Thứ hai, 03/04/2017 - 18:02

Từng có đơn tố cáo nặc danh việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh

Dân trí

“Việc bổ nhiệm nữ Trưởng phòng ở Sở Xây dựng không phải không ai phát hiện ra. Trước đây từng có đơn nặc danh về việc này. Những việc như vậy trong nội bộ biết chứ. Ai đó trả lời là “vô tình không nắm, không biết” thì tôi cho rằng là chưa đúng trách nhiệm” - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Mai Sỹ Diến trao đổi.

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Mai Sỹ Diến thẳng thắn trao đổi bên hành lang hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách chiều 3/4.

- Việc thăng tiến thần tốc của nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng Thanh Hoá vẫn đang gây “bão” dư luận khi kết luận của các cơ quan tỉnh Thanh Hoá vẫn chưa rõ ràng về việc xác định trách nhiệm cán bộ liên quan, chưa làm rõ được những nghi vấn về tài sản của bà này... Là một đại biểu Quốc hội tại địa phương, quan điểm của ông về việc này?

- Trong vụ này, báo chí đã lên tiếng và tỉnh Thanh Hoá đã thấy được cái sai, giao cho thanh tra vào cuộc và công bố kết luận thanh tra. Tuy nhiên, dư luận đòi hỏi tỉnh phải tiếp tục làm rõ hơn nữa trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân đến đâu.

Việc này phụ thuộc vào sự tự giác kiểm điểm của tập thể, cá nhân. Nếu kiểm điểm không nghiêm túc thì phải yêu cầu kiểm điểm lại.

Bây giờ phải chờ UB Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận sự việc chứ không quy chụp cụ thể ngay được vì quy định là như vậy. Còn nếu sau này việc kiểm điểm không nghiêm túc, không làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân thì các cơ quan sẽ có ý kiến.

Với tư cách là đại biểu Quốc hội, chúng tôi thấy việc này có vấn đề nhưng hiện nay đang chỉ đạo và đang trong quá trình kiểm tra, xem xét, làm xong mà thấy kết quả không nghiêm túc, chắc chắn chúng tôi sẽ có ý kiến. Việc báo chí cùng lên tiếng cũng sẽ là một “áp lực” buộc cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hoá phải vào cuộc làm rõ, không thể có gì giấu giếm được.

Ông Mai Sỹ Diến: Trước đây từng có đơn nặc danh về việc này, nhưng đơn nặc danh lại không phải là căn cứ được chấp nhận.
Ông Mai Sỹ Diến: "Trước đây từng có đơn nặc danh về việc này, nhưng đơn nặc danh lại không phải là căn cứ được chấp nhận".

- Với vụ việc này, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá có kiến nghị gì không, thưa ông?

- Quy trình xử lý đã có và tỉnh đang làm. Chúng tôi cũng chờ đợi các tập thể, cá nhân có sự kiểm điểm nghiêm túc theo kết luận của thanh tra.

- Việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh như xác nhận bước đầu rõ ràng có sai phạm, nhưng sao sự việc đã qua 3 năm mà sao không cán bộ đảng viên nào phát hiện ra?

- Việc này không phải không ai phát hiện ra. Trước đây từng có đơn nặc danh về việc này, nhưng đơn nặc danh lại không phải là căn cứ được chấp nhận. Nhưng tôi cũng tin chắc chắn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã nhắc nhở chuyện này vì có đơn nặc danh, bởi thông thường, khi người có trách nhiệm nhận được đơn nặc danh phản ánh đến thì đã có ý kiến chứ không phải không có ý kiến.

Về nguyên tắc tổ chức Đảng, khi có thông tin như thế, dù chưa kiểm tra thì cũng phải có nhắc nhở người đứng đầu để chấn chỉnh, nếu có sai thì chủ động khắc phục.

Hơn nữa, những việc như vậy trong nội bộ biết chứ. Ai đó trả lời là “vô tình không nắm, không biết” thì tôi cho rằng là chưa đúng trách nhiệm. Không có chuyện bộ hồ sơ gốc theo luật là anh quản lý mà anh bảo đưa cho người ta, rồi quy trình được quy định như thế mà anh làm không đúng thì không phải vô tình nữa. Ở đây ban tổ chức khi xem xét đi học chính trị, tham mưu, thì đúng là phải thẩm định nhưng có nhiều lắm, không thể thẩm định hết, nên chỉ tin tưởng tổ chức đảng, tin tưởng cấp dưới thôi.

- Dư luận cho rằng bà Quỳnh Anh thăng tiến được như vậy là do có người “chống lưng”. Ông bình luận gì về điều này?

- Việc “chống lưng” hay không tôi không nói quan điểm cá nhân vì vẫn phải chờ kết luận của UB Kiểm tra Tỉnh ủy. Tới đây, kiểm điểm đến Đảng ủy, chi bộ, người đứng đầu mà vẫn không thấy rõ trách nhiệm thì rõ ràng là sai. Trong quy định của luật, của Đảng thì không có từ “chống lưng”. Với tư cách đại biểu Quốc hội, tôi không dùng từ “chống lưng”.

- Những lãnh đạo được xác định liên quan việc ký quyết định, bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, có những người hiện đã đảm nhiệm những chức vụ cao hơn thời điểm đó. Vậy xem xét kiểm điểm cán bộ tại thời điểm này liệu có đề cập lại vấn đề không, thưa ông?

- Theo quy định của Đảng, theo điều lệ Đảng, kể cả về hưu, thôi chứ thì khuyết điểm ở thời kỳ nào, cán bộ Đảng viên có dấu hiệu vi phạm đều phải xem xét chứ không loại trừ trường hợp nào. Cho nên người có trách nhiệm dù là ai, dù đó ở vị trí nào, kể cả là đã nghỉ mà có liên quan thì đều phải nghiêm túc kiểm điểm theo điều lệ của Đảng.

P.Thảo (ghi)

Đáng quan tâm
Mới nhất