Đại học Bách khoa Hà Nội bao giờ có Hiệu trưởng?

Tình trạng không có Hiệu trưởng đang gây nhiều khó khăn trong hoạt động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, từ việc quyết định các chủ trương lớn như hợp tác nghiên cứu, đào tạo… đến việc ký bằng tốt nghiệp cho các kỹ sư, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ…
>>Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng
>>Lo không có việc làm sau khi tốt nghiệp
>>Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực

Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những trường đại học có uy tín và truyền thống trong cả nước

Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những trường đại học có uy tín và truyền thống trong cả nước

Là một cơ sở đào tạo có bề dày truyền thống, với 58 năm xây dựng và phát triển, Đại học Bách khoa Hà Nội đã từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh… Nhưng một số vụ việc tiêu cực gần đây bị cán bộ Trường tố cáo như hai vị phó hiệu trưởng “đạo” công trình của người khác, rồi sai phạm trong quản lý tài chính, buông lỏng quản lý để đất công bị lấn chiếm... đang làm xấu đi hình ảnh của trường.

Hiện tại, một sự việc đang là đề tài bàn tán, dị nghị của cán bộ, giáo viên trong trường, đó là đã 6 tháng nay, trường chưa có Hiệu trưởng.
Cụ thể, từ ngày 1/10/2014, GS-TS. Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng nhà trường nghỉ quản lý, đến nay đã hơn 6 tháng, nhưng Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn chưa có người đứng đầu (có một phó hiệu trưởng phụ trách, nhưng không có quyền hiệu trưởng). Điều này khiến hoạt động của trường nhiều lúc có dấu hiệu trì trệ, vì có những việc không thuộc thẩm quyền của phó hiệu trưởng, nên không ai dám quyết.

Tìm hiểu nguyên nhân của việc này, phóng viên Báo Đầu tư được biết, trước khi ông Giảng nghỉ quản lý, tháng 8/2014, Vụ Tổ chức - Cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tới Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ, giáo viên về các chức vụ chủ chốt. Theo đó, ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng nhà trường có số phiếu tín nhiệm cao nhất. Theo quy hoạch, thì nhiều khả năng, ông Tớp sẽ được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng.

Tuy nhiên, ngày 15/9/2014, TS. Nguyễn Ngọc Thành, giảng viên chính Khoa Cơ khí đã có đơn tố cáo ông Tớp đạo công trình của người khác. Cụ thể, ông Thành tố cáo, trong cuốn sách “Kỹ thuật điện cao áp” xuất bản năm 2007 mà ông Tớp là tác giả, đã chép lại gần như 100% nội dung của giáo trình “Một số vấn đề kỹ thuật điện cao áp ở siêu cao áp và cực cao áp” của PGS - TS. Võ Viết Đạn xuất bản năm 1993.

Hiện tại, cuốn sách của ông Tớp là sách giáo khoa cho sinh viên ngành điện của các trường đại học và là tài liệu tham khảo cho học viên cao học.

Ông Thành nêu dẫn chứng 8/11 chương trong cuốn sách của ông Tớp là “đạo văn hoàn toàn”. Chẳng hạn, trong Chương 3: Nghiên cứu về tác dụng của phân pha, từ trang 102 đến trang 114 (sách của ông Tớp) có nội dung giống 100% như Chương II (sách của PGS - TS. Võ Viết Đạn): Nghiên cứu về tác dụng của phân pha, từ trang 17 đến trang 30.

Tại Chương 6 (trong sách của ông Đạn có tiêu đề: “Bảo vệ chống sét hệ thống điện”), thì cũng tại Chương 6 (trong sách của ông Tớp) cũng có tên gần như tương tự: “Bảo vệ chống sét đường dây tải điện”, nội dung chỉ khác nhau vài dấu chấm, phẩy. Tương tự, các chương khác cũng “gần như giống 100%” với sách của ông Đạn.

Ông Nguyễn Ngọc Thành đã đề nghị Bộ GD&ĐT, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước xem xét, có hình thức kỷ luật thích đáng ông Tớp, thậm chí tước danh hiệu Phó giáo sư của ông này, vì cho là không xứng đáng.

