Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:32

Xin nước tiểu để tái chế... bia

Dân trí

Không để lãng phí đến một giọt nào, ban tổ chức lễ hội ở Đan Mạch đã thuyết phục khách tham dự đóng góp nước tiểu của họ để nuôi lúa mạch làm bia.

Xin nước tiểu để tái chế... bia


Gần như tất cả thành phần của loại bia này sẽ được nuôi trồng nhờ chất thải của khách đến tham dự lễ hội.

Trước mắt, ban tổ chức lễ hội Roskilde, một lễ hội âm nhạc lớn nhất châu Âu, dự định sẽ thu về 25,000 lít nước tiểu cho dự án của mình. Hàng lít nước tưới tiêu màu vàng này sẽ được chuyển đến cho các nông trại gần đó cho vụ sản xuất sớm nhất. Khách đến tham dự lễ hội vào năm 2017 sẽ là những người đầu tiên được thưởng thức thành quả mà các khách tham dự trước đó góp phần tạo nên.

Lief Nielson từ Hội đồng Thực phẩm Đan Mạch, cho biết, "Lượng lớn nước tiểu thải ra tại các lễ hội đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cả hệ thống thoát nước".

Ý tưởng tái chế bia này sẽ nâng cấp nước tiểu từ chất thải thành một loại tài nguyên và giúp giảm thiểu tác động xấu lên môi trường.

"Tôi nghĩ đa số mọi người sẽ thích thú và tìm thấy lý do để đóng góp vào quá trình sản xuất bia," Lief cho biết.

Năm nay, hơn 100,000 người đã đến tham dự lễ hội và chung nhau góp sức tạo nên một loại bia mới.

Ngô Vân
Theo Dailystar

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Chuyện lạ, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa – Du lịch báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email chuyenla@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!