Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em tại Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 27/5, tại Hà Nội, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ - ông Charles H. Rivkin - đã tham dự lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trường Mầm non 20 tháng 10, nhằm thể hiện sự quan tâm đồng nhất giữa Việt Nam-Hoa Kỳ vì một tương lai an toàn hơn cho trẻ em.

Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của ông Charles H. Rivkin nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây cũng là sự khởi động triển khai thoả thuận hợp tác mới giữa Chính phủ Hoa Kỳ với Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (AIP) nhằm trao tặng 25.000 mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam

Ông Charles H. Rivkin đã cùng trao tặng tổng cộng 671 chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh và giáo viên của trường Mầm non 20 tháng 10, thể hiện sự quan tâm đồng nhất giữa Việt Nam-Hoa Kỳ vì một tương lai an toàn hơn cho trẻ em.

Ông Charles H. Rivkin (hàng 2, thứ 5 từ trái qua) tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em vào chiều 27/5

Ông Charles H. Rivkin (hàng 2, thứ 5 từ trái qua) tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em vào chiều 27/5

Tại lễ trao tặng mũ bảo hiểm, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia - cho biết, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương và cần được bảo vệ nhất khi tham gia giao thông. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em với tất cả học sinh và các bậc cha mẹ.

Theo ông Hùng, sự hưởng ứng của Chính phủ, Đại Sứ quán và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đối với Kế hoạch hành động quốc gia đội mũ bảo hiểm cho trẻ em do Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia phát động thể hiện sự chia sẻ và cam kết mạnh mẽ của người dân và chính phủ Hoa Kỳ với Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đất nước.

Phía Quỹ AIP, ông Greig Craft - Chủ tịch AIP, cho rằng: Thương vong do tai nạn giao thông là có thể phòng tránh được. Kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ là một cơ hội để tập trung giải quyết vấn đề này.

Ông Charles H. Rivkin và ông Greig Craft - 

Ông Charles H. Rivkin và ông Greig Craft - Chủ tịch AIP, tại lễ trao mũ bảo hiểm

Trước đó, theo thoả thuận hợp tác giữa Chính phủ Hoa Kỳ với Quỹ AIP, hai bên sẽ kêu gọi và phối hợp với các công ty Hoa Kỳ để trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các khu vực giao thông nguy hiểm trong khuôn khổ chương trình Mũ bảo hiểm cho trẻ em. Thoả thuận hợp tác nhằm phát tặng 25.000 mũ bảo hiểm và tổ chức các hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho trẻ em Việt Nam.

Năm 2000, cựu Tổng thống Hoa Kỳ - Bill Clinton, đã phát động chương trình Mũ bảo hiểm cho trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh. Ở Hà Nội, cũng tại trường Mầm non 20 tháng 10 cách đây 15 năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ - khi đó là Thượng Nghị Sỹ John Kerry đã trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh và phát động chương trình này.

Được biết, Công ty bảo hiểm AIG là công ty đầu tiên ủng hộ và đóng góp cho Thỏa thuận Hợp tác công tư. Trong khuôn khổ chương trình Mũ bảo hiểm cho trẻ em năm học 2014-2015, AIG hiện đang tài trợ gần 2.000 chiếc mũ cho học sinh, giáo viên và cán bộ công nhân viên trường Tiểu học Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Châu Như Quỳnh