Thứ ba, 16/12/2008 - 09:46

Chương trình Học bổng Đào tạo Kỹ sư Kỹ nghệ Phần mềm Carnegie Mellon University

Quỹ học bổng này được thành lập dựa trên chủ trương Chính phủ kết hợp với doanh nghiệp cùng tạo nguồn vốn hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển ngành Công nghiệp Phần mềm Việt Nam.

Từ ngày 15/12/2008, Chương trình học bổng “Đào tạo Kỹ sư Kỹ nghệ Phần Mềm Carnegie Mellon University” bắt đầu triển khai với tổng giá trị 1,2 tỷ đồng, được tài trợ bởi Hãng máy bay Boeing, Quỹ Danida (Đại sứ quán Đan Mạch) và Tập đoàn Công nghệ DTT dành cho những sinh viên có năng lực, đam mê CNTT và khuyến khích những người khuyết tật, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nữ sinh viên… mong muốn được nghiên cứu và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Kỹ nghệ phần mềm theo chương trình đào tạo chính hãng của Đại học Carnegie Mellon (Đại học hàng đầu nước Mỹ về Kỹ nghệ phần mềm) tại Việt nam.

Quỹ Học bổng này được thành lập dựa trên chủ trương Chính phủ kết hợp với doanh nghiệp cùng tạo nguồn vốn hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển ngành Công nghiệp Phần mềm Việt Nam. Quỹ được quản lý bởi Liên hiệp các trường Đại học và Doanh nghiệp đào tạo CNTT, gọi tắt là SEGVietnam. (www.segvn.org )

Đây là lần đầu tiên SEGVietnam triển khai chương trình học bổng đào tạo Kỹ sư Kỹ nghệ Phần mềm Carnegie Mellon tại Việt nam, với mục tiêu tạo ra những Kỹ sư có trình độ về Kỹ nghệ phần mềm đạt chuẩn Quốc tế góp phần xây dựng bộ khung nhân sự cho mục tiêu phát triển ngành Công nghệ Phần mềm Việt nam.

Trong chương trình học bổng năm nay, SEGVietnam dành 18 suất học bổng có trị giá 80,000 USD tương đương 1,2 tỷ đồng cho khóa học Kỹ sư kỹ nghệ phần mềm Carnegie Mellon, thời gian đào tạo trong 2,5 năm. Học bổng được cấp dựa trên kết quả một kỳ thi trong 75 phút và phỏng vấn sau đó. Dựa trên kết quả thi, và phần phỏng vấn, ứng viên xứng đáng sẽ được trao tặng học bổng theo các mức như sau:

- 03 suất học bổng toàn phần (100% học phí khóa học), trị giá 10.000 USD/ 01 suất

- 05 suất học bổng bán phần (50% học phí khóa học)

- 10 học bổng khuyến học (25% học phí khóa học)

Chương trình nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ ngày 15/12/2008. Các dịch vụ tư vấn, hồ sơ, thi tuyển đều được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Thông tin chi tiết về Chương trình Học bổng có thể tìm thấy tại:

Học viện CNTT DTT HanoiCTT ( đơn vị thành viên của SEGVietnam)

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Tái Bảo hiểm Quốc gia, 141 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà nội

Tel: 04 3942 2727 - Fax: 04 3 942 2729 - Email: contact@hanoictt.com

Website: www.segvn.org ; www.hanoictt.com

THÔNG TIN VỀ CMU

Đại học Carnegie Mellon (CMU) là một trong những trường danh tiếng nhất của Mỹ, có đến 15 học giả đạt giải Nobel. Đây cũng là trường đại học số 1 về khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (U.S. News, 2008). Thế mạnh về Công nghệ thông tin, đặc biệt là Kỹ nghệ phần mềm của CMU dựa trên lực lượng các nhà khoa học làm việc trong Viện Công nghệ Phần mềm (SEI) và Cục Phòng vệ An ninh(CERT) của Bộ Quốc Phòng và Chính phủ Mỹ được đặt ngay trong trường. Có 7 nhà khoa học của CMU từng đạt giải thưởng ACM Turing, là giải cao nhất trong lĩnh vực khoa học Máy tính (tương đương Nobel cho các ngành khoa học khác). Intel, Apple, Google và Boeing đều có LAB nghiên cứu tại trường.

Thông tin tham khảo tại: www.cmu.edu

THÔNG TIN VỀ SEG VIETNAM

Liên hiệp các trường Đại học và Doanh nghiệp đào tạo Công nghệ thông tin Việt Nam (tên tiếng Anh là Sofware Engineering Group of Vietnam, viết tắt là SEG Vietnam) là một Liên hiệp gồm 3 thành viên tự nguyện cùng nhau triển khai chương trình đào tạo Công nghệ thông tin của Trường Đại học danh tiếng Carnegie Mellon (CMU) Hoa Kỳ.

