Chủ nhật, 23/08/2015 - 12:38

Thú vị nghệ thuật vẽ tranh bằng xương cá

Dân trí

Suốt 2 thập kỷ qua, nghệ sỹ Lin Hanbing đến từ Trung Quốc đã sáng tạo nên những tác phẩm hội họa độc đáo từ nguyên liệu là những chiếc xương cá bỏ đi. Đam mê này của ông không chỉ xuất phát từ tình yêu nghệ thuật mà còn từ mong muốn nâng cao nhận thức của người xem tranh về các vấn đề môi trường, xã hội.

 

fish-bone-painting11-70056

Người đàn ông 51 tuổi này là nghệ sỹ vẽ tranh bằng xương cá duy nhất tại Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp một trường đại học về nghệ thuật và thủ công vào năm 1989, ông bắt đầu "thổi hồn" cho những chiếc xương cá. Cảm hứng sáng tác xuất phát từ nghệ thuật thư pháp. "Từ thuở bé tôi đã nhận ra vẻ đẹp của xương cá, chúng truyền cho tôi thật nhiều cảm hứng, trông chúng giống như những đường nét thư pháp cổ Trung Quốc, nguyên sơ và tinh tế" - Họa sỹ Lin cho hay

Vào thời điểm ông Lin tập tành vẽ tranh bằng xương cá, không ai biết đến hình thức hội họa kỳ lạ đó. Suốt một thời gian, ông phải duy trì cuộc sống và sự nghiệp vẽ tranh dựa vào tiền vay mượn từ bạn bè, người thân, nhưng ông chưa bao giờ ngừng tin tưởng rằng các tác phẩm đột phá của ông sẽ mang lại cho giới ái mộ hội họa một cách thưởng thức nghệ thuật mới mẻ.

Quả thật họa sỹ Lin đã biết nhìn xa trông rộng, ngày nay các tác phẩm của ông thu hút hàng ngàn người hâm mộ tới viếng thăm phòng tranh xương cá ở Xiamen, nơi trưng bày 100 bức tranh rút từ bộ sưu tập hơn 1000 tranh xương cá của Lin Hanbing.

 

fish-bone-painting10-3ad06

Những năm đầu tiên, Lin Hanbing sáng tác bằng những chiếc xương cá thu được sau các bữa ăn thịnh soạn. Tuy nhiên hiện tại nguồn nguyên liệu vẽ tranh miễn phí của ông đến từ chuỗi cửa hàng ăn và các nhà máy chế biến cá.  Sau khi thu thập xương cá ông thực hiện quy trình làm sạch tỉ mỉ qua10 bước, bao gồm bước lấy sạch thịt và ngăn ngừa sự bào mòn của xương. Theo họa sỹ Lin, để chất  hết chỗ xương cá ông đã dùng trong những năm qua có lẽ phải dùng đến vài chiếc xe tải.

 

fish-bone-painting-f6721

Khi xương đã được tẩy rửa kỹ càng, họa sỹ sắp đặt nó một cách tài tình để tạo nên những bức tranh tuyệt đẹp tái hiện phong cảnh đất nước ông hoặc những mẫu vật trừu tượng. Chủ đề chính trong tranh của Lin Hanbing vẫn là bảo vệ môi trường.

Họa sỹ Lin rất mong muốn truyền nghề cho hậu bối, hiện tại ông đã có một người học việc. Cô học trò này cho hay: "Lần đầu ngắm những bức tranh xương cá, tôi đã rất hoang mang nhưng sau khi theo học thầy Lin, tôi mới hiểu rõ ý nghĩa của loại hình nghệ thuật này, chỉ khi nghiên cứu kỹ mới thấy được những tầng nghĩa sâu xa của nó." Ông Lin đang lên kế hoạch tuyển thêm người nối nghiệp thông qua một dự án tuyển dụng online.

 

fish-bone-painting8-5c3ae

Trước Lin Hanbing, từng có một họa sỹ nghiệp dư có tên Elena Zhuravskaya, đến từ Kiev, Ukraine, dùng xương cá, vảy và cả mắt cá để tạo nên những bức tranh tuyệt vời trên những tấm vải nhung.

May

Theo Odditycentral

 

Thú vị nghệ thuật vẽ tranh bằng xương cá - 5