Việt Nam - Hoa Kỳ ký nhiều văn kiện hợp tác về ngân hàng, hàng không

(Dân trí) - Chiều 8/7 giờ địa phương, tức sáng 9/7 giờ Hà Nội, tại Trụ sở Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở thủ đô Washington, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác hai nước trong các lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, hàng không, dầu khí, điện năng.

Việt Nam - Hoa Kỳ ký nhiều văn kiện hợp tác về ngân hàng, hàng không
Phó Tổng Giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương ký biên bản hợp tác với đại diện ngân hàng JPMorgan Chase về tư vấn và thu xếp tài chính trong các hợp đồng mua và thuê tàu bay với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cụ thể, với sự chứng kiến của Tổng Bí thư,  hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Honeywell (Honeywell Aerospace) Hoa Kỳ đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) trong việc lựa chọn và lắp đặt động cơ phụ (APU) và bộ thiết bị điện tử hàng không (avionics suite) của Honeywell cho đội tàu bay mới của hãng với tổng trị giá 56 triệu USD. Ông Đinh Việt Phương, Phó Tổng Giám đốc Vietjet và Ông Briand Greer, Chủ tịch Honeywell Aerospace khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã đại diện ký kết MOU.

Trong khuôn khổ hợp tác, MOU sẽ là tiền đề cho Vietjet lựa chọn và lắp đặt các động cơ phụ và bộ thiết bị điện tử hàng không của Honeywell cho đội tàu bay mới mà hãng sẽ nhận từ nay đến năm 2017. Năm ngoái, Vietjet đã chọn Honeywell là nhà cung cấp, quản lý và bảo trì động cơ 131-9A APU cho 21 máy bay A320 /A321 mới của hãng.

Cùng ngày, Vietjet đã ký kết MOU với ngân hàng JPMorgan Chase về tư vấn và thu xếp tài chính trong các hợp đồng mua và thuê tàu bay theo hình thức thông qua chương trình tín dụng xuất khẩu cho các hợp đồng đã ký và các hợp đồng mới trong tương lai của Vietjet. Ông Đinh Việt Phương và Ông John Meakin, Tổng giám đốc toàn cầu khối tín dụng xuất khẩu ngành Hàng không của JPMorgan Chase đã đại diện hai bên ký kết biên bản quan trọng này

Về lĩnh vực ngân hàng, dầu khí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trao Thư chấp thuận chủ trương cấp phép cho Ngân hàng Citibank mở ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Murphy ký Thỏa thuận hợp tác dầu khí nhằm phát triển kinh doanh tại Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước thứ 3; Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Điện lực General Electric ký Bản ghi nhớ hợp tác các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, quản lý doanh nghiệp, vận hành nhà máy và tối ưu hóa dịch vụ, cải thiện ổn định lưới điện đầu tư và phát triển điện gió tại Việt Nam; Thỏa thuận tài trợ giữa Tập đoàn Phú Cường và cơ quan phát triển Thương mại Hoa Kỳ nhằm tài trợ dự án điện gió cho tập đoàn này.

Tiếp đó, cũng tại Trụ sở Phòng Thương mại Hoa Kỳ, phát biểu trước đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích ngày càng nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến làm ăn, đầu tư phát triển các dự án công nghệ cao, công nghệ thông tin, dầu khí, công nghiệp, năng lượng, tài chính ngân hàng, đặc biệt là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó khuyến khích hình thức “đối tác công tư”.

Những năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước phát triển nhanh chóng. Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 36,3 tỷ USD trong năm 2014, chủ yếu là các mặt hàng nông nghiệp, linh kiện điện tử và hàng hóa tiêu dùng. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã đầu tư nhiều hơn vào thị trường Việt Nam với 742 dự án đầu tư trực tiếp, tổng vốn đầu tư đạt trên 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ chủ yếu trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, dầu khí, công nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, tài chính ngân hàng, dịch vụ có chất lượng và giá trị gia tăng cao,... góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa để phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh, Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định, an toàn, bình đẳng và minh bạch; cam kết bảo đảm quyền tự do kinh doanh theo nguyên tắc Hiến pháp đã quy định “mọi công dân đều có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề pháp luật không cấm”. Những văn bản pháp lý quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp đã được sửa đổi trong năm 2014 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2015 với những cải thiện mạnh mẽ về thủ tục đầu tư, kinh doanh, sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong thời gian tới. Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã trở thành nước có thu nhập trung bình, ngày càng hội nhập chặt chẽ với nền kinh tế thế giới. Khi Cộng đồng ASEAN được hình thành trong năm 2015, Việt Nam không còn là một thị trường với 90 triệu dân mà sẽ là một thị trường chung với 600 triệu dân, với nhiều tiềm năng phát triển phồn thịnh và năng động.
Đại diện Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều bày tỏ sự quan tâm và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, trước đó tại thủ đô Washington, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã hội kiến ông David B. Shear, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Tại buổi hội kiến, hai bên đã ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Ông David B. Shear đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực và tham gia có hiệu quả của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực để Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông David B. Shear nhất trí cho rằng quan hệ quốc phòng song phương thời gian qua đã được hai bên triển khai theo đúng các nội dung đã được xác định trong Bản Ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương (MOU) ký năm 2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân y, xúc tiến nghiên cứu tìm hiểu cơ chế hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng...

* Tại buổi hội kiến với ông Tim Rieser, Thư ký Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ, Trợ lý cao cấp của Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao sự đóng góp của ông Tim Rieser đối với các hoạt động nhân đạo nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn trên cương vị của mình, ông Tim Rieser sẽ tiếp tục vận động Quốc hội Hoa Kỳ dành sự quan tâm và hỗ trợ nhân đạo cần thiết nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là hoạt động rà phá bom mìn chưa nổ và xử lý môi trường ô nhiễm chất độc hóa học ở Việt Nam.

TTXVN