Thủ tướng: “Ngày nào tôi cũng đọc báo để lắng nghe tâm tư nhân dân”

(Dân trí) - “Người làm lãnh đạo như tôi ngày nào cũng đọc báo để lắng nghe ý kiến, tâm tư của nhân dân. Tôi thật sự trân trọng tinh thần lao động hăng say, nhiệt huyết, trách nhiệm của các phóng viên trong các sự kiện lớn của đất nước” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Đó là những lời chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp mặt kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016) được tổ chức chiều 21/6 tại Bộ Thông tin & Truyền thông.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới báo chí nhân ngày truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua, báo chí đã có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt và có đóng góp to lớn cho sự phát triển của xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí, Thủ tướng dẫn chứng lại câu chuyện thời sự nhất vừa xảy ra, đó là khi máy bay Su-30 của không quân Việt Nam và phi công Trần Quang Khải gặp nạn trong khi làm nhiệm vụ.

“Trong sự kiện máy bay rơi, tôi biết nhiều phóng viên thức trắng đêm khi đưa tin các lực lượng chức năng đưa thi thể phi công Trần Quảng Khải về đất liền. Ở toà soạn cũng không ít biên tập viên cũng thức trắng đêm chờ tin tức truyền về. Tôi thật sự trân trọng tinh thần lao động hăng say, nhiệt huyết, trách nhiệm của các phóng viên trong các sự kiện như thế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng cũng cho biết, ngày nào cũng đọc và theo dõi tin tức trên báo chí để từ đó nắm bắt mọi ý kiến cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân. Thủ tướng đưa ra dẫn chứng cụ thể trong vụ cá chết bất thường ở miền Trung vừa qua, nhiều địa phương chưa nhận thức được vấn đề nghiêm trọng thế nào, cũng chưa kịp thời báo cáo sự việc, nhưng nhờ báo chí Thủ tướng nhanh chóng nắm bắt sự việc và chỉ đạo quyết liệt tìm ra nguyên nhân và sẽ công bố.

Nêu lên một thực trạng sự phát triển như vũ bão của internet, Thủ tướng chia sẻ với báo chí những khó khăn, vất vả khi phải cạnh tranh khốc liệt với mạng xã hội, đồng thời Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà báo đủ bản lĩnh chống lại cám dỗ của mặt trái kinh tế thị trường.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự phát triển vượt bậc của truyền thông yêu cầu cuộc Cách mạng mới trong nghề báo. Báo chí phải không ngừng đổi mới, sáng tạo để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của nhân dân; Báo chí phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, trung thực, vừa tuyên truyền vừa phản biện chính sách.

“Mỗi nhà báo hãy là một chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hoá, tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Các Nhà báo hãy giữ vững tâm sáng, lòng trong, vì mục tiêu xây dựng xã hội phát triển. Chính phủ sẽ đồng hành cùng báo chí trên con đường khó khăn nhưng đầy ý nghĩa đó”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, quá trình 91 năm qua, báo chí Việt Nam đã có bước trưởng thành vượt bậc cả về nội dung, hình thức, chất lượng... Đội ngũ nhà báo, phóng viên giỏi về nghiệp vụ, đạo đức trong sáng đang tiếp bước cha anh phát huy truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam.

“Chúng tôi rất tự hào vì những người cầm bút vẫn là những người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa vì cuộc sống ấm no của nhân dân”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nói.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, trong bối cảnh hiện nay, trong kỷ nguyên số, đối mặt với nhiều mặt trái của mạng xã hội, báo chí còn gặp nhiều khó khăn nhưng giới báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua thử thách, đưa sự nghiệp báo chí ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin và sự gửi gắm của nhân dân.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí và phát huy vai trò của báo chí cách mạng là yêu cầu khách quan, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Quang Phong