Thứ ba, 08/12/2015 - 12:16

Tổng Bí thư: Công tác nhân sự đang làm bài bản nhưng còn rất khó khăn

Dân trí

Đáp lại câu hỏi của cử tri về những tiêu chí đề ra cho công tác nhân sự cấp cao khóa tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khái quát, việc này vẫn đang được tiến hành từng bước, từng khâu, bài bản, chặt chẽ nhưng cũng còn rất nhiều khó khăn phải tháo gỡ…

Sáng 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Hà Nội tại tổ bầu cử số 1 có cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII vừa diễn ra. Chuyện thời sự về những bước chuẩn bị sau cùng về công tác nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc sắp diễn ra được cử tri thẳng thắn đề cập với người đứng đầu Đảng.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 8/12.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 8/12.

Cử tri Đặng Tài Tính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) đề cập, về công tác nhân sự tại Đại hội Đảng lần này, cần thực hiện theo những tiêu chí đã đề ra, quan tâm trước hết việc xây dựng sự đoàn kết trong Đảng. Ông Tính lập luận, muốn đoàn kết toàn dân thì trước hết phải củng cố đoàn kết trong Đảng, không để một bộ phận gây nhiễu loạn, mất đoàn kết nội bộ. Nhiệm kỳ tới phải chọn được những người có tinh thần đoàn kết.

Vị cử tri lão thành 91 tuổi đời, 68 năm tuổi đảng Nguyễn Quốc Hùng (phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm) cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng bộ máy đứng dưới ngọn cờ của Đảng không nao núng, mệt mỏi để có thể chuyển nguy thành an, để “nội loạn ngậm miệng, ngoại xâm không có bàn đạp bước vào”.

Cử tri cao niên này đề nghị thẳng Tổng Bí thư cho cán bộ có hiểu biết, nhận thức sâu tới gặp riêng, ông sẽ đóng góp nhiều vấn đề nhạy cảm, sống còn hiện nay với cam kết chịu trách nhiệm về nội dung, đường lối góp ý và sẽ bồi hoàn phí tổn nếu những ý kiến này sau đó được nhận định là “lẩm cẩm, gàn dở, làm mất thời gian của cán bộ”.

Tổng Bí Thư: “Chuyện Biển Đông, càng ngày càng thấy tính đúng đắn của hướng giải quyết, vẫn đảm bảo được môi trường ổn định, hoà bình để phát triển. Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không? Ta xử lý mối quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Nhật… vừa qua như thế hợp lý không? Để đảm bảo độc lập tự chủ, chơi với mọi nước nhưng không phụ thuộc vào ai mà các nước ta quan hệ, hợp tác đều phải nể trọng như vậy”.

Bày tỏ lo lắng vì bộ máy vẫn có xu hướng phình lên sau Đại hội Đảng tại các địa phương vừa qua, đại biểu Bùi Minh Dần (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) phản ánh, số cấp ủy Đảng cơ sở sẽ tăng thêm khi bên cạnh một Bí thư chi bộ giờ còn có thêm một Phó Bí thư thường trực. Ông Dần khuyến cáo ở cấp Trung ương cần tính toán về nhân sự cho hợp lý.

Liên hệ từ câu chuyện cán bộ sang chuyện bức xúc về tham nhũng với nhận định tình hình ngày càng xấu đi, tệ tham nhũng mỗi lúc một tinh vi hơn mà nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi chưa đạt kết quả như mong muốn, cử tri dẫn lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng nói, theo dõi mới biết tham nhũng ngày càng tinh vi, không chỉ là những tham quan riêng lẻ mà lực lượng này đã liên kết, dây mơ rễ má với nhau…

Cử tri băn khoăn, có những biểu hiện đó, phải chăng do người đứng đầu chưa nghiêm túc thực hiện các quy định. Hiện tượng nhiều nơi đua nhau xây dựng trụ sở, bày vẽ dự án, theo ông Dần, lý do vì đó chính là mảnh đất màu mỡ, miếng bánh ngon để chia chác. Một bộ phận cán bộ khác tham nhũng không lớn nhưng tay cũng đã nhúng chàm nên không dám mạnh tay chống tham nhũng. Vấn đề này, cử tri lo vì Trung ương vẫn ít nói đến, ít đề cập trong nội dung về lựa chọn cán bộ, nhân sự cho khóa tới.

Đáp lại những ý kiến này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xác nhận, các phản ánh hoàn toàn chính xác, đây cũng chính là những việc Đảng thấy trăn trở, lo lắng lâu nay.

Tổng Bí thư tán thành nhận định, vấn đề cốt yếu nhất cần tập trung làm là công tác trong nội bộ để làm sao giữ được sự đoàn kết, nhất trí từ trên xuống dưới.

 


Vị cử tri lão thành 91 tuổi đời, 68 tuổi Đảng đề nghị được góp ý riêng về những vấn đề sống còn, cốt tử với Đảng.

Vị cử tri lão thành 91 tuổi đời, 68 tuổi Đảng đề nghị được góp ý riêng về những vấn đề sống còn, cốt tử với Đảng.

“Người dân bức xúc nhất là sự suy thoái của một bộ phận trong Đảng mà không cẩn thận thì sẽ gây phá hoại từ trong phá ra chứ không phải bên ngoài chống phá đâu. Cốt yếu là từng cơ sở Đảng phải vững chắc, Đảng phải trong sạch. Vậy nên băn khoăn của các cô, các bác rất đúng mà TƯ Đảng cũng rất lo việc đó” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư cũng nhận định việc xây dựng đội ngũ lãnh đạo Đảng trong khóa tới phải làm sao chọn được tập thể những người thực thi kiên định, vững vàng, bản lĩnh mà lại gần gũi, gắn bó với người dân, để người dân yên tâm chứ cứ tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu thì khó có ai đặt lòng tin được. Người đứng đầu Đảng cảm kích “dân lo thế là đúng mà nếu dân không lo nữa thì thể chế này hỏng”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định nguyên tắc phải đeo bám khi chọn cán bộ phải có đức, có tài nhưng chữ đức phải là gốc, giống như cụ Nguyễn Du đã nói “chữ tâm kia mới bằng 3 chữ tài”. Yêu cầu trước hết, Tổng Bí thư lưu ý, cán bộ phải trung thành tuyệt đối với nhân dân, đất nước, phải bảo vệ cho được chế độ này.

Thông tin dự kiến Đại hội toàn quốc của Đảng sẽ diễn ra trong tháng Giêng năm 2016, Tổng Bí thư chia sẻ, công tác nhân sự vẫn đang được làm từng bước, từng khâu, bài bản, chặt chẽ nhưng cũng còn rất khó khăn.

P.Thảo