Ngày 2/3/2015, Bộ GD&ĐT đã ra kết luận về nội dung tố cáo với ông Tớp. Kết luận do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ký đã nêu, đơn tố cáo ông Trần Văn Tớp đã sao chép nhiều nội dung tài liệu “Một số vấn đề kỹ thuật điện áp cao ở siêu cao áp và cực cao áp” năm 1993 của PGS-TS. Võ Viết Đạn trong giáo trình “Kỹ thuật điện cao áp” xuất bản năm 2007 là đúng một phần.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ông Tớp phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về việc sử dụng nội dung giáo trình năm 1993 của GS-TS. Võ Viết Đạn khi biên soạn giáo trình năm 2007.

Đồng thời, ông Tớp phải chỉ rõ các nội dung đã sử dụng từ giáo trình của GS-TS. Võ Viết Đạn; xác định rõ tác giả và hoặc chủ biên của giáo trình năm 2007 tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng giáo trình năm 1993 theo quy định của pháp luật; đính chính các sai sót về dẫn chiếu trong giáo trình năm 2007.

Ngoài ra, Đại học Bách khoa Hà Nội phải tổ chức rút kinh nghiệm về công tác biên soạn giáo trình, tránh để xảy ra các sai sót tương tự…

Do có việc “đạo văn” này, nên ứng cử viên Trần Văn Tớp không đủ uy tín để được bổ nhiệm Hiệu trưởng.

Trước đó, một vị Phó hiệu trưởng khác là ông Nguyễn Cảnh Lương cũng bị ông Nguyễn Ngọc Thành tố cáo là đạo luận án tiến sỹ. Theo ông Thành, luận án tiến sỹ của ông Lương là chép lại từ luận án của PGS-TS. Đặng Văn Khải. Bộ GD&ĐT cũng đã vào cuộc xác minh và có kết luận: “Nội dung tố cáo ông Nguyễn Cảnh Lương có dấu hiệu đạo văn và không trung thực, đã sao chép lại gần như 100% luận án của PGS-TS. Đặng Văn Khải là đúng một phần”.

Kết luận của Bộ GD&ĐT nêu rõ: “Cụ thể, tại Chương 2 và mục 3.3, 3.4 Chương 3 Luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương có nhiều đoạn sao chép lập luận trong Luận án của PGS-TS. Đặng Văn Khải (mặc dù nghiên cứu trên một đối tượng khác), nhưng không thực hiện việc trích dẫn theo đúng quy định. Hành vi này của ông Nguyễn Cảnh Lương vi phạm quy định về trích dẫn tài liệu theo quy định của Bộ GD&ĐT”. Với 2 án đạo văn bị phát hiện, nên 2 vị Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội đều khó có thể được bổ nhiệm chức hiệu trưởng.

Tuy nhiên, điều lạ là, Bộ GD&ĐT không thực hiện lại việc lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ Đại học Bách khoa Hà Nội để quy hoạch chức danh hiệu trưởng nữa, mà để mặc trường trong tình trạng “rắn không đầu” suốt 6 tháng qua. Thực tế này gây nhiều khó khăn trong quản lý điều hành, nhất là với một trường đại học lớn. Một cán bộ nhà trường cho biết, tháng trước, Trường tổ chức bảo vệ luận án tiến sỹ cho một số nghiên cứu sinh, theo quy định, thì Hiệu trưởng là người ra quyết định thành lập hội đồng chấm luận án, nhưng một vị phó hiệu trưởng phải ký thay, lại đề là “thừa lệnh Hiệu trưởng”, khiến cho ai cũng phì cười, vì đã có Hiệu trưởng đâu mà “thừa lệnh”.

Đây là việc nhỏ, còn những việc lớn như các chủ trương, dự án hợp tác với đối tác nước ngoài trong giảng dạy, nghiên cứu… của trường, hiện tại, không ai dám ký vì không đúng thẩm quyền. Sắp tới, nhiều bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, cũng sẽ không có người ký, vì theo quy định của Luật Giáo dục đại học 2012, các văn bằng này phải do Hiệu trưởng quyết định cấp.

