Vị thế Việt Nam - thành tựu nổi bật của công tác ngoại giao

(Dân trí) - Cuốn sách ảnh song ngữ "Vị thế Việt Nam" khẳng định thành tựu nổi bật của công tác ngoại giao trong 5 năm qua của nhiệm kỳ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, góp phần đưa các mối quan hệ đối ngoại quan trọng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả...

Sáng 13/4, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt cuốn sách ảnh song ngữ "Vị thế Việt Nam"; tác giả là nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.


Bìa cuốn sách ảnh song ngữ Vị thế Việt Nam

Bìa cuốn sách ảnh song ngữ "Vị thế Việt Nam"

Giản Thanh Sơn là phóng viên tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (2006 - 2010), phóng viên chuyên trách của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 2011 - 2015). Từ những kinh nghiệm làm nghề và những trải nghiệm trong cuộc sống, nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã gây dựng cho mình một bộ tác phẩm quý giá về hình ảnh hoạt động của Chủ tịch nước Việt Nam cũng như nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

"Vị thế Việt Nam" là một trong những cuốn sách ảnh của Giản Thanh Sơn nêu bật quá trình công tác đối ngoại ở nước ngoài của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong 5 năm của nhiệm kỳ 2011-2016. Tập sách, ảnh này được xem như một sử liệu góp phần vào thành tựu ngoại giao của Việt Nam trong thập niên đầu của thế kỷ 21.

Tác giả Giản Thanh Sơn ký tặng sách cho độc giả
Tác giả Giản Thanh Sơn ký tặng sách cho độc giả

Hình ảnh kèm theo bình luận trong "Vị thế Việt Nam" khẳng định thành tựu nổi bật của công tác ngoại giao trong 5 năm qua của nhiệm kỳ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, góp phần giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển, đưa các mối quan hệ đối ngoại quan trọng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả...

Trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm hàng chục quốc gia trên thế giới, tham dự các diễn đàn đa phương, Hội nghị quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập thế giới ngày càng sâu rộng và toàn diện của Việt Nam; đồng thời đẩy mạnh, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng, khu vực và xác lập quan hệ đối tác chiến lược với một số nước lớn, củng cố và tăng cường mối quan hệ bạn bè truyền thống và mở ra quan hệ với các đối tác tiềm năng.

Tác giả Giản Thanh Sơn kể, phải mất gần 10 tháng biên soạn tư liệu về chuyến đi gần 30 quốc gia với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mới cho ra đời được tác phẩm "Vị thế Việt Nam". "Tôi làm cuốn sách này trong tâm thế trách nhiệm của một nhà báo, trên hết là trách nhiệm công dân trước vận hội phát triển tốt đẹp của quốc gia", tác giả Giản Thanh Sơn chia sẻ.

Tác giả tặng sách Vị thế Việt Nam cho phóng viên Dân trí
Tác giả tặng sách "Vị thế Việt Nam" cho phóng viên Dân trí

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, "Vị thế Việt Nam" không chỉ là tác phẩm vượt thời gian, không gian địa lý mà còn chạm tới chiều sâu tâm hồn. "Ngôn ngữ của một bức ảnh còn mạnh hơn cả ngàn lời nói bởi với mỗi bức ảnh chân dung chính khách đẹp, chính người phóng viên đã góp phần vào việc xây dựng hình ảnh đất nước và mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận xét.

Công Quang

Đang được quan tâm