Những nghệ sĩ đứng sau bao bì Tết của Coca-Cola

Cầm trên tay 3 mẫu lon Coca-Cola Tết, nhiều người dùng không khỏi thích thú trước nét vẽ tay cánh én Xuân lạ mắt và phá cách. Không nhiều người biết được rằng đứng sau những mẫu thiết kế này chính là 3 chàng họa sĩ trẻ nổi tiếng, trong đó có Đạt Phan, chàng trai đứng sau đoạn hoạt hình Cóc Tía trong bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Lần đầu "kết duyên" cùng Coca - Cola

Sở hữu vẻ ngoài trẻ trung, nhí nhảnh, nhưng Đạt Phan là tác giả của những bức vẽ giàu sức lay động và sâu sắc với chất liệu nghệ thuật dân gian, truyền thống. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, khán giả theo dõi bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ đều say sưa với đoạn hoạt hình Cóc Tía ngộ nghĩnh, đáng yêu. Và Đạt Phan chính là 1 trong 4 nghệ sĩ đứng sau đoạn hoạt hình ngắn này. Được biết, Đạt là người thực hiện khâu tạo hình nhân vật, thống nhất màu sắc và các yếu tố nối kết xuyên suốt phim.

Đạt Phan – Chàng họa sĩ “thổi hồn” cho đoạn phim hoạt hình Cóc Tía
Đạt Phan – Chàng họa sĩ “thổi hồn” cho đoạn phim hoạt hình Cóc Tía

Vì vậy, những bạn trẻ yêu thích chàng họa sĩ đa tài này khi cầm trên tay lon Coca-Coca Tết tràn hạnh phúc dễ nhận thấy bóng dáng Đạt Phan và khá ấn tượng khi một sản phẩm tiêu dùng phổ thông lại đầu tư và chăm chút về yếu tố nghệ thuật chỉn chu đến vậy. Được biết, đây cũng là lần đầu, trong những thiết kế bao bì dịp Tết, nhãn hàng bắt tay hợp tác với 3 họa sĩ trẻ, ngoài Đạt Phan còn có Luongdoo và Mr. Sith.

Cảm thấy may mắn khi “lọt mắt xanh” của Coca-Cola, Đạt Phan chia sẻ về lý do được nhãn hàng lớn chọn lựa: “Có lẽ do những tác phẩm của mình có sự đồng điệu về tinh thần truyền thống, văn hóa Việt Nam mà Coca-Cola luôn hướng đến trong dịp Tết”.

Theo lời kể của các họa sĩ hợp tác với Coca-Cola lần này, mỗi người đều được tự do chọn trong 3 chủ đề cho bộ sưu tập “Tết của yêu thương”, bao gồm tình yêu gia đình, tình yêu đôi lứa và tình cảm cộng đồng. Đạt Phan đã không chần chừ chọn ngay chủ đề đầu tiên, vì hai chữ “gia đình” luôn đem lại cho anh bạn họa sĩ này “cảm giác rực rỡ và ấm áp nhất”.

Những nét vẽ tay đến với hàng triệu người tiêu dùng dịp Tết

Đạt Phan nhận định về thử thách cho dự án lần này: “Khó khăn thì là lẽ đương nhiên, nhưng đồng thời cũng là thử thách thú vị nhất khi Coca-Cola muốn “nhân cách hóa” chim én sao cho thật thú vị mà cũng thật gần gũi. Đồng thời, mẫu thiết kế phải thể hiện được không khí năm mới, niềm vui sum vầy trong từng chi tiết, biểu tượng ngày Tết, nhưng phải dễ hiểu ngay khi nhìn vào.”

Để giải được “bài toán này”, cả 3 chàng họa sĩ phải dành khá nhiều tâm huyết và công sức để lên ý tưởng, phác thảo và chỉnh sửa nhiều lần để ra bản vẽ cuối cùng – cũng chính là những “tác phẩm” Coca-Cola đã bắt đầu được bày bán trên thị trường.

Bàn về mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ gia đình, Đạt Phan đã thể hiện sự tinh tế khi chọn ngay hình ảnh gia đình én với 4 thành viên cùng hướng ánh nhìn trìu mến vào nhau, trong đôi tay dang rộng chở che của én bố, én mẹ. Theo phản hồi từ nhiều người tiêu dùng, đây là mẫu lon Tết khiến họ cảm thấy “ấm lòng” và liên tưởng ngay tới khoảnh khắc trở về đoàn viên cùng gia đình thân yêu.

Mẫu thiết kế lon Coca-Cola Tết tràn hạnh phúc do Đạt Phan lên nét vẽ tay
Mẫu thiết kế lon Coca-Cola Tết tràn hạnh phúc do Đạt Phan lên nét vẽ tay

Mr. Sith, chàng họa sĩ phác thảo cho mẫu lon Tết bùng cảm xúc, dí dỏm đùa rằng anh đã nhường cho hai người bạn chọn đề tài trước, nhưng có vẻ ai cũng sợ tình yêu nên chủ đề này đã rơi vào tay anh. Tưởng như ngẫu nhiên, vậy nhưng Mr. Sith lại “đốn tim” không ít bạn trẻ khi kể câu chuyện tình yêu qua nét vẽ tỉ mẩn, mềm mại, khắc họa hình ảnh đôi én Xuân tình tứ đang cùng nhau hòa quyện cảm xúc.

Những nét vẽ tay của họa sĩ Mr. Sith trên mẫu lon Tết bùng cảm xúc về đề tài tình yêu đôi lứa
Những nét vẽ tay của họa sĩ Mr. Sith trên mẫu lon Tết bùng cảm xúc về đề tài tình yêu đôi lứa

Thú vị hơn, có một bạn trẻ trên Facebook đã ví von mẫu lon Tết vẹn yêu thương với bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải bởi hình ảnh én vàng ngậm cành lộc xuân, đem phúc lành và may mắn đến với khắp mọi miền đất nước. Bạn trẻ này cũng không tiếc dành lời khen cho thiết kế Tết của Coca-Cola “tuy không gấy ấn tượng mạnh nhưng quan sát kỹ sẽ thấy vừa ý nghĩa, vừa có cả họa, lẫn thơ”.

Tình cảm cộng đồng qua lăng kính của họa sĩ Luongdoo
Tình cảm cộng đồng qua lăng kính của họa sĩ Luongdoo

Nhìn lại quyết định hợp tác với các nghệ sĩ trẻ của Coca-Cola, có thể nói đây là ý tưởng hay, nhưng cũng khá rủi ro bởi không phải khi nào những hoạt động thương mại cũng “hòa hợp” với nghệ thuật đến vậy. Vì vậy, nhìn từ góc độ ý tưởng và quá trình thực hiện, chiến dịch bao bì đặc biệt chào Xuân Mậu Tuất của Coca-Cola đã đạt tới thành công, dù về mặt con số, nhãn hàng vẫn cần đợi đến khi ngày Tết cận kề.