Quảng Trị:

Xây dựng bia tưởng niệm tri ân các liệt sĩ từng tiếp tế đảo Cồn Cỏ

(Dân trí) - Ngày 27/4, UBND huyện Vĩnh Linh phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức khởi công xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ tiếp tế đảo Cồn Cỏ.

Công trình được khởi công vào đúng dịp đất nước ta đang hân hoan tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), chào mừng 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015).

Xây dựng bia tưởng niệm tri ân các liệt sĩ từng tiếp tế đảo Cồn Cỏ
Đông đảo người dân địa phương đến dâng hương tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc

Bia tưởng niệm các liệt sĩ được xây dựng với kinh phí khoảng 450 triệu đồng, do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quyên góp.

 

Xây dựng bia tưởng niệm tri ân các liệt sĩ từng tiếp tế đảo Cồn Cỏ

Đây là công trình tâm linh thể hiện sự tri ân của thế hệ sau đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh 

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, với chủ trương bảo vệ và tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ, Khu ủy Vĩnh Linh đã chỉ thị cho các địa phương tích cực hưởng ứng phong trào tiếp tế cho đảo trên tinh thần: "Tất vả vì đảo Cồn Cỏ thân yêu, quyết tâm giữ đảo trong mọi tình huống"; “Đất liền còn, Cồn Cỏ còn”…

Ngày 13/3/1965, Đại đội 22, thuộc Trung Đoàn 270 được thành lập làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo. Đơn vị ban đầu gồm có 40 cán bộ, chiến sĩ và lực lượng bổ sung có 80 thanh niên dân quân trực chiến của 4 xã vùng biển gồm: Vĩnh Thái, Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch, Vĩnh Quang.

Chỉ với 15 chiếc thuyền được huy động từ các xã ven biển, trong khoảng thời gian từ 1965 - 1971, Đại đội 22 đã “mở đường máu” vận chuyển tổng cộng gần 7.000 tấn vũ khí, khí tài, đạn dược, lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước ngọt, vật liệu để xây dựng công sự, trận địa trên đảo Cồn Cỏ.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đã tiếp nhận, chuyển an toàn thương, bệnh binh về đất liền điều trị. Trong cuộc chiến đấu oanh liệt đó, Đại đội 22 đã có 76 chiến sĩ hy sinh và mất tích.

Công trình bia tưởng niệm được hoàn thành sẽ là nơi để mọi người tri ân những người con của quê hương đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ban tổ chức tặng quà 
Ban tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

Thả hoa trên biển tri ân các liệt sĩ
Thả hoa trên biển tri ân các liệt sĩ

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao tặng 30 suất quà trị giá 30 triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng của các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, Vĩnh Kim; đồng thời, các đoàn viên, thanh niên cùng đông đảo người dân trong tỉnh đã đến dâng hương, thả hoa xuống biển tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Đăng Đức