Thứ tư, 16/09/2015 - 16:03

Thủ tướng dự lễ khởi công Khu liên hợp VSIP Nghệ An

Dân trí

Sáng 16/9, UBND tỉnh Nghệ An và Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore phối hợp tổ chức lễ khởi công Dự án Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An - Dự án VSIP thứ 7 tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ và phát lệnh khởi công Dự án.

 

Dự lễ còn có đoàn công tác Chính phủ Singapore, ông Lim Ưng Cang - Bộ Trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp; Ngài Ưng Tích Hiên - Đại sứ Nước Cộng hòa Singapore cùng các Bộ, ngành TƯ và lãnh đạo 7 tỉnh có dự án VSIP đầu tư và ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐTV Becamex, đồng Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty VSIP cùng các thành viên cổ đông Tập đoàn VSIP.

Dự án khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An do Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án với diện tích 198ha đất công nghiệp và 81ha đất đô thị và dịch vụ.


Thủ tướng phát lệnh khởi công Dự án.

Thủ tướng phát lệnh khởi công Dự án.

 

Tổng diện tích dự án VSIP Nghệ An lên đến 750ha và sẽ được thực hiện thành nhiều giai đoạn theo nhu cầu của các nhà đầu tư, trên địa bàn các xã Hưng Tây, Hưng Đạo, Hưng Yên và thị trấn Hưng Nguyên, của huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Chính, của thành phố Vinh.

Đây là khu công nghiệp kết hợp dịch vụ hỗn hợp, với trọng tâm phát triển các loại hình công nghiệp nhẹ và sạch: chế biến thức ăn, sản xuất hàng tiêu dùng, điện tử, lắp ráp ô tô, vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động sẽ thu hút một lực lượng các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khu vực, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững đối với tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung.

Đây cũng là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực, đột phá cho sự phát triển của Nghệ An trong thời gian tới; là kết quả của quá trình hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Singapore nói chung, cũng như giữa hai tỉnh Bình Dương và Nghệ An nói riêng.

Thay mặt Chính phủ nước CH Singapore, ông Lim Ưng Cang - Bộ Trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp phát biểu tại buổi.
Thay mặt Chính phủ nước CH Singapore, ông Lim Ưng Cang - Bộ Trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp phát biểu tại buổi.

 

Khách hàng đầu tiên của VSIP Nghệ An là công ty Thương mại và sản xuất TĐV với dự án Nhà máy sản xuất thiết bị nội thất phòng tắm cao cấp, dự kiến sẽ khởi công trong quý 2 năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự vui mừng khi Tập đoàn Semcorp, Singapore đã quyết định lựa chọn Khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Nghệ An để tiếp tục đầu tư dự án VSIP Nghệ An. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, TTCP cảm ơn Chính phủ Singapore đã quan tâm, ủng hộ và tạo mọi thuận lợi cho Tập đoàn Sembcorp thực hiện liên doanh đầu tư tại Việt Nam, và khẳng định rằng, Dự án VSIP Nghệ An tiếp tục ghi thêm một biểu tượng tiêu biểu cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam - Singapore.

“Lễ khởi công dự án hôm nay chỉ là bước khởi đầu. Để đưa Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An vào hoạt động còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề và chắc chắn không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Thay mặt Chính phủ, tôi yêu cầu: Trước hết là nhà đầu tư phải đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các các quy định của pháp luật Việt Nam để thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng của công trình; Yêu cầu Lãnh đạo các cấp, các ngành tỉnh Nghệ An hỗ trợ, đồng hành cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng, việc khởi công xây dựng Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An với quy mô lớn sẽ có vai trò như một động lực, với sức lan tỏa lớn, cả trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Nghệ An và cho cả khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Thay mặt Chính phủ nước CH Singapore, ông Lim Ưng Cang - Bộ Trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp phát biểu: “Sự phát triển của các VSIP đóng vai trò quan trọng không kém trong việc bắt kịp các tham vọng của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế của mình để nâng bậc trong chuỗi giá trị. Sự phát triển của các VSIP chính là biểu tượng vững chắc cho mối quan hệ song phương gần gũi và lâu đời giữa Singapore và Việt Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công Khu liên hợp VSIP Nghệ An.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công Khu liên hợp VSIP Nghệ An.

 

Phối cảnh khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.
Phối cảnh khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.

 

Đến nay, tại Việt Nam đã có 7 dự án VSIP ở các tỉnh miền Nam, miền Trung và miền Bắc. Các VSIP đã đóng góp vững chắc cho sự phát triển của Việt Nam, tạo hơn 150.000 việc làm tại Việt Nam và thu hút tổng vốn đầu tư 7,8 tỉ đô-la Mỹ từ 23 nước.

Tại buổi lễ, Tập đoàn Sembcorp - một trong những chủ đầu tư của VSIP đã công bố hỗ trợ 100.000 USD để phát triển Dự án nước sạch Sembcorp-VSIP tại tỉnh Nghệ An.

Được biết, vào năm 2013, dự án cộng đồng này từng được triển khai lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay, dự án này đã xây dựng hoàn thiện 10 hệ thống lọc nước với các bình lọc nước sạch để đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt hàng ngày cho các em học sinh và người dân địa phương.

Nguyễn Duy