Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán

Dân trí “Ta là vua mà các người biến ta thành ông chủ kho hàng ư. Người nghèo lấy gì ăn nếu chúng ta tranh mất nghề của họ? Ta đã là vua thì ai có thể phạt ta, nếu ta làm hãng độc quyền? Ai sẽ buộc ta thực hiện các hợp đồng?... Dân chúng tin vào tính công bằng của ta chứ không tin vào sự giàu có của ta”.

 


Ông Vũ Ngọc Hoàng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương. (Ảnh: Quang Phong)

Ông Vũ Ngọc Hoàng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương. (Ảnh: Quang Phong)

 

 

Trong cuốn sách “Bàn về Tinh thần Pháp luật” (được dịch từ tiếng Pháp – De L’Esprit Des Lois) của tác giả Montesquieu - nhà triết học người Pháp từ nửa đầu thế kỷ thứ 18 (1689-1755) do Nhà xuất bản Lý luận chính trị phát hành tái bản lần thứ nhất năm 2006, tại chương 19 có đoạn viết:

“Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán

Théophile trông thấy con tàu có các hàng hóa của vợ ông là Théodora, liền hạ lệnh đốt tàu này. Ông nói: “Ta là vua mà các người biến ta thành ông chủ kho hàng ư. Người nghèo lấy gì ăn nếu chúng ta tranh mất nghề của họ?”. Và ông nói thêm: “Ta đã là vua thì ai có thể phạt ta, nếu ta làm hãng độc quyền? Ai sẽ buộc ta thực hiện các hợp đồng? Ta buôn thì các triều thần cũng sẽ buôn, họ sẽ tham lam hơn, bất công hơn ta. Dân chúng tin vào tính công bằng của ta chứ không tin vào sự giàu có của ta đâu. Thuế đánh vào dân quá nặng làm cho dân nghèo đói, đó là điều chắc chắn đưa chúng ta đến chỗ suy vong”.

Đó là chuyện từ thời vua chúa phong kiến, khi mà cả giang sơn, mọi thần dân đều là của “trẫm”, mọi quyền sinh quyền sát đều trong tay vua, thời mà hai chữ dân chủ dường như còn chưa tồn tại, mà vị minh quân đã nhận ra cái đức, định ra chuẩn mực về sự anh minh công bằng cần có của các bậc Vua chúa, Công hầu.

Vậy mà ngày nay, trong thời đại văn minh này, chúng ta lại phải chứng kiến một sự thật hiển nhiên, hiện diện hàng ngày, sờ sờ ngay trước mắt cái sự mà vị Vua Théophile anh minh từ thời xa xưa kia đã biết từ chối, đã khẳng khái cự tuyệt và chỉ đích danh, bằng những ngôn từ mộc mạc mà dễ hiểu: “Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán”.

Ở nước ta, hàng chục năm nay, không ít vợ con của các quan chức đi “buôn bán”, kể cả “buôn thần, bán thánh” và  bản thân quan chức cũng tham gia hoạt động “lợi ích nhóm” tiêu cực, buôn bán dự án, đất đai, giấy phép, cấp tiền, cho vay và mua bán cả chức quan lớn, bé. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn hô hào chống tham nhũng, “lợi ích nhóm” tiêu cực, cũng đã có những biện pháp đáng kể, nhất là vài ba năm gần đây, nhưng nhìn chung tình hình vẫn còn rất xấu, làm mất lòng tin trong dân chúng.

Nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân mong muốn nhiệm kỳ XII của Đảng cần quan tâm hàng đầu việc chống tham nhũng, “lợi ích nhóm”, từ việc đề ra chủ trương giải pháp đến việc chọn nhân sự, sao cho lòng tin không mất thêm mà bắt đầu khôi phục, tạo đà cho nhiệm kỳ đến có sự phát triển bền vững và lành mạnh hơn, không để cho quyền lực bị tiếp tục tha hóa, dẫn đến nguy cơ đổ vỡ từ bên trong. Trong nhiệm kỳ XII của Đảng cần sớm có các quy định cụ thể về kiểm soát quyền lực, chống lộng quyền, minh bạch thông tin và trách nhiệm giải trình, tự do ngôn luận trong chống tham nhũng, không có vùng cấm, vùng “nhạy cảm” và quy định cụ thể về việc người nhà (như vợ, chồng, con…) của các quan chức chủ chốt từ cấp tỉnh, bộ trưởng trở lên không được tham gia kinh doanh trên lĩnh vực và địa bàn mà người nhà phụ trách, đồng thời phải chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước và công luận về nguồn gốc các khoản thu nhập của các doanh nghiệp này. Nước ta cũng nên quyết liệt thực hiện chi tiêu không bằng tiền mặt, không được rút nhiều tiền mặt ra khỏi ngân hàng, tập trung giao dịch qua chuyển khoản minh bạch; thực hiện đánh thuế lũy tiến đối với bất động sản cá nhân; quy định trách nhiệm giải trình công khai minh bạch và thanh tra về tài sản và nguồn thu nhập của các gia đình cán bộ chủ chốt, xem xét trách nhiệm và thực hiện miễn nhiệm quản lý đối với những người trực tiếp phụ trách lĩnh vực, địa bàn, và đơn vị mà xảy ra tham nhũng.

Nói chung, trong chống tham nhũng, cần ưu tiên hàng đầu việc đề ra những cơ chế quản lý cụ thể, kể cả luật và các quy định hành chính khác, để cán bộ không dám và không thể tham nhũng. Đầu tư thỏa đáng cho việc nghiên cứu, học kinh nghiệm các nước làm tốt, đề ra các quy định có chất lượng và hiệu quả thiết thực, thay cho việc nêu nhiều khẩu hiệu hoặc quan điểm chung chung, trừu tượng. Chống tham nhũng là công việc hết sức hệ trọng đối với nước ta hiện nay, để đảm bảo cho sự ổn định chính trị và phát triển bền vững đất nước, quy tụ lòng người để bảo vệ Tổ quốc; vừa phải khẩn trương, quyết liệt như chống giặc, vừa là việc phải rất khoa học thì mới có hiệu quả. Nhiều người mong đợi những chuyển biến mới thực chất trong lĩnh vực này.

Vũ Ngọc Hoàng
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương

MỚI NHẤT
"Biển Đông diễn biến phức tạp, ngư dân vẫn quyết tâm bám biển"
"Biển Đông diễn biến phức tạp, ngư dân vẫn quyết tâm bám biển"

(Dân trí) - Ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi cho biết, từ tháng 5/2014 đến hết tháng 12/2015, có 135 tàu với 1.626 lượt ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, ngăn cản, đập phá, xua đuổi, cướp tài sản. Mặc dù tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, ngư dân vẫn quyết tâm bám biển, khai thác các ngư trường truyền thống Hoàng Sa - Trường Sa.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 04:18

“Việt Nam ở top 3 các nước có đường cao tốc hiện đại nhất Đông Nam Á”
“Việt Nam ở top 3 các nước có đường cao tốc hiện đại nhất Đông Nam Á”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trong 5 năm qua đã được tập trung đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, sử dụng tiết kiệm nguồn lực để nâng cao hiệu quả đầu tư. Hệ thống đường cao tốc mới hoàn thành đã đưa nước ta đứng vào top 3 các nước có đường cao tốc lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 02:39

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Không ngả về bên này, bên khác”
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Không ngả về bên này, bên khác”

(Dân trí) - "Nếu không giữ được độc lập, tự chủ, không phát huy được chính sách đối ngoại độc lập tự chủ mà ngả bên này, nghiêng bên khác sẽ tạo ra môi trường ảnh hưởng an ninh chung", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 02:12

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Tình hình Biển Đông đặt ra khó khăn, thách thức mới
Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Tình hình Biển Đông đặt ra khó khăn, thách thức mới