Mặc dù vậy, đến nay, câu hỏi: “Bao giờ Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng?” dường như vẫn chưa có lời giải.
Theo Duy Hữu/Báo Đầu Tư
Nguồn: http://baodautu.vn/dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-bao-gio-co-hieu-truong-d25831.html
MỚI NHẤT
Lập trình di động - nghề được các nhà tuyển dụng săn đón
Lập trình di động - nghề được các nhà tuyển dụng săn đón

Nhu cầu lớn song nguồn cung lại hạn chế, các doanh nghiệp Công nghệ thông tin hiện nay đều đang “khát” nhân lực chất lượng trong ngành Lập trình di động.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:55

Cần siết chặt chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế
Cần siết chặt chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế

Ngày 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và một số trường đào tạo chuyên ngành y tế về đổi mới công tác đào tạo nhân lực ngành y tế.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:35

Cử nhân thất nghiệp tăng đột biến, vì đâu?: Phải quyết liệt thay đổi
Cử nhân thất nghiệp tăng đột biến, vì đâu?: Phải quyết liệt thay đổi

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những giải pháp mang tính chiến lược, quyết liệt hơn nữa để nâng cao chất lượng nhân lực

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:52

Đìu hiu trường nghề
Đìu hiu trường nghề

Hiện nay, thị trường lao động cần nhiều lao động có tay nghề và kỹ năng tốt. Tuy nhiên, nhiều trường nghề đang ở trong tình trạng khó tuyển sinh.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 10:07

Hội thảo ngày 16/5: “Làm chủ kỹ năng Coaching - Hướng đi mới của nhà quản lý và nhân sự hiện đại”
Hội thảo ngày 16/5: “Làm chủ kỹ năng Coaching - Hướng đi mới của nhà quản lý và nhân sự hiện đại”

Nhiều nhà quản lý đã phải kêu trời vì thất thoát doanh thu do nhân viên không được huấn luyện dẫn đến làm sai, hỏng việc và hậu quả là đánh mất hợp đồng, buộc doanh nghiệp phải chi nhiều triệu đồng để đền bù thiệt hại cho khách hàng.

Thứ tư, 13/05/2015 - 09:56

Trường nghề chưa lấy người học làm trung tâm
Trường nghề chưa lấy người học làm trung tâm

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo về Xây dựng Mô hình hệ thống đảm bảo chất lượng cấp trường và các công cụ thực hiện do Hội đồng Anh phối hợp cùng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 7/5.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:44

Liên thông lên đại học, có được tuyển thẳng?
Liên thông lên đại học, có được tuyển thẳng?

Sinh viên Tạ Thị Ngọc Hoa hỏi: Theo quy định về thi liên thông 2015, trường hợp tốt nghiệp hệ cao đẳng loại khá, có 2 năm kinh nghiệm trong ngành thì có được tuyển thẳng đại học không?

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:21

Vụ trung tâm dạy nghề “ém” hơn 2 tỉ đồng: Cả ngàn học viên điêu đứng
Vụ trung tâm dạy nghề “ém” hơn 2 tỉ đồng: Cả ngàn học viên điêu đứng

Hơn 1.000 học viên đang theo học các lớp tại Trung tâm dạy nghề, giáo dục từ xa và hướng nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đang đối mặt nguy cơ không được cấp bằng.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:00

Báo động đào tạo khối ngành y dược
Báo động đào tạo khối ngành y dược

Là một ngành đào tạo đặc thù, đòi hỏi chất lượng cao nhưng thời gian qua, hàng loạt bất cập trong đào tạo y dược khiến chất lượng đào tạo rơi vào tình trạng báo động. Bộ GDĐT đã quyết định tạm dừng việc mở một số ngành thuộc lĩnh vực này.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:50

Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng
Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng

Đó là do công tác dự báo phát triển nguồn nhân lực cũng như hệ thống thông tin về thị trường lao động, dự báo nhu cầu việc làm còn bất cập

