Quan điểm mới về chính sách đãi ngộ nhân sự

Gần đây, nhiều công ty lớn đặt ra mục tiêu tăng trưởng cao đã buộc phải chú trọng việc cải thiện năng lực cạnh tranh toàn diện, trong đó khả năng cạnh tranh thu hút nhân tài thông qua các chính sách về lương và phúc lợi được xem là một trong những ưu tiêu hàng đầu.

Quan điểm mới về chính sách đãi ngộ nhân sự
Hiện nay, một số công ty thuộc châu Á cũng như trên thế giới đang thiết kế lại hệ thống lương và phúc lợi cho phù hợp với tình hình mới để vừa đáp ứng đúng kỳ vọng của người lao động (nhất là những nhân tài), vừa giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu phát triển lâu dài.

Hướng đến một chính sách đãi ngộ toàn diện hơn

Theo một nghiên cứu của Power2Motivate, mức lương cao hằng tháng không còn là yếu tố duy nhất giúp các công ty thu hút và giữ được nhân tài. Nathan Kitchner - Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Power2Motivate chia sẻ: “Những lợi ích về tài chính cũng như phi tài chính nay không còn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động nữa.

Họ có xu hướng đầu quân cho những doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp cho họ những gói phúc lợi đáp ứng các nhu cầu cá nhân một cách toàn diện hơn, đồng thời luôn đánh giá đúng thành tích làm việc của họ”.

Theo kết quả cuộc khảo sát lực lượng lao động toàn cầu năm 2012 do Towers Watson thực hiện thì ở Singapore, mặc dù vẫn xem lương là một trong những yếu tố quan trọng có sức thu hút và giữ chân các nhân viên mẫn cán, nhưng chỉ có khoảng một phần ba người lao động ở đảo quốc này thỏa mãn với những phúc lợi ngoài lương (trong khi mức trung bình của thế giới là 46%) và chỉ có 36% thỏa mãn với phúc lợi liên quan đến lương (mức trung bình của thế giới là 52%).

Vì vậy, Abhishek Mittal - nhà tư vấn cao cấp thuộc bộ phận chuyên khảo sát về tổ chức doanh nghiệp của Towers Watson Singapore cho rằng các công ty ở Singapore cũng như trong khu vực ASEAN cần phải chú trọng hơn đến những chính sách đãi ngộ toàn diện, từ lương, các khoản phúc lợi đến các cơ hội phát triển nghề nghiệp, chế độ làm việc theo thời gian linh hoạt…

Bên cạnh đó, cần phải tiếp tục xây dựng các chính sách động viên khác như khen thưởng những nhân viên đạt thành tích xuất sắc, cung cấp các chương trình bảo hiểm y tế toàn diện, chế độ nghỉ dưỡng bổ sung, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh… nhằm giúp người lao động cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Kevin Ong - Giám đốc phụ trách chính sách đãi ngộ của Towers Watson tại khu vực Đông Nam Á cho biết, đối với cấp quản lý, chính sách đãi ngộ mà các công ty đang có xu hướng áp dụng bao gồm ba phần là lương cơ bản, các khoản khuyến khích ngắn hạn và các khoản khuyến khích dài hạn, trong đó các khoản khuyến khích dài hạn đang được áp dụng khá phổ biến nhằm gắn trách nhiệm của các cấp điều hành đối với các mục tiêu trung hạn và hướng đến sự tăng trưởng bền vững dài hạn của doanh nghiệp.

Sean Paul Darilay - Giám đốc phụ trách dịch vụ dữ liệu toàn cầu của Towers Watson Singapore phát hiện ra rằng nhiều công ty đang thiết kế lại bộ máy tổ chức theo hướng tinh giản các cấp bậc nhưng nới rộng dải tiền lương ở mỗi cấp bậc.

Cách làm như vậy giúp doanh nghiệp chú trọng hơn đến sự đóng góp của người lao động thông qua nhiều vai trò linh hoạt hơn và đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn, đồng thời buộc các cấp quản lý phải cân nhắc kỹ hơn trong việc trả lương cũng như có trách nhiệm nặng nề hơn khi thực hiện nhiệm vụ phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ nhân viên.

Đãi ngộ theo hiệu quả làm việc như thế nào là hợp lý nhất?

