Thứ ba, 04/10/2016 - 14:21

Quảng Trị:

Trưng bày hàng trăm tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa

Dân trí

Hàng trăm tài liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa được trưng bày là những bằng chứng lịch sử quý giá, giúp cho cán bộ, người dân nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước.

Ngày 4/10, Sở Thông tin và truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND huyện Gio Linh tổ chức triển lãm lưu động bản đồ “Hoàng Sa-Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Đây là địa phương vùng biển đầu tiên của tỉnh được chọn để tổ chức buổi triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa. Triển lãm trưng bày gần 150 tư liệu ảnh và 100 bản tư liệu, thư tịch cổ, atlat… đã thu hút rất đông người dân, học sinh và đoàn viên, thanh niên đến tìm hiểu, nghiên cứu.

Trưng bày hàng trăm tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa - 1

Các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Các tài liệu lịch sử được trưng bày một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
Các tài liệu lịch sử được trưng bày một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Thông qua những tài liệu được trưng bày đã cho thấy từ thời kỳ phong kiến đến nay, Việt Nam đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Thư tịch cổ ghi rõ về Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam
Thư tịch cổ ghi rõ về Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam

Huyện Gio Linh có trên 21.400 người dân sống dọc ven biển, nguồn sinh kế của người dân chủ yếu dựa vào đánh bắt, chế biến hải sản, kinh doanh dịch vụ bãi biển, sản xuất nông-lâm nghiệp. Đối với ngư dân, việc bám biển không chỉ là mưu sinh mà còn chung tay góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, khẳng định chủ quyền quốc gia.

Đợt triển lãm được tổ chức sẽ góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Bên cạnh đó, cung cấp những thông tin, chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên nghiên cứu các tài liệu
Lực lượng đoàn viên, thanh niên nghiên cứu các tài liệu

Chị Nguyễn Thị Tuyết, Phó Bí thư xã đoàn Gio Thành, huyện Gio Linh bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự buổi triển lãm quy mô như thế này. Bản thân rất xúc động vì được chứng kiến những gì cha ông ta đã xây dựng nên và truyền lại cho thế hệ trẻ hôm nay, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa- Trường Sa là của ViệtNam. Là đoàn viên, tôi nguyện sẽ phấn đấu hết mình để chung tay xây dựng quê hương đất nước, tuyên truyền cho người dân và các tầng lớp trẻ về ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước”.

Trưng bày hàng trăm tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa - 5

Trưng bày hàng trăm tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa - 6

Các tài liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa
Các tài liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa

Ngư dân Đoạn Văn Dũng bày tỏ xúc động khi được tìm hiểu các tư liệu lịch sử khẳng định về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Anh mong muốn được ra khơi đến các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Anh Dũng chia sẻ: “Mỗi con tàu như một cột mốc của biên giới. Đất nước càng có nhiều tàu lớn đánh bắt xa bờ thì sẽ giữ vững biển đảo. Ngư dân chúng tôi luôn mong muốn được nhà nước đầu tư những con tàu lớn để vươn khơi, bám ngư trường, giữ chủ quyền biển đảo”.

Ông Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh: “Cuộc triển lãm lần này cũng khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Giúp người dân quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn của ngươi dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước”.

Đăng Đức