Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:51

Trại hè và 4 điều lầm tưởng khiến bạn lỡ mất những chuyến đi

Thời gian gần đây, khái niệm “trại hè” cũng như những hoạt động đi kèm của chương trình không còn xa lạ đối với phần đông các bạn trẻ Việt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều những lầm tưởng về trại hè khiến cho một số bạn trẻ băn khoăn, e dè trước khi đưa ra quyết định “xa rời vòng tay bố mẹ”.

Trại hè và 4 điều lầm tưởng khiến bạn lỡ mất những chuyến đi - 1

Lầm tưởng 1: Trại hè là những chuyến du lịch ngắn hạn đắt đỏ

Cùng một điểm đến, nhiều bạn trẻ khi tham gia các khóa tư vấn tham dự trại hè thường có sự so sánh: “Tại sao lại đắt hơn cả một chuyến đi du lịch vậy?”. Và để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu nhiều hơn về khái niệm trại hè, về hàng loạt những hoạt động được tích hợp trong chuyến đi trải nghiệm này thay vì nhìn nhận nó dưới góc độ một cuộc dạo chơi thăm thú ngắn ngày. Cụ thể, khi tham gia chương trình, bạn đang nắm trong tay mình cơ hội làm quen với môi trường giáo dục tốt nhất đến từ những quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới. Quỹ thời gian của bạn được thiết kế một cách khoa học để giúp bạn có thể kết hợp giữa vui chơi, học hỏi và trải nghiệm.

Nội dung của trại hè thường bao gồm: Rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân (kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo…); Thực tập Tiếng Anh trong môi trường giáo dục đẳng cấp; Trải nghiệm cảm giác sống trong học xá (campus) của Đại học hàng đầu thế giới; Giao lưu kết bạn với học sinh đến từ các nền văn hóa khác nhau; Tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng; Vui chơi những hoạt động thể thao mà có thể chỉ ở nước ngoài mới có hoặc phổ biến…

Lầm tưởng 2: Tuổi nhỏ làm sao có thể tham gia trại hè xa nhà

Có không ít các bậc phụ huynh cho rằng, “trại hè” (hay còn hiểu là du học hè) không thực sự phù hợp với các bạn trẻ khi tuổi còn nhỏ. Lý do được đưa ra một phần vì lo lắng cuộc sống sinh hoạt vốn đã được chăm lo tỉ mỉ của các bạn bị xáo trộn, phần còn lại thì hẳn ai cũng đoán được rằng hầu hết các bậc phụ huynh đều an tâm để còn mình đi đâu xa khỏi vòng tay che chở, đặc biệt là đi đến những nền văn hóa lần đầu đặt chân đến.

Nhưng trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chừng minh rằng đối với các bạn học sinh ở độ tuổi từ 13 – 17 lại rất dễ thích nghi với những môi trường mới cũng như khả năng tiếp thu kiến thực lại vô cùng nhanh chóng, dễ dàng. Thêm vào đó các chương trình của du học hè hiện nay đã được đa dạng hóa, cùng những chương trình được trải dài phù hợp dành cho các đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Và tuy theo tùy theo mục đích khi tiếp cận với trại hè, trau dồi kỹ năng Anh ngữ, kết bạn hay trải nghiệm môi trường giáo dục nước ngoài để chuẩn bị cho con đường du học dài hạn…mà bạn có thể tham gia các chương trình tư vấn để nhận được sự chia sẻ, hướng dẫn hữu ích trước khi lựa chọn cho mình một trại hè thích hợp.

Lầm tưởng 3: Trại hè ở nước nào mà chả giống nhau

Rất nhiều bạn trẻ ngậm ngùi tiếc nuối khi không thể thuyết phục bố mẹ cho mình tham gia vào những trại hè cách xa Việt Nam nửa vòng trái đất chỉ vì quan niệm có phần phiến diện “chỗ nào chả như nhau” của các bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để công cuộc thuyết phục được thành công? Điều bạn cần chính là đưa ra nhiều thông tin hơn nữa để chứng minh sự khác biệt. Chẳng hạn như khi tham gia trại hè tại Mỹ hoặc Canada, bạn mới có thể được học tại giảng đường và sinh hoạt tại ký túc xá trong khuôn viên các trường hàng đầu thế giới như Đại học Yale, Đại học Toronto, Đại học California Berkeley...Và đặc biệt nếu bạn muốn “thử sức” ở một nền giáo dục quốc tế trước khi bắt đầu hành trang du học thì việc lựa chọn một môi trường tương đương là điều quan trọng. Bạn cần có cơ hội để tập làm quen, thích ứng với nó để tránh cảm giác lạc lõng về văn hóa giữa việc trải nghiệm “thử” và trải nghiệm “thật” sau này.

