Thứ trưởng Bộ TT&TT: Luật Báo chí mới sẽ là hành lang pháp lý quan trọng

(Dân trí) - Sáng 28/10, tại TP Cần Thơ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật Báo chí năm 2016 với 250 đại biểu đại diện cho các Sở TT&TT, cơ quan báo đài các tỉnh, thành phía Nam.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại hội nghị
Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sửa đổi Luật Báo chí, khắc phục những nội dung bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn của Luật Báo chí hiện hành.

Tháng 4/2016, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Báo chí với phiếu tán thành cao. Luật Báo chí năm 2016 gồm 6 chương với 61 điều (tăng 25 điều), trong đó có 32 điều xây dựng mới, 29 điều sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Báo chí hiện hành và sẽ có hiệu luật từ ngày 1/1/2017.

Theo Thứ trưởng, Luật Báo chí mới sẽ là hành lang pháp lý quan trọng, với nhiều quy định mới tiến bộ, phù hợp với thực tiễn đời sống của báo chí và công tác báo chí, mang tính thời đại, xây dựng một nền tảng pháp lý vững chắc và cụ thể cho việc phát triển báo chí trong giai đoạn tới.

Các đại biểu dự hội nghị phổ biến Luật Báo chí 2016 tại Cần Thơ sáng 28/10
Các đại biểu dự hội nghị phổ biến Luật Báo chí 2016 tại Cần Thơ sáng 28/10

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị nghiên cứu kỹ các nội dung, trao đổi thảo luận các vấn đề còn chưa rõ nhằm thống nhất trong triển khai thực hiện, phổ biến, quán triệt nội dung hội nghị tại cơ quan.

Tại hội nghị ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí tóm tắt nội dung cơ bản và những điểm mới của Luật Báo chí 2016. Theo đó, điểm quan trọng nhất của Luật Báo chí 2016 là khẳng định quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; đối tượng thành lập cơ quan báo chí; liên kết trong hoạt động báo chí; quyền tác nghiệp của báo chí; quyền hạn, nghĩa vụ của nhà báo; hoạt động kinh doanh dịch vụ của cơ quan báo chí; những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí; cải chính và xử lý vi phạm; pháp điển hóa quy định tại các Nghị định của Chính phủ.

Phạm Tâm