Các thành viên Liên hiệp bao gồm:

1. Trường Đại học dân lập Duy Tân, Đà Nẵng, (DTU).

2. Trường Đại học dân lập Văn Lang, Tp HCM, (VLU).

3. Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Kỹ thuật số, Hà Nội, (DTT-HanoiCTT).

LH thống nhất triển khai 2 chương trình đào tạo duy nhất và thống nhất của chương trình đào tạo Công nghệ thông tin gốc của CMU ở các vùng khác nhau của Việt Nam. Ban Chương Trình cam kết thực hiện đúng các quy định về chất lượng của bộ GD&ĐT VN cũng như tất cả mọi tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của SEG Việt Nam trong việc triển khai chương trình đào tạo. Đồng thời, Ban Quản lý chất lượng lập những quy định chặt chẽ về tuyển chọn Giảng viên gửi đi đào tạo ở CMU và về tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên cũng như về các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và về điều kiện cấp Chứng chỉ môn học của CMU. Thêm vào đó, LH thống nhất với CMU về việc bảo vệ bản quyền (của tài liệu), sự duy trì chất lượng chương trình đào tạo, và chuyên trang Web của LH trên trang Web chính thức của CMU. Bên cạnh đó, Ban Truyền thông của LH chịu trách nhiệm giới thiệu hình ảnh của Chương trình đào tạo cũng như hình ảnh của LH với cộng đồng. LH cũng có một trang Web chính thức riêng hoạt động như một kênh thông tin 2 chiều giữa các thành viên của LH với học viên và với các doanh nghiệp.

Ngoài chương trình đào tạo bậc cử nhân, LH cũng sẽ triển khai nhiều chương trình ngắn hạn cho những người đang công tác trong các doanh nghiệp phần mềm, những nhà quản lý hệ thống kinh tế. LH thống nhất chính sách học phí – tương xứng với chất lượng đào tạo của chương trình nhưng có hỗ trợ các học viên học giỏi, có miễn giảm đối với các đối tượng chính sách xã hội, cho từng khu vực cụ thể ở Việt Nam.

Ngoài ra, SEGVietnam cũng hướng tới các mục tiêu khác như:

· Thu hút sinh viên quốc tế đến Việt Nam thông qua chương trình đào tạo theo công nghệ của CMU.

· Đào tạo theo nhu cầu chuyên biệt của các doanh nghiệp Việt Nam

· Nối kết các Doanh nghiệp với Chính phủ Việt Nam thông qua những chương trình phát triển Công nghệ thông tin Quốc gia.

Những mục tiêu trên mang tầm lớn lao nhưng không xa vời, LH có khả năng thực hiện được.

Một điều đáng chú ý là vai trò rất đặc biệt của Hãng sản xuất máy bay Boeing trong việc hợp tác giữa CMU và SEG Việt Nam. Đã từ nhiều năm nay, Boeing tuyển dụng nhiều sinh viên tài năng của truờng CMU, Boeing cũng tài trợ nhiều dự án phát triển phần mềm và khoa học điện tử hàng không ở CMU. Đổi lại, CMU cũng đóng góp nhiều vào việc thành công của nhiều máy bay Boeing thông qua nhiều công trình nghiên cứu giá trị cao của mình. Do đó, quan hệ hợp tác mang tính chiến lược và hỗ trợ lẫn nhau đôi bên cùng có lợi này đã giúp tạo điều kiện cho Boeing thực hiện lời hứa của mình với Chính phủ Việt Nam trong việc giúp đỡ giáo dục Việt Nam vào khoảng 2 năm trước. Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội cho Boeing và các công ty quốc tế tuyển dụng được nhiều nhân lực công nghệ thông tin được đào tạo có chất lượng ngay ở Việt Nam.

Về phía mình, CMU hy vọng nâng cao vị thế của một trường đào tạo tầm cỡ thế giới với các học viên IT ở Việt Nam cũng như giới thiệu cho các doanh nghiệp Việt nam những học viên chất lượng cao, những người sẽ tốt nghiệp từ một chương trình đào tạo Công nghệ thông tin bậc nhất thế giới.

Để triển khai một dự án học thuật lớn như vậy, LH hiểu rõ những cơ hội và trách nhiệm đi kèm. Do đó, LH đặt cho mình sứ mạng “Trở thành một mô hình hợp tác tiên phong giữa các Trường Đại Học và Doanh Nghiệp Việt Nam trong việc triển khai có hiệu quả chương trình đào tạo Công Nghệ Thông Tin của trường đại học CMU – trường số 1 của Mỹ về công nghệ thông tin, cũng như cung cấp nguồn nhân lực Công nghệ thông tin có chất lượng được các nhà tuyển dụng toàn cầu đón nhận”.

Thông tin tham khảo tại: www.segvn.org