(Dân trí) - Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch: “5 năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường, chúng ta phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức... Tình hình Biển Đông có những khó khăn, thách thức mới…”.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 10:55

Những tiếng nói tâm huyết từ Đại hội Đảng lần thứ XII
Những tiếng nói tâm huyết từ Đại hội Đảng lần thứ XII

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết, đây là lần các thành viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất. Điều đó thể hiện trách nhiệm trước đất nước trong việc tạo cơ hội, đào tạo cán bộ kế cận.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 08:18

Người dân vùng biên tin tưởng dõi theo Đại hội Đảng lần thứ XII
Người dân vùng biên tin tưởng dõi theo Đại hội Đảng lần thứ XII

(Dân trí) - Như bao miền quê khác trên cả nước, chính quyền, người dân xã Sơn Kim1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang rất quan tâm dõi theo kỳ Đại hội lần thứ XII của Đảng đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 07:44

10 mong muốn với Đại hội Đảng lần thứ XII
10 mong muốn với Đại hội Đảng lần thứ XII

(Dân trí) - Là một cán bộ 46 năm tuổi Đảng, tôi xin gửi 10 mong muốn lên Đại hội XII của Đảng như sau:

Thứ sáu, 22/01/2016 - 07:00

Còn nhiều cán bộ làm việc với tinh thần… đi trễ về sớm!
Còn nhiều cán bộ làm việc với tinh thần… đi trễ về sớm!

(Dân trí) - Trong năm 2015, qua công tác kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, cho thấy vẫn còn nhiều cán bộ ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh làm việc với tinh thần… đi trễ về sớm.

Thứ năm, 21/01/2016 - 06:00

Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định
Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định

(Dân trí) - “Một đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành của khóa cũ không được Ban chấp hành khóa cũ giới thiệu để trình Đại hội, tức là không có danh sách giới thiệu mà được Đại hội giới thiệu thì đồng chí đó cũng phải xin rút… Còn quyết định được rút hay không rút sẽ do Đại hội quyết định”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói.

Thứ năm, 21/01/2016 - 02:41

Đại hội Đảng lần thứ XII: Chiều 23/1 sẽ nghe báo cáo nhân sự
Đại hội Đảng lần thứ XII: Chiều 23/1 sẽ nghe báo cáo nhân sự

(Dân trí) - Ngày 23/1, Đại hội làm việc tại Hội trường cả ngày. Chiều cùng ngày, Đại hội nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:22

Toàn văn báo cáo do Tổng Bí thư trình bày tại phiên khai mạc Đại hội Đảng
Toàn văn báo cáo do Tổng Bí thư trình bày tại phiên khai mạc Đại hội Đảng

(Dân trí) - Báo cáo do Tổng Bí thư trình bày tại Đại hội XII có tiêu đề:“Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:08

Chủ tịch nước đọc Diễn văn khai mạc Đại hội lần thứ XII của Đảng
Chủ tịch nước đọc Diễn văn khai mạc Đại hội lần thứ XII của Đảng

(Dân trí) - Sáng 21/1/2016, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đọc Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ năm, 21/01/2016 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ đô rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng XII
Thủ đô rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng XII

(Dân trí) - Chào đón Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Thủ đô Hà Nội được trang hoàng rực rỡ với cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm cùng nhiều biểu ngữ khẩu hiệu chào mừng sự kiện quan trọng của đất nước.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:45

Gần 71.800 hộ dân được cấp gạo cứu đói dịp Tết Bính Thân
Gần 71.800 hộ dân được cấp gạo cứu đói dịp Tết Bính Thân

(Dân trí) - Việc phân bổ gạo cứu đói phải được hoàn tất trước ngày 31/1/2016 (tức ngày 22 tháng Chạp), đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:00

Khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII
Khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

(Dân trí) - Sáng nay 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội với sự tham dự của 1.510 đại biểu, đại diện cho 4,5 triệu đảng viên.