Nhìn chung, hệ thống lương bổng đã chuyển dần từ chỗ trả lương theo thời gian làm việc, theo thâm niên công tác hay chức vụ sang trả lương theo hiệu quả làm việc và mức độ đóng góp thực tế của nhân viên. Xu hướng này giúp các công ty quản lý tốt hơn các khoản phúc lợi không tính thành tiền và xác định rõ gói thu nhập của từng nhân viên hằng tháng nhưng vẫn đảm bảo sự công bằng và ổn định trong tổ chức.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi áp dụng chính sách đãi ngộ theo hiệu quả làm việc là không nên chỉ nhấn mạnh yếu tố lương, có nghĩa là không nhất thiết phải tăng tiền lương, tiền thưởng mỗi khi nhân viên đạt kết quả cao.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiền bạc chỉ tạo ra một tác động rất thấp đối với việc cải thiện thành tích và hiệu quả làm việc của người lao động. Thay vào đó, một cơ chế đãi ngộ theo hiệu quả làm việc cần phải tính đến những phần thưởng có giá trị tinh thần hay tạo điều kiện để người lao động có những trải nghiệm sống mới, từ đó họ sẽ tích cực điều chỉnh hành vi, lối sống và hỗ trợ đồng nghiệp nhiều hơn, kết quả cuối cùng là nâng cao được hiệu quả công việc chung.

Cho dù thưởng bằng tiền hay không bằng tiền thì điều quan trọng là doanh nghiệp phải xác định rõ mục đích của việc khen thưởng.

Trong cơ chế đãi ngộ theo hiệu quả làm việc, các công ty thường trả lương cho nhân viên dựa trên kết quả đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, không nên lệ thuộc quá nhiều vào cách làm này bởi vì các chỉ tiêu đó chỉ phản ánh phạm vi hẹp trong công việc của từng vị trí và do một số chỉ tiêu có trọng số cao hơn nên nhân viên có khuynh hướng chỉ tập trung vào những chỉ tiêu đó.

Hệ quả là một số nhân viên vẫn có thể được đánh giá cao về hiệu quả làm việc nhưng lại có thái độ làm việc chưa tốt hoặc ngược lại, một số nhân viên tuy chưa đạt thành tích cao nhưng rất nhiệt tình, cầu tiến và sẵn sàng học hỏi. Vì thế, khi đánh giá thành tích của từng cá nhân, các doanh nghiệp nên xem xét cả kết quả công việc lẫn cách thức mà người lao động đạt được kết quả ấy.

Một nhân viên đạt kết quả làm việc tốt nhưng có thái độ tiêu cực thì có thể gây tổn hại cho môi trường làm việc không kém gì một nhân viên có kết quả làm việc kém.

Cũng vậy, khi đánh giá về tình hình nhân lực, các doanh nghiệp không nên chỉ nhìn vào những thành tích của các nhân viên trong quá khứ, mà còn phải tính đến các yếu tố đảm bảo cho sự phát triển nghề nghiệp của họ để hỗ trợ họ tham gia thực hiện bằng được các mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp.
Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn
Tag :
MỚI NHẤT
Bốn nguyên tắc khi đàm phán lương bổng
Bốn nguyên tắc khi đàm phán lương bổng

Khi đi xin việc vấn đề lương bổng vừa là vấn đề rất quan trọng nhưng lại tế nhị và nhạy cảm. Vậy chúng ta nên làm thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất khi đàm phán lương bổng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là 4 nguyên tắc bạn có thể thấy có ích.

Chủ nhật, 24/08/2014 - 06:01

“Nhân sự phải là cầu nối tốt giữa CEO và nhân viên”
“Nhân sự phải là cầu nối tốt giữa CEO và nhân viên”

(Dân trí) - “CEO quan tâm nhiều đến chỉ số tài chính, marketing, hiệu quả kinh doanh. Trong khi đó, nhân sự là công việc về quản trị con người. Người phụ trách nhân sự cần biết cách chuyển đổi các thông điệp nhân sự thành những vấn đề mà CEO quan tâm…”

Thứ sáu, 22/08/2014 - 12:48

Vietnam HR Awards 2014: Vinh danh DN có chính sách nhân sự xuất sắc nhất
Vietnam HR Awards 2014: Vinh danh DN có chính sách nhân sự xuất sắc nhất

Ngày 20/8 tại Hà Nội, Vietnam HR Awards 2014 - Giải thưởng vinh doanh các doanh nghiệp có chính sách nhân sự xuất sắc nhất Việt nam lần đầu được phát động, dưới sự bảo trợ của Bộ LĐ-TB&XH, do Công ty Talentnet phối hợp với Báo LĐ&XH phối hợp cùng tổ chức.

Thứ năm, 21/08/2014 - 06:37

6 lý do khiến hồ sơ xin việc bị từ chối
6 lý do khiến hồ sơ xin việc bị từ chối

Thị trường việc làm luôn là một chiến trường phức tạp với các cuộc đối đầu giữa ứng viên với ứng viên, giữa nhà tuyển dụng với nhà tuyển dụng, và giữa nhà tuyển dụng với ứng viên.

