Nghệ An:

Bà con vùng biên háo hức đi nhận gạo cứu đói dịp Tết

Dân trí Với những người dân tại các huyện vùng biên Nghệ An, nơi cái nghèo vẫn luôn đeo bám, trong những ngày Tết, những cân gạo cứu đói của Đảng và Nhà nước mang đến cho bà con là món quà vô cùng ý nghĩa.

Niềm vui phấn khởi của bà con dân bản trong ngày đi nhận gạo.
Niềm vui phấn khởi của bà con dân bản trong ngày đi nhận gạo.

Những ngày giáp tết, chúng tôi có mặt tại nhiều xã của các huyện miền núi như: Quế Phong, Qùy Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An)..., chứng kiến cảnh địa phương đang tổ chức phát gạo thiếu đói trong dịp tết như một ngày hội thực thụ.

Từ trong các ngõ ngách con đường khe suối, tiếng chào hỏi, xe cộ vang lên khắp nơi. Hình ảnh từ trẻ em đến người già, người người, nhà nhà cùng tay nách, xách mang từng bì gạo về cho gia đình mình.

img_1298

Những hạt gạo trắng ngần, chất lượng sớm đến với bà con.

Có mặt để nhận gạo thiếu đói, anh Lương Văn Đậu, trú ở Na Dến, xã Tiền Phong không dấu niềm vui mừng cho biết: “Gia đình anh có 5 khẩu, số gạo nhận được là 75 kg. Mặc dù không nhiều lắm nhưng với số gạo này gia đình sẽ có đủ để sử dụng trong dịp Tết”.

Theo ông Võ Khánh Toàn – Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, toàn xã có 25 thôn, bản, 2449 hộ với 11.000 khẩu, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 36,4 % (1012 hộ). Trên địa bàn có 4 dân tộc anh em là Kinh, Thái, Thổ và Khơ Mú, đa số đời sống bà con nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn.

img_1293

Cán bộ địa phương đang lần những danh sách để phát gạo cho bà con một cách công bằng nhất.

Đợt này, toàn xã có 1042 hộ được nhận gạo, với 4.100 khẩu, tổng số gạo được cấp phát là 61.500 kg.

Mỗi khẩu sẽ được nhận 15 kg gạo thiếu đói vào dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, số lượng nhiều, hay ít tùy thuộc vào số khẩu ở trong gia đình.

Ông Lương Văn Năm - Chủ tịch UBND xã Châu Phong không dấu được niềm vui: “Vui lắm chú ơi!, toàn xã số hộ nghèo chiếm trên 40%, gần tết khi xã có thông báo để đi nhận gạo thì dân bản rất phấn khởi vui mừng”.

img_1261

img_1271

Mặc dù thời tiết giá lạnh nhưng người dân vẫn "đội rét" để đi nhận quà.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong chia sẻ: “Cuộc sống của bà con nhân dân ở đây còn gặp nhiều khó khăn. Những kg gạo cứu đói đã phần nào động viên, an ủi cho đồng bào được ăn tết ấm no hơn”. Trước tết về phía UBND huyện đã tổ chức tết sớm cho đồng bào nơi đây cũng như các hộ ở các khu tái định cư. Qua đây ông Giáp cũng chân thành cám ơn sâu sắc đến sự quan tâm của Đảng và nhà nước, các tấm lòng hảo tâm đã mang nhiều suất quà đến cho nhân dân toàn huyện”, ông Giáp nhấn mạnh!.

img_1288

img_1273

Và không quên hỗ trợ nhau để đưa gạo về nhà.

Theo ông Nguyễn Đậu Long – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Quế Phong cho biết, đợt này trên địa bàn huyện có 7.066 hộ, với 32.011 khẩu được phát gạo cứu đói vào dịp Tết. với số lượng gạo được phân bổ là 480.165 kg. Đến thời điểm này, bà con trên địa bàn đã nhận được gạo để phục vụ nhu cầu sử dụng trong dịp Tết nguyên đán 2018.

Mỗi kg gạo đến với bà con là mỗi niềm vui cho những ngày tết.
Mỗi kg gạo đến với bà con là mỗi niềm vui cho những ngày tết.

Trước đó, ngày 26/1/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 386/QĐ-UBND để phân bổ 1.860.630 tấn gạo cho các huyện, thị trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ cho các hộ gia đình thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Số hộ được phát gạo cứu đói trong dịp này là 32.670 hộ, với 124.042 nhân khẩu trên 18 đơn vị huyện, thành thị, tổng số gạo được phân bổ gần 1.900.000 kg.

Nguyễn Tú