Thủ tướng: Lên kế hoạch sử dụng 11.500 tỷ đền bù của Formosa

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng chỉ đạo để cuối tháng 7 xây đựng dược phương án xử lý khoản tiền 11.500 tỷ đồng đền bù của Formosa sao cho hiệu quả.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đầu buổi làm việc sáng 1/7, trong khuôn khổ phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 (họp trực tuyến với các địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập việc công bố kết luận về nguyên nhân cá chết bất thường dọc biển miền Trung do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều tối qua.

Thủ tướng khái quát, tại cuộc họp báo quốc tế, các cơ quan chức năng đã nói đến nguyên nhân, giải pháp và quá trình đấu tranh để xác định thủ phạm, buộc Formosa nhận trách nhiệm và chấp nhận bồi thường về việc đã gây ra. Thủ tướng nhận định, các cơ quan đã thực hiện thành công chủ trương, chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ.

“Do chúng ta đấu tranh có bài bản, khoa học, đảm bảo chứng lý nên Formosa đã phải nhận trách nhiệm và chấp nhận bồi thường. Thật sự là chúng tôi đã phải tính toán rất kỹ. Kết quả đạt được là từ thái độ bình tĩnh, phương pháp tiến hành khoa học, khách quan, cẩn trọng của các cấp lãnh đạo và các nhà khoa học nói chung. Tôi đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của rất nhiều bộ, ngành, cơ quan chức năng” – Thủ tướng nói.

Về việc sử dụng khoản tiền 500 triệu USD (tương đương 11.500 tỷ đồng) phía Formosa đã cam kết đền bù thiệt hại do gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng tại miền Trung, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn dự thảo chủ trương chính sách để cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài nguyên – Môi trường để giải quyết, sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Trước hết, Thủ tướng đề cập việc hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân. Thủ tướng lưu ý chú trọng hỗ trợ theo hướng đầu tư cho chương trình đánh bắt xa bờ để mang lại hiệu quả dài lâu, bền vững hơn. Thủ tướng gợi ý dùng khoản tiền này để giúp hạ lãi suất cho vay với người dân đầu tư tàu để đánh bắt xa bờ chỉ còn 1-1,5%.

Phần thứ hai, Thủ tướng chỉ đạo phân về Quỹ Hỗ trợ môi trường để khôi phục môi trường biển đã bị xâm hại.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tính toán phần để hỗ trợ trực tiếp cho những người dân bị thiệt hại qua sự cố.

“Chúng ta đã giành từng bước, đấu tranh đầy cơ sở, chứng lý đầy đủ, thuyết phục mới đạt được kết quả này. Cần tính sao để số tiền 11.500 tỷ Formosa bồi thường cho Việt Nam được sử dụng, đạt hiệu quả tốt nhất” – Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tập hợp báo cáo gửi lại Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch sử dụng tiền đền bù để trình lên Chính phủ sớm nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng chỉ đạo để cuối tháng 7.

Thủ tướng lưu ý thêm, yêu cầu quan trọng nhất sau việc này là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh quan điểm, không thể phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân.

Phát biểu ý kiến từ điểm cầu tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao nói về những khó khăn của địa phương sau sự cố.

Với ngư dân đánh bắt gần bờ, ngư dân làm nghề nuôi trồng thuỷ sản tại các xã ven biển, các đầm phá, sau lưng là núi, không có đất sản xuất để chuyển nghề khác sau khi biển đã bị ô nhiễm. Lãnh đạo tỉnh đề nghị có chính sách hỗ trợ người dân đóng tàu, chuyển sang đánh bắt xa bờ hoặc đào tạo nghề khác để xuất khẩu lao động, giảm bớt khó khăn hiện tại.

Với lĩnh vực du lịch, Chủ tịch Thừa Thiên – Huế đề nghị hỗ trợ về chính sách tín dụng, thực hiện giãn hoãn, giảm thuế để các nhà đầu tư về du lịch vượt qua khó khăn. Thực tế, tại địa phương này, nhiều nhà đầu tư vừa làm xong khách sạn, resrot ven biển thì khách du lịch bỏ hết, không đến luôn.

Trao đổi lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khoản tiền đền bù không phải để chi trực tiếp ngay các việc trước mắt mà phải dành chủ yếu cho phát triển lâu dài. Đó là việc quan trọng nhất.

P.Thảo

Đọc thêm