Tranh luận nóng quanh chất vấn về trách nhiệm Bộ trưởng vụ “sinh viên hoạt động mại dâm”

(Dân trí) - Câu chất vấn “thẳng tưng” của nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên với Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về trách nhiệm của vị tư lệnh ngành trong “sự cố” dự thảo quy định đuổi học với sinh viên “hoạt động mại dâm lần thứ 4” trở thành đề tài tranh luận tại nghị trường chiều 31/10.

Cụ thể, sáng 31/10, sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là “sự cố” xảy ra có nguyên nhân từ việc cán bộ phụ trách việc xây dựng văn bản có năng lực hạn chế, yếu kém nên đã đưa dự thảo ra lấy ý kiến, gây phản ứng, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) tranh luận lại.

Bà Hiền đề cập yêu cầu cao đặt ra với một Bộ trưởng trong công tác xây dựng thể chế và cho rằng, vấn đề bà muốn đặt ra trong câu hỏi chất vấn là về vai trò của người đứng đầu trong việc nhận trách nhiệm khi sự cố xảy ra trong hoạt động xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GD-ĐT nhưng không thấy Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm mà lại “giao chuyển trách nhiệm đó cho một cá nhân khác”.

Đại biểu bình luận, thời gian qua, Bộ GD-ĐT mang đến năng lượng rất tiêu cực khiến nhiều người lo lắng. Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực quản trị của bộ máy quản lý nhà nước về giáo dục có hạn chế thì mới có giải pháp lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục.

Bà Hiền mong muốn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhìn thẳng sự thật này, không tránh né, không tác động để có giải pháp tích cực hơn cho ngành giáo dục.

Đại biểu Lê Thị Thanh Xuân (Đắk Lắk)
Đại biểu Lê Thị Thanh Xuân (Đắk Lắk)

Giơ biển đăng ký tranh luận lại với đại biểu Minh Hiền, đại biểu Lê Thị Thanh Xuân (Đắk Lắk) nêu quan điểm đồng ý với những phản ánh của bà Hiền về hạn chế, tiêu cực của ngành giáo dục bộc lộ trong thời gian gần đây.

Nhưng bà Xuân cũng bày tỏ chưa đồng tình với cách đánh giá của đồng nghiệp là Bộ GD-ĐT mang đến nguồn năng lượng tiêu cực.

“Tất cả chúng ta, những người có mặt ở đây, đều là sản phẩm của nền giáo dục Việt Nam. Tôi cho rằng cần có những đánh giá nỗ lực kết quả của ngành giáo dục bên cạnh một số hạn chế của ngành để có được một cái nhìn khách quan và toàn diện” – đại biểu Thanh Xuân cho rằng, không thể phủ nhận, cùng với xu thế phát triển chung của đất nước, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của Việt Nam không ngừng được nâng cao, mặt bằng trình độ dân trí tăng lên, năng suất lao động được cải thiện, người Việt Nam có khả năng hội nhập tốt với thế giới.

Mặt khác, theo đại biểu Xuân, ngành giáo dục đang tiến hành đổi mới, những bước tìm tòi thử nghiệm đương nhiên có nhiều thiếu sót.

Bà Xuân nhận định, phát biểu của đại biểu Minh Hiền có thể tác động, khiến dư luận xã hội có thêm cái nhìn bi quan, thiếu tích cực về ngành giáo dục, có thể làm tổn thương hàng triệu nhà giáo, tạo ra hoài nghi của phụ huynh, học sinh và xã hội đối với nền giáo dục nước nhà.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa tranh luận về tinh thần chất vấn chiều 31/10
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa tranh luận về tinh thần chất vấn chiều 31/10

Phiên chất vấn tiếp tục vào chiều 31/10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng tranh luận về vấn đề đặt ra từ buổi sáng.

Ông Nghĩa tranh luận với đại biểu Thanh Xuân trên khía cạnh tâm thế của đại biểu Quốc hội khi tham gia một phiên chất vấn.

Ông Trương Trọng Nghĩa phân tích, 2 ngày qua, Quốc hội làm một việc rất hệ trọng là chất vấn các thành viên Chính phủ. Mỗi đại biểu là người thay mặt cử tri, dựa trên kiến thức, nhận thức, sự quan sát của mỗi người để nêu quan điểm, nêu câu hỏi, làm rõ trách nhiệm của những người được chất vấn. Các Bộ trưởng, ở vai trò người trả lời chất vấn, cũng có đủ trình độ, năng lực, bộ máy, nguồn lực và trách nhiệm để trả lời những chất vấn này, đề ra giải pháp khắc phục tình trạng.

“Vậy nên, tôi đề nghị đại biểu Xuân phải tôn trọng quyền chất vấn, tranh luận tại nghị trường, khi tranh luận thì không quy chụp lẫn nhau. Vừa qua trên mạng đã có hiện tượng quy chụp một số đại biểu qua hoạt động chất vấn như này. Đó là việc cần tránh để đặt văn hoá nghị trường lên trên hết trên tinh thần tranh luận cởi mở, thẳng thắn, không được quy chụp động cơ của đại biểu này, đại biểu khác, đi ngược với tinh thần dân chủ ở nghị trường” – ông Nghĩa nêu quan điểm.

P.Thảo