Thứ năm, 21/01/2016 - 05:55

Triển lãm “Trọn đời theo Đảng”: 200 hiện vật khiến người xem bật khóc
Triển lãm “Trọn đời theo Đảng”: 200 hiện vật khiến người xem bật khóc

(Dân trí) - Ngày 20/1, Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Trọn đời theo Đảng”.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:26

“Đây là lần có số Ủy viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất”
“Đây là lần có số Ủy viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất”

(Dân trí) - “Do yêu cầu khách quan nên phải có một đồng chí thuộc trường hợp đặc biệt ở lại. Ban đầu cũng có ý kiến khác nhau nhưng Bộ Chính trị họp thảo luận, nếu ở lại nhiều thì không trẻ hóa đội ngũ chủ chốt… Đây cũng là lần Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất, bởi theo tôi biết, chưa có đại hội nào không tái cử đến 9 đồng chí trong Bộ Chính trị.”

Thứ tư, 20/01/2016 - 05:43

Thông qua quy chế bầu cử Đại hội XII
Thông qua quy chế bầu cử Đại hội XII

(Dân trí) - Việc thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử tại Đại hội diễn ra với tuyệt đại ý kiến đồng ý. Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI nếu không nằm trong danh sách tái cử sẽ không được ứng cử, đề cử và nhận đề cử.

Thứ tư, 20/01/2016 - 03:40

"Ủy viên Trung ương phải không dính vào lợi ích nhóm"
"Ủy viên Trung ương phải không dính vào lợi ích nhóm"

(Dân trí) - “Những người được lựa chọn vào Ban chấp hành Trung ương phải thực sự là những người gương mẫu, có quyết tâm đổi mới, có tư duy đổi mới và năng lực đổi mới. Và trước hết là phải trong sạch, không dính vào nhóm lợi ích”, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương chia sẻ với báo chí xung quanh một số vấn đề về đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bên lề phiên họp trù bị sáng 20/1.

Thứ tư, 20/01/2016 - 01:42

BCH Trung ương Đảng khóa XII dự kiến là 200 đồng chí
BCH Trung ương Đảng khóa XII dự kiến là 200 đồng chí

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XII của Đảng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII dự kiến là 200 đồng chí, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết, số lượng tái cử dự kiến khoảng 55-60%.

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:58

Đại hội của thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng
Đại hội của thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng

Đại hội lần thứ XII của Đảng là đại hội của thời kỳ đất nước ta đang hội nhập quốc tế sâu rộng, với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:54

Đánh dấu bước phát triển cao về dân chủ trong Đảng
Đánh dấu bước phát triển cao về dân chủ trong Đảng

Quan tâm theo dõi các thông tin liên quan trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc, nhiều người cho rằng, chưa bao giờ việc chuẩn bị nhân sự chiến lược, đặc biệt là các vị trí chủ chốt của Đảng lại công phu, bài bản, chu đáo như vậy. Điều này đánh dấu bước phát triển cao về dân chủ trong Đảng, qua đó lựa chọn được những lãnh đạo chủ chốt ở tầm chiến lược đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của đất nước.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:47

Cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 hướng về Đại hội Đảng XII
Cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 hướng về Đại hội Đảng XII

Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 tin tưởng Đại hội Đảng XII sẽ bầu ra những người tài để lãnh đạo, đưa đất nước tiếp tục đổi mới trong những năm tới.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:36

Những tâm tư người dân gửi gắm tới Đại hội Đảng XII
Những tâm tư người dân gửi gắm tới Đại hội Đảng XII

(Dân trí) - “Bằng trí tuệ tập trung của Đảng ta, kỳ Đại hội Đảng XII sẽ bầu được BCH Trung ương Đảng nói chung và Bộ Chính trị sẽ là những cán bộ tâm huyết xây dựng đất nước phát triển” - Chủ tịch Hội cựu giáo chức TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Văn Mốt tin tưởng.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:10