Thứ ba, 31/03/2020 - 12:49

Những cá nhân trở nên độc đáo nhờ gien di truyền khác biệt

Dân trí

Thường nghe rằng mỗi người sinh ra đều khác nhau. Nhưng mẹ thiên nhiên đã nâng khái niệm khác biệt này lên một tầm cao mới.

Em bé sinh ra có chỏm tóc bạc y như mẹ

Những cá nhân trở nên độc đáo nhờ gien di truyền khác biệt - 1

Tình trạng có tên là poliosis - bệnh tóc bạc sớm. Cơ chế của tình trạng này khá đơn giản khi các tế bào melanocytes ngừng sản xuất melanin, tóc bắt đầu mọc mà không có sắc tố. Poliosis xuất phát từ tiếng Hy Lạp “pilios”, có nghĩa là màu xám.

Hãy nhìn đôi mắt của cậu bé này

Những cá nhân trở nên độc đáo nhờ gien di truyền khác biệt - 2

Cậu ấy bị một hội chứng có tên là Waardenburg - một tình trạng di truyền rất hiếm, xảy ra ở 1/40.000 người. Hội chứng được đặt theo tên của một bác sĩ nhãn khoa người Hà Lan, D. J. Waardenburg, người đầu tiên xác định được hội chứng vào năm 1951.

Tròng mắt có màu khác nhau là một trong những dấu hiệu phổ biến của hội chứng Waardenburg, vì nó ảnh hưởng đến sắc tố của tóc, da và mắt. Các triệu chứng phổ biến khác là thay đổi thị lực và giảm thính lực.

Em bé có vết bớt hình tim trên trán

Những cá nhân trở nên độc đáo nhờ gien di truyền khác biệt - 3

Hầu hết chúng ta mang một hoặc hai vết bớt, điều này rất phổ biến đến nỗi không ai thực sự suy nghĩ nhiều về nó. Các vết bớt xuất hiện ngay khi chúng ta sinh ra, bị gây ra bởi sự phát triển quá mức của các mạch máu, melanocytes và keratinocytes. Một số sẽ mờ dần theo thời gian trong khi số khác vẫn tồn tại đến cuối đời. Có một điều hiển nhiên là vết bớt không phải do các bà mẹ làm gì sai trong quá trình mang thai, đó chỉ là một sự tình cờ.

Bạn có thích màu mắt này không?

Những cá nhân trở nên độc đáo nhờ gien di truyền khác biệt - 4

Chàng trai trẻ này mắc bệnh bạch tạng, một chứng rối loạn bẩm sinh có đặc trưng là sự vắng mặt của sắc tố ở da, tóc và mắt. Ở Mỹ, 1/18.000-20.000 người có mang một loại bạch tạng nào đo. Màu mắt của chàng trai trong bức tranh là do không có melanin trong mắt. Đôi khi các mạch máu thể hiện qua mống mắt và mắt thậm chí có thể trông có màu đỏ hoặc hồng.

Những cá nhân trở nên độc đáo nhờ gien di truyền khác biệt - 5

Mắt hai nửa mỗi nửa một màu cũng là một khác biệt khác. Tình trạng được biết đến với tên gọi “sectoral heterochromia” - loạn sắc tố mống mắt từng phần. Có nghĩa là chỉ có một phần của mống mắt trong một mắt mang màu khác so với các phần khác của chính con mắt đó. Tình trạng rất hiếm và không có triệu chứng cũng như vấn đề nghiêm trọng nào.

"Người sói"

Những cá nhân trở nên độc đáo nhờ gien di truyền khác biệt - 6

Nốt ruồi khổng lồ là một khiếm khuyết gien bẩm sinh dẫn đến các mảng da có màu sẫm hơn. Chúng thường xuất hiện từ lúc lọt lòng hoặc bắt đầu phát triển trong năm đầu đời của một đứa trẻ.

Những mảng da sẫm màu này thường nhỏ khi còn bé, nhưng hầu hết chúng sẽ phát triển cùng đứa trẻ. Lông mọc ra từ những mảng da tối màu có thể có màu nâu hoặc thậm chí là màu đen hơi xanh.

Chỉ cao 1.51m nhưng ngón chân lại quá dài

Những cá nhân trở nên độc đáo nhờ gien di truyền khác biệt - 7

Người này bị hội chứng Arachnodactyly hay còn gọi là “ngón nhện”, là tình trạng các ngón và ngón chân cái dài mảnh khảnh khác thường, đặc biệt nếu so sánh với mu bàn tay, bàn chân.

Một số người mang hội chứng này không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe nhưng thật không may là tình trạng này có thể có liên quan đến các hội chứng khác như Mafan - hội chứng trong đó người chân dài, tay dài, các ngón tay/chân dài bị khớp nối lỏng lẻo và mắc các vấn đề về tim.

Huyền Anh

Theo Boredpanda/VRN

Mới nhất