao động được trực tiếp hỗ trợ học nghề
Thu hẹp đối tượng lao động được trực tiếp hỗ trợ học nghề

Việc thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong những năm qua đã thể hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg là chủ trương đúng, quan trọng, là một trong số những Đề án nhận được sự đồng thuận cao của xã hội.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:31

Quy định về kiến thức tối thiểu để tốt nghiệp đại học
Quy định về kiến thức tối thiểu để tốt nghiệp đại học

Từ 01/06/2015, khối lượng kiến thức tối thiểu đối với các trình độ đào tạo của giáo dục đại học được quy định cụ thể.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:21

Đại học Bách khoa Hà Nội bao giờ có Hiệu trưởng?
Đại học Bách khoa Hà Nội bao giờ có Hiệu trưởng?

Tình trạng không có Hiệu trưởng đang gây nhiều khó khăn trong hoạt động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, từ việc quyết định các chủ trương lớn như hợp tác nghiên cứu, đào tạo… đến việc ký bằng tốt nghiệp cho các kỹ sư, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ…

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:38

Nông nghiệp Việt Nam "khát" nhân lực
Nông nghiệp Việt Nam "khát" nhân lực

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, trong tâm trí rất nhiều người Việt, nghề nông không được xem là nghề đem lại sự giàu có cho gia đình dù ai cũng nhận thấy Việt Nam là một nước nông nghiệp và nền kinh tế trong nhiều năm nữa vẫn phải đứng trên “đôi chân nông nghiệp”.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:17

Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư
Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư

Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được thông qua vào tháng 7.2015. Do chưa “ngã ngũ” bộ nào sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về đào tạo nghề, nên cả hai bộ LĐTBXH và GDĐT đang lâm vào tình huống khá khó xử: Hai bộ đều đưa lên mạng lấy ý kiến với cùng một nội dung dự thảo thông tư.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:52

Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ
Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ

Hơn 861.000 kết quả có được sau 0,34 giây tìm kiếm của cụm từ “thiết kế đồ họa” và 842.000 kết quả sau 0,27 giây cho cụm từ “học thiết kế” trên Google. Đó là những con số không nhỏ, đủ thấy sự quan tâm của mọi người đến chuyên ngành học hấp dẫn và mới mẻ này.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:54

Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp
Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2015, lao động cần đào tạo nghề là 35.000 người, trong đó phục vụ trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp là 25.000 người. Số nhân lực còn lại thuộc ngành công nghiệp sửa chữa, may mặc, chế biến, dịch vụ…

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:44

Phải tự cứu mình
Phải tự cứu mình

Theo ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, các trung tâm dạy nghề nên chủ động tái cơ cấu, nâng cao chất lượng giảng dạy để thu hút học viên. Bộ LĐ-TB-XH cũng ráo riết chuẩn bị thiết lập mạng lưới giáo dục nghề nghiệp để quản lý, hỗ trợ trường nghề

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:01

Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn
Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn

Trung tâm Hàn Quốc học (Trường ĐH Sư phạm TP HCM) đã tiếp nhận tài liệu học tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc do Đài Truyền hình Giáo dục Hàn Quốc EBS trao tặng vào chiều 24/3.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:59

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Cơ sở vật chất hạn chế, chương trình giảng dạy không bắt kịp thực tế, nhiều trung tâm dạy nghề phải hoạt động cầm chừng

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:21

Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu
Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu

“Quan niệm cứng nhắc về hành trang tuyển dụng với tấm bằng đại học, tiếng Anh và vi tính dường như lỗi thời. Bạn trẻ có năng lực và tay nghề vững có thể được doanh nghiệp chào đón, dù còn chưa có bằng cấp. Thực tế này được chứng minh khá rõ trong lĩnh vực thiết kế đồ họa - nội thất”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỗ trợ thiết bị dạy nghề và ôn luyện Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015
Hỗ trợ thiết bị dạy nghề và ôn luyện Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015

(Dân trí) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Dự án Jica và Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công thương) đã tổ chức lễ bàn giao thiết bị đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân lực ngành cơ khí. Đây là hoạt động nối tiếp Dự án hỗ trợ dạy nghề của Jica cho ĐHCN Hà Nội trong gần 15 năm qua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:32

Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề
Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề

Nhiều thí sinh băn khoăn làm sao chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:07

Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục
Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục

Tại Hà Nội có gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:44

Hợp tác đào tạo kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc
Hợp tác đào tạo kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc

(Dân trí) - Hơn 30 học viên thuộc 2 khóa đào tạo giữa trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Công ty TNHH Minami Fuji Nhật Bản vừa tham dự khóa bế giảng hôm 11/3 tại Hà Nội. Các công việc họ sẽ làm tại Nhật Bản là kỹ thuật viên mái nhà, nội ngoại thất tường, kỹ thuật cơ khí…

Thứ năm, 12/03/2015 - 11:01

Người chọn nghề hay nghề chọn người?
Người chọn nghề hay nghề chọn người?

“Bí kíp” nào giúp bạn nhận biết bản thân có phù hợp với 1 ngành nghề cụ thể?

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:43

Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng
Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng

Những câu chuyện của đam mê luôn có một sức lôi cuốn mãnh liệt, chạm đến góc sâu xa nhất trong con người, khơi dậy khát vọng và hành động. Giống như bạn, mỗi đam mê có một số phận riêng: Bừng cháy để thành công, hoặc ngủ quên trong vòng xoay cơm áo, được chia sẻ, hoặc chôn giấu mãi mãi.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:41

Lo không có việc làm sau khi tốt nghiệp
Lo không có việc làm sau khi tốt nghiệp

Lo lắng, trăn trở của thí sinh Phú Yên về hiện trạng thất nghiệp, phải làm việc không đúng chuyên môn đã nhận được sự chia sẻ chân thành từ ban tư vấn

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:51

Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực
Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực

(Dân trí) - "Việt Nam cần gấp rút cải thiện chất lượng của nền giáo dục và đào tạo ở các trường trung học phổ thông và dạy nghề. Điều này nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh chóng cho nhóm lao động kỹ năng trung bình khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm 2015".

Thứ năm, 05/03/2015 - 10:10

Việt Nam xếp thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật Bản
Việt Nam xếp thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật Bản

Số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho biết số lượng du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản tính đến ngày 1/5/2014 tăng 9,5%, thêm 16.010 người lên mức 184.155 người so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:22

Cơ sở GD nghề nghiệp có vốn đầu tư NN hoạt động không quá 50 năm
Cơ sở GD nghề nghiệp có vốn đầu tư NN hoạt động không quá 50 năm

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất thời hạn hoạt động của cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không quá 50 năm, tính từ ngày cho phép thành lập.

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:07

Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng
Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng

Thiếu định hướng về nghề nghiệp là thực trạng đáng báo động của nhiều bạn trẻ. 75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học và sự định hướng, không đánh giá đúng năng lực của mình và không biết mình muốn gì. Nhận thức không đúng về nghề khiến việc chọn nghề trở nên khó khăn.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:01

Cần sửa đổi chính sách dạy nghề
Cần sửa đổi chính sách dạy nghề

Tại Hội nghị chuyên đề, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên được tổ chức mới đây tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên đã đề nghị Chính phủ xem xét phê duyệt, sửa đổi, bổ sung chính sách nói chung và các chính sách dạy nghề đối với các đối tượng đặc thù.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 10:43