Chủ nhật, 17/08/2014 - 06:28

Những điều cần thiết cho người lãnh đạo tài ba
Những điều cần thiết cho người lãnh đạo tài ba

Ngoài công việc, doanh số và thủ tục, các nhà lãnh đạo tài ba luôn tập trung dành một phần thời gian của mình để phát triển đội ngũ nhân viên, giúp họ đạt năng suất cao nhất.

Thứ bảy, 16/08/2014 - 06:40

Lưu ý điều gì khi gia hạn hợp đồng thử việc!
Lưu ý điều gì khi gia hạn hợp đồng thử việc!

Trong giao kết hợp đồng lao động thử việc, nếu doanh nghiệp và lao động lơ là các chi tiết sẽ khiến nguy cơ tranh chấp có thể nảy sinh. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - đại diện Công ty Talentnet, đơn vị đang triển khai dịch vụ tư vấn hỗ trợ nhân sự trong doanh nghiệp - chia sẻ về điều này.

Thứ tư, 13/08/2014 - 04:28

Nhà quản lý cần gì ở nhân viên?
Nhà quản lý cần gì ở nhân viên?

“Các nhà quản lý doanh nghiệp mong muốn điều gì ở nhân viên?” là chủ đề buổi tọa đàm do Trung tâm Huấn luyện kỹ năng Việt Nhật tổ chức mới đây.

Thứ tư, 13/08/2014 - 09:04

Phân loại nhân viên cá biệt
Phân loại nhân viên cá biệt

Có nhiều cách nhìn nhận và phân loại nhân viên tùy vào mỗi công ty. Riêng với mức độ “cá biệt” của nhân viên thì có thể tham khảo một cách phân loại do James Christiansen, một tác giả chuyên viết về những kỹ năng rất cơ bản và cần thiết trong ứng xử giữa con người, trình bày trong quyển How To Deal With Difficult People (Cách ứng xử với người cá biệt), xuất bản năm 2014.

Thứ hai, 11/08/2014 - 08:37

7 thói quen của lãnh đạo xuất chúng
7 thói quen của lãnh đạo xuất chúng

Bất kể là nam giới hay phụ nữ, người lãnh đạo cần phải truyền được cảm hứng cho nhân viên không ngừng nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân để hoàn thiện công việc một cách tốt nhất.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 09:03

Để nhân tài tìm đến doanh nghiệp
Để nhân tài tìm đến doanh nghiệp

Sự thành công của một doanh nghiệp lệ thuộc rất nhiều vào khả năng thu hút và tuyển dụng được nhân tài. Theo John Younger, Tổng giám đốc (CEO) của dịch vụ tư vấn tuyển dụng HireMojo, việc tìm những người giỏi nhất và làm cho họ cảm thấy muốn trở thành một thành viên của tổ chức cũng tương tự như những gì mà doanh nghiệp cần phải làm trong hoạt động tiếp thị và bán hàng.

Chủ nhật, 03/08/2014 - 10:46

CEO có cần đào tạo lại?
CEO có cần đào tạo lại?

Ở vị trí cao nhất tại một công ty hay tập đoàn, giám đốc điều hành (CEO) thường bỏ ngoài tai những góp ý về kỹ năng lãnh đạo của họ.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 10:13

Các mẹo nhanh để tỏ ra chuyên nghiệp
Các mẹo nhanh để tỏ ra chuyên nghiệp

Các nghiên cứu cho thấy một số nhà tuyển dụng quyết định có tuyển ứng viên hay không chỉ sau 30 giây đầu tiếp xúc. Ấn tượng ban đầu là một yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn muốn chứng minh mình tràn đầy năng lực.

Thứ năm, 31/07/2014 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Mất bảy năm đào tạo, luật sư vẫn chưa thể hành nghề độc lập
Mất bảy năm đào tạo, luật sư vẫn chưa thể hành nghề độc lập

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, vừa kết thúc, trước thềm năm học mới, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, đã có bài viết đến PLO, chia sẻ khá thú vị về nghề luật sư.(Dân trí) -

Chủ nhật, 27/07/2014 - 09:00

Tại sao nhân viên ghét “nhân sự”?
Tại sao nhân viên ghét “nhân sự”?

Nhân sự ngày càng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, nhưng bộ phận này lại thường không nhận được cảm tình của các đồng nghiệp. Tại sao?

Thứ bảy, 26/07/2014 - 10:33

Nhân viên huấn luyện nhân viên
Nhân viên huấn luyện nhân viên

Rất nhiều công ty đã dùng nhân viên có kinh nghiệm để huấn luyện nhân viên mới. Có công ty thành công nhưng có công ty không thu được kết quả. Có cách nào hiệu quả cho việc này không?

