SHI - Tiềm năng tăng trưởng bền vững

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI) đóng cửa ở mức 41.200 đồng/CP, giá trị vốn hóa thị trường của SHI đạt 618 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi khủng hoảng kinh tế, SHI vẫn tăng trưởng ổn định và đều đặn.

Tham vọng trở thành tập đoàn
 
SHI tiền thân là Công ty TNHH Cơ kim khí Sơn Hà, được thành lập vào năm 1998 chỉ với số vốn điều lệ ban đầu 600 triệu đồng. Trải qua 12 năm phát triển, Sơn Hà đã tăng số vốn điều lệ lên 150 tỷ đồng và trở thành một trong những công ty hàng đầu trong nước ở lĩnh vực sản xuất, gia công thép không gỉ với nhiều sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Riêng chậu rửa inox, sản phẩm của Sơn Hà chiếm 47% thị phần toàn quốc; bồn chứa nước inox Sơn Hà (bằng vật liệu SUS 304, trên dây chuyền công nghệ của Nhật Bản và hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008) chiếm khoảng 65% thị phần miền Bắc và khoảng 35% thị phần toàn quốc.

SHI - Tiềm năng tăng trưởng bền vững - 1

SHI - Tiềm năng tăng trưởng bền vững - 2
Sơn Hà ký kết thỏa thuận là cổ đông chiến lược và thực hiện hợp tác chiến lược với NHTMCP Phát triển nhà TPHCM (HDbank) và CTCK Thăng Long.
 
Sơn Hà đang sở hữu 3 nhà máy sản xuất quy mô lớn tại Hà Nội và TPHCM với tổng diện tích lên đến 58.700m2. Các sản phẩm của công ty được phân phối rộng khắp thông qua hơn 500 nhà phân phối, hơn 5.000 đại lý và xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài. Do vậy Sơn Hà đang có tham vọng trở thành tập đoàn sản xuất thép không rỉ hàng đầu Việt Nam khi tiếp tục theo đuổi định hướng chiến lược đầu tư chuyên sâu vào công nghệ sản xuất thép không rỉ; mở rộng và đa dạng hóa mạng lưới các đại lý, nhà phân phối trải rộng các vùng kinh tế, các thị trấn và khu vực nông thôn đang phát triển. Thép không rỉ (inox) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống và trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau, chính vì thế đây sẽ là thị trường tiềm năng cho Sơn Hà do có nhiều lợi thế so với các DN cùng ngành. Trong thời gian tới công ty sẽ tăng sản lượng sản xuất ống thép nhằm đáp ứng nhu cầu sản phẩm tại thị trường Hoa Kỳ và các nước Đông Âu, dự kiến doanh số xuất khẩu tăng 50% so với năm 2009, ngoài ra sẽ tăng 70% sản lượng xuất khẩu sang các nước khu vực châu Á.

Kỳ vọng các dự án lớn

Trong những năm gần đây, Sơn Hà đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng. Năm 2009, tổng doanh thu hợp nhất của toàn tập đoàn Sơn Hà là 1.017 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 35 tỷ đồng. Sang đến năm 2010, khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, doanh thu của Sơn Hà tăng mạnh. Kết thúc quý I-2010 công ty đạt 262,88 tỷ đồng doanh thu thuần, 29,81 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 22,34 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 280% so với cùng kỳ năm trước. Năm nay công ty đặt chỉ tiêu doanh thu thuần 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng. Trong điều kiện nguyên liệu chủ yếu được nhập khẩu từ các thị trường khác và chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, Sơn Hà đã có kế hoạch và biện pháp chủ động về nguồn nguyên vật liệu.

Ngày 28-6-2010 tới đây, SHI sẽ bán đấu giá CP lần đầu ra công chúng tại HOSE. CP SHI được chào bán lần này gồm 10 triệu CP loại phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng/CP. Sau khi phát hành CP, dự kiến vốn điều lệ của Sơn Hà tăng từ 150 tỷ đồng lên 250 tỷ đồng. Trong đợt chào bán lần này, Sơn Hà sẽ chào bán cho cổ đông hiện hữu 3 triệu cổ phần với tỷ lệ thực hiện quyền 1:0,2; chào bán cho NĐT chiến lược 3 triệu cổ phần và chào bán ra công chúng theo hình thức đấu giá công khai 4 triệu cổ phần. Tổng khối lượng vốn cần huy động lần này là 138 tỷ đồng nhằm mục đích đầu tư vào dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm từ thép không rỉ tại huyện Hóc Môn, TPHCM. Theo thiết kế đã được duyệt, tổng diện tích sàn xây dựng văn phòng, nhà kho và nhà xưởng sản xuất là 6.606m2. Đồng thời, Sơn Hà đầu tư thêm máy móc thiết bị hiện đại cho dây chuyền sản xuất, theo đúng mục đích sử dụng vốn nêu trong phương án phát hành đã được ĐHCĐ thông qua. Giá khởi điểm dự kiến chào bán ra công chúng theo hình thức đấu giá công khai là 16.000 đồng/CP.

- Với những thành tựu nổi bật trong sản xuất kinh doanh ngành thép không rỉ, Sơn Hà đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
 
- Tháng 8-2009, Sơn Hà đã lọt vào top 100 thương hiệu Việt Nam, giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, đây là lần thứ hai liên tiếp Sơn Hà nhận giải thưởng này.
 
- Sơn Hà tiếp tục lần thứ 3 đứng trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.
 
- Sơn Hà đã đoạt giải Sao Vàng đất Việt trong các năm 2003, 2005, 2007 và 2008; được bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền từ 2002-2008; Nhãn hiệu nổi tiếng quốc gia các năm 2007, 2008; Top 100 thương hiệu mạnh Việt Nam do VCCI và Ac Nelsen khảo sát...

Khánh Ly