Lầm tưởng 4: Khó có thể tìm được trại hè chất lượng, đáng tin cậy, vừa túi tiền

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về rèn luyện cũng như vui chơi cho học sinh các cấp, các chương trình trại hè đang ngày một được đầu tư và đa dạng hơn với sự hợp tác mở rộng cùng những đối tác giáo dục uy tín đến từ nhiều nước trên thế giới. Những chuyến đi được linh động khung thời gian dài ngắn khác nhau phù hợp, điển hình như những chuyến trại hè Quốc tế sẽ kéo dài trong vòng 4 tuần. Cùng với việc có thêm nhiều sự lựa chọn chương trình trại hè được tổ chức bởi hàng trăm trung tâm khác nhau, thì câu hỏi khó đặt ra là đâu mới thực là một điểm đến đúng “chất” và còn hợp túi tiền?

Trại hè chất lượng thật sự không quá khó tìm. Bạn hãy tìm kiếm thông tin của trại hè thông qua các trang web (thời gian chuyến đi, điều kiện ăn ở, lịch trình cụ thể, lý lịch giảng viên tham gia, danh sách các trường đại học danh tiếng kết hợp…); đồng thời đừng quên tìm hiểu về cảm nhận, đánh giá của các bạn học sinh và phụ huynh đã từng tham gia. Cuối cùng, dựa trên những thông tin đã xác nhận đó các bạn hoàn toàn có thể xây dựng được cho mình một bài thuyết trình hoàn hảo để thuyết phục phụ huynh cũng như lựa chọn cho mình một chuyến “trại hè” phù hợp.

Trại hè và 4 điều lầm tưởng khiến bạn lỡ mất những chuyến đi - 2

Lầm tưởng 5: Tiếng Anh còn kém thì làm sao tham gia trại hè quốc tế

Có rất nhiều bạn trẻ còn tự ti về khả năng tiếng Anh của bản thân cả về giao tiếp lẫn học thuật. Cảm giác lo sợ mình sẽ không giao tiếp được hoặc nắm bắt chậm nội dung bài học sẽ khiến chuyến đi trại hè vốn nhiều thú vị trở nên ngại ngùng? Nhưng không đâu nhé! Hãy nghĩ về mục đích tham gia trại hè nào! Chúng ta tham gia trại hè là để khắc phục những gì mà những tiết học gò bó đã khiến chúng ta khó có cơ hội phát huy những kỹ năng xã hội ẩn sâu bên trong. Sự xuất hiện đồng thời bạn bè Việt và bạn bè ngoại quốc (cùng những thầy cô sẵn sàng chia sẻ, dày dặn kinh nghiệm) sẽ khiến mọi rào cản tự ti của chúng ta bị dẹp bỏ. Không chỉ là cơ hội tốt mà trại hè quốc tế còn là dịp lý tưởng để mở rộng các mối quan hệ để bạn hiểu hơn về các nền văn hóa và lựa chọn xem đâu mới thực sự là môi trường học tập phù hợp với bản thân. Và khi ấy, việc trao đổi bằng tiếng Anh chưa trôi chảy có còn thật sự là mối quan ngại lớn nhất?

Ba tháng hè sẽ trôi qua một cách nhanh chóng và chả mấy khác biệt so với những năm trước nếu bạn quyết định ngồi ở nhà em tivi, thỉnh thoảng dạo chơi cùng đám bạn. Và dù có lựa chọn ra sao đi chăng nữa, hãy nhớ là chúng ta vẫn còn trẻ cho những chuyến đi đấy!

Đừng để lỡ những chuyến đi tuyệt vời của con bạn. Hãy cùng Prospero Consulting mang lại mùa hè khó quên cho con bạn qua 08 3911 88 66/0901 939 654 (Sài Gòn), 0936 009 654 (Hà Nội) hoặc TẠI ĐÂY