Thủ tướng Nhật được chiêu đãi cơm rang, ngọn su su xào tại Hà Nội

(Dân trí) - Thực đơn cho bữa Quốc yến chiêu đãi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hà Nội gồm 11 món ăn, trong đó có nhiều món mang đậm hương vị Việt Nam như nem tôm Hà Nội, cơm rang, ngọn su su xào tỏi, chè hạt sen long nhãn...

Bữa Quốc yến do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì được tổ chức vào tối ngày 16/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội).

Thực đơn chiêu đãi gồm 11 món, trong đó chủ yếu là các món đặc trưng của Việt Nam như nem tôm Hà Nội rán giòn chấm nước mắm chua cay, tôm hùm Nha Trang chiên ăn kèm với sốt quất, ngọn rau su su xào tỏi, cơm rang thịt cua, chè hạt sen long nhãn...

Thực đơn chiêu đãi Thủ tướng Abe trong Quốc yến tối ngày 16/1
Thực đơn chiêu đãi Thủ tướng Abe trong Quốc yến tối ngày 16/1

Phát biểu tại Quốc yến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại kết quả thành công của cuộc hội đàm chiều ngày 16/1 giữa hai Thủ tướng, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

"Người Việt Nam và người Nhật Bản yêu mến và tin tưởng nhau, ủng hộ nhau để xây dựng đất nước vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực châu Á và thế giới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong tình hình thế giới và khu vực đang biến đổi phức tạp và khó lường, việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nhật có ý nghĩa quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

"Mùa xuân mới đang về, hoa đào Việt Nam và Nhật Bản lung linh khoe sắc trong nắng xuân tươi đẹp. Quan hệ hợp tác Việt - Nhật đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tại tiệc chiêu đãi, Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến thăm lần này.


Thủ tướng Abe cảm ơn Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu dành cho đoàn Nhật Bản

Thủ tướng Abe cảm ơn Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu dành cho đoàn Nhật Bản

Ông Abe cho biết, ông rất vui khi là vị Thủ tướng Nhật được dự APEC 2 lần tại Việt Nam. Lần đầu tiên vào năm 2006 và sắp tới là tại Đà Nẵng trong tháng 11/2017.

Ông cũng rất vui mừng khi hai nước đang có nhiều hoạt động để hướng tới kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2018 và đặc biệt là ngày càng thấy nhiều lễ hội hoa anh đào Nhật Bản được tổ chức ở các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hội An - quê hương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Abe cũng chúc mừng Việt Nam lần đầu tiên giành Huy chương vàng Olympic thế giới trong năm 2016 ở môn bắn súng nam và cử tạ.

Thủ tướng Nhật được chiêu đãi cơm rang, ngọn su su xào tại Hà Nội - 3


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe tại bữa Quốc yến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe tại bữa Quốc yến.

Thủ tướng Nhật được chiêu đãi cơm rang, ngọn su su xào tại Hà Nội - 5

Thủ tướng Nhật nói rằng ông biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất thích môn cầu lông, bản thân ông cũng rất mê thể thao. Ông vui vẻ kể lại việc ông xuất hiện ở lễ bế mạc Olympic 2016 tại Brazil với trang phục nhân vật trò chơi điện tử Super Mario trong đoạn video giới thiệu về Tokyo - nơi sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic 2020.

Ông Abe rất mong Việt Nam và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn nữa, trong đó có thể thao.

Bài: Nam Hằng

Ảnh: Mạnh Thắng