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:14

Thu hẹp đối tượng lao động được trực tiếp hỗ trợ học nghề
Thu hẹp đối tượng lao động được trực tiếp hỗ trợ học nghề

Việc thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong những năm qua đã thể hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg là chủ trương đúng, quan trọng, là một trong số những Đề án nhận được sự đồng thuận cao của xã hội.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:31

Quy định về kiến thức tối thiểu để tốt nghiệp đại học
Quy định về kiến thức tối thiểu để tốt nghiệp đại học

Từ 01/06/2015, khối lượng kiến thức tối thiểu đối với các trình độ đào tạo của giáo dục đại học được quy định cụ thể.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông nghiệp Việt Nam "khát" nhân lực
Nông nghiệp Việt Nam "khát" nhân lực

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, trong tâm trí rất nhiều người Việt, nghề nông không được xem là nghề đem lại sự giàu có cho gia đình dù ai cũng nhận thấy Việt Nam là một nước nông nghiệp và nền kinh tế trong nhiều năm nữa vẫn phải đứng trên “đôi chân nông nghiệp”.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:17

Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư
Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư

Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được thông qua vào tháng 7.2015. Do chưa “ngã ngũ” bộ nào sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về đào tạo nghề, nên cả hai bộ LĐTBXH và GDĐT đang lâm vào tình huống khá khó xử: Hai bộ đều đưa lên mạng lấy ý kiến với cùng một nội dung dự thảo thông tư.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:52

Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ
Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ

Hơn 861.000 kết quả có được sau 0,34 giây tìm kiếm của cụm từ “thiết kế đồ họa” và 842.000 kết quả sau 0,27 giây cho cụm từ “học thiết kế” trên Google. Đó là những con số không nhỏ, đủ thấy sự quan tâm của mọi người đến chuyên ngành học hấp dẫn và mới mẻ này.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:54

Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp
Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2015, lao động cần đào tạo nghề là 35.000 người, trong đó phục vụ trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp là 25.000 người. Số nhân lực còn lại thuộc ngành công nghiệp sửa chữa, may mặc, chế biến, dịch vụ…

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:44

Phải tự cứu mình
Phải tự cứu mình

Theo ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, các trung tâm dạy nghề nên chủ động tái cơ cấu, nâng cao chất lượng giảng dạy để thu hút học viên. Bộ LĐ-TB-XH cũng ráo riết chuẩn bị thiết lập mạng lưới giáo dục nghề nghiệp để quản lý, hỗ trợ trường nghề

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:01

Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn
Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn

Trung tâm Hàn Quốc học (Trường ĐH Sư phạm TP HCM) đã tiếp nhận tài liệu học tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc do Đài Truyền hình Giáo dục Hàn Quốc EBS trao tặng vào chiều 24/3.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:59

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Cơ sở vật chất hạn chế, chương trình giảng dạy không bắt kịp thực tế, nhiều trung tâm dạy nghề phải hoạt động cầm chừng

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:21

Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu
Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu

“Quan niệm cứng nhắc về hành trang tuyển dụng với tấm bằng đại học, tiếng Anh và vi tính dường như lỗi thời. Bạn trẻ có năng lực và tay nghề vững có thể được doanh nghiệp chào đón, dù còn chưa có bằng cấp. Thực tế này được chứng minh khá rõ trong lĩnh vực thiết kế đồ họa - nội thất”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:49

Hờ hững với học nghề
Hờ hững với học nghề

Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn rất gian nan do thái độ thờ ơ của học viên, chương trình giảng dạy thiếu thực tế

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:43

Hỗ trợ thiết bị dạy nghề và ôn luyện Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015
Hỗ trợ thiết bị dạy nghề và ôn luyện Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015

(Dân trí) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Dự án Jica và Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công thương) đã tổ chức lễ bàn giao thiết bị đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân lực ngành cơ khí. Đây là hoạt động nối tiếp Dự án hỗ trợ dạy nghề của Jica cho ĐHCN Hà Nội trong gần 15 năm qua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:32

Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề
Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề

Nhiều thí sinh băn khoăn làm sao chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:07

Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục
Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục

Tại Hà Nội có gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:44