Thứ năm, 28/12/2017 - 07:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lần đầu tiên dự phiên họp Chính phủ

Dân trí

Sáng nay (ngày 28/12), lần đầu tiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Hội nghị Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2017. Tổng Bí thư sẽ có bài phát biểu tại đây.

Đến dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương tại điểm cầu Hà Nội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.


Ngoài ra, đến dự hội nghị còn có Thành viên thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Ngoài ra còn có các uỷ viên Bộ Chính trị, uỷ viên Trung ương Đảng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam…


Tại các điểm cầu các địa phương có Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và các tỉnh uỷ, thành uỷ viên.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cho biết, việc chuẩn bị cho phiên họp cuối năm 2017 của Chính phủ nêu rõ, Văn phòng Chính phủ tập trung phục vụ tốt Hội nghị Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2017.

Theo chương trình, sáng 28/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2018.

Theo chương trình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Theo chương trình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nhiệm vụ của Chính phủ cũng như hệ thống cơ quan hành chính là thực hiện cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Trung ương Đảng và Quốc hội đề ra. Vậy nên, kỳ họp cuối năm, tổng kết những kết quả đạt được của cả năm cần sự nhìn nhận của không chỉ Chính phủ, khối cơ quan điều hành mà có sự xem xét, đánh giá của các cơ quan khác sẽ đảm bảo tính khách quan, thực chất hơn.

Chia sẻ với báo chí, ông Mai Tiến Dũng cho biết, việc mời Tổng Bí thư dự họp và phát biểu chỉ đạo là để có sự đánh giá thêm về những việc làm được và chưa được của cơ quan điều hành trong năm qua.

“Sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư cũng để khắc phục tình trạng “trên nóng dưới không nóng, trên nóng dưới… vẫn lạnh” hiện nay. Có thông điệp quyết liệt từ người đứng đầu hệ thống sẽ mang lại hiệu quả lớn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Chia sẻ trên Cổng thông tin Chính phủ, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định đây là sự kiện đặc biệt cho thấy sự nhất quán về quan điểm của Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Chính phủ về cách thức tổ chức điều hành, phát triển nền kinh tế, tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cũng là thể hiện sự ủng hộ của Tổng Bí thư, các cơ quan của Đảng với Chính phủ.

Mặt khác, việc Tổng Bí thư dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị này cũng sẽ gửi thông điệp tới các tỉnh, thành phố trong bối cảnh có nhiều vụ việc vừa xảy ra tại các địa phương thu hút sự chú ý của người dân và dư luận.

Quang Phong