Việt Nam, Triều Tiên ký hợp tác về khoa học kỹ thuật nông nghiệp

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Kinh tế Đối ngoại Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật nông nghiệp chiều 30/10 tại Hà Nội.

Biên bản này được ký kết giữa ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam và ông Ri Myong San, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Đối ngoại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong khuôn khổ kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 9 Việt Nam – Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên diễn ra từ ngày 28-30/10/2014 tại Hà Nội.

Lế ký kết Biên bản hợp tác (Ảnh: M.L)
Lế ký kết Biên bản hợp tác (Ảnh: M.L)

Trong thời gian qua, hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, nhiều hoạt động hợp tác đã được triển khai giữa hai bên như: trao đổi chuyên gia lựa chọn giống lúa, nghiên cứu sản xuất các giống rau quả có chất lượng cao.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Tô Việt Châu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho biết: Biên bản ghi nhớ này nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên. Đây cũng là cơ sở cho các hoạt động hợp tác về  trồng trọt, nông nghiệp hữu cơ, nghiên cứu rau quả… thông qua các hình thức tập huấn, trao đổi chuyên gia và dựa trên nguồn lực sẵn có của Bộ NN&PTNT Việt Nam và Viện Khoa học Nông nghiệp Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Hiện nay, ngành nông nghiệp Việt Nam đang xúc tiến thực hiện Đề án tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp theo hướng nâng ca giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện được chủ trương TCC này, Bộ NN&PTNT cùng các Bộ, ngành và địa phương đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp, trong đó có khuyến khích phát triển các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng giữa người nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất và dịch vụ; khuyến khích đầu tư tư nhân vào nông nghiệp, đầu tư hợp tác theo hình thức đối tác công  tư (PPP), hình thành các chuỗi giá trị, bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ…

Nguyên An