Thừa Thiên Huế ra mắt Cổng dịch vụ công hiện đại trên mạng

(Dân trí) - Chiều 23/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức khai trương Cổng dịch vụ công tỉnh theo mô hình Trung tâm Hành chính công tập trung trực tuyến với nhiều ưu việt trên mạng internet.

Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế là mô hình Trung tâm hành chính công tập trung trực tuyến trên môi trường mạng của tỉnh ở địa chỉ http://dichvucong.thuathienhue.gov.vn.


Ra mắt Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế trên mạng​

Ra mắt Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế trên mạng​

Tại địa chỉ website trên, công dân, doanh nghiệp có thể xem chi tiết từng thủ tục hành chính các cơ quan nhà nước; hay tải biểu mẫu niêm yết, điền thông tin và chuẩn bị theo hướng dẫn trước khi giao dịch. Mọi người khi tiến hành giao dịch thủ tục hành chính có thể đăng ký trực tuyến mà không cần đến cơ quan nhà nước; hay có thể thanh toán phí, lệ phí trực tuyến mà không cần đến nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả…

Một điểm quan trọng là công dân có thể tạo hồ sơ điện tử của mình ở Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế. Hồ sơ điện tử là các dữ liệu được số hóa từ các giấy phép nhà nước cấp như giấy khai sinh, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Những dữ liệu điện tử tồn tại trong hồ sơ điện tử sẽ được công nhận tính pháp lý và thay thế cho các bản giấy.


Giao diện Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế

Giao diện Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế

Đối với doanh nghiệp, có thể làm Thẻ điện tử - là thẻ lưu mã định danh doanh nghiệp để kết nối vào hồ sơ điện tử của doanh nghiệp.

Công dân, doanh nghiệp khi giao dịch thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước không cần đem theo các giấy tờ truyền thống khi đã có dữ liệu trong hồ sơ điện tử. Đây là điểm mấu chốt nhằm tiết kiệm thời gian cho công dân, doanh nghiệp trong việc làm các thủ tục hành chính với nhà nước.

Cổng dịch vụ công trên mạng cũng sẽ tiếp nhận việc khiếu nại của người dân nếu có vấn đề liên quan, và sẽ xin lỗi người dân nếu hệ thống, cán bộ công chức làm nhiệm vụ mắc lỗi.


Các thủ tục, hồ sơ và các bước thực hiện được hướng dẫn kỹ tại Cổng dịch vụ công này

Các thủ tục, hồ sơ và các bước thực hiện được hướng dẫn kỹ tại Cổng dịch vụ công này

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỷ lệ hồ sơ trả đúng hạn hiện tại ở tỉnh là 83%. Việc ra mắt Cổng dịch vụ công trên mạng là công trình mang tầm quốc gia, tiến đến các thủ tục hành chính được tiến hành nhanh chóng, khoa học, giúp cho mọi người được tốt hơn trong công việc. Hệ thống được xây dựng với trị giá 1,4 tỷ đồng, dự kiến quý 3/2017 sẽ tiến hành mở rộng dịch vụ công trực tuyến đến cấp xã.

“Việc xây dựng và đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công và dịch vụ cung cấp sử dụng Thẻ điện tử doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thể hiện ý chí và cam kết mạnh mẽ của Lãnh đạo tỉnh trong việc cải cách hành chính, thúc đẩy sản xuất đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh phục vụ ngày càng tốt hơn cho công dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất trên địa bàn tỉnh” – ông Thọ cho biết.

Đại Dương