Lễ phát động giải thưởng sáng tạo xanh lần thứ nhất

Tổng cục Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ nhất và FrieslandCampina Việt Nam là đơn vị tài trợ chính cho các giải thưởng lần này.


GS.TS Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại lễ phát động

GS.TS Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại lễ phát động

Giải thưởng dành cho độ tuổi từ 6 – 30 tuổi đang sinh sống và học tập tại Việt Nam. Được chia thành 3 nhóm: Nhóm Học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở; Nhóm học sinh Trung học Phổ thông; Nhóm Sinh viên trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và các đối tượng khác có độ tuổi từ 19 đến 30.

Giải thưởng Sáng tạo xanh được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì và phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức ở rộng khắp nhiều tỉnh thành. Qua đó, các thí sinh sẽ gửi các ý tưởng, mô hình xuất sắc nhất tham dự Giải thưởng Sáng tạo xanh cấp quốc gia.


Các học sinh tham dự tại lễ

Các học sinh tham dự tại lễ

Mục tiêu của Giải thưởng nhằm tìm kiếm, giới thiệu và phổ biến các ý tưởng, mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của các em học sinh, sinh viên qua đó tạo ra những thay đổi tích cực về nhận thức và hành động của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ đối với môi trường. Các tác phẩm tham dự gồm: (1) ý tưởng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, (2) mô hình kèm theo, tập trung vào các nội dung như: Tiết kiệm năng lượng; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Bảo tồn Đa dạng sinh học; Tái chế, xử lý rác thải, nước thải, khí thải; Giải pháp về mặt chính sách, giáo dục môi trường; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nhấn mạnh: “Tại Việt Nam, lực lượng thanh, thiếu niên là lực lượng có tỷ trọng dân số lớn nhất với khoảng 40% dân số. Đây là lực lượng xã hội to lớn, là nguồn nhân lực quan trọng đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lực lượng chính tham gia vào công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của đất nước. Thanh niên có sức mạnh to lớn để quyết định tương lai của Trái đất. Họ có thể tác động đến sự thay đổi nhờ sử dụng năng lực của mình với tư cách là công dân, người tiêu dùng, người vận động và người tạo ra sự thay đổi để dẫn đầu những lối sống thay đổi. Từ khắp nơi trên thế giới, nhiều thanh niên đang tìm kiếm giải pháp đối với những thách thức của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.”

Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày 15/12/2015 và kết thúc vào ngày 30/6/2016. Đêm chung kết và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại địa phương tổ chức Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2016. Giải thưởng của mỗi nhóm gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 134 triệu đồng. Kết quả của giải thưởng sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho việc tuyên truyền về môi trường, tạo ra các mô hình tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Có mặt tại buổi lễ, ông Trương Văn Toàn – Giám đốc Đối ngoại & Pháp lý của FrieslandCampina Việt Nam cho biết: “Với xu hướng phát triển không ngừng của toàn xã hội, lực lượng trẻ của chúng ta ngày càng phát huy được sự tiên phong, xung kích và tầm ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững đất nước. Trong bối cảnh đó, việc đồng hành và tài trợ cho Giải thưởng sáng tạo xanh lần này khẳng định và chứng minh sự quan tâm sâu sắc của FrieslandCampina tới công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và đặc biệt là nâng cao năng lực, nhận thức cho thế hệ trẻ.”

P.V

Đang được quan tâm