Thứ năm, 24/07/2014 - 09:59

Chiêu phỏng vấn lợi hại của một sếp công nghệ: Từ chối và chờ thái độ của ứng viên
Chiêu phỏng vấn lợi hại của một sếp công nghệ: Từ chối và chờ thái độ của ứng viên

Ứng viên sáng giá là người không chịu khuất phục trước câu từ chối thằng thừng của nhà tuyển dụng: "Rất tiếc, nhưng công việc này dường như không phù hợp với bạn".

Thứ năm, 24/07/2014 - 09:46

5 cách giúp nhân viên phát triển
5 cách giúp nhân viên phát triển

Theo một nghiên cứu gần đây, yếu tố để phân biệt giữa một nhà quản lý tầm trung và một nhà lãnh đạo giỏi chính là khả năng huấn luyện cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, quan điểm chung của các nhà quản lý hiện tại là họ không đủ thời gian và kỹ năng để làm việc đó.

Thứ tư, 23/07/2014 - 10:17

Suy nghĩ lại trước khi nóng giận
Suy nghĩ lại trước khi nóng giận

Là nhà quản trị, khi cảm thấy bực tức với nhân viên, hãy dành một phút suy nghĩ lại, để nhận ra rằng chưa hẳn họ đã có lỗi. Nói chung, các nhân viên đều hiểu được trách nhiệm của họ, nhưng không phải lúc nào họ cũng đầy nhiệt huyết để cống hiến công sức cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 22/07/2014 - 02:51

Nhảy việc cuối năm 2014 tăng so với cùng kỳ năm trước
Nhảy việc cuối năm 2014 tăng so với cùng kỳ năm trước

(Dân trí) - Khảo sát thị trường nhân lực việc làm giữa tháng 7 của JobStreet cho thấy, 73% người lao động nhận định 6 tháng cuối năm 2014 sẽ thích hợp để chuyển việc. Năm 2013, số liệu này chỉ dừng ở con số 64%.

Thứ hai, 21/07/2014 - 11:01

Giá trị của thất bại
Giá trị của thất bại

Trong buổi Leader Talk tổ chức tại văn phòng FPT ở TP.HCM, ông Nguyễn Thành Nam, cựu CEO của FPT, hiện là Phó chủ tịch Đại học FPT, đã chia sẻ về nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp.

Thứ bảy, 19/07/2014 - 10:22

10 điều sếp giỏi nên làm cho nhân viên
10 điều sếp giỏi nên làm cho nhân viên

Sếp giỏi có kỹ năng tổ chức tốt. Sếp giỏi có kỹ năng ra quyết định nhanh chóng. Sếp giỏi có nhiều việc quan trọng khác để quan tâm như hoạt động của công ty, nhu cầu khách hàng, mối quan hệ với nhà cung cấp và nhà phân phối, nhưng quan trọng nhất vẫn là mối quan hệ với nhân viên.

Thứ bảy, 19/07/2014 - 10:14

“Người Việt làm ít” - một góc nhìn khác
“Người Việt làm ít” - một góc nhìn khác

“Năng suất lao động của người Việt Nam quá thấp so với các nước trong khu vực có nguyên nhân từ văn hóa. Nó có nguồn gốc sâu xa từ hai tính cách đặc trưng của văn hóa Việt: Tính ưa hài hòa và tính cộng đồng...”

Thứ năm, 17/07/2014 - 09:28

Góc nghề nghiệp: “Sáng tạo thương hiệu là hiểu nội tâm của doanh nghiệp”
Góc nghề nghiệp: “Sáng tạo thương hiệu là hiểu nội tâm của doanh nghiệp”

(Dân trí) - Theo Richard Moore - GĐ điều hành sáng tạo Cty Richard Moore Associates - để giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, người làm nghề thương hiệu cần am hiểu mục tiêu, điểm nổi trội so với đối thủ, mong muốn trong sâu thẳm tâm trí lãnh đạo từ đó xây dựng hình ảnh trung thực, đại diện nhất với tinh thần doanh nghiệp.

Thứ tư, 16/07/2014 - 12:44

Dịch vụ tính lương thuê ngoài, tại sao không?
Dịch vụ tính lương thuê ngoài, tại sao không?

Dịch vụ tính lương thuê ngoài đang dần hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc giảm thời gian nhằm tập trung vào công việc kinh doanh, phát triển sản xuất. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, đại diện Công ty Talentnet, đơn vị đang triển khai sâu về dịch vụ này, cho biết thêm.

Thứ ba, 15/07/2014 - 03:35