Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump sẽ hội đàm trong 90 phút

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29/5-31/5/2017. Thủ tướng có lịch trình làm việc dày đặc tại Mỹ, trong đó cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra ở Nhà trắng trong khoảng 90 phút.

Đây là chuyến thăm chính thức tới Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, và là lần tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao nước ta với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi cả hai nước có Ban lãnh đạo mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chuyến thăm nhằm đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ.

Việt Nam nhất quán coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Donald Trump trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương theo định hướng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2013, tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 và tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc hội đàm tại Nhà trắng, dự kiến kéo dài 1,5 tiếng (ảnh: TG, PP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc hội đàm tại Nhà trắng, dự kiến kéo dài 1,5 tiếng (ảnh: TG, PP)

Tại Hoa Kỳ, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump. Dự kiến, cuộc hội đàm sẽ kéo dài trong vòng 90 phút tại Nhà trắng. Lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới, đặc biệt trong các vấn đề chính trị, ngoại giao, kinh tế thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đêm 29/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, bắt đầu lên đường thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện vào tháng 7/2013, trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị, con đường phát triển của nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Hai bên hợp tác cùng có lợi, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên duy trì, tăng cường độ trao đổi đoàn các cấp.

Từ năm 2005, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20% trong những năm gần đây, ước đạt 53 tỷ USD năm 2016..

Châu Như Quỳnh

Đọc thêm